Đăng nhập

 

 

Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri Thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

I. KIẾN NGHỊ CỬ TRI VỀ CÁC VẤN ĐỀ CHUNG

1. Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố cần tăng cường công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm tình trạng xây dựng không phép, sai phép; có giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân có nhà đất bị ảnh hưởng bởi các dự quy hoạch treo kéo dài.

2. Cử tri phản ánh hiện nay trên địa bàn thành phố có quá nhiều chung cư cao tầng được xây dựng  gây quá tải hạ tầng giao thông, phá vỡ quy hoạch đô thị của thành phố. Cử tri đề nghị thành phố có hướng giải quyết phù hợp trong thời gian tới.

3. Cử tri tiếp tục phản ánh về công tác chống ngập trên địa bàn thành phố hiện nay chưa hiệu quả. Cử tri đề xuất cần lắp đặt hệ thống thoát nước kết hợp với lập quy hoạch thủy lợi chống ngập úng, hồ điều tiết, khơi thông dòng chảy tại các cửa thoát nước chính của thành phố.

4. Cử tri nhiều quận, huyện tiếp tục đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn; tổ chức lại việc thu gom rác một cách hiệu quả, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc thực hiện thu gom, phân loại rác thải và nâng cao ý thức người dân trong việc hạn chế sử dụng túi nylon, chai nhựa.

5. Cử tri tiếp tục lo lắng phản ánh hiện nay mức độ ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố quá cao, đề nghị các sở, ngành chức năng có giải pháp để hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân.

6. Cử tri đề nghị Lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; tăng cường công tác đối thoại, giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của công dân, tránh phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài.

7. Cử tri đề nghị ngành y tế thành phố quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho các cở sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố để đảm bảo việc chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

8. Cử tri đề nghị Thành phố quan tâm nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông trên địa bàn thành phố để thuận tiện cho người dân tham gia giao thông; giám sát, kiểm tra hoạt động của các tuyến xe buýt không để tình trạng xe kém chất lượng, chạy nhanh, chạy ẩu gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

II. KIẾN NGHỊ CỬ TRI CỦA CÁC QUẬN, HUYỆN

1. Kiến nghị của cử tri Quận 2:

1.1- Cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể:

- Cử tri Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cho rằng nội dung 02 Thông báo kết luận số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 và 1041/TB-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa giải quyết đầy đủ nội dung khiếu nại, kiến nghị của cử tri. Nhiều cử tri cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường (gồm Khu phố 1, phường Bình An; Khu phố 5, 6 phường An Khánh; Khu phố 1, 2 phường Bình Khánh) nằm ngoài ranh quy hoạch, không chỉ riêng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

- Cử tri đề nghị làm rõ 160ha tái định cư theo Quyết định 367 liền kề với Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay đang ở đâu? Cử tri đề nghị công khai bản đồ kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Cử tri cho rằng, nếu không có bản đồ quy hoạch vậy cơ sở nào để xác định 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch.

- Cử tri cho rằng, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ thì việc thu hồi đất phục vụ cho dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều sai phạm, tại sao hiện nay Quận 2 vẫn tiếp tục thu hồi đất của người dân Thủ Thiêm.

- Nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của gia đình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế, phải chuyển lên ở tại khu tạm cư nhưng điều kiện sinh sống không đảm bảo, cuộc sống người dân rất khó khăn. Cử tri đề nghị Thành phố xác định rõ lại ranh quy hoạch, xem xét lại giá bồi thường cho người dân một cách thoả đáng, tổ chức đối thoại trực tiếp và thông tin công khai cho người dân được biết và nhanh chóng giải quyết dứt điểm các vấn đề có liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm để người dân sớm ổn  định cuộc sống.

1.2-  Cử tri phường Bình Trưng Đông kiến nghị:

- Đề nghị Phường kiểm tra làm rõ phần kinh phí bảo trì chung cư Bình Trưng Đông đồng thời có biện pháp bắt buộc Ban Quản trị chung cư thay thế đường ống dẫn nước sinh hoạt của chung cư, hiện nay đã xuống cấp và gây ô nhiễm nguồn nước.

- Dự án 10 hecta tại phường Bình Trưng Đông khi quy hoạch có công viên nhưng hiện nay không có công viên, đề nghị làm rõ và thông tin cho người dân biết.

- Dự án khu dân cư Bình Trưng Đông (154 hecta) tại phường Cát Lái – Bình Trưng Đông kéo dài đã lâu nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện, đề nghị chính quyền địa phương thông tin cho người dân biết dự án có tiếp tục thực hiện hay không và khi nào thực hiện để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

1.3- Cử tri phường Bình Khánh phản ánh hiện nay tại Chung cư K7 tình hình vệ sinh môi trường rất kém đề nghị chính quyền địa phương có giải pháp khắc phục.

1.4- Cử tri phường Thạnh Mỹ Lợi phản ánh tình trạng rác thải gây mất vệ sinh tại các khu dân cư, đề nghị chính quyền  địa phương quan tâm có giải pháp chuyển hóa các điểm tập kết rác thải và kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm.

1.5- Cử tri phường Thạnh Mỹ Lợi phản ánh nhiều dự án trên địa bàn quận chậm thẩm định giá nên ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường dẫn đến việc triển khai thực hiện dự án kéo dài gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Đề nghị chính quyền địa phương cần có giải pháp giải quyết nhanh vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của người dân.

1.6- Cử tri Tổ 44, phường An Phú phản ánh Dự án 131 hecta kéo dài nhiều năm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người dân. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm sớm giải quyết cho người dân được tái định cư tại chỗ, làm giấy tờ nhà và nhập khẩu.

1.7- Cử tri phường An Phú phản ánh công trình các tuyến giao thông đường Đồng Văn Cống, Lương Định Của đã triển khai thực hiện rất lâu nhưng vẫn chưa hoàn thành đề nghị chính quyền địa phương có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện để phục vụ việc đi lại của người dân.

1.8- Cử tri phường Bình Khánh phản ánh Khu phố 2 được quy hoạch khu chỉnh trang nhưng người dân xin sửa chữa chính quyền lại không cho, đề nghị thông tin rõ cho người dân được biết, đồng thời xem lại giá bồi thường đối với các dự án công trình công cộng nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

1.9- Cử tri phường Bình An phản ánh việc giải tỏa lòng lề đường không được thực hiện thường xuyên, đề nghị cần duy trì đều đặn để đảm bảo trật tự đô thị tại địa bàn dân cư.

2. Kiến nghị của cử tri Quận 3:

2.1- Cử tri Lê Thị Minh Huệ, phường 9, Quận 3 tiếp tục phản ánh về việc xử lý vi phạm xây dựng tại biệt thự 80/1 Bà Huyện Thanh Quan đã 13 năm qua Ủy ban nhân dân Quận 3 chưa giải quyết dứt điểm, gây tranh chấp và khiếu nại kéo dài. Đề nghị Quận xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của gia đình.

3. Kiến nghị của cử tri Quận 5:

3.1- Cử tri Phường 7 tiếp tục phản ánh về tình trạng xe dù bến cóc trên địa bàn Quận 5 vẫn còn diễn ra, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và có biện pháp giải quyết dứt điểm.

4. Kiến nghị của cử tri Quận 6:

4.1- Cử tri Phường 2 tiếp tục phản ánh Dự án Kênh Hàng Bàng đã kéo dài nhiều năm, hiện nay người dân không đồng tình việc giải toả nhà ngoài phạm vi kênh để làm công viên cây xanh và mong muốn được định tư tại chỗ không phải di dời.

Cử tri phản ánh trong quá trình thực hiện dự án Kênh Hàng Bàng, các bãi đất trống dọc tuyến Bãi Sậy của một số hộ dân đã di dời hiện nay trở thành nơi bỏ rác gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ gây ra dịch bệnh. Đề nghị Quận nên thiết lập những thùng rác lớn dọc tuyến để người dân bỏ rác và xe sẽ thu gom để đảm bảo vệ sinh môi trường.

4.2- Cử tri phường 10 đề nghị chính quyền quận, thành phố rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch các chung cư cao tầng, không cho phép chuyển đổi quy hoạch các công trình công cộng sang chung cư cao tầng để tránh quá tải về hạ tầng giao thông đô thị. (Cụ thể: dự án 116 Lý Chiêu Hoàng, khu phố 4, phường 10, Quận 6 khi chuyển công năng từ Chợ sang Dự án của Công ty Vạn Phúc, được xây dựng với 05 lốc, có 03 lốc thương mại và 02 lốc nhà ở xã hội. Trong đó, 03 lốc thương mại xây theo mức 26, 34, 36 tầng, còn 02 lốc nhà ở xã hội là 12 tầng. Người dân nhận được thông báo thay đổi quy mô dân cư tại nơi đây, cụ thể là xây thêm 01 lốc 20 tầng nằm giữa 02 lốc nhà ở xã hội. Theo quy hoạch ban đầu thì giữa 02 lốc nhà nhà này là sân bóng mini, sân chơi leo núi và quảng trường nước. Người dân hoàn toàn không nhất trí qua phiếu lấy ý kiến người dân về việc xây thêm lốc nhà 20 tầng).

4.3- Cử tri Lương Thị Ngọc (Phường 10) đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hướng dẫn làm thủ tục hưởng chính sách thờ cúng Liệt sĩ để đảm bảo quyền lợi cho gia đình.

4.4- Cử tri phường 13 đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết chế độ chính sách đối với người tham gia chiến trường Campuchia, hiện nay trên địa bàn phường vẫn còn một trường hợp chưa được giải quyết (đồng chí Trương Phước, địa chỉ số 142 Đường số 10, phường 13, Quận 6).

4.5- Cử tri Nguyễn Thị Kim Phụng (Phường 10), đại diện các hộ đồng thừa kế tại địa chỉ số 10, 10/2 An Dương Vương, phường 10, Quận 6 đề nghị Quận trả lời bằng văn bản liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận để được hưởng quyền thừa kế tài sản do cha mẹ để lại.

4.6- Cử tri phường 12 đề nghị Quận giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến việc cấp phép xây dựng sai tại Hẻm 187/11 Kinh Dương Vương, phường 12, Quận 6.

5. Kiến nghị của cử tri Quận 7:

5.1- Cử tri khu phố 03, đường Nguyễn Thị Thập, Phường Bình Thuận đề nghị cơ quan chức năng giám sát lại tất cả biên bản lấy ý kiến của người dân về giảm lộ giới quy hoạch hẻm số 20 từ 08 m xuống còn 04 m theo đúng quy định của Uỷ ban nhân dân Thành phố. Đồng thời kiểm tra lại tính pháp lý của dự án Luxcity (từ khi thuận chủ trương, lập quy hoạch, lập thiết kế, phương án phòng cháy chữa cháy…).

5.2- Cử tri khu phố 3, Phường Tân Hưng kiến nghị:

- Đề nghị Ủy ban nhân dân quận 7 đẩy nhanh tiến độ thi công Đường 903, đặc biệt là phần cống, công trình đã triển khai thực hiện một thời gian dài nhưng chưa hoàn thành.

- Ủy ban nhân dân phường Tân Hưng cần quyết liệt hơn trong công tác chống lấn chiếm rạch, cần cắm mốc xác định ranh đất công, hành lang bảo vệ rạch để quản lý và chống lấn chiếm.

- Ban chỉ huy Công an phường Tân Hưng cần quan tâm bố trí cảnh sát khu vực thay thế cảnh sát khu vực được cử đi học để bảo đảm công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

5.3- Cử tri phường Tân Phong kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại sĩ số học sinh ở các lớp tiểu học trên địa bàn Quận 7, nhiều trường đã quá tải với 55 học sinh/lớp, không bảo đảm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

5.4- Cử tri phường Tân Phong, phường Tân Kiểng đề nghị Ủy ban nhân dân Quận có giải pháp để giải quyết tình trạng ách tắc tại nút giao thông Nguyễn Hữu Thọ; đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông quận tập trung ưu tiên điều tiết giao thông ở các điểm nóng vào giờ cao điểm, không nên phân tán kiểm tra ở các khu dân cư.  

5.5- Cử tri phường Tân Kiểng kiến nghị Ủy ban nhân dân quận đẩy nhanh tiến độ thi công bờ kè Kênh Tẻ, hiện nay phát sinh rất nhiều rác, gây ô nhiễm môi trường.

5.6- Cử tri phường Tân Hưng kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 hủy Quyết định số 3061 về công nhận Ban quản trị chung cư Hoàng Anh 2, phường Tân Hưng và chỉ đạo tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường để bầu mới Ban quản trị chung cư vì một số thành viên Ban quản trị hiện đã bán nhà đi khỏi địa phương.

6. Kiến nghị của cử tri Quận 8:

6.1- Cử tri Phường 11 phản ánh, kiến nghị:

- Đề nghị chính quyền địa phương sớm giải tỏa Công ty nhôm Kim Hằng thuộc dự án chỉnh trang đô thị Rạch Ụ Cây. Đồng thời xem xét lại việc quản lý, chăm sóc cây xanh thuộc khu vực tuyến rạch Ụ Cây.

- Khu vực đường Phạm Hùng, cầu Chánh Hưng luôn bị ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho người dân, đề nghị sớm nghiên cứu giải pháp để giải quyết tình trạng ùn tắc để người dân thuận tiện trong giao thông.

7. Kiến nghị của cử tri Quận 9:

7.1- Cử tri Trần Ngọc Diệu, khu phố 04, phường Tăng Nhơn Phú A tiếp tục phản ảnh quy hoạch làm đường mương thoát nước chưa rõ ràng, diện tích mương bị thu hẹp so với dự kiến.

7.2- Cử tri Nguyễn Thị Mai Lan, khu phố Long Đại, phường Long Phước phản ánh đất đã được bồi thường nhưng người khác đến lấn chiếm xây tường rào trên đất công và bán lại cho người khác, đồng thời cử tri phản ảnh dự án công viên khu công nghệ cao đã quy hoạch quá 02 năm mà không có bản vẽ, không niêm yết, không bồi thường.

7.3- Cử tri Phạm Văn Kiên, khu phố 03, phường Tăng Nhơn Phú B phản ánh đất của gia đình bị thu hồi trong dự án khu công nghệ cao từ năm 2002 cho đến nay bỏ hoang không đưa vào sử dụng; trong khi người dân không có đất để sản xuất. Đề nghị các cấp chính quyền xem xét phần đất này của gia đình có nằm trong diện bị thu hồi đất hay không và sớm xem xét giải quyết.

7.4- Cử tri Lương Văn Sinh, khu phố 03, phường Phước Long B phản ánh gia đình bị thu hồi đất của dự án khu công nghệ cao và đang được bố trí ở tạm cư. Chính quyền hứa sẽ bố trí nền tái định cư trong thời gian đến 30/11/2019, tuy nhiên đến nay chưa được bố trí nền, đề nghị xem xét giải quyết.

7.5- Cử tri Lê Hoàng Ánh, khu phố Phước Thiện, phường Long Bình phản ánh gia đình bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án khu tái định cư Long Bửu - Long Bình nhưng cho đến nay không đưa đất vào sử dụng, đề nghị xem xét trả lại đất cho gia đình ông.

7.6- Cử tri Lê Thị Đào, khu phố Long Bửu, phường Long Bình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết sớm tiền đền bù của dự án tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

7.7- Cử tri phường Long Bình đề nghị chính quyền địa phương thông tin công khai quy hoạch, quyết định thu hồi đất, phương án bồi thường, chính sách tái định cư của dự án Công viên Lịch sử Văn hoá dân tộc để người dân biết và giám sát.

7.8- Cử tri Huỳnh Công Thuận nhà số 22/8/19 đường 990 khu phố 4 phường Phú Hữu phản ánh căn nhà gia đình đang ở thường xuyên bị xâm phạm, bản thân bị đe dọa hành hung và tấn công nhiều lần. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp xử lý để bảo vệ tài sản và tính mạng của gia đình.

8. Kiến nghị của cử tri Quận 10:

8.1- Cử tri là các hộ dân sinh sống tại lô E, F chung cư Ấn Quang, Phường 9 Quận 10 kiến nghị Thành ủy và Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét có cơ chế, chính sách tháo gỡ hoặc hỗ trợ cho các hộ dân tại lô E, F được phép mua hóa giá nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước giống như các lô A, B, C, D nhằm đảm bảo quyền lợi và công bằng của các hộ dân vì chất lượng công trình của 6 lô chung cư được thẩm định năm 2016 có tỉ lệ dưới 45% và mức độ nguy hiểm là nhà cấp C và nguy cơ đến nay có khả năng đạt cấp D (thuộc diện di dời khẩn cấp).

8.2- Cử tri Thân Thị Lệ Hằng, Phường 12 đại diện cho 39 hộ dân tại dự án 9A Phường 12, Quận 10 đề nghị Thành phố, quận thông tin cho người dân biết tại sao các hộ gia đình thuộc dự án 9A không được cấp chủ quyền nhà trong suốt 18 năm qua. Hiện tại đã có đầy đủ các ý kiến của các ban ngành thuộc cấp Bộ, nhưng tại sao Thành phố chưa giải quyết.

8.3- Cử tri Nguyễn Thị Thu, Phường 1 đề nghị Thành phố kiến nghị Chính phủ về khu Nhà khách Chính phủ trên địa bàn Phường 2 hoạt động không hiệu quả và đề nghị Chính phủ có phương án sử dụng hoặc giao cho Uỷ ban nhân dân Thành phố sử dụng hiệu quả.

8.4- Cử tri Phường 14 phản ánh về việc các hộ chung cư 354/15A Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10 chưa được cấp giấy chủ quyền nhà mặc dù đã có văn bản kiến nghị gửi Ủy ban nhân dân Thành phố từ ngày 12/11/2014, các hộ dân mong muốn được đóng tiền để được cấp giấy chủ quyền. Đề nghị chính quyền các cấp sớm xem xét giải quyết.

9. Kiến nghị của cử tri Quận 12:

9.1-  Cử tri khu phố 5, phường Thạnh Xuân phản ánh đường TX18 thường xuyên bị ngập nước 24/24, đề nghị cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp giải quyết để đảm bảo việc đi lại cho nhân dân.

9.2- Cử tri khu phố 1, phường Thạnh Xuân phản ánh người nông dân tại phường Thạnh Xuân đang gặp nhiều khó khăn do việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất vướng những quy định mới, phức tạp. Đề nghị chính quyền các cấp cần tạo điều kiện, tháo gỡ những bất cập giải quyết nguyện vọng cho người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

9.3- Cử tri Bùi Thị Kim Cúc – 11/1, tổ 2, khu phố 1, phường Thạnh Xuân phản ánh việc nạo vét kênh rạch cặp sát đường Tô Ngọc Vân đã lấn sang đất của bà, đề nghị kiểm tra và có biện pháp giải quyết.

9.4- Cử tri Trần Tấn Sĩ , địa chỉ 54B, tổ 24, khu phố 7, phường Thạnh Xuân phản ánh về công trình kiên cố trên địa bàn phường Thạnh Xuân đã được khởi công nhưng chưa giải tỏa. Đề nghị xem xét giải quyết, đồng thời lưu ý những căn nhà lấn chiếm rạch Rỗng Tùng; các dự án đầu tư cần triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả.

9.5- Cử tri Khu phố 5, phường Thạnh Xuân phản ánh, kiến nghị:

-  Tại đường TX21 hiện có 01 xí nghiệp giặt nhuộm gây ô nhiễm môi trường, chính quyền đã kiểm tra xử lý nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, đề nghị tiếp tục kiểm tra xử lý dứt điểm.

- Hiện tại nhà nước chỉ đầu tư đối với những con đường chiều ngang tối thiểu 4m, còn những con đường nhỏ hơn hoặc hẻm cụt thì không được hỗ trợ, như vậy sẽ thiếu sự công bằng với những người dân ở tại những khu vực có những con đường nhỏ.

9.6- Cử tri Hoàng Văn Huỳnh – 25/14, khu phố 1, phường Hiệp Thành đại diện 30 hộ dân tổ 3, Khu phố 1, phường Hiệp Thành đề nghị chính quyền địa phương xem xét, giải quyết dứt điểm tranh chấp đất của các hộ dân trong quá trình mua đất của ông Tư Chín năm 1999 và xem xét quyền lợi, nghĩa vụ liên quan của các hộ gia đình. Đồng thời, xem xét việc các hộ dân đã mua đất từ gia đình bà Tư, ông Châu, ông Chính ở ổn định từ năm 2000 đến nay.

9.7- Cử tri Ngô Hữu Thành– 50, tổ 19, khu phố 6, phường Trung Mỹ Tây phản ánh việc cấp Bảo hiểm xã hội cho những người tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc đến nay khó khăn (do đã hơn 30 năm nên giấy tờ bị thất lạc), đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm xem xét giải quyết.

10. Kiến nghị của cử tri quận Thủ Đức:

10.1- Cử tri Nguyễn Văn Thưởng, địa chỉ số 28/5 Đường Tam Bình, phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương sớm xem xét nâng cấp đường số 42, phường Hiệp Bình Chánh và mở rộng hẻm 28, đường Tam Bình để đảm bảo an toàn cho người dân khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

10.2- Cử tri sinh sống tại Khu dân cư Sông Đà, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất cho người dân vì đã kéo dài quá lâu, người dân rất bức xúc.

10.3- Cử tri Đinh Thị Quýt đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết giải quyết bồi thường cho gia đình bà liên quan đến dự án kênh Ba Bò và đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

10.4- Cử tri Trần Thị Dung, Tổ 10, khu phố 1, phường Linh Trung phản ánh:

- Việc nâng cấp đường Lê Văn Chí tại Tổ 10, khu phố 1, phường Linh Trung đã hoàn hoàn tất 90% theo kế hoạch nhưng người dân chưa được bồi thường. Đề nghị cho người dân biết khi nào bồi thường.

- Tổ 10, khu phố 1 hiện nay đã có 11/26 hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn lại 15 hộ chưa được giải quyết. Đề nghị sớm giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ổn định cuộc sống.

10.5- Cử tri khu phố 5, phường Linh Trung tiếp tục phản ánh việc giải tỏa dự án xử lý nước thải rạch Suối Nhum thời gian thực hiện quá lâu. Đề nghị Ủy ban nhân dân Quận công khai dự án rạch có tiếp tục thực hiện không. Nếu thực hiện phải đẩy nhanh tiến độ đền bù tái định cư cho dân. Nếu không tiếp tục thực hiện thì cho phép người dân được sửa chữa nhà cửa để ổn định cuộc sống.

10.6- Cử tri Nguyễn Thanh Liêm phản ánh khu dân cư Hồng Long đã có 19 năm nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị được thông tin về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại khu dân cư này.

10.7- Cử tri khu phố 6, phường Linh Trung đề nghị chính quyền các cấp giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến Dự án khu Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, như xác định rõ ranh giới dự án và giá đền bù phải phù hợp giá thị trường.

10.8- Cử tri Phạm Bá Tùng, địa chỉ số 17A Đường số 01, phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận nhà đất cho 15 hộ dân nằm trong dự án nhà ở phường Hiệp Bình Chánh, việc này đã kéo dài 22 năm chưa được giải quyết.

10.9- Cử tri Phạm Văn Ánh, phường Hiệp Bình Chánh phản ánh hẻm tại khu phố 1, Quốc lộ 13 bị hư hỏng, xuống cấp nhưng chưa được nâng cấp sửa chữa. Hiện tại, đường dây điện, cáp quang chằng chịt gây nguy hiểm cho người dân, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp xử lý.

10.10- Cử tri quận Thủ Đức tiếp tục phản ánh, kiến nghị, khiếu nại liên quan đến việc áp giá bồi thường quá thấp tại dự án đường Vành đai 2 và đề nghị đẩy nhanh tiến độ giải quyết để người dân sớm ổn định cuộc sống.

10.11- Cử tri Nguyễn Cao Cường, phường Linh Trung đề nghị chính quyền các cấp quan tâm sớm giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông liên quan đến quy hoạch trường THPT Linh Trung.

11. Kiến nghị của cử tri quận Gò Vấp:

11.1- Cử tri Khu Phố 7, Phường 1 tiếp tục phản ánh:

- Nước sinh hoạt Chung cư 26 Nguyễn Thượng Hiền do sử dụng ống sắt Trung Quốc, nay đã mục nát gây ô nhiễm. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được thay thế sửa chữa, đề nghị sớm giải quyết cho người dân.

- Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm nối ra Phạm Văn Đồng gạch vỉa hè bị hư hỏng, thiếu ánh sang gây tai nạn cho người dân lưu thông. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

11.2- Cử tri Khu Phố 1, Phường 13 phản ánh, kiến nghị:

- Kênh Tham Lương – Bến Cát chạy qua 08 quận, huyện trên địa bàn thành phố, vừa qua thành phố đã thực hiện một số giải pháp nhưng vẫn chưa cải thiện được tình trạng ô nhiễm. Kiến nghị nên xem xét chuyển vốn vay ODA qua ngân sách Nhà nước để chuyển vào đầu tư cho Kênh Tham Lương – Bến Cát, đồng thời vận động nhân dân, các tổ chức đóng góp chung tay cải tạo Kênh Tham Lương – Bến Cát.

- Hiện nay một số doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành, khi có kiểm tra thì mới sử dụng, còn lại đa số thải xuống kênh rạch, sông ngòi. Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

- Trên địa bàn Khu phố 1 có Trung tâm giết mổ An Nhơn, đã có kế hoạch di dời nhưng đến nay vẫn chưa di dời, tình trạng ô nhiễm môi trường do Trung tâm này ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cư dân trong Khu phố. Đề nghị xem xét, giải quyết di dời sớm để bảo vệ môi trường sống của người dân.

- Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến công tác của khu phố, tổ dân phố vì đây là công tác tự quản của nhân dân, là cánh tay kết nối giữa nhân dân với chính quyền địa phương, đồng thời thực hiện tốt Nghị định số 34/2019/NĐ-CP về phụ cấp cho khu phố, tổ dân phố.

- Việc sử dụng nguồn vốn kết dư của ngân sách phường và sự đóng góp của nhân dân để nâng cấp, sửa chữa đường hẻm trong các khu dân cư nhưng việc tư vấn giám sát, tư vấn thi công, tư vấn nghiệm thu đã chiếm hết 35% kinh phí nên hiện nay khó thực hiện. Đề nghị quận, thành phố xem xét giải quyết.

- Đề nghị cơ quan chức năng cần quan tâm rà soát, điều chỉnh thông tin về thu thuế đất phi nông nghiệp để tránh sai sót đối với các hộ dân.

12. Kiến nghị của cử tri quận Phú Nhuận:

12.1- Cử tri Nguyễn Thị Hạnh, phường 4 đề nghị đề nghị chính quyền các cấp sớm giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Hạnh và một số hộ dân khiếu nại việc Ủy ban nhân dân quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 01 hộ dân tại khu đất công cộng hẻm 750/1 Nguyễn Kiệm, Phường 4, quận Phú Nhuận.

13. Kiến nghị của cử tri quận Tân Bình:

13.1- Cử tri Phường 2 đề nghị thành phố và quận xem xét lại việc quy hoạch hẻm từ khu A75 Bạch Đằng thông qua hẻm 105 Bạch Đằng (quy hoạch đường một chiều) và quy hoạch khu công viên cây xanh ở khu phố 9. Cử tri cho rằng khu vực này đã có sẵn sân đánh bóng chuyền, khu vực tập khiêu vũ, có nơi sinh hoạt cho Nhân dân trong khu phố nên không nhất thiết phải quy hoạch công viên cây xanh. Ngoài ra, cử tri băn khoăn khu A75 gần 2 kho xăng, nếu quy hoạch mở rộng giao thông khi có tình hình an ninh chính trị xảy ra sẽ rất nguy hiểm.

13.2- Cử tri Phường 4 và Phường 13 đề nghị quận Tân Bình và Thành phố xem xét lại quy hoạch đường nối từ Trần Quốc Hoàn (Phường 4) đến đường Trần Văn Dư (Phường 13). Cử tri đồng tình việc mở rộng nhưng đề xuất xem xét điều chỉnh tim tuyến để diện tích mở rộng hướng về phía đất trống do Quân đội quản lý nhằm hạn chế mức thấp nhất việc giải tỏa nhà dân. Bên cạnh đó, đề nghị nghiên cứu lại quy hoạch giao thông cho phù hợp, không nên có đoạn đường gấp khúc.

13.3- Cử tri Phan Khắc Võ - Phường 4 đại diện các hộ dân thuộc dự án kênh A41 đề nghị Thành phố cần nhắc điều chỉnh quy hoạch mở rộng đường dự án kênh A41 vì đã có chủ trương lấy lại phần đất đang sử dụng làm sân golf trong sân bay và mở rộng thêm một số tuyến đường xung quanh khu vực sân bay để giải quyết ùn tắc và thoát nước. Việc quy hoạch kênh A41 và mở đường rộng 20m, đường ngoằn ngoèo có tới 06 ngã tư là không phù hợp. Nếu thực hiện theo quy hoạch sẽ ảnh hưởng nhiều đến người dân và tốn kém kinh phí bồi thường giải tỏa. Cử tri kiến nghị Thành phố cân nhắc điều chỉnh quy hoạch cho hợp lý nhằm đảm bảo hài hòa giữa mỹ quan đô thị, kinh phí thực hiện và hạn chế được việc di dời, giải tỏa.

13.4- Cử tri Trần Minh Thuý, Phường 4 phản ánh:

- Trước đây quy hoạch khu vực đường Út Tịch - Trường Sơn đến khu vực sân bay Tân Sơn Nhất có con mương thoát nước, nhưng hiện nay có hiện tượng lấp mương, cử tri đã phản ánh thì được Phường 4 phản hồi là trong bản đồ quy hoạch không có thể hiện. Đề nghị làm rõ và thông tin lại cho cử tri biết.

- Hộ dân số nhà 15 đường Nguyễn Văn Mại có tình trạng lấn mương để xây nhà và đã được chính quyền cấp chủ quyền (khi cử tri hỏi thì được hộ đó trả lời đã nộp hơn 200 triệu cho quận). Cử tri đề nghị được công khai khoản tiền chủ nhà nộp quận 200 triệu là tiền gì. Cử tri cũng phản ánh trong quá trình xây dựng căn nhà 15 đường Nguyễn Văn Mại đã xảy ra tai nạn chết người và hiện nay đã bán cho người khác.

- Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 11/9 đường Nguyễn Văn Mại, Phường 4 chưa được cơ quan chức năng kiểm tra xử lý. Đề nghị cơ quan chức năng quận cần kiểm tra nhà số 11/9 đường Nguyễn Văn Mại, Phường 4 và tất cả các công trình đang xây dựng để xử lý kịp thời vi phạm.

13.5- Cử tri Hồ Hữu Phước cư ngụ tại số nhà 17/1 Âu Cơ, Phường 9 phản ánh: trước đây vợ chồng ông có thuê căn nhà số nhà 17/1 Âu Cơ thuộc sở hữu nhà nước (do vợ Hứa Quỳnh Như đứng tên thuê). Tháng 11/2018, nhà nước đã thu hồi để quận Tân Bình giải tỏa mở rộng trường Phạm Ngọc Thạch và Ủy ban nhân dân quận hứa sẽ tạo điều kiện cho gia đình ông mua nhà ở xã hội để tái định cư. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xem xét giải quyết, đề nghị sớm giải quyết cho gia đình ông được mua nhà ở xã hội để ổn định cuộc sống, giải quyết khó khăn của gia đình ông.

14. Kiến nghị của cử tri quận Tân Phú:

14.1- Cử tri khu phố 5, phường Tân Sơn Nhì phản ánh việc thực hiện giải phóng mặt bằng, nâng cấp hẻm 39 Nguyễn Cửu Đàm đến nay vẫn chưa thực hiện xong và phát sinh thêm một bãi rác lớn và mỗi khi trời mưa thì ngập nước, không có chỗ thoát nước. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

14.2- Cử tri Lê Thị Thu Hà - Lô A, chung cư Gò Dầu I, tổ 180, khu phố 9, phường Tân Q phản ánh hoạt động của Ban Quản trị chung cư, công tác đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy và giải quyết bãi giữ xe của chung cư Gò Dầu chưa tốt. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

14.3- C tri Phan Văn Toàn, địa chỉ B0709, chung cư Tân Hương Tower, số 118 Tân Hương, phường Tân Q phản ánh việc bầu Ban Quản trị của chung cư Tân Hương Tower và việc cấp sổ hồng cho cư dân ở đây suốt 05 năm chưa được giải quyết. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

14.4- C tri phường Hiệp Tân, phường Tân Sơn Nhì đề nghị quận phải giải quyết nhanh các vấn đề bức xúc kéo dài của bà con ở hẻm 39, khu phố 5, phường Tân Sơn Nhì; xử lý nghiêm cán bộ hứa suông với người dân và thông tin cho người dân biết đã có thực hiện được hay chưa và tiến độ thực hiện.

15. Kiến nghị của cử tri quận Bình Tân:

15.1- Cử Tri phường Tân Tạo:

- Kiến nghị Thành phố thanh tra việc mở rộng hẻm 127 tổ 98, khu phố 10 phường Tân Tạo, trong bản đồ quy hoạch không có quy hoạch tuyến hẻm trên nhưng phường và quận vẫn làm quy hoạch làm ảnh hưởng đời sống người dân.

- Dự án 329 hecta đất quy hoạch đã nhiều năm nhưng khi áp giá đền bù cho dân lại là công ty tư nhân áp giá nhà nước là không hợp lý và bất bình đẳng. Đề nghị xem xét giải quyết cho người dân.

15.2- Cử Tri Ngô Văn Tuấn, địa chỉ: 859/9 Kinh Dương Vương, phường An Lạc quận Bình Tân kiến nghị xem lại quy hoạch tại phường Tân Tạo vì kéo dài nhiều năm làm cho gia đình khó khăn, nhà thờ liệt sĩ xuống cấp, nền thấp, mái dột nước ngập. Kiến nghị quận cho gia đình ứng trước số tiền sửa nhà khi nào dự án đền bù sẽ trừ lại để giải quyết khó khăn.

15.3- Cử tri Đặng Văn Thạch, địa chỉ: 768/10/8/2A/4 Tỉnh Lộ 10, Tân Tạo, Bình Tân phản ánh nguồn nước gia đình đang sử dụng bị nhiễm kim loại nặng, vượt ngưỡng cho phép, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp khắc phục.

16. Kiến nghị của cử tri huyện Bình Chánh:

16.1- Cử tri Tạ Thị Hoa, G2/26, ấp 7 xã Lê Minh Xuân kiến nghị xem xét lại việc hỗ trợ bồi thường cho người dân trong dự án khu dân cư liền kề Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hướng dẫn cho người dân các thủ tục để được giải quyết phần hỗ trợ bồi thường này.

16.2- Cử tri Nguyễn Văn Như, ấp 4, xã Tân Kiên kiến nghị liên quan đến quy hoạch dự án Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và các dự án khác của ngành y tế tại xã Tân Kiên, Tân Nhựt:

- Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch và cho phép tồn tại nguyên canh, nguyên cư cho người dân trong khu vực.

- Kiến nghị xem xét lại giá đất thực tế và thực hiện bồi thường giá đất phải khách quan, dân chủ theo quy định của pháp luật.

16.3- Cử tri Phạm Thế Hùng, ấp 3A, xã Bình Hưng kiến nghị:

- Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết dứt điểm về trường hợp bà Phạm Thị Thúy lấn chiếm và xây dựng trên thửa đất của bà Phạm Thế Hùng.

- Kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét thực hiện việc nạo vét khơi thông dòng chảy tại con rạch Bà Tánh ở tổ 148, ấp 3A, xã Bình Hưng.

16.4- Cử tri Nguyễn Văn Năm, ấp 5, xã Phạm Văn Hai phản ánh, kiến nghị:

- Vụ việc khiếu kiện của ông nộp đơn tại Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh đã 05 tháng chưa được giải quyết, trong đơn có yêu cầu không hòa giải nhưng Tòa án vẫn tiến hành hòa giải, việc hòa giải thành nhưng không lập biên bản theo quy định. Do đó, bị đơn không chấp thuận việc hòa giải. Đề nghị xem lại phương pháp làm việc của Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh.

- Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm nạo vét kênh, rạch trên địa bàn, phát động người dân dọn dẹp cỏ rác, phát quang cây cối để tránh phát sinh dịch bệnh, đảm bảo môi trường và mỹ quan đô thị.

- Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông vào các khung giờ cao điểm tại các Trường Tiểu học An Hạ và Trường Phạm Văn Hai.

16.5- Cử tri xã Tân Nhựt phản ánh, kiến nghị:

- Tình trạng an ninh trật tự hiện nay rất phức tạp, liên tục xảy ra những vụ trộm cướp nguy hiểm khiến người dân bất an, tình trạng mất an ninh trật tự ngày càng gia tăng. Lực lượng Công an Xã, ấp không đủ để trấn áp tội phạm. Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm kiến nghị tăng cường lực lượng công an cho địa bàn các xã huyện Bình Chánh.

- Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát lại các bãi cát trên đường Thế Lữ, xã Tân Nhựt hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

- Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm nạo vét rạch Tân Long nhằm hạn chế việc xây dựng lấn chiếm hành lang sông, kênh, rạch gây khó khăn trong việc giải quyết xử lý về sau.

16.6 - Cử tri xã Lê Minh Xuân đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông trên địa bàn cần chỉnh đốn lại thái độ làm việc, giao tiếp với người dân; nghiêm túc khi xử lý hành vi vi phạm, có biện pháp nhắc nhở, xử lý vi phạm theo đúng quy định, tránh trường hợp khi Cảnh sát giao thông ra mệnh lệnh yêu cầu ngừng xe bất ngờ gây nguy hiểm người dân.

16.7- Cử tri Phạm Văn Hoàn, ấp 5, xã Phạm Văn Hai tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh xem xét giải quyết dứt điểm việc cưỡng chế nhà ông sai quy định (Quyết định số 2039 và Quyết định số 1260) và Thông báo 21 của Ủy ban nhân dân thành phố không đúng quy định.

16.8- Cử tri Phạm Thị Thanh, ấp 4, xã Phạm Văn Hai tiếp tục đề nghị chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến việc xử lý công trình xây dựng vi phạm của ông Lý Lạc không để phát sinh tranh chấp kéo dài.

16.9- Cử tri Nguyễn Xuân Chiến, ấp 5, xã Phạm Văn Hai đề nghị xem lại năng lực của cán bộ công chức xã Phạm Văn Hai, đồng thời quan tâm giải quyết dứt điểm các trường hợp cử tri phản ánh, kiến nghị.

 16.10- Cử tri Cao Văn Tân, 1A24, ấp 1, xã Phạm Văn Hai đề nghị chính quyền các cấp xem xét giải quyết dứt điểm việc ông tố cáo trường hợp hộ bà Diệp Thị Mộng Ngọc, số nhà 1A/27/G xây dựng trái phép, nhưng được cấp số nhà, đồng hồ nước, cử tri phản ánh nhiều lần nhưng chính quyền chưa giải quyết.

17. Kiến nghị của cử tri huyện Hóc Môn

17.1- Cử tri ấp 3, xã Xuân Thới Thượng phản ánh tại ấp 3, xã Xuân Thi Thượng có quy hoạch “Đất nhóm nhà ở xây dựng mới” huyện chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đề nghị rà soát, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế và xem xét, giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân.

17.2- Cử tri Nguyễn Văn Năng - 83/1 Bà Triệu, Khu phố 1, thị trấn Hóc Môn kiến nghị huyện cho lắp đặt cổng chào xác định địa danh “Xứ Nam Kỳ Khởi Nghĩa và 18 thôn Vườn Trầu”.

17.3- Cử tri Võ Thị Phụng, Võ Thị Lang - ấp 4, xã Nhị Bình phản ánh Ủy ban nhân dân huyện Hóc Môn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng trên phần đất nghĩa trang gia tộc Võ Văn Gia (diện tích khoảng 4.700m2 tại ấp 3, xã Đông Thạnh) sai quy định. Đề nghị kiểm tra giải quyết.

17.4- Cử tri Nguyễn Văn Thanh, Khu phố 1, thị trấn Hóc Môn phản ánh, kiến nghị:

- Quyết định số 07/2019/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 58/2015/QĐ-UBND ngày 31/12/2015 của y ban nhân dân Thành phố về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 là chưa đầy đủ và toàn diện, còn một số bất cập như hỗ trợ chưa thật sự đúng đối tượng (người có hộ khẩu riêng không có thu nhập nhưng được con cháu chu cấp đầy đủ nhưng vẫn được hưởng chính sách ưu đãi), còn bỏ sót. Đề nghị xây dựng quy chuẩn cho người nghèo để từ đó làm chính sách xét, công nhận hộ nghèo, cận nghèo; nâng cao kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác giảm nghèo; hạn chế chạy theo chỉ tiêu, thành tích.

- Tình trạng dạy, học thêm trên địa bàn huyện, thành phố hiện nay vẫn còn tiếp diễn, đặc biệt là ở cấp tiểu học. Điều này phản ánh một phần chất lượng dạy và học một số trường chưa đạt hiệu quả, gây bất bình đẳng của đầu vào các trường lớp, ảnh hưởng đến kết quả đánh giá, xếp hạng (các hộ cận nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có con em đang đi học không có điều kiện đi học thêm). Đề nghị  cơ quan chức năng kiểm tra xử lý và có chính sách hỗ trợ cho con em thuộc hộ cận nghèo, cận nghèo hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các cơ sở dạy thêm để được học thêm miễn phí.

- Tình trạng thức ăn vỉa hè xung quanh các trường học chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý.

- Chất lượng, phục vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn huyện, thành phố hiện nay chưa tốt, còn hiện tượng tiêu cực; trang thiết bị y tế chưa đáp ứng nhu cầu. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

- Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp giải quyết tình trạng ngập nước trên đường Bà Triệu (khu vực Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn).

17.5- Cử tri Nguyễn Thị Xuân Lan, địa chỉ: 3/58/8 đường số 1, Khu phố 2, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân phản ánh việc nhà đất của gia đình bà trong Dự án Khu dân cư Hoàng Hải, xã Bà Điểm đến nay vẫn chưa được giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

17.6- Cử tri Vũ Văn Hà, tạm trú tại số 03 đường TK16, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ dân trong Dự án Khu dân cư Hoàng Hải, xã Bà Điểm đến nay vẫn chưa được giải quyết. Kiểm tra xử lý tình trạng xây dựng lấn chiếm đường đi trong dự án và thông tin cho người dân biết 04 khu đất nông nghiệp trong dự án đã thực hiện đến đâu. Đồng thời kiểm tra xử lý tình trạng gây ô nhiễm của Nhà máy bia Vinaken.

17.7- Cử tri Huỳnh Thị Ánh - 24/4 ấp 4, xã Xuân Thới Thượng phản ánh việc gia đình bà đã hoàn thành nghĩa vụ thuế liên quan đến việc chuyến mục đích sử dụng đất (trước đây ghi nợ) nhưng chưa được giải quyết xóa nợ thuế do thửa đất của gia đình bà nằm trong 1.392 hồ sơ đất ở được chuyển mục đích từ đất nông nghiệp có diện tích lớn trên 500m2 bị Thanh tra. Kiến nghị cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết.

18. Kiến nghị của cử tri huyện Củ Chi:

18.1- Cử tri Nguyễn Quốc Trãi – Xã Trung An phản ánh đất của gia đình ông là 836m2 xin hợp thức hóa nhưng chưa được xem xét giải quyết, đề nghị trả lời cho người dân biết rõ nguyên nhân và giải quyết cho gia đình ông được chuyển mục đích sử dụng đất đúng với diện tích đất của gia đình đang ở là 836m2.

18.2- Cử tri Nguyễn Văn Xạt – xã Trung An kiến nghị:

- Đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình ông vì đã kéo dài 19 năm nay. Hiện nay, gia đình ông có 03 người con, xin chuyển mục đích sử dụng đất nhưng huyện trả lời không giải quyết được, nhưng một số hộ khác lại chuyển mục đích sử dụng đất được.

- Đề nghị cơ quan chức năng xem xét làm rõ đường dây làm giấy tờ đất trái pháp luật tại xã Trung An; đồng thời làm rõ vi phạm của Tòa án nhân dân huyện Củ Chi trong xử lý vụ việc 3780m2 đất của bà Nguyễn Thị Nĩ mà Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi đã cấp cho người khác không ra hội đồng xét duyệt.

18.3- Cử tri Trần Tiến Khoa, ấp 1, xã Hòa Phú, tạm trú số 13 ấp Hội Thạnh xã Trung An đề nghị chính quyền các cấp sớm giải quyết tranh chấp đất giữa gia đình ông với hộ ông Trần Văn Phước và xử ý hành vi bao che cho gia đình ông Phước xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

18.4- Cử tri Nguyễn Văn Thơ - Ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây đề nghị chính quyền địa phương thông tin cho người dân biết cụ thể quy hoạch khu công nghiệp Bàu Đưng từ năm 2017 đến nay có tiếp tục triển khai thực hiện không. Hiện nay người dân gặp nhiều khó khăn do có nhà, đất vướng quy hoạch, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng.

18.5- Cử tri Nguyễn Thị Hường, ấp 3 xã Phạm Văn Cội đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết hỗ trợ 30% chi phí xây dựng chuồng trại theo Quyết định 21 của Ủy ban nhân dân thành phố cho gia đình bà.

18.6- Cử tri Xã Phú Mỹ Hưng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm thực hiện việc nâng cấp, sửa chữa đường Tỉnh Lộ 15 vì hiện nay đường quá nhỏ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

19. Kiến nghị của cử tri huyện Nhà Bè

19.1- Cử tri Nguyễn Kim Lang, địa chỉ 18/2 A ấp 1 xã Phú Xuân phản ánh việc thu hồi đất của bà thuộc khu đất Trung tâm Hành chính Huyện đến nay gần 20 năm chưa được giải quyết. Đề nghị lãnh đạo chính quyền các cấp xem xét lại hồ sơ thu hồi đất, giải quyết quyền lợi và tái định cư cho gia đình bà.

19.2- Cử tri Huỳnh Thị Hai, địa chỉ 243/1, ấp 1, xã Phú Xuân phản ánh đất gia đình bị giải tỏa trong dự án làm cảng cá, hiện chưa được bố trí nền tái định cư. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

19.3- Cử tri Nguyễn Thị Kim Thủy, địa chỉ 49A ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh việc Ủy ban nhân dân Huyện chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà sau khi thu hồi đất làm đường nông thôn mới. Đề nghị Uỷ ban nhân dân Huyện sớm xem xét giải quyết trường hợp của bà.

19.4- Cử tri Giảng Thị Niêu, địa chỉ 778/9 ấp 2 xã Nhơn Đức phản ánh bà có đất thuộc dự án làm đường Nguyễn Hữu Thọ và dự án ngầm hóa đường điện Metrocity chưa được đền bù. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

19.5- Cử tri Nguyễn Thị Huệ Em, địa chỉ 101 ấp 3 xã Phước Kiển phản ánh bà có đất tại xã Nhơn Đức, dự án do chủ đầu tư tên (Sơn và Tâm) làm dự án lấn chiếm lấy đất của gia đình bà đến nay chưa trả lại đất, cũng không bồi thường. Huyện đang giải quyết nhưng còn vướng mắc việc đo vẽ sơ đồ, đề nghị huyện hướng dẫn để gia đình thực hiện việc đo vẽ sơ đồ.

19.6- Cử tri Trần Thị Liễu, địa chỉ 1252, Lê Văn Lương, ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh:

- Đường Lê Văn Lương làm cầu gây trở ngại cho việc đi lại của người dân và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, trong khi đoạn đường này rất nhiều xe tham gia giao thông, trong đó có nhiều xe quá tải. Đề nghị Công an giao thông huyện Nhà Bè thường xuyên tuần tra và có biện pháp xử lý đối với các phương tiện quá tải.

- Công ty cấp nước đào đường đặt ống cấp nước không tái tạo, lắp lại mặt đường, dễ gây tai nạn cho người tham gia giao thông trên đoạn đường Lê Văn Lương. Đề nghị Công ty cấp nước kiểm tra khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông.

- Hiện nay, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình đã quá 20 năm và hết hạn theo mẫu cũ. Đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường Huyện xem xét cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo quy định cho gia đình bà và thể hiện đúng theo hiện trạng bản đồ.

19.8- Cử tri Đoàn Thị Kim Ngọc, địa chỉ 264, đường Phạm Hữu Lầu ấp 4, xã Phước Kiển (đại diện khu dân cư tại tổ 2 và tố 12, ấp 4 xã Phước Kiển) phản ánh:

- Người dân ấp 4, xã Phước Kiển bức xúc về dự án quy hoạch làm nhà ở công nhân triển khai từ 2004 nhưng không thực hiện. Đến năm 2009, Công ty Kiến Thịnh làm chủ đầu tư lại điều chỉnh quy hoạch làm nhà liên kế. Hiện nay, Công ty Kiến Thịnh đã chuyển lại dự án cho tập đoàn khác. Người dân trong khu vực bức xúc vì dự án kéo dài từ năm 2004 đến nay chưa thực hiện làm ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của người dân. Đề nghị các cấp chính quyền xem xét, xóa quy hoạch để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

- Đường Phạm Hữu Lầu về lộ giới quy hoạch là 30m, nhưng từ năm 1975 đến nay chỉ có 12m. Người dân xin giấy phép xây dựng phải trừ lộ giới 15m cộng phần sân lùi 6m, tổng cộng 21m. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm cho phép xây dựng tạm trên phần đất này để buôn bán tạo công ăn việc làm phát triển kinh tế gia đình, tránh tình trạng cho tạm che bằng bạt ni lông, dễ xảy ra cháy nổ, không đảm bảo an toàn tài sản cũng như phòng chống cháy nổ theo quy định.

19.9- Cử tri Nguyễn Thị Nguyệt, địa chỉ 86/1 ấp 6 xã Phú Xuân kiến nghị:

- Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công và đền bù giải toả cho người dân tại dự án Cống ngăn triều trong đó có đoạn kè tại địa bàn ấp 6, xã Phú Xuân. Hiện nay, triều cường lên 02 lần/tháng gây ngập trên diện rộng, trong đó đường Huỳnh Tấn Phát bị ngập đoạn từ Kho C đến mũi Nhà Bè gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

- Đất Quy hoạch khu vực Phòng không 367 thuộc địa bàn ấp 6 (giáp địa bàn ấp 4) xã Phú Xuân đã xóa bỏ dự án từ năm 2015. Tuy nhiên, hiện nay người dân chưa làm được thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, gây khó khăn về chỗ ở. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm sớm giải quyết cho người dân ổn định cuộc sống (cử tri Nguyễn Thị Nguyệt, địa chỉ 86/1 ấp 6 xã Phú Xuân; cử tri Vũ Quỳnh Hà, địa chỉ số 29, Lý Thường Kiệt, phường 15, Quận 11).

19.10- Cử tri Nguyễn Thị Diệu, địa chỉ 5/3B ấp 1, xã Phú Xuân đề nghị Tòa án nhân dân huyện Nhà Bè sớm đưa ra xét xử vụ việc tranh chấp phần đất gia đình do Thẩm phán Nguyễn Văn Thụ phụ trách, trong quá trình giải quyết thẩm phán không tiến hành giải quyết cho người dân theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo huyện, xã kiểm tra việc cán bộ địa chính xã Long Thới xác minh nguồn gốc đất không đúng sự thật về mặt pháp lý ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà.

19.11- Cử tri sinh sống tại chung cư Phú Mỹ Thuận phản ánh chung cư Phú Mỹ Thuận với 38 căn hộ được xây dựng 2010 đến nay người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, do chủ đầu tư cố tình kéo dài nhằm trốn thuế, kê khai diện tích không chính xác bị các cơ quan chức năng trả lại hồ sơ. Ban Quản trị nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được xem xét giải quyết dứt điểm. Đề nghị chính quyền các cấp thành phố xem xét, giải quyết cấp giấy chứng nhận trước đối với những lô chung cư đã đầy đủ thủ tục, phần diện tích chủ đầu tư sai phạm đề nghị xử phạt vi phạm xây dựng sai phép theo quy định.

19.12- Cử tri Đặng Thị Hạnh, địa chỉ số 14 đường Phạm Hữu Lầu, tổ 12, ấp 4, xã Phước Kiển phản ánh trên địa bàn huyện còn nhiều dự án treo kéo dài. Gia đình bà bị thu hồi đất trong 02 dự án, đối với dự án Metrocity ngầm hóa lưới điện gia đình bà đồng ý; còn dự án cây xanh cách ly hiện kéo dài chưa thực hiện. Đề nghị chính quyền các cấp thông tin công khai cho người dân biết dự án này có tiếp tục thực hiện không và bao giờ thực hiện, để người dân làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất ổn định cuộc sống.

19.13- Cử tri Lê Thị Ba, địa chỉ 40/2 ấp 3, xã Hiệp Phước phản ánh đất gia đình sử dụng từ năm 2000 xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết và cho bà sửa chữa căn nhà để ổn định cuộc sống.

19.14- Cử tri Nguyễn Kim Phượng, địa chỉ 17/9 ấp 1, xã Phú Xuân phản ánh huyện đã có quyết định thu hồi đất của gia đình bà tại dự án Khu Trung tâm hành chính huyện Nhà Bè nhưng hiện nay chưa được giải quyết cấp nền tái định cư. Đề nghị xem xét giải quyết cho gia đình bà.

19.15- Cử tri Nguyễn Thị Năm, địa chỉ 275/12 ấp 3 xã Hiệp Phước phản ánh gia đình bà có diện tích đất 765m2. Năm 1995, Ủy ban nhân dân xã Hiệp Phước mượn đất của gia đình làm Trường học Nguyễn Văn Tạo (bên kia cầu Kinh Lộ). Hiện nay khu đất này bị giải tỏa để xây dựng cầu Kinh Lộ. Đề nghị lãnh đạo các cấp xem xét giải quyết trả lại đất cho gia đình bà.

19.16- Cử tri Nguyễn Hữu Tư, địa chỉ 286 ấp 1, xã Hiệp Phước đề nghị chính quyền địa phương thông tin cho người dân biết cơ sở pháp lý đối với việc thu hồi đất tại dự án khu 29 ha và phương án giá đền bù thu hồi đất. Hiện nay, đất bỏ hoang không đảm bảo vệ sinh môi trường, đề nghị chính quyền địa phương cho phát quang, dọn dẹp sạch sẽ để bảo đảm môi trường sống cho người dân chuẩn bị đón tết.

19.17- Cử tri Trần Thị Đặng, địa chỉ 23/2 Khu phố 5, Thị trấn Nhà Bè phản ánh đất của bà thuộc dự án của Công ty Hồng Lĩnh đến nay gần 20 năm chưa được đền bù thỏa đáng, gia đình đã làm đơn khiếu nại nhưng chưa được xem xét, giải quyết. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết cho gia đình bà ổn định cuộc sống.

19.18- Cử tri Nguyễn Thị Đoan Trang, địa chỉ 134/7/3B ấp 1, xã Phú Xuân phản ánh vào ngày 10/10/2019 con bà bị người khác chém, đã gọi báo nhưng công an không đến, không lập biên bản. Đề nghị Công an huyện Nhà Bè kiểm tra giải quyết vụ việc trên.

19.19- Cử tri Nguyễn Hùng Dũng, ấp 5, xã Phú Xuân bức xúc phản ánh dự án Nam Sài Gòn kéo dài đã lâu không thực hiện đền bù, người dân không được mua bán hoặc nâng cấp sửa chữa nhà để ở. Cử tri đề nghị chính quyền địa phương các cấp xem xét nêu dự án không thực hiện thì xóa bỏ để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

19.20- Cử tri Dư Thị Tho, địa chỉ 31 ấp 2, xã Phước Kiển phản ánh và đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết việc tranh chấp đất đai trong gia đình giữa bà và mẹ ruột là bà Phạm Thị Lợi.

20. Kiến nghị của cử tri huyện Cần Giờ:

20.1- Cử tri Bùi Văn Nhu, địa chỉ tổ 6, ấp Thạnh Hòa đề nghị chính quyền địa phương phân công cụ thể cán bộ phụ trách trực tiếp theo dõi quá trình triển khai thi công các công trình, dự án công cộng trên địa bàn xã, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đảm bảo đúng kế hoạch để phục vụ nhân dân.

20.2- Cử tri ấp Thiềng Liềng kiến nghị:

- Trước đây, một số hộ dân Ấp Thiềng Liềng được chính quyền địa phương tạo điều kiện giao đất sản xuất muối với diện tích từ 5 đến 6 ha và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến thời điểm hiện nay đã hết hạn và không được tiếp tục gia hạn do vượt mức hạn điền. Do đó, các hộ dân không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để giao dịch với Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện làm thủ tục vay vốn phục vụ sản xuất. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét và giải quyết cho người dân được tiếp tục gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có điều kiện vay vốn đầu tư vào sản xuất.

- Đề nghị chính quyền địa phương thông tin cụ thể cho người dân biết nguyên nhân về việc đất rừng phòng hộ của huyện bị mất trên 70ha mà báo chí nêu trong thời gian qua.

- Đề nghị chính quyền địa phương có phương án làm cầu, đường kết nối từ trung tâm xã đến ấp đảo Thiềng Liềng nhằm phục vụ cho người dân thuận lợi trong giao thông đi lại và phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, y tế

20.3- Cử tri ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh An kiến nghị:

- Xã Thạnh An từ trước đến nay người dân sống bằng nghề đánh bắt thủy sản, tuy nhiên đến thời điểm này nguồn lợi thủy sản đã cạn kiệt, đo dó phương tiện đánh bắt thủy sản thường xuyên bị ngưng hoạt động. Theo quy định đánh bắt gần bờ, phải có kích cỡ lưới đúng quy định mới được phép hoạt động, do đó một số hộ phải chuyển sang mô hình nuôi thuỷ hải sản. Đề nghị chính quyền các cấp Thành phố nghiên cứu có giải pháp phát triển ngành du lịch cho xã Thạnh An nhằm thu hút khách du lịch và phát triển thêm các dịch vụ, kinh doanh buôn bán hải sản, góp phần ổn định cuộc sống người dân tại địa phương.

- Hiện nay, xã Thạnh An có một bờ kè đá trên 2 km. Đề nghị chính quyền địa phương nghiên cứu mở rộng tuyến đường dọc tuyến kè đá để tạo mỹ quan đô thị và đường đi bộ cho người dân, khách du lịch tham quan nghỉ dưỡng.

- Đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện kiến nghị Thành phố sớm xem xét giải quyết điều chỉnh nâng mức giá cước đò khách tuyến Thạnh An - Cần Thạnh và ngược lại.

- Đề nghị chính quyền xã kiến nghị huyện có chủ trương thiết kế làm cổng chào của địa phương để tạo điểm nhấn và tạo vẻ mỹ quan xã nông thôn mới.

- Đề nghị chính quyền địa phương nghiên cứu xây dựng một điểm sinh hoạt cho câu lạc bộ người cao tuổi của xã; duy trì hoạt động câu lạc bộ đờn ca tài tử  hàng tuần và giao lưu đờn ca tài tử các ấp để phục vụ cho người cao tuổi và người dân tại địa phương.

- Hiện nay xã có 70-80% hộ nuôi hàu đến thời điểm thu hoạch hàu thì không có thương lái thu mua. Đề nghị Thành phố, huyện hỗ trợ liên hệ các doanh nghiệp hoặc hợp tác xã đến xã Thạnh An thu mua để các hộ nuôi hàu ổn định cuộc sống.

- Cách đây khoảng 02 tháng, một số cán bộ xã đi công tác tại khu vực Gò Da, thuộc địa bàn xã Thạnh An để khảo sát, điều tra dân số và có chụp hình thì bị chủ phương tiện khai thác cát bắt giữ. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp xử lý chủ phương tiện khai thác cát có hành vi bắt giữ cán bộ xã trong khi thực hiện nhiệm vụ (Cử tri Trần Văn Chi, sinh năm 1959, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh An).

20.4- Cử tri Nguyễn Văn Bé, ấp Thiềng Liềng phản ánh nghĩa trang trên địa bàn ấp Thiềng Liềng đến nay đã hết. Đề nghị chính quyền địa phương có phương án mở rộng và nâng cấp nghĩa trang nhân dân phục vụ nhu cầu người dân.

20.5- Cử tri Nguyễn Kim Phương, ấp Bình Thạnh, xã Bình Khánh phản ánh, kiến nghị:

- Đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố sớm triển khai thi công cầu Cần Giờ - Nhà Bè.

- Cầu Khánh Vân, xã Bình Khánh có trọng tải trên 10 tấn xây dựng chưa đầy một năm đã bị nứt dàn móng. Đề nghị cơ quan chức năng thực hiện việc khảo sát và có phương án sữa chữa khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông.

- Bến phà Bình Khánh phục vụ người dân còn chậm, lý do phà chạy không đúng giờ giấc và thái độ nhân viên phục vụ người dân chưa tốt; phà không có lối đi cho người đi bộ do những người buôn bán lấn chiếm. Đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp khắc phục tình trạng trên.

- Đề nghị các cơ quan chức năng lắp biển báo trên trục tuyến đường Rừng Sác, trong đó quan tâm đến tuyến đường có nhiều ngã rẽ nhằm tạo điều kiện cho người dân được thuận tiện trong việc đi lại.

- Năm 2017, gia đình bà có nộp đơn xin gia hạn quyền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết do sai sót cấp trùng thửa. Đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện xem xét sớm giải quyết trường hợp của bà và xử lý cán bộ đã sai sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà.

20.6- Cử tri Nguyễn Thị Chính, tổ 38, ấp Thiềng Liềng đề nghị chính quyền địa phương can thiệp để Công ty TNHH đo đạc bản đồ Sài Gòn có trách nhiệm thực hiện việc đo đạc điều chỉnh diện tích đất cho gia đình, bà đã đóng tiền đầy đủ nhưng đã qua 03 tháng mà Công ty vẫn chưa thực hiện việc đo đạc. Hiện nay, gia đình bà có một mảnh đất làm muối nhưng không được hỗ trợ bạt, đề nghị chính quyền địa phương xem xét và giải quyết hỗ trợ bạt để phục vụ sản xuất muối.

20.7- Cử tri Phạm Thị Sẻ, ấp Thiềng Liềng đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ bạt cho gia đình bà phục vụ sản xuất muối. Hiện nay, mảnh đất sản xuất muối của gia đình bị cắt xẻ để làm hệ thống dẫn nước vào khu đê bao, ảnh hưởng đến việc sản xuất muối của gia đình. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét không xẻ đất của gia đình làm kênh dẫn nước.

20.8- Cử tri Nguyễn Thị Vân sinh năm 1971, ấp Thiềng Liềng phản ánh bà có mua một miếng đất tại Kinh 50. Gia đình xin phép xây dựng nhà nhưng không được cấp phép do thuộc đất rừng phòng hộ. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm xem xét và giải quyết cho gia đình được chuyển mục đích sử dụng đất để xây nhà ổn định cuộc sống.

20.9- Cử tri Nguyễn Thị Châu, tổ 37, ấp Thiềng Liềng phản ánh hiện nay trường THCS và THPT Thạnh An thiếu giáo viên dạy môn Anh Văn. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm bố trí giáo viên dạy môn Anh Văn về trường THCS và THPT Thạnh An để giảng dạy cho học sinh.

20.10- Cử tri Lê Hồng Hạnh, ấp Thiềng Liềng phản ánh vừa qua Hội Nông dân xã, huyện có chương trình hỗ trợ bạt cho hội viên Hội nông dân nghèo, gia đình cũng nằm trong hộ nghèo nhưng không được hỗ trợ. Đề nghị chính quyền địa phương và Hội nông dân xã, huyện xem xét và hỗ trợ bạt cho gia đình để phục vụ sản xuất muối, ổn định cuộc sống.

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP.HCM

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhThông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


tin nổi bật
Liên kết website
Số lượt truy cập
08368636
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn