Đăng nhập

 

 

Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

 

I. KIẾN NGHỊ CỬ TRI VỀ CÁC VẤN ĐỀ CHUNG

1.   Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố cần tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố; có giải pháp hiệu quả xóa bỏ tình trạng quy hoạch treo kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân; thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân tại các dự án; tiếp tục thực hiện các giải pháp chống ngập hiệu quả trên địa bàn thành phố.

2.   Cử tri tiếp tục đề nghị các ngành, các cấp Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra xử lý nghiêm tình trạng sản xuất, buôn bán hàng gian, hàng giả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

3.   Cử tri Thành phố lo lắng về tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ngày một phức tạp, đặc biệt nổi lên trong thời gian gần đây là tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Cử tri đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp tuần tra, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

4.   Cử tri Thành phố đề nghị Lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành chức năng, Ủy ban nhân dân các quận, huyện tăng cường công tác đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, tránh trường hợp khiếu kiện kéo dài, vượt cấp ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

5.   Cử tri một số quận, huyện đề nghị Lãnh đạo Thành phố quan tâm giải quyết nhanh các khiếu nại, kiến nghị của người dân tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm một cách công bằng, minh bạch, bảo đảm các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của những người bị ảnh hưởng; đồng thời xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ sai phạm.

II. KIẾN NGHỊ CỬ TRI CỦA CÁC QUẬN, HUYỆN

1. Kiến nghị của cử tri Quận 2:

1.1- Cử tri phường An Phú tiếp tục phản ánh về việc các hộ dân có nhà đất trong dự án 87ha đã kéo dài 17 năm, ảnh hướng rất lớn đến cuộc sống người dân. Đề nghị chính quyền các cấp thành phố quan tâm giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

1.2- Cử tri phường Bình An tiếp tục phản ánh dự án An Khánh 3 đã triển khai từ lâu, đến nay người dân chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết cấp giấy chứng nhận nhà đất cho người dân.

1.3- Cử tri phường Bình An tiếp tục phản ánh dự án của Công ty Trường Thịnh buộc người dân di dời trong khi phương án được duyệt là bố trí tái định cư cho người dân. Người dân khiếu nại nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, trong khi hiện nay đất để hoang không sử dụng. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết trả lại đất cho người dân để ổn định cuộc sống.

1.4- Cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể:

- Cử tri cho rằng nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đề cập đến một số bức xúc của người dân, tuy nhiên chưa đầy đủ, cử tri đề nghị cần thanh tra lại toàn diện đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cử tri tiếp tục yêu cầu công khai bản đồ kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của gia đình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế, không chỉ riêng 4,3 ha thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Uỷ ban nhân dân Quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố để thu hồi là không đúng pháp luật. Cử tri đề nghị Thành phố thông tin công khai, minh bạch vấn đề này, xác định rõ ranh quy hoạch và trả lời, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của cử tri có liên quan đến nội dung trên.

- Cử tri cho rằng 160 ha được dành cho nhân dân tái định cư, nhưng Thành phố lại giao cho 51 dự án. Mặt khác, cử tri tiếp tục cho rằng các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp, trong khi cuộc sống của người dân rất khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dự án. Cử tri đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng, cần áp dụng giá bồi thường theo giá thị trường; một số cử tri đề nghị Thành phố xem xét giải quyết trả lại 160ha tái định cư cho người dân.

- Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố cần sớm thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân, tập thể để xảy ra các sai phạm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và thông tin công khai cho người dân được biết.

2. Kiến nghị của cử tri Quận 4:

2.1- Cử tri phường 10 phản ánh hiện nay trên địa bàn Thành phố xuất hiện nhiều điểm ùn tắc giao thông và kéo dài nhiều giờ gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Nguyên nhân do hệ thống hạ tầng giao thông quá tải; việc thi công các công trình giao thông và công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan còn chậm; tốc độ gia tăng dân số cơ học nhanh, trong khi ý thức giam gia giao thông của người dân còn hạn chế; hệ thống vận chuyển hành khách công cộng tuy phát triển nhưng chưa thuận tiện khi sử dụng. Do đó, cử tri đề xuất các giải pháp sau:

+ Cần nâng cấp, mở rộng hệ thống mạng lưới đường giao thông, quy hoạch phát triển mạng lưới vận chuyển hành khách công cộng đồng bộ phù hợp với sự tăng trưởng nhu cầu đi lại của người dân; khuyến khích trợ giá cho các doanh nghiệp tham gia vận chuyển hành khách công cộng để giảm giá vé, tăng số tuyến, tăng sự thuận tiện về tuyến, điểm dừng đỗ, giờ đi đến cũng như giãn cách thời gian để thu hút hành khách sử dụng phương tiện vận chuyển hành khách công cộng để hạn chế việc sử dụng phương tiện đi lại cá nhân.

+ Tăng cường công tác tuyên truyền tại các trường học, cơ quan, tổ chức, cụm dân cư bằng nhiều hình thức phong phú; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an toàn giao thông, góp phần nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông.

+ Nghiên cứu thay đổi giờ làm việc của các cơ quan, đơn vị, trường học phù hợp để tránh ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

2.2- Cử tri phường 18 đề nghị chính quyền địa phương quan tâm có hướng  giải quyết tình trạng ngập nước và kẹt xe trên tuyến đường Nguyễn Tất Thành, phường 18, Quận 4.

3. Kiến nghị của cử tri Quận 6:

Cử tri phường 1, phường 2 tiếp tục phản ánh những kiến nghị, khiếu nại của người dân liên quan đến việc triển khai dự án kênh Hàng Bàng (giai đoạn 2) trên địa bàn Quận 6. Đề nghị chính quyền các cấp thành phố quan tâm giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

4. Kiến nghị của cử tri Quận 7:

4.1- Cử tri phường Tân Quy kiến nghị lãnh đạo quận tăng cường kiểm tra công tác giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, hiện nay theo quy trình 01 cửa liên thông nhưng vẫn còn nhiều thủ tục nhiêu khê, chưa nhất quán gây phiền hà cho người dân.

 

4.2- Cử tri khu phố 3, phường Tân Quy kiến nghị UBND quận 7 và Liên đoàn lao động quận 7 phối hợp tăng cường kiểm tra tình trạng các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận (đặc biệt là các công ty dịch vụ bảo vệ, trong đó có công ty dịch vụ bảo vệ Long Việt, số 105, đường 53, phường Tân Quy, quận 7) hiện nay không bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động.

 

4.3- Cử tri phường Tân Phong, kiến nghị UBND quận 7 nghiên cứu đầu tư mở rộng cầu Rạch Bàng 02 do hiện nay mật độ dân cư và sinh viên các trường tham gia lưu thông quá tải, thường xuyên kẹt xe vào giờ cao đỉểm. Đề nghị Uỷ ban nhân dân Quận phối hợp cùng Ban quản lý khu nam và Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng công khai quy hoạch chi tiết công viên Wonderland, trong đó đề nghị cho người dân biết có ưu tiên quy hoạch bãi đỗ xe cho dân cư khu Hưng Vượng 1, 2 và 3 hay không.

5. Kiến nghị của cử tri Quận 9:

5.1- Cử tri khu phố 1, phường Phước Long B phản ánh Dự án công ty Hải Nhân đã có quyết định gia hạn nhiều lần. Cử tri đề nghị trả lời chính thức dự án có treo hay không? Trong khi đất của dự án đang được phân lô bán nền với giá bán cáo gấp nhiều lần so với giá đền bù cho người dân đồng thời đề nghị cần kiểm tra việc thu hồi diện tích đất ngoài ranh của dự án.

5.2- Cử tri khu phố 6, phường Phước Long B phản ánh Dự án công ty cổ phần xây dựng số 5 triển khai đã lâu ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân, giá đền bù đất nông nghiệp không phù hợp. Đề nghị giám sát.

5.3- Cử tri phường Long Bình phản ánh về việc hộ dân bị thu hồi đất với diện tích rất lớn nhưng giá đền bù thấp, không được bố trí nền tái định cư có nên đã khiếu nại nhiều năm chưa được giải quyết.

5.4- Cử tri phường Tăng Nhơn Phú B phản ánh Dự án Khu công nghệ cao thu hồi đất ngoài ranh của người dân là không đúng do không có bản đồ, không có quyết định thu hồi đất. Đề nghị Thành phố xem xét giải quyết và thông tin cho người dân được biết.

5.5- Cử tri phường Tân Phú phản ánh Dự án đường vành đai khu công nghệ cao đã thu hồi đất của người dân trước đây với lộ giới 107m nay đã điều chỉnh lộ giới nhỏ hơn chỉ còn 61m. Cử tri đề nghị diện tích đất dư ra 47m của con đường này trả lại cho người dân do trước đây giá đền bù rất thấp (tại thời điểm trên giá đền bù tại vị trí đất của dự án khu công nghệ cao là 300.000đ/m2 trong khi giá đền bù để làm đường vành đai khu công nghệ cao là 60.000đ/m2).

5.6- Cử tri phường Long Thạnh Mỹ kiến nghị về việc Dự án khu lưu trú khu công nghệ cao đã thu hồi đất của người dân tư năm 2003 cho đến nay chưa đền bù. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết cho người dân.

5.7- Cử tri phường Phước Bình phản ánh Dự án Bắc Rạch Chiếc đã 16 năm triển khai nhưng chưa hoàn thành ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân bị thu hồi. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

6. Kiến nghị của cử tri Quận 12:

6.1- Cử tri phường Thạnh Xuân kiến nghị chính quyền địa phương khảo sát xem xét xóa tiếp quy hoạch cây xanh phường Thạnh Xuân, vừa qua đã được xóa 100/300ha, tuy nhiên trên thực tế đất chỉ có 50ha còn lại công trình công cộng và cây xanh. Đồng thời, điều chỉnh cấp lại những sổ chủ quyền nhà đất có thời hạn 20 năm, đề nghị nên cấp có thời hạn lâu dài.

6.2- Cử tri khu phố 3, phường Đông Hưng Thuận phản ánh công tác quản lý đô thị trên địa bàn thực hiện chưa tốt, hiện nay tại phường Đông Hưng Thuận có những trường hợp xây dựng trái phép trong quy hoạch cây xanh nhưng không được xử lý rõ ràng. Đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý nghiêm khắc.

6.3- Cử tri phường Hiệp Thàn phản ánh việc các hộ dân mua căn hộ trong dự án Satimet được xây dựng năm 2000 nay đã xuống cấp. Đề nghị cơ quan chức năng cho phép, tạo điều kiện thủ tục, giấy phép để người dân sửa chữa. Đồng thời sớm di dời bô rác tại khu phố 6, phường Hiệp Thành để đảm bảo vệ sinh môi trường.

6.4- Cử tri phường Thạnh Xuân phản ánh hiện nay trên địa bàn Quận các nhà đầu cơ phân lô hộ lẻ trên đất nông nghiệp mua từ 4 – 8 triệu/m2 mua phân lô diện tích từ 60 – 80 m2/nền làm hạ tầng đối phó nhưng bán ra giá 25 – 45 triệu/m2. Đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra có biện pháp xử lý; cử tri kiến nghị cơ quan chức năng lắp đặt bảng điều hành giao thông bằng hệ thống công nghệ thông minh để giảm bớt lực lượng Cảnh sát giao thông trên các tuyến đường.

6.5- Cử tri tổ 3, khu phố 1, phường Hiệp Thành phản ánh Tại khu phố 1 có căn nhà bàn giao cho Ban điều hành khu phố 1 làm văn phòng. Hiện nay Ban điều hành khu phố 1 đã xây mới và thu hồi chỗ cũ để cho Chi hội Chữ thập đỏ sử dụng, tuy nhiên đến nay vẫn đóng cửa để trống, người dân chiếm dụng. Đề nghị chính quyền địa phương sớm có kế hoạch sửa chữa để tránh lãng phí.

6.6- Cử tri phường An Phú Đông phản ánh dự án nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát đã xong giai đoạn 1, theo Giám đốc Công ty Phú Điền để xây dựng hai giai đoạn của nhà máy để đạt năng suất 250.000m3/ngày cần 27.500m2, vậy Ủy ban nhân dân Quận 12 thu hồi 56. 000m2 là không phù hợp đề nghị xem lại và cho thanh tra toàn bộ dự án này, tổ chức cho nhân dân tại khu vực được đối thoại với cấp có thẩm quyền.

6.7- Cử tri Nguyễn Bá Ất, địa chỉ số 75/5 tổ 19, khu phố 1, phường Tân Thới Hiệp phản ánh việc gần nhà ông có hộ gia đình số 395/49/14 tổ 19, khu phố 1 thường xuyên xả nước thải ra ngoài đường gây ô nhiễm môi trường. Kiến nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp xử lý.

6.8- Cử tri khu phố 6, phường Thạnh Xuân phản ánh quy hoạch depot xe lửa trong khu dân cư hiện hữu, việc quy hoạch không rõ ràng. Đề nghị cần thông tin cụthể rõ ràng về quy hoạch của dự án cho người dân được biết.

7. Kiến nghị của cử tri Quận Thủ Đức:

7.1- Cử tri khu phố 3, phường Linh Xuân phản ánh việc Hẻm 212 chủ đất đã bán cho các hộ dân nhưng nay vẫn nhận thuộc sở hữu là của mình gây khó cho các hộ dân xung quanh. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

7.2- Cử tri Nguyễn Văn Thưởng, địa chỉ 25/5 đường Tam Bình, phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục kiến nghị về vấn đề quy hoạch treo hẻm 28 đường Tam Bình, phường Hiệp Chánh và việc giải quyết nút thắt cổ chai tại đầu hẻm 27 đến nay đã nhận được 10 văn bản trả lời từ Thành phố đến phường nhưng không có văn bản nào trả lời cụ thể về thời gian và phương án thực hiện. Đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố trả lời dứt điểm cho người dân biết quy hoạch treo công viên cây xanh và việc giải quyết nút thắt cổ chai khu vực hẻm 28 đường Tam Bình.

7.3- Cử tri khu phố 6, khu phố 7, phường Linh Đông tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng cắm mốc ranh dự án đường Vành đai 2 là 67m theo tim đường là đường ống nước BOT về 2 bên theo Quyết định 5305 ngày 20/10/2015 để người dân biết rõ ranh dự án, việc áp ranh dự án không đúng qui định theo hương tim đường ống nước BOT, nên ranh dự án lệch về một phía làm thiệt hại cho các hộ dân; xem xét giá bồi thường vì quá thấp, người dân không thể mua đất cất nhà nơi khác. Đề nghị cần thẩm định lại giá và khi thẩm định phải có sự chứng kiến của các hộ dân bị ảnh hưởng; đồng thời có biện pháp giải quyết tình trạng các hộ bàn giao mặt bằng múc đất bán tạo thành các hố trũng đọng nước gây nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

7.4- Cử tri Bùi Văn Chiến, địa chỉ 45/3 Đường 14, khu phố 2, phường Linh Chiểu đề nghị Ủy ban nhân dân Quận có chính sách hỗ trợ các cơ sở thu gom rác dân lập để cải tạo thu gom rác thành ba ngăn để chứa rác thải đã được người dân phân loại tại nguồn, vì khi người dân phân loại rác tại nguồn nhưng người thu gom lại đổ chung thành một không có tác dụng; đồng thời phản ánh thái độ của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Linh Chiểu (ông Trần Văn Thương) chỉ đạo cho các nhân viên không được xác nhận đơn của ông đề nghị xác nhận nguồn gốc nhà đất để gửi chi cục thuế theo hướng dẫn của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận.

7.5- Cử tri Trần Công Hảo, địa chỉ Tổ 9, Khu phố 6, phường Linh Trung phản ánh việc gia đình ông và các hộ dân trong khu vực trước đây vẫn được đăng ký tạm trú, nhưng hiện nay không được đăng ký tạm trú gây ảnh hướng đến đời sống của các hộ dân trong khi dân đóng góp đầy đủ các khoản vận động và qui định. Đề nghị xem xét việc đăng ký tạm trú, tạm vắng cho các hộ dân. Đồng thời phản ánh việc Ủy ban nhân dân quận Thủ Đức thu hồi đất của dân sai qui định vì theo quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố lộ giới xa lộ Hà Nội chỉ có 63,5m. Hiện nay, Quận đã thu hồi đủ 63,5m, đề nghị trả lại phần đất thu hồi sai và bồi thường thiệt hại cho người dân, xử lý hành vi sai phạm.

7.6- Cử tri Nguyễn Thị Lân, địa chỉ số 120 đường 17, Khu phố 5, phường Linh Trung phản ánh việc gia đình bà sống tại Khu phố 5, phường Linh Trung từ năm 1981, nhưng năm 2012 phường thu hồi đất, cưỡng chế tháo dỡ của bà nhưng không có quyết định thu hồi đất; đồng thời không được bồi thường hay được hưởng chính sách nào. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

7.7- Cử tri Khu phố 1, phường Linh Xuân phản ánh cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Quận đến thực hiện đo đạc nhà dân trong dự án Đại học Quốc gia không có giấy tờ, giấy giới thiệu khi làm nhiệm vụ. Đoạn đường Quốc lộ gần công ty gỗ, phường Bình Chiểu có một hố nước gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

7.8- Cử tri Khu phố 5, phường Linh Tây đề nghị chính quyền địa phương trả lời cho người dân biết dự án treo công viên cây xanh trên địa bàn khi nào triển khai thực hiện và chính sách bồi thường tại dự án để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

7.9- Cử tri Vũ Đình Huân, địa chỉ số 102 đường 11, khu phố 4, phường Tam Bình phản ánh gia đình ông mua đất từ năm 1997, không tranh chấp và đóng thuế hàng năm đầy đủ. Tuy nhiên, hiện nay khi tiến hành bồi thường giải tỏa thực hiện dự án thì lại bị Quận thông báo có tranh chấp cùng một số hộ liền kề. Đề nghị được xem xét giải quyết hợp tình, hợp lý.

7.10- Cử tri Trần Canh, địa chỉ số 52/2 đường 11, khu phố 4, phường Tam Bình và cử tri Trà Ngọc Dũng, địa chỉ số 104/18 đường 11, khu phố 4, phường Tam Bình phản ánh việc giá bồi thường thực hiện dự án Vành đai 2 quá thấp, chính sách tái định cư không phù hợp, không đảm bảo ổn định đời sống cho người dân.

7.11- Cử tri khu dân cư Tân Hải Minh, phường Linh Tây tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân Quận xem xét giải quyết dứt điểm việc các hộ dân thuộc Khu dân cư Tân Hải Minh chưa làm được Giấy chứng nhận nhà đất do chủ đầu tư không thực hiện đầy đủ các qui định dự án.

7.12- Cử tri khu phố 6 phường Linh Trung dề nghị Quận thông tin cho người dân biết việc dự án khu phố 6 phường Linh Trung có được xem là hạng mục bồi thường mới theo Quyết định 28/2018/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố và các hộ dân khu phố 6 có đủ diều kiện để cấp giấy chứng nhận nhà, đất hay không vì theo quy định của pháp luật, những hộ dân thuộc dự án Đại học Quốc gia đều đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận do thời gian triển khai dự án đã quá thời hạn qui định và không còn phù hợp.

8. Kiến nghị của cử tri Quận Gò Vấp:

8.1- Cử tri phường 13 phản ánh hiện nay xảy ra nhiều sai sót trong thu thuế đất phi nông nghiệp tại địa phương hàng năm chưa được tiếp nhận và sửa đổi kịp thời. Cụ thể khi có sai sót người dân đề nghị cán bộ thuế cập nhật đưa lên quận nhưng do hệ thống máy thiếu đồng bộ, năm nay sửa nhưng năm sau vẫn như cũ gây phiền hà cho người dân. Đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu có giải pháp giải quyết phù hợp, hiệu quả.

8.2- Cử tri phường 11 đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với Công ty Điện lực thực hiện khảo sát và sớm di dời bình điện tại địa chỉ số 107/87 Nguyễn Văn Khối, phường 11 gây nguy hiểm cho hộ dân đang sinh sống.

8.3- Cử tri khu phố 8, phường 9 đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra, có biện pháp di dời điểm mua bán vật liệu xây dựng Thanh Thủy, tại địa chỉ số 184/5 Nguyễn Văn Khối, phường 9 vì gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống khu dân cư.

8.4- Cử tri Định Mạnh Cường, khu phố 3, phường 12 phản ánh hiện nay trên địa bàn khu dân cư có một số cán bộ quân đội nghỉ hưu có đủ tiêu chuẩn nhận các loại huân, huy chương. Năm 2014 được hướng dẫn kê khai và đã kiểm tra đối chiếu phù hợp với các tiêu chí nhưng đến nay vẫn chưa nhận được huân, huy chương. Đề nghị cơ quan chức năng có văn bản trả lời rõ cho cử tri được biết.

8.5- Cử tri khu phố 3, phường 12 phản ánh hiện nay trong khu dân cư có một số công ty sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp di dời.

8.6- Cử tri khu phố 7, phường 8 đề nghị cơ quan chức năng xem xét xử lý nghiêm việc Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam đã nhiều lần chôn lấp gần 4.000 tấn chất thải chưa xử lý ra môi trường tại thành phố Hồ Chí Minh (do báo Tuổi Trẻ đưa tin ngày 21/11/2018). Năm 2015, doanh nghiệp này đã sai phạm vụ việc tương tự đã bị Ủy ban nhân dân Thành phố phạt nhưng đến nay vẫn tiếp tục sai phạm.

9. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Thạnh:

9.1- Cử tri phường 17 đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét giả quyết đối với trường hợp công ty Coteccons xây dựng làm thiệt hại nhà dân đến nay đã 10 năm. Cử tri đã có đơn gửi Tòa án nhân dân cấp cao và đã có Quyết định giám đốc thẩm số 89/2017 ngày 27/12/2017 đã chuyển về Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh nhưng đến nay chưa giải quyết xong.

9.2- Cử tri Phường 22 phản ánh Khu phố 5, Phường 22 có rất nhiều công ty đầu tư dự án, trong đó có dự án của Công ty Vinh Phát và Anh Vinh tại lô 13, 14 đường Nguyễn Hữu Cảnh xây dựng chắn lối đi của 04 Tổ dân phố (44, 45, 46, 47). Trong bản vẽ mà các Công ty này đưa ra đã lấn sang hẻm 132 Nguyễn Hữu Cảnh và chuyển lối đi của các hộ dân ở đây sang một lối khác khó đi hơn. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra can thiệp giữ nguyên hiện trạng của hẻm 132 Nguyễn Hữu Cảnh và  trả lời cho người dân biết căn cứ quy định nào nói Hẻm 132 không phù hợp với quy hoạch 1/2000, đồng thời xác định rõ trách nhiệm việc để 02 Công ty chiếm dụng Hẻm 132 và đề nghị không quy hoạch xây dựng nhà cao tầng tại khu phố 5.

9.3- Cử tri Phường 25 kiến nghị về việc xây dựng đô thị văn minh không để tình trạng nhà hai số, đường hai tên, quy hoạch kéo dài quá lâu, có thể vẫn giữ quy hoạch nhưng nên cấp giấy xác nhận tình trạng đất và tài sản gắn liền với đất cho người dân.

9.4- Cử tri Phường 25 phản ánh về việc Công ty Phát triển nhà thực hiện Dự án ven sông Sài Gòn, sau đó không thi công nữa và kéo dài cho đến nay đã 20 năm. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét có thực hiện quy hoạch nữa hay không để người dân có thể sửa chữa nhà cửa, ổn định cuộc sống.

            10. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Tân:

            10.1- Cử tri phường Tân Tạo phản ánh quy hoạch treo các tuyến hẻm từ năm 2005 đến nay nhưng chưa được điều chỉnh hoặc triển khai thực hiện gây khó khăn cho người dân, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết; Đồng thời xem xét tiến hành thanh tra Dự án khu dân cư 329 ha phường Tân Tạo A.

10.2- Cử tri Mai Thị Nguyệt, địa chỉ 704/6 Hương lộ 2, Khu phố 4, phường Bình Trị Đông A tiếp tục yêu cầu chính quyền địa phương tháo dỡ căn nhà 704 của ông Võ Thành Nghị vì xây dựng nhà trên lộ giới hẻm.

10.3- Cử tri khu dân cư Hương lộ 5, phường An Lạc phản ánh khoảng cách từ khu dân cư đến điểm trung chuyển rác 50 m là không bảo đảm, trong khi tuyến đường Võ Văn Kiệt là cửa ngõ của thành phố nhưng lại đặt trạm ép rác ngay cửa ngõ là không phù hợp, các xe rác ra vào thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống khu dân cư và mỹ quan đô thị; Khu dân cư Hương lộ 5 chủ đầu tư là Công ty Địa ốc 10 không kết nối hạ tầng giao thông ra đường lớn dẫn đến tình trạng ngập nước khi mưa xuống, đường hư hỏng. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

11. Kiến nghị của cử tri Huyện Bình Chánh:

11.1- Cử tri xã Lê Minh Xuân tiếp tục phản ánh hiện nay các hộ dân bị ảnh hưởng dự án khu đô thị Sing - Việt kéo dài, kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm xem xét điều chỉnh về giá bồi thường phù hợp với thực tế cho người dân bị ảnh hưởng trong dự án khu đô thị Sing -Việt, việc chậm bồi thường, chậm giải quyết gây khó khăn cho cuộc sống người dân trong khu quy hoạch và không được thực hiện các quyền của mình.

11.2- Cử tri Tạ Thị Hoa, G2/26 ấp 7 xã Lê Minh Xuân phản ánh gia đình bà có đất ông bà để lại bị ảnh hưởng Dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét bồi thường đất và hỗ trợ cho các hộ dân hiến đất cho nông trường tại (lô 16,17,18). Hiện nay những hộ thuê đất thì được bồi thường, còn người dân có đất do ông bà để lại định cư lâu năm tại mảnh đất này lại không được nhận bồi thường.

11.3- Cử tri ấp 7, xã Lê Minh Xuân phản ánh:

- Dự án Khu dân cư – Tái định cư liền kề Khu CN Lê Minh Xuân 3, người dân đã định cư trước năm 1975 và có giấy chứng nhận của chế độ cũ, nhưng các cơ quan chức năng hiện không xem xét bồi thường đất cho người dân, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

- Dự án khu công nghiệp Lê Minh Xuân phần diện tích quy hoạch trồng cây xanh cách ly kéo dài làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân, người dân ở ổn định từ năm 1975 đến nay không được cấp giấy chứng nhận, không được sửa chữa nhà, cha mẹ muốn cho con ra riêng gặp nhiều khó khăn, người dân không được cấp số nhà nên việc xin đi học cho con em, xin đi làm gặp khó khăn, kiến nghị cần thông tin cho người dân được biết thời gian thực hiện, nếu không tiếp tục thực hiện thì cho phép người dân hợp thức hóa nhà ở, được thực hiện quyền và nghĩa vụ cơ bản của người dân.

11.4- Cử tri xã Bình Hưng phản ánh quy hoạch treo tại Khu 4, xã Bình Hưng kéo dài gây ảnh hưởng cuộc sống người dân. Đề nghị thông tin cho người dân được biết về nội dung, tiến độ thực hiện dự án.

115- Cử tri xã An Phú Tây đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết đền bù đảm bảo quyền lợi của người dân tại dự án quy hoạch Khu E.

11.6- Cử tri Nguyễn Công An, ấp 7 xã Lê Minh Xuân: Phản ánh trường hợp bà Nguyễn Thị Út đã được Công trình 416 (Kênh C) đền bù đất nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần đất đã được đền bù, kiến nghị Ủy ban nhân dân Huyện thu hồi phần đất đã được đền bù.

11.7- Cử tri ấp 1, xã Phạm Văn Hai tố cáo việc lấn chiếm đất công tại Khu 42B, bán đất công ở ấp 1 xã Phạm Văn Hai, có dấu hiệu lợi ích nhóm, đề nghị cơ quan thẩm quyền kiểm tra giải quyết. Việc đền bù tại Khu 12 ha không có người ở tại đây nhưng vẫn bồi thường đề nghị làm rõ việc vụ việc này.

11.8- Cử tri Nguyễn Văn Bảnh: Phản ánh tình trạng các cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư, đề nghị di dời các xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư đi nơi khác. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nghiễm môi trường.

11.9- Cử tri xã Phạm Văn Hai: Đề nghị yêu cầu xử lý trách nhiệm ông Phạm Viết Khương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phạm Văn Hai để các công trình xây dựng không phép tồn tại trên địa bàn xã Phạm Văn Hai; đồng thời đề nghị giải quyết dứt điểm công trình của ông Lý Lạc.

11.10- Cử tri Phạm Văn Hoàn ấp 5, xã Phạm Văn Hai đề nghị UBND Thành phố để giải quyết dứt điểm việc cưỡng chế nhà Ông sai quy định (Quyết định 2039 và QĐ 1260); trường hợp cá nhân ông có liên hệ làm hồ sơ cấp huân chương kháng chiến nhưng vẫn chưa được giải quyết.

11.11- Cử tri ấp 5, xã Phạm Văn Hai phản ánh người dân đóng góp kinh phí để làm đường và kiến nghị Ủy ban nhân dân xã đề nghị Công ty điện lực di dời trụ điện nhưng UBND xã chậm thực hiện, đến  khi nhân viên điện lực khảo sát và đề nghị người dân hỗ trợ kinh phí sau đó mới tiến hành di dời trụ điện. Đồng thời đề nghị xem lại năng lực của cán bộ công chức xã Phạm Văn Hai.

12. Kiến nghị của cử tri Huyện Hóc Môn:

12.1- Cử tri xã Xuân Thới Thượng phản ánh tại khu vực tổ 18, ấp 3, xã Xuân Thơi Thượng quy hoạch đất hỗn hợp nên huyện chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng nhà ở. Đề nghị rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế, vì khu vực này tập trung đông dân cư; xem xét giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng nhà ở cho người dân.

12.2- Cử tri xã Xuân Thới Thượng tiếp tục phản ánh việc chậm khắc phục 135 phương án phê duyệt tổng thể mặt bằng, thiết kế hạ tầng kỹ thuật thực hiện tách thửa sai quy định. Quyền lợi của khoảng 100 hộ dân trong khu vực liên quan 135 phương án nêu trên từ năm 2016 đến nay chưa được giải quyết. Việc giải quyết hồ sơ hành chính về tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, xin phép xây dựng còn chậm, chưa đúng thời gian gây bức xúc trong nhân dân. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tăng cường cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân đúng thời gian quy định.

12.3- Cử tri phản ảnh việc người có công vừa hưu trí lớn tuổi muốn ủy quyền lãnh lương hưu phải thực hiện công chứng (nếu đến được Văn phòng công chứng thì tốn phí 300.000 đồng/lần, nếu thực hiện công chứng tại nhà thì tốn phí 500.000 đồng/lần) nhưng thời hạn ủy quyền chỉ có giá trị trong 3 tháng. Đề nghị xem xét, giải quyết hợp tình hợp lý trường hợp này.

12.4- Cử tri tiếp tục phản ánh quy hoạch dự án D.I.C với khoảng 300ha, hơn 600 hộ dân đang sinh sống đã kéo dài trên 20 năm đến nay chưa triển khai thực hiện, người dân trong khu vực này không được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa đất, hợp thức hóa nhà đất. Đề nghị bỏ quy hoạch dự án và tháo gỡ những vướng mắc của người dân trong khhu vực này.

12.5- Cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng ngập nước, xuống cấp của đường Tô Ký; đồng thời phản ánh công tác đền bù giải phóng mặt bằng dự án đường Tô Ký triển khai chưa đúng quy trình. Đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra giải quyết cho người dân.

12.6- Cử tri Cao Thị Loan (phường 1, Quận 6) phản ánh việc xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà tại địa chỉ 8/3 ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn đã hơn 03 năm chưa được giải quyết. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét, giải quyết.

12.7- Cử tri xã Nhị Bình phản ánh tình trạng sạt lở bờ hữu sông Sài Gòn (đoạn xã Nhị Bình), kiến nghị cho phép người dân có yêu cầu được làm bờ kè đoạn bị sạt lở để bảo vệ bờ đê và bảo vệ đất của người dân khỏi ngập nước.

12.8- Cử tri xã Bà Điểm phản ánh việc cơ sở dệt nhuộm tổ 14, 15 gần chợ đầu mối nông sản thực phẩm gây tiếng ồn, mặc dù đã phản ảnh nhiều lần nhưng chưa được giải quyết; Đoạn cuối tuyến đường Bà Điểm 4 (đoạn từ trường Bùi Văn Ngữ) xuống cấp rất trầm trọng, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm cải tạo, nâng cấp.

13. Kiến nghị của cử tri Huyện Củ Chi:

13.1- Cử tri xã Thái Mỹ phản ánh tuyến đường Tỉnh lộ 17 dài khoảng 17 km nối từ xã An Nhơn Tây đến xã Thái Mỹ hiện nay đã nhỏ hẹp, xuống cấp nghiêm trọng đề nghị nâng cấp sữa chữa và mở rộng; Bãi rác Phước Hiệp bốc mùi hôi thối cho người dân xung quanh, đề nghị có biện pháp xử lý.

13.2- Cử tri xã Thái Mỹ phản ánh hiện nay cán bộ hưu trí lớn tuổi đi lại khó khăn đến kỳ lãnh tiền lương hưu muốn nhờ người thân nhận thay phải có giấy ủy quyền (03 tháng ký ủy quyền 01 lần) gây khó khăn cho người dân. Đề nghị nghiên cứu thủ tục đơn giản hơn để thuận tiện cho người dân.

13.3- Cử tri xã Phước Thạnh phản ánh việc Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi hiện nay quá tải, xuống cấp đề nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

13.4- Cử tri xã Phước Thạnh phản ánh tuyến Kênh Đông đoạn qua khu dân cư có nhiều học sinh và người dân đi lại, đề nghị lắp đặt hàng rào để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Đề nghị nâng mức phụ cấp cho cán bộ công chức công tác tại ấp, khu phố vì hiện nay quá thấp, không đảm bảo cuộc sống.

13.5- Cử tri xã Phước Thạnh phản ánh tuyến đường Quốc lộ 22 hiện nay đang ứ đọng nước rất nhiều mỗi khi trời mưa, đề nghị nâng cấp mặt đường hoặc làm hệ thống thoát nước để giải quyết tình trạng này; Tuyến đường Quốc lộ 22 khu vực qua địa bàn huyện Củ Chi tình trạng nhà xe Đồng Phước chạy ẩu, lấn quyến thường xuyên gây tai nạn, đề nghị kiểm tra xử lý nghiêm.

14. Kiến nghị của cử tri Huyện Nhà Bè:

14.1- Cử tri huyện Nhà Bè kiến nghị Lãnh đạo thành phố cần quy hoạch lại đối với không gian kiến trúc trên địa bàn thành phố, nhất là hệ thống đường giao thông. Thành phố cần quy hoạch mở rộng thêm đối với các cầu như cầu Kênh Tẻ, đường Lê Văn Lương để đảm bảo giao lưu thành phố phát triển; Thành phố cần phát huy vấn đề chống ngập đối với cống ngăn triều, cần nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ cống ngăn triều trong thời gian tới, xây dựng hệ thống cống mới trên địa bàn thành phố; rà soát lại kế hoạch phát triển cảng Hiệp Phước về cơ chế, chính sách cho phù hợp.

14.2- Cử tri huyện Nhà Bè đề nghị Lãnh đạo huyện cần thực hiện quyết định số 317, ngày 20/01/2017 của Ủy ban Nhân dân Thành phố ký quy hoạch tại tổ 14 ấp 1, xã Phước Kiển của công ty địa chính vẽ đưa lên thành phố ký nhưng chưa thực hiện theo quyết định 317 này về đường; Lãnh đạo huyện kiến nghị thành phố cần xây dựng 03 cây cầu bê tông: cầu Long Kiểng (đang tiến hành), cầu rạch Tôm và cầu rạch Dơi; xem xét nâng cấp đường Lê Văn Lương (đoạn từ Bệnh viện đa khoa Nhà Bè đến cầu Long Kiểng) hiện nay đường xuống cấp ngập nước. Đồng thời kiến nghị Thành phố đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng trong thời gian tới trước tình hình đô thị hóa tăng nhanh trên địa bàn huyện.

14.3- Cử tri xã Hiệp Phước phản ánh hiện nay khu đất 29 ha người dân tái định cư vào khu đất này bắt buộc xây dựng theo quy định (xây 03 tầng) thì người dân không đủ kinh phí, nếu xây dựng theo nhà cấp 04 thì sau này hợp thức hóa có được hoàn công không. Đề nghị địa phương cần thông tin thêm người dân được biết. Bên cạnh đó, cử tri phản ánh hiện nay việc xây dựng nông thôn mới là chủ trương chung cả nước, tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường về rác hiện nay rất nặng. Đề nghị Lãnh đạo huyện cần có giải pháp đề xuất kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố cho tiến hành quy hoạch khu xử lý rác trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

14.4- Cử tri Phạm Văn Hữu, địa chỉ 14/5 ấp 3 xã Hiệp Phước phản ánh hiện nay một số bằng Tổ quốc ghi công đã lâu không còn thấy rõ chữ, ngày tháng, năm, đề nghị xem xét giải quyết cấp lại cho gia đình ông; việc giải quyết chế độ nghỉ việc cho ông từ 1997 trước khi nghỉ việc đến nay chưa giải quyết dứt điểm; việc tranh chấp dân sự đất nhà ông và nhà kế bên phía sau đến nay địa phương chưa giải quyết dứt điểm. Đề nghị Huyện quan tâm giải quyết.

14.5- Cử tri Huỳnh Văn Sáu, 373/2 Tổ 5 ấp 3 xã Hiệp Phước tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết cho ông được cất nhà tạm trên đất nông nghiệp để ở vì hiện nay đã lớn tuổi và cuộc sống khó khăn.

14.6- Cử tri Ngô Thị Huệ, địa chỉ 111/5b ấp 3 xã Hiệp Phước tiếp tục phản ánh có đất nhà là đất thổ vườn có giấy chủ quyền, hiện nay xin tách thửa cho con không được. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

14.7- Cử tri Nguyễn Thị Mua, địa chỉ 33 ấp 1 Long Thới tiếp tục phản ánh gia đình có 400m2 đất khu dân cư bị giải tỏa trắng, Ban bồi thường đã giải quyết mua 01 nền tái định cư nhưng gia đình không đồng ý. Nay xin được xem xét giải quyết bố trí tái định cư.

14.8- Cử tri Nguyễn Văn Giẫu địa chỉ số 111/5 ấp 2 xã Hiệp Phước tiếp tục phán ánh việc đền bù giá đất 1.820.000 đồng/m2 là không thỏa đáng. Đề nghị xem xét lại tăng thêm giá đền bù, đồng thời xem xét tăng thêm diện tích nền tái định cư vì hiện nay con đông không đủ chổ ở.

14.9- Cử tri Phạm Thị Chót, địa chỉ số 101/5ấp 3 xã Hiệp Phước đề nghị chính quyền địa phương thông tin cho người dân biết dự án Khu công nghiệp giai đoạn 2 (bản đồ tờ số 10) khi nào thực hiện đền bù, đề nghị xem xét tiến hành đền bù sớm cho người dân để ổn định cuộc sống. Đồng thời xem xét giải quyết việc xin tách thửa đất cho con.

14.10- Cử tri Nguyễn Thị Tâm, địa chỉ số 1168/171/69 ấp 4 xã Hiệp Phước tiếp tục phản ánh diện tích đất bị chồng chéo khiếu nại đã lâu chưa giải quyết. Đề nghị cơ quan chức năng xuống hiện trường khảo sát lại; dự án xây dựng bờ kè chống sạt lở không đúng theo bảng thiết kế.

14.11- Cử tri Huỳnh Thị Ngọc Hương, địa chỉ số 107/5 ấp 2 xã Hiệp Phước phản ánh nhà ở tại Tổ 5 , ấp 2 xã Hiệp Phước gia đình ở lâu từ năm 1995 đến nay do không tách thửa và tách hộ khầu không được. Khi đền bù tất cả hồ sơ chỉ xác lập hồ sơ  hộ của bà Nguyễn Thị Lượm. Sau đền bù chỉ có 300m2. Đề nghị xem xét bố trí thêm nền tái định cư để có đủ chổ ở.

14.12- Cử tri Nguyễn Hữu Tư, địa chỉ số 286/9 ấp 1 xã Hiệp Phước tiếp tục xin cất nhà tạm tại xã Hiệp Phước và đề nghị được hướng dẫn hỗ sơ để thực hiện; đồng thời khiếu nại đơn giá đền bù chưa thỏa đáng đất mặt tiền, đơn giá không phù hợp do công ty khu công nghiệp Phát triển Tân Thuận IPC đền bù không được hưởng 40% tái định cư. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

14.13- Cử tri Dương Thị Tâm, địa chỉ 121/6 ấp 3 xã Hiệp Phước phản ánh gia đình có mảnh đất gần 400m2 bị giải tỏa làm cầu Bàu Le. Đề nghị kiểm tra thêm diện tích đất trước sân nhà vì không thấy phần đền bù diện tích này, đồng thời xem xét được bố trí tái định cư để ổn định cuộc sống.

14.14- Cử tri Nguyễn Thị Năm, địa chỉ số 275/ 12 ấp 3, xã Hiệp Phước phản ánh gia đình có phần đất cho xã Hiệp Phước khai hoang 625m2 làm trường học tạm cho học sinh. Nay gia đình có nhu cầu xin đăng ký đền bù, nhưng được trả lời không đủ điều kiện. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết thỏa đáng.

14.15- Cử tri Đỗ Thị Minh, Lê Thị Nhừ và Đỗ An Khánh, địa chỉ 44 ấp 1, xã Long Thới phản ánh đất tại xã Long Thới, được đền bù 37 triệu giải tỏa tại kênh Đồng Điền, nhưng còn 20 triệu đồng. Cách đây 01 tháng Khu công nghiệp Hiệp Phước trả thêm 06 triệu còn 14 triệu chưa được giải quyết. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

14.16- Cử tri Lê Thị Ba, địa chỉ 40/2 ấp 3 xã Hiệp Phước đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất của gia đình.

15. Kiến nghị của cử tri Huyện Cần Giờ:

15.1- Cử tri thị trấn Cần Thạnh băn khoăn về dự án lấn biển trên địa bàn huyện quy mô 2.870ha diện tích đất lấn biển, trong khi đó trước đây huyện cũng có dự án 600ha ở xã Long Hòa, nhưng thời gian kéo dài so dự kiến, đến nay vẫn chưa hoàn chỉnh, mặt khác dự án này phải cần rất lớn lượng cát san lắp, lấn biển. Cử tri phản ánh hiện tượng khai thác cát lậu xảy ra làm ảnh hưởng rất lớn đến việc khai thác nguồn lợi thủy sản. Đề nghị chính quyền các cấp có biện pháp ngăn chặn và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

15.2- Cử tri Bùi Thị Cúc, khu phố Hưng Thạnh, thị trấn Cần Thạnh phản ánh gia đình thuộc diện thờ cúng Mẹ Việt Nam Anh hùng, đề nghị chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ cho gia đình một tủ thờ để thờ Mẹ Việt Nam anh Hùng Hồ Thị Chung.

15.3- Cử tri Huỳnh Bửu Châu, khu phố Hưng Thạnh, thị trấn Cần Thạnh kiến nghị bản thân có tham gia thanh niên xung phong, được nhà nước cấp đất, nhưng vì hoàn cảnh gai đình khó khăn đã bán đi miếng đất chính quyền cấp để điều trị bệnh cho vợ, hiện đang ở nhà thuê, thu nhập chính từ nghề sửa xe, phải nuôi vợ bệnh, con học Cao đẳng nên vẫn còn rất khó khăn; đề nghị chính quyền xem xét cho gia đình thuộc diện nghèo để vợ có bảo hiểm y tế, con có học bổng nhằm giảm bớt khó khăn, gánh nặng cho gia đình.

15.4- Cử tri khu phố Phong Thạnh, thị trấn Cần Thạnh đề nghị chính quyền nên xem xét hỗ trợ, bồi thường công bằng cho các hộ nuôi nghêu bị ảnh hưởng bởi Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu đô thị biển Cần Giờ quy mô 2.870ha tại Ủy ban nhân dân thị trấn Cần Thạnh.      

15.5- Cử tri khu phố Phong Thạnh, thị trấn Cần Thạnh phản ánh hiện nay trên địa bàn huyện vẫn còn xảy ra tình trạng lạm sát nguồn lợi thủy sản. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện tăng cường các biện pháp để nghăn chặn tình trạng này, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

15.6- Cử tri Nguyễn Văn Năm, khu phố Phong Thạnh, thị trấn Cần Thạnh phản ánh gia đình hiện nay đang tranh chấp đất đai với hộ liền kề, đề nghị chính quyền địa phương sớm xem xét, giải quyết.

15.7- Cử tri Trịnh Văn Xưởng, khu phố Phong Thạnh, thị trấn Cần Thạnh đề nghị chính quyền các cấp xem xét, giải quyết lại vụ việc tranh chấp đất của gia đình ông.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhThông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


tin nổi bật
Liên kết website
Số lượt truy cập
08406292
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn