Đăng nhập

 

 

Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri Thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

 I. KIẾN NGHỊ CỬ TRI VỀ CÁC VẤN ĐỀ CHUNG

1.   Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố có giải pháp xóa bỏ tình trạng quy hoạch treo kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân; thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại các dự án; tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả giải quyết tình trạng ngập nước, kẹt xe trên địa bàn thành phố.

2.   Cử tri tiếp tục đề nghị các ngành, các cấp Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, quan tâm duy trì diện tích cây xanh trên địa bàn thành phố; nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; có biện pháp hiệu quả ngăn chặn việc lây lan bệnh dịch tả lợn Châu Phi, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

3.   Cử tri Thành phố tiếp tục phản ánh, lo lắng về tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ngày một phức tạp, đặc biệt nổi lên trong thời gian gần đây là tình trạng tín dụng đen; xâm hại trẻ em; tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản,.... Cử tri đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp tuần tra, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

4.   Cử tri đề nghị Lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; tăng cường công tác đối thoại, giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của công dân, tránh phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài. Giải quyết nhanh các khiếu nại, kiến nghị của người dân tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

5.   Cử tri tiếp tục đề nghị có biện pháp chấn chỉnh tình trạng sử dụng âm thanh, thiết bị công suất lớn, ca hát ồn ào tại khu dân cư, gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân.

6.   Cử tri phản ánh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có một số công viên bị tư nhân chiếm dụng làm quán ăn, nhà hàng…Cử tri đề nghị bàn giao lại cho chính quyền địa phương để phục vụ người dân.

7.   Cử tri kiến nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè trên nhiều tuyến đường thành phố; xử lý xe ba gác thô sơ tự chế gây lưu thông gây mất trật tự an toàn giao thông.

8.   Cử tri đề nghị lực lượng Công an giao thông Thành phố cần tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giao thông do sử dụng rượu bia khi tham giao giao thông.

II. KIẾN NGHỊ CỬ TRI CỦA CÁC QUẬN, HUYỆN

1.     Kiến nghị của cử tri Quận 1:

1.1- Cử tri Thượng Tọa Thích Minh Quang, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Quận 1 phản ánh việc cấp giấy phép xây dựng Chùa Linh Quang (tại phường 2, quận Bình Thạnh) kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động của phật tử. Đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Chùa.

1.2- Cử tri phường Cầu Kho phản ánh Lô E, Chung cư 518 Võ Văn Kiệt, phường Cầu Kho đã hư hỏng và đã di dời người dân tại khu vực này. Cử tri đề nghị chính quyền Quận, Thành phố sớm có giải pháp ổn định đời sống nhân dân trong khu vực; trường tiểu học Chương Dương nhanh chóng hoạt động để phục vụ kịp thời cho các em học sinh chuẩn bị năm học mới.

1.3- Cử tri sinh sống tại Chung cư 155-157 Bùi Viện kiến nghị lãnh đạo các cấp chính quyền Thành phố xem xét lại phương án tái định cư và phương án tạm cư của cư dân Chung cư 155 – 157 Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 và có văn bản trả lời đến từng hộ dân để đảm bảo quyền lợi, nguyện vọng chính đáng cho người dân.

2. Kiến nghị của cử tri Quận 2:

1.1- Cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể:

- Cử tri tiếp tục cho rằng nhà, đất của gia đình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế, phải chuyển lên ở tại khu tạm cư nhưng điều kiện sinh sống không đảm bảo. Cử tri đề nghị Thành phố xác định rõ lại ranh quy hoạch, thông tin công khai, cho người dân được biết. Đồng thời, sớm công bố chính sách giải quyết quyền lợi người dân và đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải quyết dứt điểm vì cuộc sống của người dân hiện nay rất khó khăn.

- Cử tri cho rằng, Thành phố đã tiến hành thu hồi đất mà không có Quyết định thu hồi, vậy đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cử tri đề nghị làm rõ 163 hecta tái định cư theo Quyết định 367 liền kề với Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay đang ở đâu?

- Cử tri tiếp tục đề nghị công khai bản đồ kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Cử tri đề nghị làm rõ việc nếu trong thành phần hồ sơ không có bản đồ quy hoạch vậy lấy cơ sở nào kết luận 4,3 hecta nằm ngoài ranh quy hoạch và Bộ Xây dựng căn cứ vào đâu để thẩm định dự án trình Chính phủ phê duyệt.

- Cử tri đề nghị Chính quyền Thành phố phải công khai, minh bạch đối với 935 hecta đã giao cho những dự án nào, công ty nào, năng lực của họ ra sao, đối với các công trình đang để bỏ hoang. Đề nghị làm rõ hướng giải quyết như thế nào và có biện pháp chế tài cụ thể.

- Cử tri đề nghị chính quyền Thành phố, Quận 2 phải tiếp tục tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm và cần sớm thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân, tập thể để xảy ra các sai phạm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và thông tin công khai cho người dân được biết.

2.1-  Cử tri phường Bình An phản ánh Công ty Trường Thịnh triển khai dự án từ năm 1998 mà đến nay chưa hoàn thành, chưa giao nền. Đề nghị chính quyền địa phương giám sát đảm bảo quyền lợi cho người dân.

2.2- Cử tri phường An Phú phản ánh các hộ dân không thuộc dự án 131 ha nhưng lại không cho người dân hợp thức hóa, cuộc sống tạm bợ, khó khăn; dự án 131 ha công viên cây xanh trước đây đã được duyệt bây giờ thành trụ sở Ban Chỉ huy quân sự phường, phòng cháy, chữa cháy, trạm Y tế phường; Chung cư đang 14 tầng lên 34 tầng. Cử tri đề nghị cần làm rõ các vấn đề này, có biện pháp giải quyết và thông tin cho người dân biết.

2.3- Cử tri phường Bình Trưng Đông phản ánh công tác đền bù thực hiện dự án 3,4 hecta ở khu công nghiệp Cát Lái sai quy định. Đề nghị cơ quan chức năng giám sát, làm rõ công tác thẩm định giá, thu hồi đất của Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

2.4- Cử tri phường Thảo Điền, khu dân cư 200 phản ánh khu dân cư 200 có từ năm 2001 nhưng hiện nay các dự án xung quanh tự động phá tường bao, khi thực hiện dự án không hề phối hợp, thông báo cho người dân, tường bao bị phá ảnh hưởng đến an toàn khu dân cư. Đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra có biện pháp giải quyết.

2.5- Cử tri Nguyễn Thị Thu Sắc, phường An Phú phản ánh đất của gia đình bị thu hồi để làm khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc và sân golf nhưng hiện nay chính quyền đã điều chỉnh thành dự án nhà ở. Đề nghị cần phải xem lại phương án đền bù cho dân.

3. Kiến nghị của cử tri Quận 3:

3.1- Cử tri phường 13, Quận 3 phản ánh năm 2012, Ủy ban nhân dân Thành phố ra Quyết định 491 về duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2000 khu  dân cư liên phường 9, 10, 11, 12 và 13 của Quận 3 quy mô 140,45 ha. Quy hoạch này là xác đáng và phù hợp với thực tiễn, chủ yếu mở rộng và kết nối giao thông hẻm, mở rộng lộ giới các tuyến đường. Tháng 6 năm 2016, Ủy ban nhân dân Thành phố có thông báo số 372/TB-VP chấp thuận chủ trương cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương Mại May Mắn tự bỏ chi phí nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư khu dân cư trung tâm thương mại Phường 13, Quận và đã được Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận.

Ngày 27 tháng 12 năm 2018, Ủy ban nhân dân phường 13 và đại diện các cơ quan chức năng Quận 3 họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch này. Tuy nhiên, buổi họp thiếu tính công khai, chỉ có thuyết trình và chiếu màn hình đồ án, trong đó đồ án điều chỉnh quy hoạch lấy lô 13-02, chung cư tái định cư Trần Quang Diệu và nhà phố tại đường  Trần Quang Diệu gần kề chung cư (ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 491 nêu trên) để nhà đầu tư xây cao ốc thương mại 38 tầng. Việc Ủy ban nhân dân Thành phố chấp thuận dự án điều chỉnh này cho nhà đầu tư lấy đất (ngoài ranh quy hoạch theo Quyết định 491 nêu trên) để kinh doanh người dân không đồng tình và đề nghị Thành phố xem xét lại về việc điều chỉnh quy hoạch này cho phù hợp để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

4. Kiến nghị của cử tri Quận 5:

4.1- Cử tri Phường 14 phản ánh Chung cư Đỗ Ngọc Thạnh (20B Đỗ Ngọc Thạnh): người dân khiếu kiện từ năm 2004 đến nay tồn đọng quá lâu vẫn chưa giải quyết. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm.

4.2- Cử tri Mai Thanh Hà, Phường 7 phản ánh Khu đô thị TA22 Quận 12 vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp pháp luật, kiến nghị cần có giải pháp và hướng giải quyết.

5. Kiến nghị của cử tri Quận 6:

5.1- Cử tri Phường 10 đồng tình với văn bản trả lời của Ủy ban nhân dân Quận liên quan đến việc giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án xây dựng Trường Trần Văn Kiểu và dự án Sân bóng Quận 6. Tuy nhiên, đề nghị cần làm rõ nguyên nhân vì sao dự án kéo dài, chưa quan tâm phục vụ nhu cầu của người dân và trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan.

5.2- Cử tri Vũ Xuân Chính, Phường 1 phản ánh ông được Công ty có quyết định cấp nhà tại số 45 Ngô Nhân Tịnh, đã sinh sống được 40 năm. Công ty bán và giao mặt bằng cho đơn vị khác, trong đó có căn nhà ông đang ở nhưng không có bồi thường, hỗ trợ. Ủy ban nhân dân Quận 6 đã ký 02 quyết định, trong đó, cho tư nhân thuê một phần đất tại 45 Ngô Nhân Tịnh nhưng tổng diện tích cho thuê vẫn là 202m2 nghĩa là bao gồm cả phần gia đình ông đang ở. Đề nghị Ủy ban nhân dân quận 6 xem xét, giải quyết.

5.3- Cử tri Bùi Thị Vân, Phường 7 kiến nghị về việc xác nhận thời gian công tác tại Ủy ban nhân dân phường 7 để được giải quyết chính sách Bảo hiểm xã hội. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

6. Kiến nghị của cử tri Quận 7:

6.1- Cử tri phường Tân Hưng đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng cầu Kênh Tẻ vì hiện kéo dài quá lâu gây kẹt xe; đẩy nhanh tiến độ thi công đường D1 kết nối ra đường Trần Xuân Soạn để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

6.2- Cử tri chung cư Đức Khải, khu phố 02, Phường Phú Mỹ chính quyền các cấp thành phố đôn đốc, giám sát Công ty cổ phần Đức Khải đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho 3500 hộ chung cư Đức Khải phường Phú Mỹ. 

6.3- Cử tri tổ 43, khu phố 05, phường Bình Thuận đề nghị Ủy ban nhân dân Quận xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất cho 20 hộ dân thuộc tổ 43, đường 53, khu phố 5, phường Bình Thuận.

6.4- Cử tri Trương Thị Sáu, địa chỉ: số 783, Trần Xuân Soạn, khu phố 4, phường Tân Hưng đề nghị Uỷ ban nhân dân Quận 7 trả lời bằng văn bản cho cử tri được biết về việc phân cấp thẩm quyền cho UBND phường Tân Hưng ký quyết định công nhận Ban quản trị chung cư Hoàng Anh 2, đường Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng là đúng hay sai.

6.5- Cử tri khu phố 3, phường Tân Quy đề nghị Ủy ban nhân dân Quận rà soát, lập biên bản xử phạt và tổ chức cưỡng chế tháo dỡ các nhà trọ xây dựng không phép tương tự nhà số 637/1/20, tổ 18, khu phố 1, phường Tân Phong đã bị cưỡng chế nhằm bảo đảm tính công bằng trong quản lý nhà nước về trật tự xây dựng.

6.6- Cử tri khu dân cư Phường Phú Mỹ đề nghị Ủy ban nhân dân Quận chỉ đạo Ủy ban nhân dân 10 phường tăng cường kiểm tra và xử phạt vấn đề đổ rác không đúng nơi quy định, hiện nay việc phát sinh các bãi rác ở các khu vực đất trống là khá phổ biến nhưng chính quyền phường không xử lý kịp thời.

6.7- Cử tri phường Tân Quy đề nghị Ủy ban nhân dân Quận chỉ đạo Chi cục thuế Quận 7 kiểm tra tình hình kinh doanh của các quán ăn, nhà hàng hiện nay trên địa bàn rất phát triển để áp thuế phù hợp, tránh gây thất thu ngân sách.

6.8- Cử tri phường Tân Thuận Tây đề nghị Ủy ban nhân dân Quận cần chỉ đạo kiểm tra phân luồng giao thông nhằm giảm kẹt xe trên địa bàn quận, đặc biệt tuyến đường Huỳnh Tấn Phát; kiểm tra các công trình xây dựng gây ô nhiễm môi trường, các điểm phát sinh rác, đặc biệt tuyến đường Nguyễn Văn Linh phường Tân Thuận Tây và cầu Tân Thuận 02.

7. Kiến nghị của cử tri Quận 8:

7.1- Cử tri đề nghị Thành phố xem xét, tái thành lập lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm cướp giật thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh để đấu tranh hiệu quả hơn với loại tội phạm này.

7.2- Cử tri đề nghị Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh xem xét, thanh toán đầy đủ chi phí khám chữa bệnh đối với người sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để khám, điều trị nhiều bệnh cùng lúc (bệnh tim, bệnh mỡ trong máu).

8. Kiến nghị của cử tri Quận 9:

8.1- Cử tri sinh sống tại Khu tái định cư Cây Dầu, phường Tân Phú phản ánh từ khi thành lập Khu tái định cư ở đây người dân chưa có điện, nước để sử dụng, con đến tuổi đi học không có hộ khẩu và các quyền lợi liên quan. Hiện nay, đã có phương án làm Đường 249 nhưng đến nay chưa thấy thực hiện, đường này hiện nay mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì lầy lội người dân rất khó khăn. Đề nghị chính quyền các cấp xem xét giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

8.2- Cử tri Võ Văn Thâm phản ánh chế độ thương binh của ông đã bị cắt không cho hưởng nữa từ lâu (từ năm 1981, 16 năm 3 tháng) không hiểu lý do gì. Cử tri đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng xem xét giải quyết lại chế độ chính sách cho ông.

8.3- Cử tri phường Phú Hữu phản ánh tình hình tai nạn giao thông trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, phường Phú Hữu hiện nay rất nghiêm trọng, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân khi tham gia giao thông trên tuyến đường này. Đề nghị chính quyền các cấp khẩn trương có biện pháp giải quyết để người dân yên tâm khi tham gia giao thông.

8.4- Cử tri Nguyễn Thị Kiều Lam, Khu phố Thái Bình, phường Long Bình bức xúc phản ánh bà có nhận thông báo của Ủy ban nhân dân quận là sẽ thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ của bà (thông báo qui định thời gian từ ngày 24/4/2019 đến 24/7/2019). Tuy nhiên, gia đình bà gửi đơn khiếu nại kéo dài hơn 10 năm nay nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị sớm giải quyết để gia đình ổn định cuộc sống và cho tạm ngưng việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà.

8.5- Cử tri Nguyễn Thị Lợi, đường 385, phường Tăng Nhơn Phú A phản ánh vào tháng 03/2019, Giấy chứng nhận nhà đất (căn nhà số 39/1 nơi ở của gia đình bà) bị chính quyền địa phương thu hồi không lý do. Đề nghị thông tin rõ và xem xét trả lại giấy chứng nhận nhà đất cho gia đình bà để ổn định cuộc sống.

8.6- Cử tri Huỳnh Tấn Bửu, khu phố 4, phường Tân Phú đề nghị chính quyền các cấp thành phố xem xét giải quyết đơn khiếu nại của Mẹ bà là bà Lê Thị Đẹp vì hiện nay đã tuổi cao sức yếu.

8.7- Cử tri Trần Ngọc Diệu, số 12A, đường 12A, Khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến các nội dung:

- Việc thực hiện làm hệ thống thoát nước ở khu phố 5 chưa được sự đồng tình của người dân, đề nghị xem xét lại.

- Người dân ở Tổ 3 lấn chiếm đất Suối (có báo cáo lên chính quyền địa phương và báo cáo tại kỳ họp trước...).

- 300m2 đất suối (từ hẻm số 10 đến hẻm 18) có đơn kiến nghị với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận nhưng chưa được trả lời; có 85,7m2 đất suối đất cấp cho hộ Ông Nguyễn Văn Dậu, có phù hợp không...?

8.8- Cử tri Nguyễn Thị Đẩu, Tổ 3, Khu phố 4, khu tái định cư, phường Tân Phú phản ánh dự án Khu công nghệ cao có bức tường bị sạt ngã vào khu nhà dân gây nguy hiểm cho người dân. Cử tri đề nghị chính quyền các cấp xem xét có biện pháp giải quyết nhanh để đảm bảo an toàn cho người dân.

8.9- Cử tri Khu phố 4, phường Tân Phú phản ánh Dự án Suối Tiên (giai đoạn 2) kéo dài từ năm 2003 đến nay chưa thấy giải quyết cho người dân, cuộc sống người dân ở đây hiện rất khó khăn, mất hết quyền lợi. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng trả lời cho dân biết cụ thể dự án mở rộng Suối Tiên có thực hiện không và tiến độ thực hiện dự án.

9. Kiến nghị của cử tri Quận 10:

9.1- Cử tri phản ánh hệ thống đường xá trong thành phố hiện nay xuống cấp trầm trọng do việc đào bới  để lắp đặt hệ thống điện, nước sửa chữa thay cống của các đơn vị không đồng bộ. Cử tri đề nghị cần có kế hoạch làm sửa chữa đường từ đầu năm và phải có sự kết hợp đồng bộ giữa các đơn vị thi công với nhau (đơn vị làm đường, cống, điện,…) để tránh làm hư hỏng đường xá. Cử tri đề nghị cần quan tâm theo dõi, kiểm tra, đánh giá việc sử dụng nguồn ngân sách của các đơn vị được giao cho các công trình.

9.2- Cử tri Đặng Văn Nghiêm, Phường 10 phản ánh việc chính quyền địa phương Phường 10, Quận 10 chiếm dụng phần đất của gia đình ông, do cha mẹ ông đứng tên là người có công với cách mạng. Đề nghị xem xét giải quyết.

10. Kiến nghị của cử tri Quận 11:

10.1- Cử tri Phường 10 phản ánh trước đây diện tích dành cho bô rác ở kênh Tân Hóa rất lớn nhưng hiện nay diện tích đã bị thu hẹp lại; công tác xử lý rác và phân loại rác tại nguồn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Cử tri đề nghị cần có biện pháp để xử lý rác khó phân hủy; nghiên cứu cách tái sử dụng đối với những rác thải tái chế thành những sản phẩm có ích.

11. Kiến nghị của cử tri Quận 12:

11.1- Cử tri Tổ 15, khu phố 4, phường Tân Thới Hiệp phản ánh quy hoạch treo (từ năm 1997 đến nay) có điều chỉnh nhưng chưa phù hợp với thực tế. Cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn của người dân, quan tâm đời sống dân sinh, kinh tế của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch treo.

11.2- Cử tri khu phố 5, phường Tân Chánh Hiệp bức xúc phản ánh về vấn đề công viên có một số đơn vị sử dụng để kinh doanh nhà hàng, xi măng hóa ảnh hưởng đến việc thoát nước; công viên K82 hiện nay tư nhân chiếm 10 năm nay, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân xung quanh đó; có tình trạng hộ dân chiếm hơn ½ công viên, bán cà phê, đã có ý kiến chính quyền phường và có thông tin chưa bàn giao; cần giám sát để đảm bảo quyền lợi người dân.

11.3- Cử tri Phạm Huy Hoàng, địa chỉ số 10, tổ 6, khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đúng cho ông, ông là đối tượng có công cách mạng và nguồn gốc đất do quân đội cấp. Đề nghị sớm giải quyết và có trả lời cụ thể cho ông được rõ.

11.4- Cử tri phường Tân Chánh Hiệp đề nghị thông tin cho người dân rõ việc quy hoạch nhà ga xe lửa tại phường có khả năng làm hay không, nếu không thì cho chuyển đổi, để giải quyết khó khăn và đảm bảo quyền lợi cho người dân.

11.5- Cử tri phường Tân Chánh Hiệp phản ánh việc xây Trung tâm y tế đến nay vẫn chưa hoàn thành do chưa làm đường; trung tâm thể dục thể thao quận - nhà thi đấu đa năng xây lâu đến nay chưa xong; bãi rác tồn tại vẫn chưa giải quyết gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân.

11.6- Cử tri phường Tân Thới Nhất phản ánh dự án Areco hình thành gần 20 năm nhưng người dân chưa nhận được giấy chứng nhận nhà đất. Đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết cấp giấy cho người dân.

11.7- Cử tri phường Trung Mỹ Tây kiến nghị cần phát huy vai trò của từng Đại biểu Hội đồng nhân dân quận, phường để lắng nghe, phản hồi ý kiến, kiến nghị, tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân.

12. Kiến nghị của cử tri Quận Phú Nhuận:

12.1- Cử tri Nguyễn Thị Hạnh, Phường 4 đề nghị Ủy ban nhân dân Quận xem xét lại việc cấp chủ quyền trên khu đất trống tại hẻm ra vào chính là vị trí căn hộ nhà bà.

13. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Thạnh:

13.1- Cử tri Phường 6 kiến nghị Thành phố cần xóa bỏ các dự án treo và giải quyết việc định cư cho người dân trong các dự án giải tỏa như Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đề nghị đưa Dự án xây dựng khu Liên hợp Thể thao Rạch chiếc về huyện Củ Chi. Thành phố nên tổ chức xây dựng theo cụm Chung cư dựa trên quy hoạch tổng thể của Thành phố.

13.2- Cử tri Phường 21 phản ánh:

 - Khu đất số 534 Điện Biên Phủ Phường 21 quận Bình Thạnh hiện nay do Thành phố quản lý. Đề nghị Thành phố chấp thuận cho Ủy ban nhân dân Phường 21 làm điểm sinh hoạt văn hóa văn nghệ khu phố.

- Vụ việc xây dựng nhà tại số 92/46 Xô Viết Nghệ Tĩnh Phường 21 và công tác quản lý của phường chưa giải quyết thấu đáo kiến nghị của người dân. Đề nghị Quận có giải pháp giải quyết.

13.3- Cử tri Phường 15 phản ánh:

- Dự án Rạch Xuyên Tâm đã được Thành phố thống nhất chủ trương, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy thực hiện. Đề nghị các cơ quan chức năng của Thành phố và quận có giải pháp thực hiện để người dân ổn định cuộc sống.

- Tuyến đường vỉa hè Từ Cầu Điện Biên Phủ đến Ngã Tư hàng Xanh đã xuống cấp. Đề nghị Quận có hướng nâng cấp để người dân đi lại an toàn và mỹ quan hơn.

 13.4- Cử tri Phường 25 phản ánh:

- Hiện nay trên địa bàn quận Bình Thạnh đang đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về Cuộc vận động "Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân đem rác xả xuống kênh, rạch, đem rác đổ ra đường. Đề nghị quận có hướng giải quyết.

- Hiện nay khu vực Đài Liệt Sỹ, tuyến đường Ung Văn Khiêm thường xuyên ùn tắc giao thông. Đề nghị có kế hoạch mở rộng đường Ung Văn khiêm sớm ùn tắc giao thông.

13.5- Cử tri Phường 27 phản ánh Dự án cư xá Thanh Đa (08 lô) thành phố có triệu tập người dân họp để triển khai. Tuy nhiên trong thời gian ngắn đã thông báo thu hồi nhưng không cho người dân biết chủ đầu tư. Nhân dân khu vực này có ý kiến xin tái định cư tại chỗ nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

13.6- Cử tri Phường 3 phản ánh

- Hiện nay công tác quản lý Miếu Phú Hòa Vạn gặp nhiều khó khăn do việc xây dựng sai phép, kinh doanh trong khu vực Miếu của ông Dương Thế Hiệp. Đề nghị Quận có biện pháp giải quyết dứt điểm.

- Hiện nay kế hoạch xây dựng nhà xe chung cư Miếu Nổi ( Lô D) phục vụ người dân tại đây chưa thực hiện được do Ban quản lý chung cư chưa nhận được bàn giao hồ sơ từ Chủ đầu tư. Đề nghị Quận quan tâm giải quyết.

13.7- Cử tri Đặng Thị Kim Chi, Phường 26, quận Bình Thạnh phản ánh gia đình bà có 02 sổ chủ quyền đất, trong đó 01 sổ đất là nông nghiệp, 01 sổ là đất thổ cư và trong sổ đất thổ cư đó chỉ có 01 căn nhà là nhà của bà nhưng hiện nay trên phần đất thổ cư này của bà lại mọc lên 05 căn nhà. Đề nghị Quận kiểm tra giải quyết.

14. Kiến nghị của cử tri Quận Gò Vấp:

14.1- Cử tri Khương Đình Lại, Phường 12:

- Phản ánh Khoa tim mạch, bệnh viện quận Gò Vấp chưa hoạt động tốt, mỗi ngày có hơn 100 bệnh nhân đến khám nhưng chỉ có 01 bác sĩ trực tiếp khám bệnh. Đề nghị xem xét lại khâu khám bệnh này.

- Đề nghị lãnh đạo Quận xem xét lại việc xây dựng các công trình giao thông đô thị trên địa bàn cụ thể là đường Phạm Văn Bạch kết nối giữa hai Quận để giao thông được thuận tiện hơn.

14.2- Cử tri Hứa Văn Sang, Lái Thiêu, Bình Dương phản ánh ông là người đại diện trong vụ “tranh chấp tài sản” tại căn nhà số 642, Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, liên quan đến vụ án này Tòa án Thành phố đã yêu cầu Công an Phường 1, quận Gò Vấp xác minh đối với căn nhà nêu trên nhưng đến nay Tòa án vẫn chưa nhận được văn bản trả lời. Đề nghị các cơ quan nhanh chóng trả lời theo văn bản số 860 ngày 02/3/2019 của Tòa án để vụ án được đưa ra xét xử.

14.3- Cử tri Lê Lai Hòa, khu phố 5, Phường 5 kiến nghị xin được trả lại đoạn hẻm 208, Phường 6, quận Gò Vấp do hộ ông Thạch chiếm dụng, người dân trong tổ dân phố đã nhiều lần khiếu nại, tố cáo nhưng chưa được giải quyết.

14.4- Cử tri khu phố 3, Phường 5 phản ánh dự án đường Dương Quảng Hàm, Phường 5 người dân ở đây rất bức xúc vì dự án này đã treo từ năm 1995 đến nay vẫn chưa khởi công xây dựng, trong khi đó đất của dự án bị mua đi, bán lại nhiều lần. Cử tri kiến nghị mở rộng đường Dương Quảng Hàm thêm 8m mỗi bên đoạn từ ngã tư Phan Văn Trị, Dương Quảng Hàm đến công viên văn hóa.

14.5- Cử tri phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại căn nhà địa chỉ số 566/197/67 và 566/197/68 đường Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, quận Gò Vấp nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Đề nghị chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm và thông tin cho người dân biết.

14.6- Cử tri khu phố 2, Phường 15 phản ánh người dân khu phố 2 đang thực hiện chỉ thị 19 của Thành ủy thành phố về không xả rác bừa bãi, nên động viên mọi người cùng làm. Đề nghị Quận có biện pháp hành chính phạt nặng về vấn đề này đồng thời di dời các vựa ve chai trên địa bàn.

15. Kiến nghị của cử tri Quận Thủ Đức:

15.1- Cử tri phường Bình Chiểu phản ánh kênh Ba Bò đã làm xong, 02 bên bờ kênh kè rất đẹp nhưng chưa có điện chiếu sáng. Tình trạng ô nhiễm kênh tiêu Ba Bò ngày càng nặng. Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm giải quyết.

15.2- Cử tri Khu phố 4, phường Tam Bình phản ánh việc giải tỏa đối với dự án vành đai 2, giá đền bù còn thấp, người dân không có điều kiện đ ổn định nơi ở mới, đề nghị xem xét mức giá đền bù phù hợp, có chính sách hỗ trợ cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn.

15.3- Cử tri khu phố 6, Phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục phản ánh chính quyền đã cấp giấy chứng nhận cho 13 lô khu dân cư Sông Đà (nhưng chưa tách ra cho từng hộ), chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng lấy tiền chi tiêu việc riêng. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

15.4- Cử tri khu phố 4 phường Linh Đông phản ánh

- Dự án xây dựng Đô thị sáng tạo phía đông Thành phố đến nay người dân còn chưa nắm rõ, đề nghị thông tin cho người dân biết; thành phố cần chọn cán bộ đúng tầm chọn cán bộ cần đúng tầm, có trình độ, nhiệt tình, dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm trong tương lai cũng như trong xây dựng đô thị.

- Hiện nay việc dọn dẹp lòng lề đường còn chưa căn cơ, việc lấn chiếm còn nhiều, đề nghị chính quyền các cấp có biện pháp giải quyết hiệu quả.

- Việc vệ sinh môi trường, ngập lụt chưa giải quyết căn cơ, cụ thể như suối Linh Tây cần nạo vét rộng như hiện trạng ban đầu thì mới thông thoáng, phân loại rác tại nguồn vẫn còn chưa khả quan vì xe hốt rác không phân loại. Đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết.

- Các công trình, dự án quy hoạch kéo dài như Ga Bình Triệu...đến nay vẫn chưa thực hiện, đề nghị cần phải có lộ trình và giao trách nhiệm cho từng cá nhân tập thể một cách rõ ràng trong việc triển khai thực hiện các dự án.

15.5- Thượng tọa Thích Thiện Ý - Chùa Từ Quang phường Linh Xuân, quận Thủ Đức phản ánh việc triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các Chùa, Tịnh xá, tịnh thất thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố là chưa hợp lý, đề nghị cần có hướng dẫn cụ thể để tăng ni yên tâm.

15.6- Cử tri Khu phố 6, phường Linh Trung đề nghị chính quyền các cấp cho người dân biết lộ trình, thời gian quy hoạch xây dựng đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; đề nghị có phương án đền bù phù hợp cho các hộ dân ảnh hưởng dự án.

15.7- Cử tri phường Trường Thọ phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về cuộc vận động người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch đẹp cần phải có các biện pháp hữu hiệu đ đạt được hiệu quả cao, cần có sự vào cuộc một cách quyết liệt và đồng bộ của các đơn vị liên quan và cả hệ thống chính trị.

15.8- Cử tri Khu phố 3 phường Tam Phú đề nghị mở rộng bệnh viện Thủ Đức vì hiện nay bệnh nhân từ các tỉnh về khám và chữa bệnh rất đông, gây quá tải bệnh viện.

15.9- Cử tri Khu phố 7, phường Linh Đông phản ánh khu dân cư Hồng Long đến nay chưa làm được giấy chủ quyền nhà đất, người dân đã có kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết cho người dân.

15.10- Cử tri Khu phố 3, phường Linh Tây đề nghị Quận cần tăng cường công tác thực hiện cải cách hành chính dịch vụ công trực tuyến.

15.11- Cử tri Mai Thị Gái, địa chỉ: 30/2 Khu phố 3 phường Bình Chiểu (ĐT: 0908 968 604) phản ánh Tòa án Thành phố giải quyết việc đất tranh chấp đất của gia đình chậm. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải quyết.

15.12- Cử tri Khu phố 3, phường Linh Xuân đề nghị chính quyền địa phương trả lời cho người dân biết khi nào thực hiện quy hoạch công viên cây xanh tại Khu phố 3 đến nay đã hơn 15 năm; kiến nghị cần có phương án đối với đất bỏ hoang tránh gây lãng phí.

15.13- Cử tri Khu phố 5, phường Linh Trung quận Thủ Đức phản ánh việc trạm xử lý nước thải rạch Suối Nhum; quy hoạch; bồi thường tái định cư. Đề nghị Quận xem xét giải quyết.

16. Kiến nghị cử tri quận Tân Bình:

16.1- Cử tri Phường 2 phản ánh tình trạng kẹt xe trên một số tuyến đường trọng điểm của thành phố, đặc biệt là khu vực đường ra vào sân bay Tân Sơn Nhất.  Đề nghị Thành phố có biện pháp giải quyết.

          16.2- Cử tri Phường 12 phản ánh công tác quản lý chung cư còn nhiều bất cập. Nhiều công trình trong chung cư (đã được tính vào giá thành khi bán chung cư) chủ đầu tư không giao lại mà chiếm dụng cho thuê. Cụ thể : Chung cư K300, phường 12 do Ban Quản lý dự án 98 - Bộ Quốc phòng bàn giao, không giao lại nhà giữ xe và nhà trẻ. Ban quản trị chung cư đã gửi văn bản kiến nghị lên Ủy ban nhân dân Thành ph từ ngày 6/4/2019 nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra công tác quản lý sử dụng phí bảo trì nhà chung cư, phí giữ xe, tiền thuê nhà trẻ ... để Ban quản trị có kinh phí hoạt động vì hiện nay nhiều hạng mục công trình chung cư đã xuống cấp.

17. Kiến nghị của cử tri Quận Tân Phú:

17.1- Cử tri phường Tân Quý kiến nghị lãnh đạo các cấp quan tâm xây dựng tạo khu vui chơi tại khu vực Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ; thực hiện tốt việc quy hoạch đô thị trên địa bàn Thành phố để tránh phát sinh khiếu kiện.

17.2- Cử tri phường Tân Sơn Nhì kiến nghị quận quan tâm thực hiện làm đường ống thoát nước cho các hộ dân tại khu vực hẻm 49, đường Nguyễn Cửu Đàm (bị vướng mắc về giải tỏa đền bù, khu vực này không có đường cống thoát nước nên thường xảy ra ngập úng khi trời mưa, dễ phát sinh dịch bệnh).

17.3- Cử tri Nguyễn Mạnh Hùng, Ban Quản trị Chung cư Khang Gia, quận Tân Phú phản ánh hiện nay Chung cư Khang Gia có nhiều sai phạm, không đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy; chủ đầu tư bỏ trốn; mặc dù đã có quyết định cưỡng chế, tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Kiến nghị Quận quan tâm sớm giải quyết dứt điểm tình trạng chiếm dụng không gian chung của chung cư này.

17.4- Cử tri tổ 60, khu phố 4, phường Sơn Kỳ tiếp tục phản ánh về nhà ở đối với 22 hộ dân tại khu tại nhà tập thể của Công ty nước ngầm 2. Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm, có hướng giải quyết sớm cho người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

17.5- Cử tri phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú kiến nghị quận quan tâm thực hiện nâng cấp đường tại hẻm 20 Bờ Bao Tân Thắng thường bị ngập nước vào mùa mưa. Các hộ dân tại đây có đóng góp kinh phí nâng đường nhưng không khắc phục được do lượng xe lưu thông nhiều, đường nhanh xuống cấp.

17.6- Cử tri phường Tân Thành, quận Tân Phú:

- Kiến nghị quận không thực hiện quy hoạch khu liên hợp nhà cao tầng vì hiện nay quận có nhiều chung cư, cao ốc không sử dụng hết công suất. Kiến nghị thực hiện quy hoạch công viên tạo sân chơi cho người dân, trường hợp khi có nhu cầu xây dựng khu liên hợp thì tính toán quy hoạch nhà cao tầng.

- Kiến nghị thành phố đầu tư xây thêm nhà vệ sinh công cộng.

- Đối với vấn đề di dời nghĩa trang phường Bình Hưng Hòa, sau khi bốc mộ thì trồng cây xanh tại khu vực đó để cải tạo môi trường.

- Kiến nghị lực lượng Công an thay sắc phục tại nơi làm việc, khi hết ca trực thì thay thường phục, không mặc sắc phục ngoài giờ làm việc.

17.7- Cử tri chung cư Phú Thạnh, quận Tân Phú kiến nghị chính quyền các cấp quan tâm giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với các hộ dân tại chung cư Phú Thạnh trong tháng 6/2019 theo lời hứa của chủ đầu tư.

17.8- Cử tri khu phố 4, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú kiến nghị lãnh đạo các cấp quan tâm giải quyết vấn đề trường học tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh (hiện nay học sinh lớp 1 đi học phải chia làm 02 ca); Thành phố Hồ Chí Minh có trên 10 triệu dân nhưng chỉ có 01 nhà dưỡng lão ở quận Bình Thạnh. Kiến nghị Thành phố cho xây dựng thêm nhà dưỡng lão ở huyện Củ Chi vì quỹ đất còn nhiều.

18. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Tân:

18.1- Cử tri phường Tân Tạo:

- Đề nghị Thành Phố cần tập trung giám sát việc thực hiện dự án 329 hecta phường Tân Tạo A vì hiện nay dự án này đang làm sai luật đầu tư công và phát sinh nhiều dấu hiệu sai phạm.

- Kiến nghị Quận và Phường thanh tra việc mở rộng hẻm tổ 98 khu phố 10 phường Tân Tạo; cho phép sửa chữa đoạn đường chiến lược từ Bình Trị Đông A (100m).

18.2- Cử tri cư xá Phú Lâm C mở rộng, phường An Lạc A phản ánh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở tại khu cư xá Phú Lâm C mở rộng khi nào mới cấp chủ quyền cho người dân. Đề nghị sớm xem xét giải quyết cho người dân.

18.3- Cử tri khu phố 2 phường An Lạc A quận Bình Tân phản ánh Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) địa chỉ: 545 Kinh Dương Vương phường An Lạc quận Bình Tân phần lớn ở đây công nhân không được ký hợp đồng lao động, công nhân không được nghỉ phép theo luật lao động, giả chữ ký người lao động trong hợp đồng lao động để đối phó đoàn kiểm tra, chưa đăng ký số điện thoại để người lao động tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Kiến nghị Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội Quận tăng cường kiểm tra chấn chỉnh việc quản lý và hoạt động của Công ty này.

19. Kiến nghị của cử tri Huyện Bình Chánh:

19.1- Cử tri huyện Bình Chánh tiếp tục phản ánh việc chậm bồi thường, chậm giải quyết các kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng dự án khu đô thị Sing - Việt gây khó khăn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Dự án tái định cư cho người dân hiện chưa thực hiện, người dân không biết nền tái định cư của mình nằm ở vị trí nào; giá bồi thường thấp không phù hợp với thực tế. Cử tri đề nghị nếu dự án Khu đô thị Sing Việt không thực hiện đền bù thỏa đáng thì đề nghị trả lại đất cho người dân để ổn định cuộc sống, đồng thời tổ chức thanh tra dự án.

19.2. Cử tri Tạ Thị Hoa, ấp 7, xã Lê Minh Xuân phản ánh không đồng ý với văn bản của Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh vì trên thực tế đất do ông bà để lại trước năm 1975. Đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện nếu không giải quyết được yêu cầu có văn bản chuyển Thành phố xem xét, giải quyết.

19.3- Cử tri xã Bình Hưng phản ánh:

          - Các dự án trên địa bàn xã Bình Hưng chưa triển khai, người dân trong khu vực không được phép sửa chữa, xây dựng nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

         - Theo Quyết định 60 của y ban nhân dân Thành phố về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đất với diện tích 80m2, thực tế người dân không đủ diện tích, kiến nghị điều chỉnh diện tích tách thửa là 60m2 để tạo điều kiện cho người dân được đảm bảo quyền lợi của mình.

19.4- Cử tri ấp 2 xã Lê Minh Xuân kiến nghị y ban nhân dân huyện Bình Chánh xem xét lại dự án Kênh Xáng ngang xã Bình Lợi- Lê Minh Xuân bồi thường chưa thỏa đáng, không đảm bảo việc tái định cư cho người dân

19.5- Cử tri ấp 4, xã Phạm Văn Hai tiếp tục đề nghị giải quyết dứt điếm công trình của ông Lý Lạc.

19.6- Cử tri Phạm Thế Hùng, ấp 3A, xã Bình Hưng: Phản ánh về trường hợp gia đình bà có mua miếng đất diện tích 300m2 số thửa 27, tờ bản đồ số 137, ấp 3A, xã Bình Hưng của ông Nguyễn Văn Hai hiện nằm trong khu quy hoạch chờ bồi thường, nhưng hiện nay chủ đất của thửa đất số 28 lấn chiếm và xây dựng trên thửa đất của bà, đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện xem xét xử lý. Đề nghị nếu chưa giải quyết được thì yêu cầu rào lại phần diện tích đất tranh chấp này.

19.7- Cử tri ấp 6, xã Tân Nhựt kiến nghị:

- Các cơ quan chức năng rà soát lại việc các công ty, xí nghiệp xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm tại khu vực cống Kênh C, xã Tân Nhựt, ngoài ra cần cắm mốc trên các kênh, rạch trên địa bàn huyện để người dân không lấn chiếm.

- Các bãi cát trên đường Thế Lữ xe ra vào vận chuyến cát quá tải, thường xuyên gây ô nhiễm môi trường cho người dân xung quanh khu vực. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp xử lý.

19.8- Cử tri ấp 4, xã Lê Minh Xuân phản ánh tình hình ô nhiễm môi trường tại địa chỉ C6/48A, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, chuyên nghiền, xay cao su đen vào ban đêm khoảng từ 22 giờ đến sáng gây mùi hôi ảnh hưởng đến người dân trong khu vực và trẻ em học tại trường mầm non Hoa Sen 2. Đề nghị các cơ quan chức năng rà soát tình hình hoạt động và mức độ ô nhiễm của cơ sở này.

19.9- Cử tri ấp 2, xã Lê Minh Xuân cho rằng qua phản ánh tình trạng mất trật tự an ninh trong khu vực ấp 2, xã Lê Minh Xuân, Công an xã đã có những biện pháp tích cực trong công tác tuyên truyền, quan tâm thường xuyên tuần tra canh gác. Cử tri đề nghị lực lượng chức năng tiếp tục duy trì thực hiện những biện pháp nêu trên nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho người dân.

19.10- Cử tri Trần Thị Kim Ngân, ấp 2, xã Hưng Long kiến nghị Tòa án nhân dân các cấp sớm giải quyết đơn khiếu nại về giải quyết tranh chấp đất đai của gia đình bà.

          19.11- Cử tri Phạm Văn Hoàn ấp 5, xã Phạm Văn Hai đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố, Quận xem xét giải quyết dứt điểm việc cưỡng chế nhà Ông sai quy định (Quyết định 2039 và Quyết định 1260).

20. Kiến nghị của cử tri Huyện Hóc Môn:

20.1- Cử tri Huỳnh Anh Tài đề nghị xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông.

20.2- Cử tri Trần Thị Cúc, xã Xuân Thới Thượng phản ánh quy hoạch tại xã Xuân Thới Thượng làm đất hỗn hợp nhưng lại không cho người dân xây dựng. Đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết khó khăn cho người dân.

20.3- Cử tri Kiên Cường, khu phố 3, thị trấn Hóc Môn phản ánh tình trrạng cướp giật trên tuyến Quốc lộ 22 và đường Lê Thị Hồng Gấm diễn ra phổ biến, đề nghị gắn camera để giám sát các đối tượng. Vụ việc ông bị Công an thị trấn và Công an Thành phố mời làm việc về vấn đề mua xe gian, bị tạm giam hơn 30 giờ gây oan sai cho ông, hiện Công an đã tạm giữ điện thoại của ông nhưng đến nay không trả lại. Đề nghị giải quyết cho ông.

20.4- Cử tri xã Tân Thới Nhì phản ánh nhiều hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện tồn đọng và việc giải quyết cấp rất lâu, cần giải quyết sớm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

21. Kiến nghị của cử tri Huyện Củ Chi:

21.1- Cử tri xã Tân Thạnh Tây phản ánh chính sách có công cách mạng cho người tham gia dưới 18 tuổi chưa được quan tâm tại các xã trên địa bàn huyện Củ Chi. Kiến nghị Sở Lao động thương binh và xã hội Thành phố quan tâm chăm lo chính sách đối với đối tượng này.

21.2- Cử tri xã Tân Thạnh Đông phản ánh tình hình quy hoạch các dự án treo lâu năm trên địa bàn huyện Củ Chi, trong khu dân cư ở rất đông nhưng vẫn quy hoạch khu vực cây xanh. Đề nghị huyện Củ Chi kiến nghị Thành phố xem xét lại những quy hoạch không phù hợp; các điểm quy hoạch lâu không thực hiện thì phải xóa quy hoạch và cho người dân chuyển mục đích sử dụng đất, ổn định cuộc sống.

22. Kiến nghị của cử tri Huyện Nhà Bè:

22.1- Cử tri xã Phước Kiển kiến nghị, phản ánh:

- Vấn đề vệ sinh môi trường tại xã Phước Kiểng cần phát động phong trào tạo sự đồng bộ chứ không nên chỉ đề cập trong các cuộc họp.

- Cần thông báo về việc xóa các quy hoạch treo trên địa bàn xã.

- Phản ánh việc bà đi đóng thuế, nhưng phòng thu thuế không thu tiền và đề nghị bà đóng thuế tại ngân hàng nhưng khi đóng tiền thì lại không có biên lai thu tiền. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện thông báo cho người dân việc đóng thuế có thu thuế tại phòng thuế hay không.

- Phản ánh việc thi hành án tại huyện có những vụ việc đã quá lâu nhưng vẫn không thi hành án.

22.2- Cử tri xã Phước Kiển kiến nghị:

- Việc mở rộng quy hoạch hệ thống giao thông tại huyện cần nhanh chóng triển khai vì đang có dự án đầu tư tại huyện, nếu không mở rộng hệ thống giao thông sẽ gây ra vấn đề kẹt xe.

- Phản ánh cảng Hiệp Phước hiện nay có sự không đồng bộ gây kẹt xe cần có giải pháp khắc phục tình trạng trên tại cảng Hiệp Phước.

- Kiến nghị mở rộng cầu trên tuyến đường Phạm Hữu Lầu vì giờ cao điểm gây ra tình trạng kẹt xe.

22.3- Cử tri Trương Văn Hai khiếu nại việc bồi thường, giải tỏa dự án khu công nghiệp Hiệp Phước không thỏa đáng. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét, giải quyết.

22.4- Cử tri Nguyễn Công Minh, xã Tam Thới đề nghị xem xét cho ông được phép xây nhà tại dự án 26 ha tại huyện.

22.5- Cử tri Võ Đức Hùng khiếu nại việc đền bù, giải tỏa dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành – Dầu Dây không thỏa đáng, chưa được xem xét đền bù đúng quy định.

22.6- Cử tri Nguyễn Thị Diệu khiếu nại việc Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè không đưa vụ án ra xét xử, kéo dài đã 5 năm. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

22.7- Cử tri xã Hiệp Phước phản ánh việc đền bù, giải tỏa dự án 26 ha tại huyện. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện công bố giá đền bù, giải tỏa cho người dân. Đề nghị Công an huyện, Ủy ban nhân dân huyện xử lý vấn đề buôn bán, lấn chiếm vỉa hè tại xã hiệp Phước.

22.8- Cử tri Nguyễn Thị Kim Thủy, xã Phước Kiển khiếu nại việc giải tỏa mở rộng đường nông thôn mới nhưng không đền bù. Đề nghị xem xét giải quyết.

22.9- Cử tri xã Long Thới phản ánh tuyến đường tại xã Long Thới không có đèn đường, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

22.10- Cử tri Lê Thị Tám, xã Long Thới khiếu nại việc đền bù không thỏa đáng dự án tái định cư cho cán bộ, công nhân viên. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

22.11- Cử tri Nguyễn Văn Dẩu, xã Hiệp Phước khiếu nại việc đền bù, giải tỏa không thỏa đáng trong dự án khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2, tái định cư không thỏa đáng chỉ có 300m2. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

22.12- Cử tri Nguyễn Thành Được, xã Long Thới khiếu nại không nhận được tiền đền bù trong dự án tại xã Long Thới. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

22.13- Cử tri Nguyễn Đức Tường, xã Long Thới khiếu nại việc tranh chấp đất nhưng chính quyền giải quyết không thỏa đáng. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

22.14- Cử tri Trần Văn Đáng, thị trấn Nhà Bè phản ánh việc Công ty thi công gây sạt lở đất của gia đình ông. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết.

22.15- Cử tri Nguyễn Thị Tâm, xã Hiệp Phước khiếu nại việc xây dựng bờ kè tại xã lấn vào đất của gia đình và sau khi thi công gây ngập nước vào nhà. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết.

22.16- Cử tri Nguyễn Thị Năm, xã Hiệp Phước khiếu nại việc đền bù dự án cầu Kênh Lộ không thỏa đáng, đã khiếu nại nhiều lần nhưng không giải quyết. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

22.17- Cử tri Nguyễn Thị Bua, xã An Thới khiếu nại việc bị giải tỏa trắng nhưng không được hỗ trợ tái định cư. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

22.18- Cử tri Dư Thị Tho, xã Phước Kiểng khiếu nại việc không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

23. Kiến nghị của cử tri Huyện Cần Giờ:

23.1- Cử tri thị trấn Cần Thạnh phản ánh việc cầu Bình Khánh huyện Nhà Bè đã có kế hoạch nhưng vẫn chưa thực hiện, đề nghị đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị Huyện quan tâm kêu gọi đầu tư mở rộng các cơ sở, xí nghiệp trên địa bàn huyện để tạo việc làm cho người dân trên địa bàn.

23.2- Cử tri thị trấn Cần Thạnh phản ánh trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh thời gian gần đây thường bị trộm cướp và đường không có đèn chiếu sáng thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông. Đề nghị chính quyền quan tâm giải quyết để đảm bảo an toàn cho người dân.

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP.HCM

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhThông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


tin nổi bật
Liên kết website
Số lượt truy cập
08381862
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn