Đăng nhập

 

 

Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri thành phố Hồ Chí Minh trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

I. KIẾN NGHỊ CỬ TRI VỀ CÁC VẤN ĐỀ CHUNG

1.   Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố cần tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố; có giải pháp hiệu quả xóa bỏ tình trạng quy hoạch treo kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân; thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân tại các dự án; tiếp tục thực hiện các giải pháp chống ngập hiệu quả trên địa bàn thành phố.

2.   Cử tri tiếp tục đề nghị các ngành, các cấp Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng sản xuất, buôn bán hàng gian, hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

3.   Cử tri tiếp tục kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và các quận, huyện tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong công tác cấp giấy chứng nhận nhà, đất cho người dân; nâng cao trách nhiệm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài gây bất ổn xã hội.

4.   Cử tri Thành phố lo lắng về tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội xảy ra trong thời gian qua gây bất ổn xã hội. Cử tri đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp tuần tra, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

5.   Cử tri một số quận, huyện đề nghị Thành phố cần thông tin rõ hơn về chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng tại Thủ Thiêm, Quận 2 để người dân thành phố biết và tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

II. KIẾN NGHỊ CỬ TRI CỦA CÁC QUẬN, HUYỆN

1. Kiến nghị của cử tri Quận 2:

1.1- Cử tri phường Bình An phản ánh dự án An Khánh 3 đã triển khai từ lâu, đến nay người dân chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân và xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra chậm trễ.

1.2- Cử tri Nguyễn Hùng Việt, phường Cát Lái tiếp tục phản ánh hồ sơ đơn nhà đất ở phường An Phú thuộc dự án Cao tốc Long Thành – Dầu Giây của gia đình ông kiến nghị đã 06 năm nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

1.3- Cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể:

- Đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, cử tri cho rằng nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ đã đề cập đến một số bức xúc của người dân, tuy nhiên chưa đầy đủ như: tính pháp lý của 160 ha tái định cư, đánh giá đúng mức độ sai phạm, quy hoạch dở dang chưa hoàn chỉnh, bản chất là thu hồi đất để lập quỹ đất. Cử tri đề nghị cần thanh tra lại toàn diện đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

- Cử tri tiếp tục yêu cầu công khai bản đồ kèm theo Quyết định số 367/QĐ-Ttg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế, chứ không chỉ riêng 4,3 ha thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Uỷ ban nhân dân quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố để thu hồi là không đúng pháp luật. Cử tri đề nghị Thành phố thông tin công khai, minh bạch vấn đề này, xác định rõ ranh quy hoạch và trả lời, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của cử tri có liên quan đến nội dung trên.

- Cử tri cho rằng 160 ha được dành cho nhân dân tái định cư, nhưng Thành phố lại giao cho 51 dự án. Mặt khác, cử tri tiếp tục cho rằng các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp. Cử tri đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng và thanh tra làm rõ việc xây dựng 04 con đường chưa đầy 12 km trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm giá rất cao (12.000 tỷ).

- Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm hơn đến cuộc sống của người dân sau khi bị thu hồi đất vì gặp nhiều khó khăn về cuộc sống, việc làm... khi dọn về nơi ở mới.

- Cử tri đề nghị Thành phố cần sớm thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật những cá nhân, tập thể để xảy ra các sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thông tin công khai cho người dân được biết.

2. Kiến nghị của cử tri Quận 4

2.1- Cử tri Phường 3 phản ánh dự án Cù lao Nguyễn Kiệu, công viên Hồ Khánh Hội khi công bố quyết định đền bù, người dân đồng thuận thì Nhà nước thiếu vốn đầu tư. Khi có vốn thì người dân tâm tư về mức đền bù bị trượt giá so với thị trường hiện nay. Người dân trong khu vực giải tỏa của 02 dự án muốn tái định cư tại Quận 4, Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm để người dân có thể tái định cư, ổn định cuộc sống như mong muốn.

2.2- Cử tri Phường 4 phản ánh tại thành phố Hồ Chí Minh có phố đi bộ Nguyễn Huệ là điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động lễ, hội nhưng số lượng cả trăm ngàn người thì không đủ sức chứa; các dịch vụ chưa thực sự tốt. Cử tri kiến nghị:

- Cần có những tuyến đường gắn kết với đường Nguyễn Huệ, tạo nên chuỗi công viên ẩm thực thu hút khách du lịch như đường từ đường Lê Lợi, Hàm Nghi, Huỳnh Thúc Kháng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa , Pasteur

- Mở rộng phố đi bộ như trục Nguyễn Huệ, Hàm Nghi, từ Nhà hát Thành phố đến Công viên Quách Thị Trang, từ công viên dọc bờ sông bến Bạch Đằng đến bờ sông Quận 4 thành lập chuỗi công viên trong đó nhà lưu niệm Bác Hồ sau này mở rộng qua Quận 2 đến nhà hát chuẩn bị xây dựng.

- Những nhà cao tầng mới xây dựng và khu vực dân cư thì nên khuyến khích buôn bán những mặt hàng lưu niệm cho khách du lịch; thành lập các câu lạc bộ hoặc hiệp hội kinh doanh dịch vụ trong khu vực cho khách tham quan để năn ngừa tình trạng chặt chém như hiện nay.

- Bên cạnh việc phát triển Thành phố, vấn đề rác và vệ sinh môi trường cũng cần được quan tâm: như cách tổ chức lấy rác của Dịch vụ Công ích và rác dân lập là chưa phù hợp với sự phát triển của thành phố; Các tuyến đường lấy rác phải đấu thầu công khai ở khu dân cư để người dân biết và quy định rõ ràng nơi để rác, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc thu gom; Việc hợp đồng lấy rác phải quy định rõ là tất cả các loại rác thì không được phân biệt là của bên lấy rác dân lập hay bên Dịch vụ Công ích.

2.3- Cử tri Phường 18 phản ánh trên địa bàn Phường 18 có dự án Công trình xây dựng Cống kiểm soát triều Tân Thuận thực hiện Dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực Thành phố Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – Giai đoạn 1 đường Trương Đình Hợi do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group)  và đơn vị thi công là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trung Nam BT 1547 thực hiện, công trình khởi công từ tháng 6/2016 đến 6/2019 hoàn thành. Tuy nhiên, đến tháng 4/2018 công trình ngưng thi công, các lô cốt vẫn để nguyên, bể đường; không đảm bảo vệ sinh môi trường và tình hình hiện nay triều cường nước lên ngập cao người dân lưu thông qua lại khu vực này rất nguy hiểm do bể đường; đường hẹp ảnh không đảm bảo an toàn giao thông. Cử tri đề nghị các ngành có liên quan quan tâm giải quyết vấn đề này, có một lộ trình cụ thể và có chủ trương giải quyết vấn đề này trong thời gian sớm nhất để không ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người dân lưu thông qua lại khu vực này.

3. Kiến nghị của cử tri Quận 5:

3.1- Cử tri Phường 14 phản ánh bảng tên đường trên các tuyến đường giao thông của Thành phố Hồ Chí Minh rất nhỏ gây khó khăn cho người tham gia giao thông, đề nghị có hướng khắc phục.

3.2- Cử tri phường 10 phản ánh hiện nay các cơ sở kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên địa bàn Quận và Thành phố rất nhiều, đề nghị cần có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để trách tình trạng gây kẹt xe trên địa bàn Thành phố.

3.3- Cử tri phường 8 kiến nghị Thành phố cần quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống, công ăn việc làm của người dân đang sinh sống trên các kênh rạch trên địa bàn thành phố.

4. Kiến nghị của cử tri Quận 7:

4.1- Cử tri phường Tân Quy kiến nghị Thành phố cần quan tâm phát triển thêm hệ thống trường lớp, bệnh viện tương ứng với sự phát triển dân số cơ học hiện nay trên địa bàn thành phố.    

4.2- Cử tri Lâm Văn Quýt, địa chỉ: 793/60B, Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng khiếu nại Viện kiểm sát nhân dân thành phố thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết đơn khiếu nại của ông, đã vi phạm Luật khiếu nại tố cáo và Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015. Đề nghị xem xét giải quyết.

4.3- Cử tri phường Bình Thuận đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố cần thường xuyên phối hợp thực hiện việc thu gom chó thả rông, không để phóng uế mất vệ sinh và cắn người. 

4.4- Cử tri khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu đặt bảng cấm xe tải vào giờ cao điểm và đèn tín hiệu giao thông phân luồng lưu thông giữa các làn xe ôtô và môtô tại vòng xoay Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Quốc Việt và Đường 15B để đảm bảo việc đi lại của người dân.

5. Kiến nghị của cử tri Quận 8:

Cử tri phản ánh người dân đăng ký mua thẻ bảo hiểm y tế sau 01 tháng mới được cấp thẻ gây khó khăn cho người bệnh cần có thẻ điều trị. Đề nghị cơ quan chức năng cần rút ngắn thời gian cấp thẻ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

6. Kiến nghị của cử tri Quận 9:

6.1- Cử tri phường Phước Long B phản ánh Dự án công ty Hải Nhân thu hồi đất của người dân nhưng không lấy ý kiến của người dân về phương án giá đền bù dẫn đến thương lượng giá khi thu hồi đất chưa phù hợp. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

6.2- Cử tri phường Tăng Nhơn Phú B phản ánh Dự án khu công nghệ cao đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, cử tri không đồng tình về việc áp giá đền bù tại thời điểm tháng 04/2007, đây là điều không hợp lý đề nghị xem xét lại.

6.3- Cử tri phường Phước Bình phản ánh Dự án Bắc Rạch Chiếc đã 17 năm qua giao đất cho dự án hơn 70 người dân bị ảnh hưởng nhưng không có quỹ đất bố trí tái định cư, chưa nhận được tiền bồi thường. Cử tri đề nghị khi có kết luận của Thanh tra sớm công bố cho người dân biết đồng thời có giải pháp giải quyết đời sống của người dân tại nơi đây.

6.4- Cử tri phường Tăng Nhơn Phú B phản ánh tại khu dân cư trên địa bàn có mật độ dân số đông cho nên việc tham gia giao thông của các phương tiện rất lớn. Đề nghị lực lượng chức năng tăng cường bố trí tại các chốt đèn tín hiệu giao thông để đảm bảo việc đi lại cho người dân được thuận lợi

6.5- Cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty dệt Phong Phú, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý dứt điểm.

7. Kiến nghị của cử tri Quận 12:

7.1- Cử tri phường Tân Thới Nhất đề nghị có phương án giải quyết tình trạng các dòng kênh rạch ô nhiễm, nước đen trên địa bàn Thành phố; đồng thời quan tâm giải quyết vấn đề lao động việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

7.2 - Cử tri phường Thạnh Xuân phản ánh cầu Phú Long đã hơn 100 tuổi, đề nghị cho sửa chữa lại để phục vụ người dân; tại ngã tư Tô Ngọc Vân – TX 25 nếu đi từ cầu Ba Thôn 2 vào TX 25 đề nghị cho nhổ các trụ điện giữa đường và phân luồng giao thông lại cho phù hợp.

7.3- Cử tri Nguyễn Xuân Nam, địa chỉ 92/13 đường Tân Chánh Hiệp 17, tổ 9 KP 9 phường Tân Chánh Hiệp phản ánh năm 2000 Ông có mua lô đất của ông Nguyễn Văn Tôi, thuộc tờ bản đồ số 1 thửa 1967; đến năm 2006 Ông tự xây dựng nhà để ở và năm 2015 Ông có đi làm số nhà. Đến cuối năm 2017, Ông cầm giấy tờ mua bán bằng giấy tay đi làm sổ hồng thì được trả lời là không làm được. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết và thông tin cho gia đình ông được biết.

7.4- Cử tri Trần Đức Lương, địa chỉ C11 tổ 41, khu phố 5 phường Trung Mỹ Tây phản ánh trên địa bàn có 09 hộ (tại Quân khu 7) được cấp chủ quyền nhà đất, hiện nay bị các hộ xung quanh tranh chấp, đề nghị chính quyền sớm giải quyết.

7.5- Cử tri Phạm Xuân Thanh địa chỉ 36 Bùi Văn Ngữ, khu phố 3, phường Tân Chánh Hiệp đề nghị chính quyền địa phương sớm xem xét giải quyết cấp chủ quyền nhà ở, đất ở trong dự án Hiệp Tân.

7.6- Cử tri phường Tân Chánh Hiệp phản ánh quy  hoạch cây xanh và đường dự phóng tại Tổ 9, khu phố 8; Tổ 8, khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp kéo dài từ năm 2004 đến nay chưa thực hiện, người dân rất khó khăn trong việc xây dựng và sửa chữa nhà ở. Đề nghị sớm triển khai thực hiện hoặc xóa quy hoạch để đảm bảo quyền lợi của người dân và thông tin cho người dân được biết.

7.7- Cử tri Huỳnh Ngọc Tuyết Anh, địa chỉ 1448/1G, phường An Phú Đông phản ánh ông có thửa đất số 396 tờ bản đồ số 4 bị quy hoạch treo đã lâu, gây khó khăn trong việc đầu tư kinh doanh của gia đình, cũng như tách hộ ra riêng. Đề nghị thông tin cho gia đình ông biết thời gian triển khai thực hiện quy hoạch hoặc xem xét xóa quy hoạch để đảm bảo quyền lợi cho gia đình ông.

7.8- Cử tri phường Tân Thới Nhất phản ánh trên địa bàn Quận 12 không còn đất lúa, do đó đề nghị điều chỉnh lại mục đích sử dụng đất cho người dân phù hợp tình hình thực tế.

7.9- Cử tri khu phố 7, phường Thạnh Xuân đề nghị di dời các trại heo trong khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường; sớm thực hiện nạo vét kênh Sơ Rơ, kênh Rỗng Tùng; xem xét rà soát lại quy hoạch sử dụng đất cây xanh trên địa bàn quận để điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi của người dân.

7.10- Cử tri phường Đông Hưng Thuận đề nghị chính quyền địa phương rà soát  và xóa bỏ những dự án quy hoạch treo quá lâu để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân; Dự án quy hoạch trường Đại học Công nghiệp đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2016 đến nay chưa thực hiện. Đề nghị thông tin cho người dân biết thời gian thực hiện và Chủ đầu tư phải ký quỹ để tránh việc chậm triển khai dự án.

8. Kiến nghị của cử tri Quận Thủ Đức:

8.1- Cử tri Nguyễn Thị Lài, địa chỉ số 911/2/2 Tỉnh Lộ 43, khu phố 2, phường Bình Chiểu đề nghị Tòa án nhân dân Thành phố sớm giải quyết đơn kháng cáo của Bà đối với việc xét xử của Tòa án nhân dân Quận Thủ Đức liên quan đến việc mua bán, tranh chấp đất đai.

8.2- Cử tri phường Linh Xuân đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết dứt điểm việc di dời nhà máy bê tông vì gây ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe  nhân dân trong khu vực nhất là người già và trẻ em.

8.3- Cử tri Mai Thị Gái, địa chỉ số 30/2 Lê Thị Hoa, phường Bình Chiểu đề nghị Tòa án nhân dân Thành phố sớm giải quyết việc tranh chấp đất của gia đình Bà đã được Tòa án nhân dân Thành phố thụ lý hồ sơ nhưng gần 2 năm nay không giải quyết.

8.4- Cử tri phường Bình Thọ đề nghị Quận, Thành phố xem xét, rà soát lại các dự án nếu không triển khai được thì phải thu hồi, cụ thể dự án khu Làng Đại học triển khai mấy năm nay nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

8.5- Cử tri phường Hiệp Bình Chánh phản ánh người dân sinh sống tại khu bức xúc vì dự án khu dân cư Sông Đà được phê duyệt của các cấp thẩm quyền từ năm 2001 đến nay người dân đã xây nhà về ở nhưng không được cấp giấy chủ quyền mặc dù đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính do chủ đầu tư đã thế chấp dự án tại ngân hàng, gây thiệt hại quyền lợi cho người dân. Cử tri đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm xem xét việc cấp giấy chủ quyền cho dân; có biện pháp chế tài đối với chủ đầu tư vì đã đem thế chấp dự án gây thiệt hại cho người dân; xem xét trách nhiệm liên đới của ngân hàng vì không thực hiện việc kiểm tra thực tế và trả lời bằng văn bản cho người dân về thời gian thực hiện cụ thể.

8.6- Cử tri phường Hiệp Bình Chánh đề nghị chính quyền các cấp cần xem xét việc qui hoạch đối với các mồ mả ở khu dân cư, phải có qui định hỗ trợ tiền để di dời các mồ mả ra khỏi khu dân cư và việc sử dụng đất sau khi di dời để tránh gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

8.7- Cử tri Võ Thị Vinh, địa chỉ số 29/8/1 đường 15, khu phố 1,  phường Hiệp Bình Chánh đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết việc mua nhà theo Nghị định 61 cho gia đình bà (bố chồng bà năm nay 90 tuổi, 70 năm tuổi đảng được nhà nước cấp đất và nhà từ năm 1985). Hiện nay gia đình bà đã nộp đầy đủ tiền nhưng đến nay không được cấp giấy chủ quyền nhà, phần 45m2 qui định là  tính theo giá thị trường nhưng đến nay chưa được định giá, đề nghị xem xét giải quyết.

8.8- Cử tri phường Linh Xuân, phường Linh Trung phản ánh việc thực hiện thu hồi đất dự án Đại học Quốc gia hiện nay không áp dụng theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 như vậy có đúng không, đề nghị cơ quan chức năng trả lời cho ngươi dân được rõ; đồng thời công bố công khai quy hoạch kiến trúc đối với dự án Đại học Quốc gia; thực hiện việc cắm mốc dự án để người dân biết; làm rõ trách nhiệm đối với việc xác nhận mốc thời gian xây dựng nhà để áp giá bồi thường sai thực tế cho người dân.

8.9- Cử tri khu phố 2, phường Linh Xuân phản ánh Công ty Bột giặt Lix hoạt động sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường rất nặng, đề nghị cơ quan chức năng cho di dời công ty ra khỏi khu dân cư để đảm bảo môi trường sống cho người dân trong khu vực.

8.10- Cử tri phường Linh Trung phản ánh việc phân luồng hướng từ Đại lộ Võ Văn Kiệt đến Xa lộ Hà Nội không hợp lý; việc quy hoạch quà nhiều nhà cao tầng trong các quận nội thành trong khi mật độ giao thông không đảm bảo gây ách tắc giao thông; công tác quy hoạch thủy lợi hàng năm thành phố tốn nhiều tiền chống ngập nhưng các tuyến đường, khu dân cư vẫn bị ngập khi triều cường hoặc mưa lớn.

8.11- Cử tri phường Hiệp Bình Phước phản ánh việc thực hiện dự án khu dân cư Hiệp Bình (Hồng Long) không được tiếp tục thực hiện nên người dân phải tự bỏ tiền làm đường, hệ thống nước. Đến nay người dân phản ánh rất nhiều nhưng vẫn chưa có chủ trương giải quyết làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Đề nghị chính quyền các cấp thành phố quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

8.12- Cử tri Phạm Minh Lý, địa chỉ số 169 đường Đặng Văn Bi phường Trường Thọ phản ánh năm 2014 hộ dân số nhà 167 đường Đặng Văn Bi xây dựng lấn chiếm đường thoát nước cạnh công ty Bê tông 68 nhưng còn chảy được một phần, các hộ dân khiếu nại nhưng chưa được giải quyết triệt để. Hiện nay, căn nhà 167 đã bán cho người khác và người này xây dựng kiên cố chiếm hết đường thoát nước gây tắc ngẽn ngập úng đường Đặng Văn Bi nhưng không bị xử lý. Đề nghị chính quyền địa phương cho kiểm tra xử lý dứt điểm khôi phục lại đường thoát nước để giảm áp lực thoát nước cho đường Đặng Văn Bi không bị ngập vào mùa mưa.

8.13- Cử tri Nguyễn Thị Hồng Vân, địa chỉ số 520/44/16 QL13 phường Hiệp Bình Phước phản ánh việc mở rộng đường Linh Đông nhà nước đã lấy đất của gia đình bà nhưng không bồi thường là không đúng, đề nghị xem xét; đồng thời xem xét lại giá bồi thường dự án đường Vành đai 2 cho hợp lý cho gia đình bà để ổn định được cuộc sống mới.

8.14- Cử tri phường Tam Bình (các cử tri Phạm Thị Trần Hoa, Nguyễn Thị Hoa, Vũ Thị Thiêm, Trần Thị Đức Hạnh, Phạm Thị Bé) đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại việc giải quyết việc bồi thường tái định cư tại dự án đường Vành đai 2, giá bồi thường cần hợp lý để người dân có đủ điều kiện ổn định cuộc sống mới.

8.15- Cử tri Nguyễn Thị Gái, địa chỉ số 20 đường 28, khu phố 7, phường Linh Đông đề nghị cơ quan chức năng trả lời tại sao Đường 28 phường Linh Đông không có trong bảng giá đất của Thành phố. Giá bồi thường thấp hơn giá đất tái định cư và Ban Bồi thường quận có chính sách gì để hỗ trợ người dân tái định cư. Cử tri đề nghị hủy phương án giá bồi thường dự án đường vành đai 2 vì thực hiện không đúng qui định của Pháp luật và công khai đơn vị thực hiện và các hồ sơ liên quan đến việc thẩm định giá bồi thường dự án, đồng thời xem xét lại việc qui hoạch dự án chung cư tại đây trong khi đã quá tải về giao thông và mật độ dân số.

8.16- Cử tri Võ Thị Huệ, địa chỉ số 31 đường Linh Đông, khu phố 7, phường Linh Đông phản ánh thời gian qui hoạch dự án đến khi thực hiện kéo dài dẫn đến việc nhà của bà bị hư hỏng, xuống cấp; đồng thời đề nghị xem xét lại giá bồi thường đường Linh Đông vì giá đất đường Linh Đông thấp hơn Đường 22 là không hợp lý.

8.17- Cử tri khu phố 6, phường Linh Trung phản ánh việc đường liên tổ 9, 10, 11 bị chặn lấy đường dân sinh để xây cơ sở là không phù hợp, mặc dù khu vực nằm trong dự án Đại học Quốc gia nhưng người dân vẫn còn cư trú thì phải đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cơ bản. Đồng thời cử tri phản ánh việc đăng ký tạm trú tại khu vực khu phố 6, phường Linh Trung khó khăn ảnh hưởng đến việc đăng ký học tập, việc làm của người dân. Đề nghị các ngành chức năng xem xét giải quyết đảm bảo các quyền lợi của người dân.

8.18- Cử tri phường Tam Phú phản ánh, kiến nghị:

+ Phản ánh việc người dân không đồng ý dự án Hưng Phú Invert san lấp rạch Cầu Dừa mà phải làm bờ kè, nhưng hiện nay chủ đầu tư vẫn san lấp rạch và chỉ làm bờ kè một đoạn ngắn. Người dân bức xúc nhiều lần kiến nghị quận, phường nhưng không giải quyết triệt để.

+ Phản ánh việc các dự án khu dân cư nhiều nhưng không quy hoạch xây trường học sẽ dẫn đến tình trạng thiếu trường lớp. Hiện nay các dự án trường học không xây trong đất dự án mà lại điều chỉnh quy hoạch ra đất của dân. Đề nghị xem xét lại các dự án cho phù hợp với nguyện vọng người dân.

+ Phản ánh việc bô rác Sở gà gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe người dân; Đề nghị kiểm tra hệ thống nước thải của dự án Đạt Gia, hiện nay có 290 hộ vào sinh sống và mùi hôi thối không biết từ đâu lan ra xung quanh.

+ Đề nghị quan tâm khi thực hiện các  quy hoạch vì hiện nay trên địa bàn phường Tam Phú nhiều địa điểm tập trung lượng xe đông như Bô rác, Bệnh viện, Trường học nên dễ gây ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

8.19- Cử tri Trần Canh, địa chỉ số 52/2 đường số 11 phường Tam Bình đề nghị Quận xem xét lại việc giải quyết khiếu nại quyết định bồi thường của gia đình ông chưa phù hợp, không khách quan; việc áp dựng giá đất bồi thường tại đường 11 phường Tam Bình chưa phù hợp với thực tế, đề nghị xem xét giải quyết.

9. Kiến nghị của cử tri quận Gò Vấp:

9.1- Cử tri Phường 8 đề nghị chính quyền địa phương quan tâm xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng cho khu phố 4, phường 8 để góp phần xây dựng khu phố văn hóa.

9.2- Cử tri phường 15 phản ánh tình trạng xe quá tải lưu thông trên địa bàn quận làm hư hỏng đường mặc dù đã có biến báo cấm tải. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm nâng cấp đường; có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải

10. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Thạnh:

10.1- Cử tri phản ánh tình trạng đậu, đỗ xe tại các con hẻm như: đường vòng Lô D cạnh bờ rào Công ty Him Lam (Khu phố 2), Lô A, B, C (Khu phố 6) do không đặt biển cấm đậu xe. Bên cạnh đó, dẫn đến tình trạng các tài xế tụ tập, va quẹt, xảy ra xô xát, ẩu đả gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Đề nghị cơ quan có chức năng nhanh chóng nghiên cứu và đặt biển cấm đậu xe cho phù hợp.

10.2- Cử tri phường 22 phản ánh và đề nghị sớm giải quyết các quy hoạch dự án treo 20 năm gây lãng phí và bức xúc cho người dân, đồng thời đề nghị có văn bản trả lời về việc dự án của công ty Vinh Phát xây đựng Chung cư 39 tầng, xây dựng chắn lối đi của các hộ dân tại Tổ dân phố 44, 45, 46, 47.

10.3- Cử tri Phường 11 phản ánh khu đất tại Tổ 106, khu phố 7 bị quy hoach treo nhiều năm. Năm 2014, hộ số 407/23/65 Nguyễn Xí, Phường 11 làm hồ sơ hợp thức hóa và làm các thủ tục tài chính đóng chi phí 900.000.000 (chín trăm triệu đồng), thắc mắc các lô đất lân cận đóng vào thời điểm sau lại đóng ít hơn và kiểm tra các lô đất này. Đề nghị xem lại quy trình cấp giấy chủ quyền sử dụng đất: giấy hẹn 02 tuần nhưng đến nay đã hơn 01 tháng vẫn chưa nhận được.

10.4- Cử tri Phường 25 phản ánh việc xây dựng không phép tại nhà số 4A/6 Chung cư D6, khu phố 6, Phường 25, tuy nhiên đã qua 03 năm Uỷ ban nhân dân Phường 25 vẫn chưa xử lý được. Đề nghị nhanh chóng giải quyết dứt điểm.

11. Kiến nghị của cử tri Quận Tân Phú:

            11.1- Cử tri phường Tây Thạnh kiến nghị Công ty Quản lý cây xanh Thành phố xem xét việc một số mặt bằng lớn cho thuê thường chặt đốn cây xanh làm mất khoảng cây xanh so với ban đầu khi đường Lê Trọng Tấn được hình thành.

            11.2- Cử tri phường Hiệp Tân phản ánh hiện các nắp chắn rác tại một số miệng cống trên địa bàn quận đã bị hư, gây nguy hiểm cho người dân nhất là vào thời điểm mùa mưa. Kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận chỉ đạo thực hiện khảo sát và cho thay mới.

            11.3- Cử tri phường Phú Thạnh phản ánh khu di tích Địa đạo Phú Thọ Hòa được thành lập vào năm 1947, được công nhận là khu du di tích lịch sử quốc gia năm 1996. Đến năm 2012, có kế hoạch tôn tạo và sửa chữa, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

12. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Tân:

12.1- Cử tri, phường An Lạc phản ánh, kiến nghị:

            - Quy chế hoạt động Tổ trưởng tổ dân phố trong Quyết định số 24/2017/QĐ-UBND ngày 25 tháng 4 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố không thấy nói về nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ trưởng tổ dân phố, đề nghị nên xem xét bổ sung phù hợp.

            - Xem xét lại mức phụ cấp cho tổ trưởng tổ dân phố, hiện nay quy định cụ thể ở QĐ 48/2015/QĐ-UBND thì phụ cấp cho tổ trưởng tổ dân phố là hệ số 0,3 lương tối thiểu còn thấp so với một số địa phương.

12.2- Cử tri phường Tân Tạo đề nghị tăng cường giám sát, kiểm tra các trụ đèn tại đường số 7 và số 22 phường Bình Trị Đông B, hiện nay có lúc sáng lúc không gây ảnh hưởng giao thông và an ninh trật tự về đêm; đề nghị Quận có Quyết định thu hồi đất tại dự án khu dân cư 392 ha tại phường Tân Tạo A để đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

12.3- Cử tri phường An Lạc phản ánh hạ tầng quy hoạch khá đầy đủ, tuy nhiên tại các khu dân cư hiện nay không có quy hoạch bô rác, nên xảy ra điểm tập trung rác tự phát tại đường 2F, tổ 53 khu phố 3 phường An Lạc gây ô nhiễm môi trường dân, bức xúc trong Nhân dân nhưng chính quyền không có cách giải quyết nào khác, rất mong đại biểu tham vấn quy hoạch có chổ làm bô rác tại các khu dân cư.

12.4- Cử tri Mai Thị Nguyệt, Khu phố 4, phường Bình Trị Đông A tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm việc lấn chiếm đất tại hẻm 704 và lề đường Hương Lộ 2 gây cản trở giao thông.

12.5- Cử tri phường Tân Tạo A phản án việc cấp phép xây dựng hiện nay rất khó khăn đề nghị nên xem xét cấp phép xây dựng nhà ở đơn giản để người dân đỡ mất thời gian đi lại, hiện tại do bị ảnh hưởng ngập nước nên buộc phải nâng cấp nhà ở thì phải sai với hiện trạng ban đầu và chính quyền Quận đòi tháo dỡ thì quá khó khăn cho người dân. Đồng thời cử tri phản ánh không thấy thông cống thoát nước, làm vệ sinh tại khu vực khu phố 1 phường Tân Tạo A, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết

12.6- Cử tri Khu phố 2, phường An Lạc đề nghị cơ quan chức năng xem xét có cơ chế hình thành, xây dựng và bàn giao cho các khu dân cư, điển hình là Khu dân cư Nam Long (phường An Lạc) đến nay đã 18 năm nhưng chưa bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý.

13. Kiến nghị của cử tri Huyện Bình Chánh:

13.1- Cử tri xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh tiếp tục phản ánh việc các hộ dân bị ảnh hưởng dự án khu đô thị Sing - Việt kéo dài hơn 21 năm, chậm giải quyết bồi thường gây khó khăn cho cuộc sống người dân trong dự án. Cử tri đề nghị:

- Xem xét lại Quyết định 4308/QĐ-UBND ngày 25/9/2007của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, thực hiện không đúng theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

- Xem xét lại Phương án giá số 373/PA-HĐBT ngày 31/12/2008 của Ủy ban nhân dân không phù hợp với thực tế, vì theo thời gian đã bị trượt giá. Có cử tri yêu cầu đền bù cho dự án Khu đô thị Sing Việt bằng giá đền bù của dự án đường Tỉnh lộ 10.

- Dự án tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng trong dự án hiện chưa thực hiện, người dân không biết được nền tái định cư được cấp của mình nằm ở vị  trí nào. Yêu cầu cung cấp thông tin cho người dân được biết.

- Các văn bản, Quyết định của Ủy ban nhân dân Huyện ban hành tháng 9/2018 liên quan đến Khu đô thị Sing - Việt không phù hợp tình hình thực tế. Đề nghị xem xét.

- Đề nghị cơ quan chức năng cần thanh tra toàn diện việc thực hiện dự án.

13.2- Cử tri Đốc Khánh (con gái đại diện) phản ánh gia đình có nhà ở ổn định từ năm 1982 đến năm 2000 có sửa chữa lại, nhưng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Huyện tính giá bồi thường bằng giá đất nông nghiệp, để nghị xem xét giải quyết cho hợp lý.

13.3- Cử tri xã Tân Kiên phản ánh:

- Người dân bị ảnh hưởng Dự án Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã gửi đơn khiếu nại đến Ủy ban nhân dân Thành phố 03 năm nay chưa được giải quyết, cử tri cho rằng giá đền bù trong dự án không thống nhất và chưa phù hợp.

- Dự án Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch quy hoạch 10ha chưa thực hiện, đến nay lại tiếp tục mở rộng thêm 8ha, đề nghị cơ quan chức năng quan tâm về tiến độ và khi thực hiện dự án phải thống nhất về diện tích làm đường  giao thông phù hợp để người dân cư ngụ xung quanh dự án có đường lưu thông.

13.4- Cử tri Tạ Thị Hoa (địa chỉ: G2/26 ấp 7 xã Lê Minh Xuân) phản ánh gia đình Bà có đất ông bà để lại bị ảnh hưởng Dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 và Khu Dân cư liền kề, đề nghị được bồi thường đất và hổ trợ cho các hộ dân hiến đất (tại lô 16,17,18) cho nông trường Lê Minh Xuân trước đây. Đề nghị xem xét vì hiện nay những hộ thuê đất thì được bồi thường, còn người dân có đất do ông bà để lại định cư lâu năm tại mảnh đất này lại không được nhận bồi thường.

13.5- Cử tri Trình Văn Bay, ấp 1, xã An Phú Tây phản ánh quy hoạch Khu E, Công ty SamCo chưa có giá bồi thường, gia đình Ông đã đồng ý bồi thường theo giá T1, nhưng đến nay chỉ nhận 500 triệu đồng. Đề nghị các cơ quan thẩm quyền yêu cầu Công ty SamCo sớm giải quyết đền bù phần còn lại theo thoả thuận cho gia đình ông.

            13.6- Cử tri xã Lê Minh Xuân đề nghị Thành phố xem xét lại vấn đề quy hoạch hành lang bảo vệ các kênh 30m là quá lớn, không phù hợp với tình hình thực tế, do hiện nay người dân không có đủ đất để xây dựng nhà ở và cho con cháu.

13.7- Cử tri xã Phạm Văn Hai tiếp tục đề nghị giải quyết dứt điểm công trình của ông Lý Lạc.

13.8- Cử tri xã Tân Kiên phản ánh hiện nay người dân xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất kéo dài quá lâu, kiến nghị Ủy ban nhân dân Huyện sớm giải quyết vấn đề này cho người dân.

 13.9- Cử tri Nguyễn Đình Quát, ấp 5, xã Lê Minh Xuân phản ánh khó khăn trong việc tách thửa đất cho con ra riêng, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét với những diện tích đất nhỏ, nhưng có nhu cầu thực tế của người dân.

13.10- Cử tri Cao Văn Tân, ấp 1, xã Phạm Văn Hai phản ánh ông có đơn tố cáo việc lấn chiếm đất công, bán đất công ở ấp 1, xã Phạm Văn Hai, nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

            13.11- Cử tri Khu Dân cư Hồ Bắc, ấp 2, xã Tân Kiên kiến nghị cơ quan thẩm quyền quan tâm đôn đốc công ty cấp nước sớm kéo mạng lưới nước sạch để cung cấp nước cho người dân trong Khu Dân cư Hồ Bắc được sử dụng.

13.12- Cử tri ấp 2, xã Lê Minh Xuân phản ánh tình trạng mất trật tự an ninh trong khu vực ấp 2, xã Lê Minh Xuân trong thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ trộm cắp khiến người dân lo lắng, bất an. Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm thường xuyên tuần tra canh gác đảm bảo an ninh trật tự cho người dân.

            13.13- Cử tri Trần Thị Tùng, ấp 2, xã Tân Kiên đề nghị xem xét lại trường hợp Bà đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 07 năm, đến năm 2016 theo Luật bảo hiểm xã hội không quy định cán bộ không chuyên trách phường, xã, thị trấn đóng bảo hiểm xã hội. Đến năm 2017, Bà nghỉ  hưu được Bảo hiểm xã hội Bình Chánh hướng dẫn đến Bảo hiểm xã hội Thành phố để được giải quyết nhận nhưng được trả lời không được hưởng chế độ thất nghiệp vì không tham gia liên tục. Đề nghị xin được xem xét giải quyết.

14. Kiến nghị của cử tri Huyện Hóc Môn:

14.1- Cử tri ấp 3, xã Xuân Thới Thượng phản ánh việc chậm khắc phục 135 phương án phê duyệt tổng thể mặt bằng, thiết kế hạ tầng kỹ thuật thực hiện tách thửa sai quy định. Việc giải quyết hồ sơ hành chính về tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, xin phép xây dựng còn chậm, chưa đúng thời gian gây bức xúc cho người dân. Đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện tăng cường cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân đúng thời gian quy định.

14.2- Cử tri đề nghị Huyện cần quan tâm giải quyết nhanh việc cấp giấy chứng nhận nhà, đất cho người dân; quan tâm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đổ rác thải trên địa bàn và có giải pháp ổn định tình hình an ninh trật tự trong khu dân cư Hoàng Hải.

14.3- Cử tri Võ Thị Phụng, Võ Thị Lang (ấp 4, xã Nhị Bình) phản ánh việc Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng trên phần đất nghĩa trang gia tộc Võ Văn Gia (diện tích khoảng 4.700 m2 tại ấp 3, xã Đông Thạnh) sai quy định. Đề nghị xem xét giải quyết.

15. Kiến nghị của cử tri Huyện Nhà Bè:

15.1- Cử tri Thị trấn Nhà Bè phản ánh cầu Phú Xuân trên địa bàn thị trấn Nhà Bè lưu lượng xe ngày càng tăng, thường xuyên kẹt xe ảnh hưởng đến sự tham gia giao thông của người dân và trật tự an toàn giao thông. Đề nghị Huyện, Thành phố sớm xem xét xây dựng cầu Phú Xuân 2 để giải quyết tình trạng trên.

15.2- Cử tri Nguyễn Văn Giẫu, ấp 3, xã Hiệp Phước phản ánh đất đền bù không thỏa đáng diện tích còn lại 487m2. Đề nghị tăng thêm tiền bồi thường và tái định cư đất ở cho gia đình bà.

15.3- Cử tri Nguyễn Thị Mua, địa chỉ 33 ấp 1, xã Long Thới phản ánh gia đình bà có 400m2 khu dân cư bị giải tỏa trắng, Ban Bồi thường Giải phóng Mặt bằng huyện đã giải quyết mua một nền nhưng gia đình không đồng ý. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết cấp thêm nền tái định cư.

15.4- Cử tri Trần Mộng Sanh, địa chỉ số 10/6B ấp 1, xã Phú Xuân khiếu nại việc đứng tên mua đất tại xã Phước Kiển nhưng lại cấp giấy cho bà Nguyễn Thị Ba (mẹ ruột ông), ông đề nghị điều chỉnh sang tên cho ông; Huyện Nhà Bè có quyết định thu hồi đất không thực hiện đền bù cho ông. Cử tri đề nghị chính quyền địa phương cần xác minh lại trường hợp của ông; cho đối thoại trực tiếp với người làm chứng bán đất cho ông để làm rõ vấn đề.

15.5- Cử tri Nguyễn Thị Tâm, địa chỉ ấp 4, xã Hiệp Phước đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm việc khiếu nại về tranh chấp đất của gia đình Bà tại xã Hiệp Phước và việc thu hồi đất làm bờ kè không đền bù cho gia đình Bà.

15.6- Cử tri Lê Thị Ba, địa chỉ 40/2, ấp 3, xã Hiệp Phước khiếu nại việc địa phương không cho đăng ký đất đai của bà ở phía sau trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hiệp Phước. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

 15.7- Cử tri Nguyễn Thị Năm, địa chỉ ấp 3, xã Hiệp Phước phản ánh đất gia đình Bà cho địa phương mượn làm trường học diện tích 760m2 đến nay còn lại 299m2 đăng ký sử dụng, tuy nhiên Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè trả lời đất của trường học. Đề nghị xem xét giải quyết.

15.8- Cử tri Nguyễn Hữu Tư, địa chỉ 286/9, ấp 1, xã Hiệp Phước đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình ông vì đã kéo dài 08 năm. Đồng thời phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn và đề nghị địa phương cần có thùng phân loại rác tại nguồn trước khi thu gom tại các hẻm trên địa bàn xã.

15.9- Cử tri xã Phước Kiển đề nghị Thành phố, Huyện quan tâm giải quyết sớm các dự án treo, trả lời cho người dân biết để người dân giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai của nhà nước tại địa phương. Cử tri phản ánh Công ty Dịch vụ công ích Nhà Bè cắt cành, đốn cây trong giờ cao điểm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, trong khi người thạm gia giao thông nhiều dễ gây tai nạn. Đề nghị  cần bố trí thời gian thích hợp và cần có biển báo để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

15.10- Cử tri xã Phước Kiển phản ánh đường Lê Văn Lương hiện nay thường xuyên bị ngập nước do triều cường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, nhất là các em học sinh, đề nghị có biện pháp giải quyết; đường Phạm Hữu Lầu công trình thi công che chắn ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông, hiện nay cống ngăn triều đã ngưng thi công, đề nghị thông tin cho cử tri biết thời gian hoàn thành.

15.11- Cử tri đề nghị Phòng giáo dục Huyện chỉ đạo các trường trên địa bàn huyện sớm công bố các khoản thu năm học 2018-2019 để người dân biết và giám sát thực hiện.

15.12- Cử tri ấp 6, xã Phú Xuân phản ánh việc xây dựng kè ngăn triều chống ngập trên địa bàn 3 xã thuộc huyện Nhà Bè gây lún, nứt nhà dân. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng thông tin cho người dân biết thời gian giải quyết bồi thường thiệt hại và đơn vị Công ty Trung Nam có tiếp tục thực hiện dự án nữa hay không.

15.13- Cử tri Nguyễn Thị Tho, địa chỉ 31 ấp 2, xã Phước Kiển đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết tranh chấp đất gia đình bà.

15.14- Cử tri Phạm Thị Sàn, địa chỉ khu phố 6, Thị trấn Nhà Bè phản ánh ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 hàng năm việc họp mặt gia đình chính sách hiện nay đã có quỹ đền ơn đáp nghĩa để chi cho việc họp mặt đối với gia đình chính sách, có công với cách mạng. Tuy nhiên kinh phí thực hiện chỉ có một chai nước uống nhân ngày họp mặt. Đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm hơn đối với thân nhân các gia đình chính sách, có công với cách mạng.

15.15- Cử tri Nguyễn Ngọc Thu, địa chỉ ấp 6, xã Phú Xuân phản ánh gia đình Bà có đất ở cất nhà từ năm 1992 đến nay, Công ty Xăng Dầu Hàng không mua 2004 cho rằng bà lấn chiếm đất công ty. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

15.16- Cử tri Nguyễn Thị Thủy, địa chỉ số 49A ấp 2, xã Phước Kiển phản ánh đất của gia đình bà ở lâu năm, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng huyện không cấp do đất rạch, đề nghị xem xét giải quyết vì gia đình bà rất khó khăn về chỗ ở.

16. Kiến nghị của cử tri Huyện Cần Giờ:

16.1- Cử tri Nguyễn Văn Ngọc, ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết khiếu nại của gia đình ông liên quan đến việc yêu cầu cấp đất của gia đình.

16.2- Cử tri Lê Văn Hóa, ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp: đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông.

16.3- Cử tri Nguyễn Thị Thơ, ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết yêu cầu cấp đất và đền bù kinh phí chăm sóc rừng cho gia đình bà.

16.4- Cử tri Phạm Thị Thúy Phượng, Nguyễn Văn Tài, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh trước đây khi nhà nước có chủ trương di dời dân đã cấp cho mỗi hộ gia đình 200m2 đất ở (ngang 10 x 20). Đến nay, con lớn lập gia đình, hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu tách thửa đất cho con, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

16.5- Cử tri Trần Thị Xinh, ấp Trần Hưng Đạo, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh gia đình bà có đơn xin cấp đất sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp. Hiện nay đã bị thu hồi, gia đình không có đất canh tác sản xuất. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

16.6- Cử tri xã Tam Thôn Hiệp phán ánh việc Nhà nước có chủ trương kè đá khu dân cư (cập sông Lòng Tàu) chồng sạt lở và sóng tàu được cử tri ủng hộ. Tuy nhiên việc trồng cây, cỏ để tạo vẽ mỹ quan đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của một số hộ dân trong khu dân cư. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

16.7- Cử tri Nguyễn Thị Ngờ, ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh hiện nay tại khu vực gần nhà bà có một trụ điện bị mưa gió làm nghiêng rất nguy hiểm. Đề cơ quan chức năng sớm kiểm tra có biên pháp sửa chửa, khắc phục đảm bảo an toàn cho người dân.

16.8- Cử tri Lâm Thị Kha, ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh gia đình bà trước đây đã bỏ ra khoản kinh phí rất lớn để lắp đặt đường ống nước sinh hoạt phục vụ nhân dân theo chủ chương kêu gọi xã hội hóa trong việc cấp nước. Tuy hiên, hiện nay thì Công ty Cổ phần bao bì Sài Gòn (Sapaco) đã thực hiện chủ trương của Nhà nước lắp đặt đường ống dẫn nước từ Thành phố đến các xã, thị trấn, huyện Cần Giờ làm ảnh hưởng đến việc làm của gia đình bà, kiến nghị chính quyền địa phương cho phép gia đình bà tiếp tục nâng cấp đường ống nước để tiếp tục phục vụ nhân dân.

16.9- Cử tri Đào Thị Ngọc Hậu, ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp đề nghị Thành phố quan tâm bổ sung, phân công đội ngũ y, bác sĩ các bệnh viện chuyên môn về khám bệnh cho người dân, nhất là khám bệnh phụ khoa cho phụ nữ, để người dân có điều kiện khám và điều trị sớm.

16.10- Cử tri Nguyễn Thị Ánh, ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh hiện nay nhà bà bị xuống cấp, gia đình nghèo không có khả năng xây dựng nhà ở. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, xem xét giúp đỡ cho gia đình được cấp nhà tình thương để ổn định cuộc sống.

16.11- Cử tri xã Tam Thôn Hiệp kiến nghị Thành phố quan tâm sớm xây dựng cầu Bình Khánh - Nhà Bè để giúp cho người dân thuận tiện đi lại làm ăn; quan tâm xem xét có chủ trương mời gọi các doanh nghiệp về địa phương mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh để giải quyết việc làm cho người lao động địa phương.

            16.12- Cử tri phản ánh người dân Cần Giờ hầu hết sống bằng nghề sản xuất, nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm, tuy nhiên tình trạng được mùa, mất giá làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân. Đề nghị lãnh đạo các cấp, ngành chức năng quan tâm hỗ trợ, tìm và cung cấp con giống, hướng dẫn khoa học kỹ thuật để áp dụng trong chăn nuôi, vì đây là ngành mũi nhọn của Cần Giờ, đồng thời giúp cho người dân đầu ra (buôn bán sau thu hoạch) và có giải pháp giúp người dân vận chuyển hàng hóa (tôm) được qua phà sớm, kịp buổi chợ, để người nông dân an tâm sản xuất.

Việc nuôi trồng thủy sản cần có thời gian dài, xây dựng ao hồ vững chắc, kể cả xây dựng các công trình phụ như: nhà kho chứa thức ăn, nhà vệ sinh để đảm bảo vệ sinh sạch. Nhưng trong thời gian qua khi người dân thực hiện những công trình phụ thì lực lượng chức năng (đô thị) không cho phép và yêu cầu xây dựng tạm, vật liệu thô sơ cây, lá dễ bị đổ ngã. Đề nghị lãnh đạo các cấp xem xét cho phép đối với những hộ nuôi tôm được phép xây dựng kiên cố.

16.13- Cử tri ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh việc một số hộ dân (từ các quận khác của Thành phố) đến mua đất xây dựng nhà nuôi chim yến trong các khu dân cư làm ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe và sinh hoạt của người dân. Đề nghị lãnh đạo các cấp, các ngành chức năng sớm có quy hoạch vùng nuôi chim yến và có biện pháp xử lý đối với những trường hợp xây dựng sai công năng (từ nhà ở sang nhà nuôi chim yến trong khu dân cư).

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhThông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


tin nổi bật
Liên kết website
Số lượt truy cập
08346042
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn