Đăng nhập

 

 

Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri Thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV

 Kết quả tiếp xúc cử tri Thành phố Hồ Chí Minh
sau kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV
(Những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố)

 

I. KIẾN NGHỊ CỬ TRI VỀ CÁC VẤN ĐỀ CHUNG

1. Cử tri phấn khởi trước việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh, cử tri đề nghị Thành phố cần triển khai thực hiện Nghị quyết một cách chặt chẽ nhằm xây dựng mô hình chính quyền đô thị tinh gọn, hiệu quả; tăng cường tuyên truyền trong quá trình triển khai thực hiện. Về việc thành lập Thành phố Thủ Đức, cử tri đề nghị Thành phố quan tâm hỗ trợ 03 quận trong quá trình triển khai thực hiện, bố trí cán bộ công chức phù hợp, có tâm, có tầm, có trách nhiệm; nhanh chóng đi vào hoạt động. Đồng thời cần quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông đường bộ, hệ thống điện, nước, cầu cống; tránh xây dựng công trình kéo dài gây ô nhiễm và mất trật tự giao thông; bố trí vị trí trụ sở trung tâm Thành phố Thủ Đức phải đảm bảo tính khoa học, thuận tiện cho nhân dân đi lạicần quan tâm đến vấn đề giải quyết việc làm, khu nhà ở cho tầng lớp công nhân.

2. Cử tri phản ánh hiện nay cán bộ công tác tại các khu phố, tổ dân phố chủ yếu người lớn tuổi, đã về hưu, không đảm bảo sức khoẻ để thực hiện tốt nhiệm vụ. Cử tri đề xuất Thành phố Hồ Chí Minh có chính sách khuyến khích lực lượng trẻ công tác cấp cơ sở khu phố.

3. Cử tri kiến nghị Thành phố xem xét lại thủ tục an táng tại nghĩa trang Củ Chi cho người từ 60 tuổi Đảng trở lên. Hiện nay thủ tục còn phiền hà, người dân phải liên hệ nhiều nơi để xin phép.

4. Cử tri đề nghị nên nghiên cứu lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà các trụ sở Ủy ban nhân dân quận, huyện tại địa bàn Thành phố thì sẽ tiết kiệm chi phí sử dụng điện từ nguồn ngân sách chi trả, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cũng như bảo vệ môi trường gắn liền với mục tiêu giảm phát khí thải nhà kính cho Thành phố.

5. Cử tri phản ánh hiện nay việc đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng (trường học, bệnh viện, đường,…) ở một số quận, huyện chưa đáp ứng được tốc độ gia tăng dân số do một lượng lớn người nhập cư vào sinh sống tại các chung cư. Bên cạnh đó việc quản lý chất lượng xây dựng các công trình (chung cư) là điều mà người dân rất quan tâm. Do đó, đề nghị các cơ quan chức năng cần chặt chẽ hơn nữa trong khâu nghiệm thu, kiểm tra chất lượng của các công trình.

6. Cử tri đề nghị Thành phố kiểm tra, đôn đốc, sớm hoàn thành các công trình chống ngập nhằm phục vụ tốt hơn cuộc sống, sinh hoạt của người dân Thành phố.

II. KIẾN NGHỊ CỬ TRI CỦA CÁC QUẬN, HUYỆN

1. Kiến nghị của cử tri Quận 2:

1.1- Cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể:

- Cử tri chưa đồng tình nội dung buổi đối thoại ngày 27/11/2020 giữa Thanh tra Chính phủ với đại diện các hộ dân năm khu phố thuộc ba phường Bình An, An Khánh và Bình Khánh ở khu đô thị mới Thủ Thiêm. Người dân không nhất trí với kết luận của Thanh tra Chính phủ tại thông báo kết luận số 1483 năm 2018 về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm và cho rằng không chỉ 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch mà người dân cho rằng cả diện tích đất của người dân năm khu phố đều nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

- Cử tri cho rằng, các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp, trong khi cuộc sống của người dân rất khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dự án. Cử tri đề nghị cần sớm giải quyết trước cho 115 hộ dân đã khiếu nại theo Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ vì hiện tại hoàn cảnh quá khó khăn và có chính sách ưu tiên cho những hộ đã đi khiếu kiện nhiều năm nay.

- Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng cần lắng nghe ý kiến người dân, tập trung giải quyết xong vướng mắc tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau đó mới triển khai thực hiện việc thành lập Thành phố Thủ Đức.

1.4- Cử tri Nguyễn Thị Kim Phượng, phường Bình An phản ánh nhà của gia đình tại khu 4,3 ha khu đô thị mới Thủ Thiêm bị cưỡng chế sai quy định, đề nghị giải quyết tiền thuê nhà trong những năm qua.

1.5- Cử tri Huỳnh Thị Hồng Loan, phường Bình An đề nghị xem xét lại hồ sơ nhà, đất của ông Đặng Quang Châu (Bí thư Đảng ủy phường Bình Trưng Tây), lập thành 05 hồ sơ tái định cư có đúng với quy định pháp luật hay không để đảm bảo sự công bằng.

1.6- Cử tri Vũ Huy Hoàng, phường An Khánh phản ánh nhà đất của gia đình bị thu hồi trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng đến nay Thành phố và Quận 2 chưa thực hiện.

1.7- Cử tri Bùi Thị Hồng Hạnh, phường Bình Khánh phản ánh đất của gia đình trên 300m2 bị thu hồi thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phường Bình Khánh nhưng chỉ đền bù số tiền 397 triệu đồng và không được tái định cư, đề nghị xem xét giải quyết theo đúng quy định.

1.9- Cử tri phường Thạnh Mỹ Lợi phản ánh chung cư Thạnh Mỹ Lợi sử dụng từ năm 2009 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, đã có nhiều hố ga hư hỏng bốc mùi hôi, rác thải xã bừa bãi không có khu tập trung, sàn nhà có một số vết nứt; khu C1, C2; hiện nay không còn kinh phí duy tu, sửa chữa, đề nghị chính quyền can thiệp giải quyết tình trạng này.

1.10- Cử tri phường Cát Lái phản ánh có người dân lợi dụng nhà tái định cư Imexco để xây dựng nhà cấp 4 cho thuê, không đúng kết cấu quy định, đề nghị cơ quan có thẩm quyền quản lý chặt tình hình này.

1.11- Cử tri Nguyễn Kim Diện, phường Bình An (Ủy quyền của ông Hồ Tấn Tài) phản ánh ông có xin sửa chữa nhà (thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm) và xin được vay tiền, nhưng Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đề nghị phải có giấy phép sửa chữa mới được phép vay. Đề nghị xem lại trường hợp bị cách chức do không thu hồi được vốn vay.

1.12- Cử tri Nguyễn Thị Dung, phường An Lợi Đông phản ánh:

- Khu Nam Rạch Chiếc hiện nay dân cư còn thưa thớt, không có đèn đường, nhiều bãi rác phát sinh rất ô nhiễm không được dọn dẹp. Đề nghị chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ chênh lệch vị trí cho các hộ giải tỏa về khu vực này sinh sống, giải quyết tình trạng ô nhiễm.

- Chợ Thạnh Mỹ Lợi hoạt động kém hiệu quả (hiện nay còn 18 sạp hàng) đề nghị giải thể và chuyển đổi công năng.

1.13- Cử tri Nguyễn Hải Triều, Phường Cát Lái phản ánh nhà đất của gia đình được Bộ Tư lệnh Hải quân cấp đã 29 năm gần trường Hải Quân; vào tháng 01/2019 đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận nhưng chưa được giải quyết, đề nghị sớm giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông.

1.14- Cử tri phường An Phú phản ánh dự án tại Tổ 44, Khu phố 5, phường An Phú không được xây dựng và làm thủ tục hợp thức hoá nhà đất, đề nghị được tái định cư tại chỗ.

1.15- Cử tri Nguyễn Thị Vinh, Phường An Phú kiến nghị:

- Nhân dân Tổ 41 và Tổ 50 phường An Phú không đồng ý việc dời công viên để sử dụng đất phân lô bán nền (Khu A).

- Gia đình bà (địa chỉ số 135/137 đường 5, Khu phố 5, phường An Phú) mua lại nhà của Công ty xây dựng nhưng khi hoàn công thì chính quyền không cho làm vì sai kết cấu phía trước mặt tiền nên không thể hoàn công, kiến nghị chính quyền xem xét giải quyết.

1.16- Cử tri Phường Bình Trưng Đông phản ánh:

- Khu đất 2,9 hecta do Công ty Trường Thịnh đầu tư hiện nay người dân không thể xây dựng nhà và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị chính quyền tạo điều kiện chấp thuận kiến nghị của Công ty Trường Thịnh về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Đề nghị xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất 2,8 hecta giáp ranh rạch Bà Cua.

2. Kiến nghị của cử tri Quận 6:

2.1- Cử tri Châu Mai Lan, Phường 6 phản ánh việc gia đình không được giải quyết vay vốn từ ngân hàng chính sách, đề nghị xem xét giải quyết cho gia đình bà.

2.2- Cử tri Phường 1, Phường 2 tiếp tục phản ánh tuyến Kênh Hàng Bàng được quy hoạch thực hiện cống hộp, đã thực hiện được 1,2km đến công viên Phạm Đình Hổ, hiện tại thay đổi làm kênh hở, công viên cây xanh nhưng không có quyết định hủy bỏ quy hoạch đặt cống hộp, không lấy ý kiến của người dân. Cử tri đề nghị được biết bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án và phần đất nào ở ổn định, phần đất nào bị giải tỏa và đề nghị Quận xem xét lại việc thực hiện dự án Kênh Hàng Bàng và tiếp tục thực hiện đặt cống hộp.

3. Kiến nghị của cử tri Quận 7:

3.1- Cử tri sinh sống tại chung cư Mỹ Phú, số 60/68 Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng phản ánh cư dân tại chung cư Mỹ Phú mua căn hộ đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ chung cư. Kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với chủ đầu tư để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ cho cư dân của chung cư.

3.2- Cử tri ở đường Nguyễn Văn Quỳ, khu phố 1, phường Phú Thuận phản ánh hẻm 719 phường Phú Thuận thường xuyên ngập nước do triều cường và nước mưa gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Kiến nghị Thành phố có hướng giải quyết chống ngập cho khu dân cư hẻm 719 phường Phú Thuận, Quận 7.

3.3- Cử tri phường Tân Quy:

- Phản ánh các tuyến đường Mai Văn Vĩnh, Nguyễn Thị Thập và Đường 51, 53 Khu phố 4, phường Tân Quy hiện nay đã hư hỏng xuống cấp và thấp trũng, trời mưa và triều cường thường xuyên bị ngập, phương tiện lưu thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn, nhiều vụ tai nạn đã xảy ra. Đề nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 khảo sát khắc phục sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường trên.

- Tại lô phố ký hiệu số 9 khu dân cư phường Tân Quy, Quận 7 đã được Ủy ban nhân dân Thành phố đồng ý điều chỉnh cục bộ từ đất giáo dục thành đất ở hiện hữu với diện tích là 701m2 đất ở và 404,8m2 đất giao thông. Nhưng đến nay, trên Website của Quận 7, khu vực này vẫn là phần đất giáo dục không phải là đất ở. Điều này gây khó khăn cho người dân trong việc tra cứu thông tin, làm hồ sơ giấy tờ, xin hợp thức hóa xây dựng sửa chữa nhà. Đề nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 cập nhật điều chỉnh bản đồ quy hoạch.

3.4- Cử tri Lê Thị Thu Hương, địa chỉ: 387/6 Trần Xuân Soạn, phường Tân Kiểng đề nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 xem xét giải quyết cấp nền tái định cư cho gia đình bà thuộc dự án Kênh Tẻ.

3.5- Cử tri Nguyễn Thiên Hương, địa chỉ: số 15 Hưng Gia, phường Tân Phong đề nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 hướng dẫn, giải thích quy định về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức đồng sở hữu.

4. Kiến nghị của cử tri Quận 9:

4.1- Cử tri phản ánh từ khi có chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức, dân số cơ học tăng cao. Đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm mở rộng trường học, bệnh viện tại khu vực này.

4.2- Cử tri yêu cầu giải quyết sớm công trình xây dựng cầu Tăng Long, đường Lã Xuân Oai, phường Long Trường.

4.3- Cử tri đề nghị xem xét các tuyến đường xe buýt cần kết hợp loa thông báo trên xe và đánh số thứ tự trạm đến để giúp người dân thuận tiện theo dõi, di chuyển.

4.4- Cử tri đề nghị xem xét mở thêm tuyến xe buýt tại đường số 4 phường Trường Thạnh, Quận 9 cho hơn 2.000 hộ dân nơi này thuận tiện trong việc lưu thông.

5. Kiến nghị của cử tri Quận 10:

5.1- Cử tri phản ánh về khu đất Nhà khách Chính phủ đường Lý Thái Tổ Phường 1 đã bỏ trống 4 năm gây lãng phí, mùa mưa phát sinh dịch bệnh. Đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét sử dụng có hiệu quả khu đất này và thông tin cho cử tri được biết.

5.2- Cử tri phản ánh, các hộ dân Khu 9A Sư Vạn Hạnh, Phường 12 đã đóng tiền 95%, đến nay đã hơn 18 năm nhưng vẫn chưa có giấy chủ quyền, người dân đã thực hiện đóng đầy đủ các khoản thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, các loại quỹ tại địa phương. Cử tri kiến nghị cần tách riêng trách nhiệm của đơn vị chủ quản dự án và người dân ra để đảm bảo quyền lợi cho người dân tại khu 9A Sư Vạn Hạnh. Đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm, xử lý nhanh chóng việc cấp giấy chủ quyền nhà, đất tại khu đất này.

5.3- Cử tri đề nghị triển khai thực hiện thông đường Trần Thiện Chánh Phường 12 nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân tại khu vực này.            

6. Kiến nghị của cử tri Quận 12:

6.1- Cử tri Nguyễn Mỹ Hà, Khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, kiến nghị:

- Giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất 14 ha thuộc dự án Hoàng Hải tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn.

- Giải quyết việc người dân mua đất tại Khu phố 3, phường Đông Hưng Thuận đã hơn 20 năm vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trường hợp chưa xây nhà thì không được phép xây nhà.

6.2- Cử tri Khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp đề nghị xóa quy hoạch cây xanh để người dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, an tâm sinh sống.

6.3- Cử tri Phan Thị Tầng, địa chỉ: 13, tổ 01, khu phố 3, phường Tân Hưng Thuận - phản ảnh cơ sở hạ tầng của Dự án An Sương chưa được hoàn thiện và giải quyết chậm trễ, tại khu vực (tổ 8 khu phố 4, phường Tân Hưng Thuận) không có cống thoát nước nên khu vực này thường ngập nước và ô nhiễm môi trường. Đề nghị nhanh chóng hoàn thiện thi công đường tại khu vực này.

6.4- Cử tri Trần Hùng Sơn, Khu phố 2, phường Thạnh Xuân - phản ánh về công tác quản lý hồ sơ địa chính của phường chưa chặt chẽ dẫn đến hồ sơ bị thất lạc, người dân phải đi lại nhiều lần vẫn chưa được giải quyết.

6.5- Cử tri sinh sống tại hẻm 265 tổ 47, Khu phố 7, phường Hiệp Thành kiến nghị các cấp lãnh đạo xem xét tháo gỡ hoặc điều chỉnh Dự án của Công ty Hòa Thuận (nhà đã cũ và lạc hậu) để người dân thực hiện sửa chữa ổn định cuộc sống.

6.6- Cử tri Khu phố 3C, phường Thạnh Lộc kiến nghị đẩy nhanh tiến độ duy tu, sửa chữa tuyến đường TL17, TL31, Rạch Giao Khẩu, Rạch Lò Heo. Dự án đường TL19 đã được triển khai, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được thực hiện, kiến nghị lãnh đạo chỉ đạo đấy nhanh tiến độ thực hiện các tuyến đường để nhân dân đi lại thuận lợi hơn. 

6.7- Cử tri Khu phố 5, phường Tân Chánh Hiệp phản ánh kênh Cầu Suối thường xuyên bị ngập khi mưa to, kiến nghị lãnh đạo quan tâm cải tạo. 

6.8- Cử tri phường Đông Hưng Thuận:

- Phản ánh tuyến đường từ Ủy ban nhân dân phường Đông Hưng Thuận đến chợ An Sương còn 02 lô cốt tồn tại đã lâu, kiến nghị lãnh đạo sớm di dời để đảm bảo mỹ quan đô thị.

- Kiến nghị được thông tin chính xác về việc đầu tư tuyến đường ĐHT 23.

6.10- Cử tri Hoàng Đặng Ngọc, địa chỉ: 184/36, Bùi Văn Ngữ, Khu phố 7, phường Hiệp Thành phản ánh cụm dân cư tại địa chỉ nhà ông (thuộc khu phố 7, phường Hiệp Thành) hiện có 150 hộ dân sinh sống đã 4 năm, nhưng chưa được cấp nước sạch. Kiến nghị lãnh đạo quan tâm có giải pháp phù hợp để người dân ở đây có nước sạch sử dụng.

6.11- Cử tri Tổ 47, Khu phố 7, phường Hiệp Thành kiến nghị lãnh đạo các cấp quan tâm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại tổ 47, khu phố 7, phường Hiệp Thành (hiện tại khu vực này có 04 cơ sở sản xuất ở trước hẻm 265 sản xuất: than tổ ong, cơ sở sấy cà phê, cơ sở làm sạch, cơ sở sản xuất đất trồng cây... gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, khói bụi, mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khu dân cư).

6.12- Cử tri Khu phố 3, phường Tân Hưng Thuận:

- Phản ánh hiện tại khu vực tổ 8, khu phố 4, phường Tân Hưng Thuận (gần chợ An Sương) có bãi xe tự phát đã tồn tại 3 năm thường xuyên có nhiều loại xe đến đậu không trật tự, bốc hàng gây mất an ninh, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Đề nghị xem xét giải quyết tình trạng này.

- Kiến nghị nghiên cứu cho lưu thông hai chiều đối với xe ô tô (từ 4 - 7 chỗ) vào thời gian ngoài giờ cao điểm để thuận lợi cho giao thông tại tuyến đường Nguyễn Văn Quá (từ Ngã Tư Đình đến chợ Cầu). 

6.13- Cử tri Khu phố 5, phường Tân Chánh Hiệp kiến nghị lãnh đạo các cấp quan tâm hỗ trợ thêm kinh phí cho tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố và hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho tổ trưởng, tổ phó, tổ dân phố và tổ phụ nữ. 

7. Kiến nghị của cử tri quận Thủ Đức:

7.1- Cử tri Trần Quang Kiều, địa chỉ số 201, đường Lê Văn Chí, Tổ 10, Khu phố 1 phường Linh Trung đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân tại Tổ 10 khu phố 1, đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung.

7.2- Cử tri đề nghị giải quyết sớm việc cấp Giấy chứng nhận nhà, đất cho các hộ dân ở Khu dân cư Hồng Long, phường Hiệp Bình Chánh và người dân trong khu nhà ở Linh Tây (Tân Hải Minh).

7.3- Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm làm bờ kè ở Rạch Cầu Nhỏ (Khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh) để đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh sạt lở.

7.4- Cử tri phường Hiệp Bình Chánh kiến nghị:

- Quận quan tâm giải quyết sớm việc ngập nước ở khu dân cư Đại học Mỹ thuật; quan tâm việc nâng cấp đường 42, Khu phố 8 và công khai các dự án triển khai trên địa bàn Quận.

- Cần tăng cường hơn nữa thời gian tiếp dân của lãnh đạo quận, cũng như Thành phố để giải quyết kịp thời nhũng khó khăn, vướng mắc của người dân.

- Đề nghị lãnh đạo quận quan tâm tận dụng khu đất trống trước đây do Trung tâm cai nghiện sử dụng để xây dựng điểm sinh hoạt vui chơi cộng đồng cho dân cư ở khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh.

- Đề nghị thống nhất phương án thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư, việc thu gom rác thải sinh hoạt, nên giao cho đơn vị công ích quận quản lý.

8. Kiến nghị của cử tri quận Phú Nhuận:

Cử tri Phường 14 đề nghị thông tin về tiến độ thực hiện của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) để cử tri được biết.

9. Kiến nghị của cử tri quận Bình Thạnh:

Cử tri Nguyễn Thị Hường, địa chỉ: 82/1/6 Bình Quới, phường 27 - đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại đòi đất của chị bà là bà Lê Thị Hồng Phượng (đất có bằng khoán số 1103, tờ bản đồ số 330 – 6 Bình Trị Đông, khu đất tọa lạc tại góc đường Tên Lửa - Kinh Dương Vương).

10. Kiến nghị của cử tri quận Gò Vấp:

Cử tri Hứa Văn Sang, Phường 1 phản ánh khu đất số 642 Lê Quang Định có thông báo thu hồi đất để làm đường xây dựng cầu Hang Ngoài, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông báo giải quyết đền bù. Đề nghị sớm được giải quyết người dân.

11. Kiến nghị của cử tri quận Bình Tân:

11.1- Cử tri Nguyễn Tấn Khoa, địa chỉ 116/1C Lê Đình Cẩn, Khu phố 10, phường Tân Tạo phản ánh Khu dân cư 329ha tại phường Tân Tạo A bị thu hồi và đền bù với giá hơn 02 triệu đồng/m2 để giao cho công ty Khang Phúc làm trung tâm dân cư, kinh doanh thương mại - dịch vụ là ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, đề nghị thanh tra, kiểm tra và tính lại giá đền bù thỏa đáng cho người dân.

11.2- Cử tri Trần Thị Mẫn, 53D/22 Liên khu 16, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân đề nghị giám sát việc giải quyết khiếu nại đòi lại đất của gia đình.

11.3- Cử tri phường Bình Hưng Hòa B kiến nghị cơ quan chức năng sớm hoàn chỉnh dự án 110ha đã kéo dài 20 năm nay.

11.4- Cử tri đề nghị chính quyền địa phương thông tin bản đồ số 3142 và bản đồ số 10287 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố quy hoạch khu dân dân cư Vĩnh Lộc tỉ lệ 1/500 để người dân được biết bản đồ nào đúng.

11.5- Cử tri phản ánh ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Công ty Công ích Quận 5 đã bán một số lô đất thuộc đường Bình Thành trong khu dân cư Vĩnh Lộc dù đã có bản đồ kiến trúc quy hoạch công trình công cộng.

11.6- Cử tri khu phố 4, phường Bình Hưng Hòa B phản ánh dự án khu dân cư Vĩnh Lộc (quận Bình Tân) được Chính phủ ký quyết định thành lập từ năm 1999, trong đó có quy hoạch khu công viên 5,8ha nhưng không quy hoạch trạm ép rác kín, ngày 14/6/2020 Ủy ban nhân dân quận tổ chức lấy ý kiến người dân để thực hiện dự án trạm ép rác kín tại khu vực quy hoạch công viên này. Tất cả người dân trong khu dân cư không đồng tình đặt dự án trạm ép rác tại khu vực này. Đề nghị Thành phố, Quận kiểm tra tính pháp lý của dự án và di dời dự án trạm ép rác tại Khu phố 4 (khu công viên 5,8ha) sang địa điểm khác không gần khu dân cư.

12. Kiến nghị của cử tri quận Tân Phú:

Cử tri Khu phố 2, phường Phú Thạnh phản ánh:

- Cư dân ở chung cư Phú Thạnh 10 năm vẫn chưa có giấy chủ quyền nhà, chưa trả lại phí bảo trì cho người dân. Khi mời cư dân họp, Ban Quản trị chung cư và phường yêu cầu công chứng, chứng thực giấy ủy quyền của người đi tham dự gây khó khăn, làm hạn chế người dân đi bầu Ban Quản trị dẫn đến việc công nhận Ban Quản trị chung cư không được công khai, minh bạch.

- Bãi giữ xe chung cư do chủ đầu tư chiếm dụng đã tồn tại từ năm 2018, gây mất an ninh trật tự và không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra có biện pháp giải quyết.

13. Kiến nghị của cử tri huyện Củ Chi:

13.1- Cử tri xã An Nhơn Tây:

- Đề nghị xóa bỏ quy hoạch treo đường giao thông nông thôn để người dân trên địa bàn ấp đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà ở.

- Dự án Thảo Cầm Viên đã thu hồi đất của người dân 16 năm nhưng đến nay không có quyết định thu hồi, không có quyết định bồi thường. Đề nghị xem xét nếu dự án không khả thi thì xóa quy hoạch và trả lại đất cho người dân.

- Đề nghị có chính sách tái định cư lại cho những hộ dân vướng quy hoạch nếu không tái định cư cho người dân thì đề nghị xóa bỏ dự án treo Khu công nghiệp Bàu Đưng để trả đất lại cho người dân sinh sống.

13.2- Cử tri Xã An Phú đề nghị xem xét để người dân có hoàn cảnh khó khăn được nợ thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất.

14. Kiến nghị của cử tri huyện Hóc Môn:

Cử tri Huỳnh Thị Liên, địa chỉ: 21/5E ấp Xuân Thới Đông 3, xã Xuân Thới Đông phản ánh khu đất quy hoạch xây dựng Trường Mầm non Xuân Thới Đông từ năm 2013 đến nay chưa triển khai thực hiện, đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của 14 hộ dân trong khu vực này. Đề nghị nếu dự án không triển khai thì xóa quy hoạch này. 

15. Kiến nghị của cử tri huyện Bình Chánh:

15.1- Cử tri xã Lê Minh Xuân:

- Kiến nghị xem xét lại quy trình, tiến độ thực hiện, căn cứ pháp lý và khả năng tài chính của Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sing Việt.

- Khi người dân có đơn, thư khiếu nại đề nghị các đơn vị cần có biên nhận cho người dân để làm căn cứ giải quyết theo đúng quy định.

- Kiến nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại ấp 6, 7 xã Lê Minh Xuân.

- Đề nghị giám sát việc thẩm định giá trình duyệt phương án điều chỉnh hệ số giá đất của dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3.

- Xem xét việc hỗ trợ tiền bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho người dân trong dự án khu dân cư liền kề Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3;

- Xem xét lại việc người dân mua đất thì không được đền bù, người được giao đất làm khoán thì được hỗ trợ, đền bù; không đồng tình việc Ban Bồi thường và giải phóng mặt bằng huyện trả lời cho người dân chưa đúng với thực tế vì theo quy định người dân phải canh tác trên phần đất mới được giải quyết hỗ trợ nhưng từ năm 1977 đến nay dự án triển khai nhà nước thu hồi đất nên người dân không thể canh tác trên phần đất bị thu hồi.

- Kiến nghị cơ quan có thầm quyền xem xét cho người dân được chuyển mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện cho người dân được sửa chữa nhà ở.

15.2- Cử tri xã Phong Phú phản ánh bãi rác Đa Phước đã hoạt động rất lâu và quy hoạch dự án Cây xanh kéo dài nhưng chưa triển khai thực hiện, kiến nghị cơ quan chức năng sớm thực hiện cho người dân yên tâm.

15.3- Cử tri Phạm Văn Hoàn, ấp 5, xã Phạm Văn Hai đề nghị thu hồi Quyết định 2039, Quyết định 1260 và Thông báo số 21 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc cưỡng chế nhà của ông sai quy định, kiến nghị giải quyết dứt điểm việc ông xin sửa chữa nhà ở không được giải quyết.

15.4- Cử tri Nguyễn Xuân Chiến, ấp 5, xã Phạm Văn Hai kiến nghị thực hiện giám sát việc giải quyết trường hợp khiếu nại về xây dựng của ông Phạm Văn Hoàn, ấp 5, xã Phạm Văn Hai.

16. Kiến nghị của cử tri huyện Nhà Bè:

16.1- Các cử tri Nguyễn Thị Linh (địa chỉ 126 Chung cư Giai Việt, phường 5 Quận 8); cử tri Lữ Trần Phương Nam (Chung cư Garden Court 1, phường Tân Phong Quận 7); cử tri Nguyễn Thanh Phong (địa chỉ 29, đường số 4 phường 4, Quận 4); cử tri Nguyễn Chí Xuân (địa chỉ 261/8 Lê Đức Thọ, phường 17, quận Gò Vấp) phản ánh đã có ký hợp đồng góp vốn với Công ty đầu tư  TMDV – XD Hồng Lĩnh trong việc mua nền trong dự án của Công ty từ năm 2003 nhưng đến nay Công ty vẫn chưa thực hiện bàn giao Giấy chứng nhận đất ở trong dự án cho người dân đã góp vốn. Mặc dù đã có kiến nghị rất nhiều lần với Công ty nhưng vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Kiến nghị cơ quan thẩm quyền đôn đốc Công ty giải quyết cấp giấy chứng nhận đất ở trong dự án cho người dân đã góp vốn.

16.2- Cử tri Nguyễn Ngọc Thanh (địa chỉ 69/6 C ấp 6 xã Phú Xuân) phản ánh nhà và đất của bà bị thu hồi đất để thi công dự án Cống ngăn triều tại Ấp 1 xã Phú Xuân sát với phần đất của ông Lê Văn Ba cũng có bị thu hồi để thi công Cống ngăn triều, nhưng phần đất của ông Lê Văn Ba lại được hỗ trợ, đền bù với giá 2.300.000đồng/m2 trong khi đó đất của bà bị thu hồi với  232 m2có 3 căn nhà trên đó mà chỉ hỗ trợ, đền bù với tổng số tiền 597.000.000 đồng. Kiến nghị xem xét lại trường hợp của gia đình bà.

16.3- Cử tri Nguyễn Văn Màng  (địa chỉ 97, tổ 10 xã Long Thới) phản ánh ông có một phần diện tích đất tại ấp 1 xã Long Thới, Nhà nước đưa vào tập đoàn và sau đó làm kinh thủy lợi, ông đã nhiều lần khiếu nại đòi cấp lại phần đất này cho gia đình nhưng Ủy ban nhân dân xã Long Thới cho rằng đây là đất rạch nên đến nay qua nhiều năm khiếu nại vẫn chưa cho ông đăng ký quyền sử dụng đất trong khi đó xung quanh đã là khu dân cư. Kiến nghị chính quyền địa phương sớm xem xét giải quyết cho gia đình ông.

16.4- Cử tri Trần Thị Liễu, địa chỉ 594 Lê Văn Lương, xã Phước Kiển:

- Phản ánh tình trạng vứt rác bừa bãi tại đoạn dốc lên cầu Long Kiển gây ô nhiễm môi trường, mặt khác xe lấy rác chở rác quá nhiều làm rơi vãi trên đường không đảm bảo an toàn và vệ sinh công cộng.

            - Phản ánh về thái độ ứng xử của cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện thiếu chuẩn mực khi bà có ý kiến về diện tích đất bị cấp thiếu so với s Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trả lời sai do lỗi đánh máy không phải của Phòng Tài nguyên và Môi trường, đề nghị xem xét làm rõ.

- Phản ánh Văn phòng Đăng ký đất đai của huyện Nhà Bè hướng dẫn các thủ tục hồ sơ cho người dân không đầy đủ một lần, luôn phát sinh cần bổ sung, bản vẽ phải vẽ lại nhiều lần gây mất thời gian và tốn kém cho người dân. Kiến nghị huyện có chấn chỉnh lại việc này.

16.6- Cử tri Đặng Thị Ngọc Thủy, địa chỉ 389/29C ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh gia đình bà thuộc diện tái định cư ở khu 28 ha nhưng phải bù thêm tiền đất tái định cư là 1 tỷ 84 triệu đồng và hiện nay gia đình của bà gặp nhiều khó khăn. Kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè xem xét cho bà được giãn cách thời gian trả tiền đất tái định cư. Mặt khác, kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện xem xét nâng cấp, sửa chữa hạ tầng hạ tầng khu đất tái định cư 28 ha vì quá thấp, cống thoát nước bị hư hỏng, khi triều cường nước ngập rất sâu ảnh hưởng việc đi lại của người dân sinh sống tại khu vực này.

16.7- Cử tri Nguyễn Thị Năm, địa chỉ 275/12 tổ 12, ấp 3 xã Hiệp Phước:

- Kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè xem xét, giải quyết cho bà được tách thửa đất để cho các con, đồng thời cho bà chuyển nhượng một phần đất để đảm bảo cuộc sống vì hiện nay gia đình bà rất khó khăn.

- Trước đây bà có cho địa phương mượn đất để làm trường học, nay bà xin cấp lại phần đất này, đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

16.8- Cử tri Nguyễn Thị Lợi, địa chỉ 31 ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh bà có phần đất 80 m2 bị công ty Phúc Long lấn chiếm 07 năm nay, bà đã gửi đơn kiện tại Ủy ban nhân dân xã Phước Kiển nhưng đến nay chưa được giải quyết. Kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện có chỉ đạo xã Phước Kiển xem xét giải quyết.

16.9- Cử tri Đặng Thị Lộc, địa chỉ 17/3 ấp 1 xã Phú Xuân phản ánh hiện gia đình bà có phần đất đang tranh chấp với bà Trần Thị Ngọc Huệ và Tòa án huyện đang thụ lý (từ ngày 13/5/2015). Nhưng khi đo đạc để lập hồ sơ hỗ trợ, đền bù đất cho dự án Cống ngăn triều thì các ngành chức năng của huyện và xã Ủy ban nhân dân Phú Xuân lại đưa phần đất đang tranh chấp này vào phần hỗ trợ, đền bù cho bà Huệ mà không thông báo cho gia đình bà biết. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện giải thích rõ việc tòa án huyện đang thụ lý giải quyết phần đất đang tranh chấp giữa bà và bà Huệ mà lại lập hồ sơ hỗ trợ, đền bù cho bà Huệ có đúng pháp luật hay không. Mặt khác, các công trình nhà của bà Huệ đã có các quyết định cưỡng chế nhưng lại được tồn tại cho đến ngày được lập hồ sơ hỗ trợ, đền bù như vậy có đúng pháp luật hay không. 

16.10- Cử tri Phạm Văn Vâng, địa chỉ 348/22 ấp 2 xã Long Thới kiến nghị Thành phố cần có chính sách hỗ trợ cho những hộ dân đã hiến đất, vật kiến trúc và hoa màu cho các dự án, công trình nông thôn mới từ nguồn kinh phí trích lại của các dự án 10% để người dân xây dựng lại các công trình vật kiến trúc mà người dân đã hiến để thi công các dự án, công trình nông thôn mới.

16.11- Cử tri Dư Thị Tho con ông Dư Quang Chín, địa chỉ 31 ấp 2 xã Phước Kiển kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn bà lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ba của bà là ông Dư Quang Chín.

16.12- Cử tri Nguyễn Thị Diệu, địa chỉ 5/3 ấp 1 xã Phú Xuân phản ánh Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện có văn bản 563/TMNT ngày 28/9/2020 về xác định nguồn gốc đất của bà không đúng với thực tế. Kiến nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét xác định lại loại đất đúng với thực tế và cho bà được đăng ký quyền sử đất.

16.13- Cử tri Nguyễn Thị Kim Thủy, địa chỉ 49A ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh gia đình bà đã nhiều năm xin được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè đôn đốc, chỉ đạo các ngành có liên quan cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà.

17. Kiến nghị của cử tri huyện Cần Giờ:

17.1- Cử tri ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông phản ánh khu vực bờ sông giữa tổ 16 và 17 ấp An Nghĩa bị sạt lở, đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm xây dựng kè đá chống sạt lở tại khu vực này. 

17.2- Cử tri Phạm Minh Hoàng, địa chỉ ấp An Bình, xã An Thới Đông phản ánh ông có thửa đất tờ bản đồ số 65, 66 tại xã An Thới Đông, hiện gia đình đang có nhu cầu tách thửa, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện hướng dẫn thủ tục tách thửa. 

17.3- Cử tri Nguyễn Thị Liên, ấp An Hòa, xã An Thới Đông phản ánh đề nghị chính quyền địa phương hướng dẫn thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà.

17.4- Cử tri Nguyễn Thị Thu Hà, ấp Tân Điền xã Lý Nhơn phản ánh đất của gia đình bà tranh chấp với bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, địa chỉ ấp Tân Điền xã Lý Nhơn đã nộp đơn đến Tòa án nhân dân huyện năm 2018 mà đến nay chưa được giải quyết, đề nghị sớm giải quyết vụ án trên cho gia đình bà. 

17.5- Cử tri ấp An Đông phản ánh: 

- Đường bê tông ở Tổ 1 mới làm nhưng triều cường lên vẫn bị ngập nước, đề nghị xem xét lại công trình này. 

- Đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm đấu nối kéo đường ống nước sinh hoạt Sawaco vào khu vực Tổ 7 để nhân dân sử dụng. 

- Kênh nội đồng tại khu vực Hóc Hỏa thi công chậm làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của người dân. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình. 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP.HCM

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhThông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


tin nổi bật
Liên kết website
Số lượt truy cập
07812504
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn