Đăng nhập

 

 

Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri Thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV

 I. KIẾN NGHỊ CỬ TRI VỀ CÁC VẤN ĐỀ CHUNG

1. Cử tri kiến nghị rà soát lại toàn bộ các dự án đã triển khai để đánh giá tiến độ, khả năng thực hiện và cần có cơ chế thông tin, công khai tiến độ, lộ trình thực hiện các dự án để người dân nắm rõ và an tâm ổn định cuộc sống, do hiện nay có một số dự án đã triển khai nhưng công tác thực hiện còn chậm, gây ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của người dân, nhất là các hộ dân trong diện quy hoạch giải tỏa trên địa bàn Quận 2, Quận 4, huyện Bình Chánh. Cử tri kiến nghị Thành phố cần rà soát lại toàn bộ các dự án để đánh giá tiến độ, khả năng thực hiện và cần có cơ chế thông tin, công khai tiến độ, lộ trình thực hiện các dự án để người dân nắm rõ và an tâm ổn định cuộc sống.

2. Cử tri tiếp tục kiến nghị các Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo rà soát lại việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã công bố để giảm thiểu tình trạng các dự án treo, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất bị ảnh hưởng. Thực hiện việc công bố công khai và cập nhật liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng việc điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch treo để người dân biết và giám sát.

3. Cử tri kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông. Đồng thời nghiên cứu đề xuất bổ sung chế tài xử phạt, tăng nặng hình phạt đối với các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác, vận chuyển, tiêu thụ cát, sỏi trái phép nhằm đảm bảo tính răn đe.

4. Cử tri kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp cưỡng chế, xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép do tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ngày càng phổ biến nhất là trên đất nông nghiệp tại các huyện ngoại thành.

5. Cử tri đề nghị xử phạt nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường; có biện pháp xử lý hiệu quả đối với các trường hợp sử dụng loa di động gây ồn ào ở các khu dân cư; đề nghị trang bị cho lực lượng cơ sở các trang thiết bị phục vụ việc xử phạt các trường hợp này.

6. Cử tri phản ánh tình trạng xả rác, vứt bỏ rác thải như bao ni lông, tàn thuốc, vỏ chai…bừa bãi cần phải xử lý vi phạm hành chính để bảo vệ môi trường. Cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế sản xuất sản phẩm bằng bao bì ni lông. Bên cạnh đó, Thành phố cần đầu tư phương tiện vận chuyển, phân loại rác tại nguồn, và hướng dẫn cho các đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố phải thực hiện thu gom đảm bảo đúng theo quy định.

7. Cử tri kiến nghị các sở, ngành của Thành phố quan tâm vấn đề phát triển hạ tầng, quy hoạch đất ở. Cần có công tác quy hoạch kịp thời, đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố, nhu cầu về chỗ ở cho người dân để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, đầu tư của doanh nghiệp. Đồng thời, Thành phố cần đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và giúp cho Thành phố ngày càng phát triển.

8. Cử tri đề nghị nên có nghiên cứu về quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết hạ tầng giao thông đường bộ của Thành phố, tránh tình trạng san lấp kênh rạch nhiều gây ngập úng.

9. Cử tri đề nghị các cơ quan truyền thông Thành phố tiếp tục tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 đã xuất hiện tình trạng lơ là, mất cảnh giác khi tình hình dịch bệnh các nước vẫn còn diễn biến phức tạp. Cử tri kiến nghị Thành phố cần chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình nhập cảnh qua khu vực biên giới, sân ga, sân bay…, hạn chế để tránh, không để lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

- Cử tri kiến nghị các địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc thực hiện hỗ trợ các đối tượng là người lao động tự do chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 để đảm bảo hỗ trợ cho người dân kịp thời, thuận lợi, công khai minh bạch, đúng đối tượng, không để lợi dụng trục lợi chính sách.

- Việc thực hiện gói 62 nghìn tỷ hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: còn nhiều bất cập, có những trường hợp khó khăn nhưng không được hỗ trợ, có những trường hợp gia đình kinh tế ổn định nhưng lại được nhận hỗ trợ. Người không có hộ khẩu tại địa phương (ở các tỉnh) phải về nơi thường trú xác nhận, do đó kinh phí cao hơn tiền hỗ trợ và gây phiền hà cho người dân khó khăn.

10. Cử tri kiến nghị lãnh đạo, các ngành chức năng Thành phố có biện pháp đơn giản hóa thủ tục hành chính, chính sách hỗ trợ cho người nghèo, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay việc cấp giấy còn chậm.

11. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thời gian qua diễn biến phức tạp, nổi cộm như vụ án Tuấn khỉ… tội phạm sử dụng những căn nhà hoang để gây án và ẩn náu, trốn tránh khi bị truy bắt. Kiến nghị cơ quan chức năng cần thống kê, kiểm tra và quản lý chặt chẽ các ngôi nhà không có người sử dụng và có giải pháp đảm bảo không để tội phạm làm nơi trú ẩn gây án.

12. Cử tri kiến nghị lãnh đạo, các ngành chức năng Thành phố quan tâm tăng cường kiểm tra về giá thu tiền điện trong thời gian qua; cần có sự kiểm tra, giám sát sự công khai, minh bạch trong điều hành về giá, về kinh doanh mua bán điện của ngành điện lực.

13. Cử tri đề nghị Thành phố cần quyết liệt giải quyết nhanh các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân không để kéo dài; xử lý nghiêm các sai phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan và công khai kết quả xử lý cho người dân được biết.

14. Cử tri kiến nghị lãnh đạo, các ngành chức năng Thành phố quan tâm xem xét bố trí bổ sung biên chế cán bộ phụ trách lĩnh vực môi trường.

15. Cử tri tiếp tục kiến nghị Thành phố cần quan tâm đến chính sách cho những người tham gia công tác tại các ấp, khu phố.

II. KIẾN NGHỊ CỬ TRI CỦA CÁC QUẬN, HUYỆN

1. Kiến nghị của cử tri Quận 2:

1.1- Cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể:

- Cử tri tiếp tục phản ánh việc thực hiện giải tỏa tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm không có Bản đồ 1/5000, không có quyết định, kế hoạch thu hồi đất; Khu 160 hecta tái định cư của người dân vẫn chưa thực hiện; vấn đề 05 khu phố thuộc 03 phường chưa được giải quyết hợp lý. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng tổ chức đối thoại với người dân, có sự tham dự của các bộ, ngành liên quan, công khai bản đồ quy hoạch và những vấn đề có liên quan và giải quyết dứt điểm cho người dân.

- Cử tri cho rằng, các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp, trong khi cuộc sống của người dân rất khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dự án. Cử tri đề nghị cần sớm giải quyết trước cho 115 hộ dân đã khiếu kiện trong thời gian dài vì hiện tại hoàn cảnh quá khó khăn.

1.2- Cử tri phường Bình Trưng Tây phản ánh quỹ vay vốn 156 của Thành phố có chính sách cho người trong diện bị giải tỏa khó khăn vay tiền, nhưng chỉ giải quyết một lần là không hợp lý, kiến nghị những trường hợp đã thực hiện đúng hạn thì phải được giải quyết tiếp khi có nhu cầu vay lại. 

1.3- Cử tri Nguyễn Thị Tám, phường Bình Khánh phản ánh kinh phí hỗ trợ người gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 là 03 tháng (mỗi tháng 01 triệu) nhưng thực tế Bà chỉ nhận được 01 triệu đồng. Đề nghị cần xem xét lại quy định người có hộ khẩu tại các tỉnh phải về nơi thường trú xác nhận để được hỗ trợ 750.000 đồng vì không đủ chi phí đi lại. 

1.4- Cử tri phường Bình Trưng Đông phản ánh Chung cư Bình Trưng hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp nâng cấp, sửa chữa chung cư, đồng thời nâng cấp gờ thoát nước, hệ thống cống rãnh. 

1.5- Cử tri phường An Phú đề nghị cơ quan chức năng tổ chức đối thoại nghe ý kiến của người dân Khu phố 5, phường An Phú bị ảnh hưởng bởi Dự án 131 hecta và công khai bản đồ quy hoạch 1/500 khu An Phú - An Khánh. 

1.6- Cử tri phường Bình An đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại dự án 2,1 hecta của Công ty Phi Long, phường Bình An. 

1.7- Cử tri Lê Thị Thu, phường Bình An phản ánh Dự án Trường Thịnh theo thỏa thuận là hoán đổi nền nhưng đến nay Bà chưa được giao nền (2000m2 hoán đổi thành 1000m2), đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết. 

1.8- Cử tri phường An Phú phản ánh khu tạm cư tại phường An Phú hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng, đề nghị cơ quan chức năng có giải pháp để bảo đảm an toàn cho người dân.

2. Kiến nghị của cử tri Quận 3:

Cử tri đề nghị không nâng mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh lên 50 – 70cm (rút kinh nghiệm việc nâng đường Tùng Thiện Vương dẫn đến hậu quả là nhà dân thành vùng trũng chứa nước) nên xây dựng đường cống hộp thoát nước như đường Rạch Bùng Binh vừa mở rộng vừa chống ngập con đường này. Một số con đường khác, đoạn đường khác cũng nên nghiên cứu và tìm nguồn vốn sớm thực hiện theo phương án “Cống thoát nước đồng thời cũng là mặt đường giao thông, vừa chống ngập hiệu quả vừa tăng diện tích giao thông, giảm ùn tắc”.

3. Kiến nghị của cử tri Quận 5:                           

3.1- Cử tri Phường 15 kiến nghị Thành phố cần tìm vị trí phù hợp để di dời bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Quận 5 ra khỏi khu dân cư để đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường cho người dân. 

3.2- Cử tri Nguyễn Thị Linh, địa chỉ: số 856 Tạ Quang Bửu phường 5, B126.2 Chung cư Giai Việt phản ánh Công ty Hồng Lĩnh đã hoàn thành Dự án trên 20 năm chưa bàn giao giấy tờ cho người dân. 

4. Kiến nghị của cử tri Quận 6:                                                                                                    

Cử tri Phường 10 phản ánh Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu, Phường 10, Quận 6 đang bị hư hỏng nặng nhưng vẫn chưa được sửa chữa và xây dựng mới. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết. 

5. Kiến nghị của cử tri Quận 7:

5.1- Cử tri Đào Thị Phận, địa chỉ: số 164 Khu phố 2, Huỳnh Tấn Phát Quận 7 phản ánh Dự án Hồng Lĩnh chưa bồi thường mồ mả trên đất của Bà nhưng giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà. Đề nghị Ủy ban nhân dân Quận quan tâm giải quyết tranh chấp đất của Bà với Công ty Hồng Lĩnh. 

5.2- Cử tri sinh sống tại hẻm 20, Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, Quận 7 đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra cưỡng chế dỡ bỏ tường rào xây dựng lấn hẻm 20, vi phạm lộ giới hẻm của Công ty Đất Xanh (Dự án Luxcity) và triển khai thực hiện việc nâng cấp hẻm. 

- Công ty Đất Xanh bồi thường, hỗ trợ kinh phí nâng cấp hẻm nhưng Ủy ban nhân dân Quận 7 đã nhận tiền mà chưa triển khai thực hiện. 

5.3 - Cử tri Lê Văn Huấn, địa chỉ: 4B khu nhà ở Phương Nam, phường Tân Phú đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường sớm có kết quả giải quyết đối với kiến nghị của Ông (theo phiếu chuyển số 423/PC ngày 27/12/2015 của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh). 

5.4- Cử tri Lê Thị Thu Hương, địa chỉ: 25C Trần Xuân Soạn, phường Tân Kiểng đề nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 xem xét giải quyết cấp nên tái định cư cho gia đình Bà thuộc Dự án Kênh Tẻ. 

5.5- Cử tri Trương Thị Sáu, địa chỉ: căn hộ A02-2783 Trần Xuân Soạn, phường Tân Hưng kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 sớm có kết quả giải quyết khiếu nại của Bà (khiếu nại Quyết định số 276/QĐ-UBND ngày 16/01/2020 của Ủy ban nhân dân Quận 7) theo quy định của Luật Khiếu nại. 

5.6- Cử tri Vũ Văn Thanh, địa chỉ: số 105 Đường 51 Khu phố 4, phường Tân Quy kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 kiểm tra rà soát và điều chỉnh hoặc xóa bỏ quy hoạch lô đất số 09, đường Lê Văn Lương và đường Nguyễn Thị Thập, phường Tân Quy. 

5.7- Cử tri Đỗ Huy Vê, địa chỉ: số 460/4/31 Lê Văn Lương, Khu phố 2, phường Tân Phong kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận 7 cho bán đấu giá lô đất 165m2 Dự án trạm biến thế điện của khu dân cư đường sông miền Nam để tu bổ công viên, đường nội bộ khu dân cư. 

6. Kiến nghị của cử tri Quận 8:

Cử tri Phường 4 đề nghị có biện pháp xử lý đối với tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ở Chung cư Phạm Thế Hiển, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. 

7. Kiến nghị của cử tri Quận 9:

7.1- Cử tri phường Phước Long B phản ánh Dự án khu nhà ở Hải Nhân tại phường Phước Long B do Công ty Cổ phần Hải Nhân làm chủ đầu tư đã kéo dài 17 năm, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Cử tri đề nghị cần thông tin cho người dân biết dự án có tiếp tục thực hiện hay không, nếu có cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nếu không cần thu hồi dự án để đảm bảo quyền lợi của người dân. 

7.2- Cử tri Huỳnh Tấn Bửu, tạm cư tại phường Phước Long B phản ánh đất của gia đình có chủ quyền, sống qua nhiều thế hệ nhưng bị thu hồi đất trong Dự án Khu Công nghệ cao với giá đền bù thấp, chỉ được bố trí một nền. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét cấp thêm nền tái định cư cho gia đình bà. 

7.3- Cử tri Nguyễn Thị Mười, Khu phố 5, phường Phước Long A: 

- Đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét việc bồi thường của Công ty Gia Hòa vì đất của Bà bị thu hồi để làm Dự án nhưng không nhận được tiền đền bù về đất, chỉ được hỗ trợ cây trồng. 

- Hệ thống thoát nước của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 gây ngập nước các hộ gia đình xung quanh khi có mưa lớn. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết. 

7.4- Cử tri phường Hiệp Phú phản ánh Dự án Khu Công nghệ cao không có quyết định thu hồi đất, không có bản đồ cắm mốc. Đề nghị Thành phố quan tâm giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

7.5- Cử tri phường Tân Phú phản ánh 

- Dự án mở rộng Lâm trại Suối Tiên đã kéo dài 20 năm, đã 03 lần gia hạn nhưng đến nay đã hết thời gian vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Đề nghị xóa Dự án để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

- Dự án đường Vành đai vào Khu Công nghệ cao (phường Tân Phú) đã triển khai từ năm 2002, đến nay đã thu hồi đất của người dân nhưng lại để hoang. Cử tri để nghị nếu không thực hiện thì trả lại đất cho người dân. Nếu thực hiện thì phải xem xét hỗ trợ giá bồi thường thêm cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án. 

7.6- Cử tri phường Long Thạnh Mỹ phản ánh Dự án Vành đai 3 (giai đoạn 1) có điều chỉnh nhưng không có thông tin cụ thể cho người dân. Đề nghị, công bố công khai để người dân biết và ổn định cuộc sống. 

7.7- Cử tri phường Phước Long A phản ánh việc thu hồi đất tại nghĩa trang Hai Bom về tính pháp lý chưa rõ nhưng đã bốc mộ trái phép. Người dân đã phản ánh nhiều lần, chính quyền trả lời chưa đúng vì đây không phải là đất của ông Thanh mà người dân đã tiếp nối sử dụng đất nghĩa trang này từ nhiều đời. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm vụ việc. 

8. Kiến nghị của cử tri Quận 10:

Cử tri Phường 14 phản ánh Chung cư Bưu Điện (địa chỉ hẻm 354 đường Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10) được xây dựng và bàn giao sử dụng từ 1997 1998. Mặc dù không có tranh chấp nhưng đã hơn 20 năm cư dân sống ở đây vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất do chính sách của các cơ quan thuế. Kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm có biện pháp giải quyết giúp cho cư dân được nộp thuế và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. 

9. Kiến nghị của cử tri Quận 11:

Cử tri Phường 15 phản ánh Chung cư The Flemington, đường Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11 theo kết cấu kiến trúc ban đầu khi xây dựng tầng thứ sáu có xây dựng phòng sinh hoạt cộng đồng với diện tích khoảng gần 300m nhưng sau khi xây dựng và đưa vào hoạt động khoảng 3 năm thì lại chuyển sang cho thuê văn phòng và chuyển phòng sinh hoạt cộng đồng xuống tầng hầm B1 với diện tích sử dụng chỉ khoảng 80m, người dân đã gửi đơn kiếu nại rất nhiều cơ quan có thẩm quyền (Ủy ban nhân dân phường, Quận, Thành phố và các ban ngành, Công ty đầu tư đất động sản Phát Đạt) nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời hợp lý của các cơ quan chức năng. Đề nghị sớm xem xét giải quyết trả lại phòng sinh hoạt cộng đồng cho người dân. 

10. Kiến nghị của cử tri Quận 12:

10.1- Cử tri Khu phố 7, phường Thới An phản ánh quy hoạch xây dựng trường học của phường Thới An tại Khu phố 7 là rất cần thiết cho con em người dân nhưng chưa phù hợp, không nên quy hoạch đất giáo dục trong khu dân cư hiện hữu, trong khi quỹ đất trống trên địa bàn phường còn nhiều. Khu phố 7, phường Thới An là khu dân cư ổn định lâu dài trên 100 năm (có nhiều mồ mả ông bà người dân xin giấy phép xây dựng mới biết khu đất đã được quy hoạch đến năm 2018 xây dựng trường học. Đề nghị xem xét lại quy hoạch cho phù hợp. 

10.2- Cử tri phường Hiệp Thành phản ánh dự án Phòng khám Đa khoa Quốc Anh tại phường Hiệp Thành có nhiều sai phạm. Ngày 19/2/2020, Hội đồng nhân dân Quận mời các hộ dân đến nhưng chưa có kết quả giải quyết. Kiến nghị Thành phố quan tâm xử lý các sai phạm của dự án, đảm bảo bảo quyền lợi cho người dân. 

10.3- Cử tri phường Tân Chánh Hiệp phản ánh tại Khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp có một khu đất do Công ty Hiệp Tân làm chủ đầu tư phân lô bán nền từ năm 1998. Hiện nay có hơn 500 nhân khẩu vẫn chưa được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Kiến nghị chính quyền xác định rõ sai phạm và trách nhiệm, giải quyết nhanh chóng cho người dân. 

10.4- Cử tri phường Thới An đề nghị kiểm tra có biện pháp xử lý tình hình ô nhiễm tại kênh Tham Lương (Rạch Nước Lên). Hiện nước kênh ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến vật nuôi, cây trồng. Đồng thời giám sát các dự án xây dựng nhà trên địa bàn Quận 12, có dự án đã triển khai trên 20 năm mà người dân chưa được công nhận quyền sử dụng đất do chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. 

10.5- Cử tri Dương Ngọc Phong, Khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp phản ánh việc mua bảo hiểm y tế ở Bệnh viện 175 cho người nhà nhưng không được. 

11. Kiến nghị của cử tri quận Thủ Đức:

11.1- Cử tri Phạm Ánh Nguyệt, địa chỉ: số 189/4, đường Đặng Văn Bi, phường Trường Thọ đề nghị xem xét giải quyết việc tranh chấp nhà của gia đình Bà. 

11.2- Cử tri Phùng Lê Anh Khoa, địa chỉ: số 118/2, Quốc lộ 13 phường Hiệp Bình Phước khiếu nại việc đất bị chồng lấn ranh, chính quyền địa phương không giải quyết. Đề nghị xem xét việc giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho gia đình. 

11.3- Cử tri Trần Thị Duy, Khu phố 1, phường Linh Trung phản ánh đất của Bà có 60m2  nằm trong quy hoạch nâng cấp đường Lê Minh Trí nhưng giá đền bù quá thấp 190.000 đồng/m2, do không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết xem xét lại giá đền bù hợp lý. 

11.4- Cử tri phường Bình Chiểu phản ánh khu dân cư Bình Chiểu có hơn 50 căn nhà xây dựng trái phép, không xây dựng theo mẫu, một số căn cho thuê làm kho lạnh, Quận đã xử lý một số trường hợp nhưng vẫn còn tồn tại tình trạng này. Đề nghị kiểm tra xử lý triệt để. Đồng thời đề nghị cơ quan chức năng quận kiểm tra đối với số xe đầu kéo quá trọng tải ra vào thường xuyên khu dân cư để vào các nhà xưởng rửa rau củ quả gây ảnh hưởng đến hạ tầng giao thông, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại khu vực thuộc khu dân cư Bình Đức, Khu phố 2, phường Bình Chiểu. 

11.5- Cử tri phường Hiệp Bình Chánh phản ánh khu dân cư Hiệp Bình Chánh do Công ty Đại Hải và Công ty Sông Đà thực hiện, người dân đã đóng tiền đầy đủ nhưng đến nay đã 16 năm vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Đề nghị xem xét giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. 

11.6- Cử tri tại Tổ 48A, 48B, 48C Khu phố 8 phường Hiệp Bình Chánh đề nghị chính quyền địa phương xem xét xóa bỏ quy hoạch cây xanh để đảm bảo quyền lợi của người dân; kiểm tra xử lý tình hình xây dựng nhà sai phép, không phép ở Khu phố 7 và Khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh; việc nâng cấp Đường 43 Khu phố 7 phường Hiệp Bình Chánh thành đường Liên phường Hiệp Bình Phước và phường Hiệp Bình Chánh, nên xem xét cho người dân chỉ cần đóng góp 20% kinh phí vì dân số khu vực này ít. 

11.7- Cử tri Khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh: 

- Kiến nghị cho người dân được biết tiến độ triển khai quy hoạch ga Bình Triệu, cử tri đề nghị nên xem xét xóa quy hoạch này vì nếu hoàn thành có thể gây kẹt xe. 

- Cách chợ Bình Triệu 20m giữa Đường số 13 và Đường số 8 cần có trụ đèn giao thông để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. 

- Đề nghị nghiên cứu điểm quay đầu xe cho phù hợp ở đoạn cuối giải phân cách, trước chợ Bình Triệu (Quốc lộ 13), để hạn chế xảy ra tai nạn giao thông. 

- Bờ sông Sài Gòn có đoạn sạt lở sâu 20m, đề nghị sớm làm bờ kè tránh sạt lở ảnh hưởng đến nhà dân, đồng thời cần sớm kiểm tra các bờ kè dọc sông Sài Gòn để tránh sạt lở. 

11.8- Cử tri Khu phố 7 phường Linh Đông đề nghị chính quyền địa phương xem xét lại việc áp giá đền bù cho người dân liên quan đến Dự án đường Vành đai II để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

11.9- Cử tri sinh sống tại khu dân cư Hồng Long, Khu phố 4, phường Hiệp Bình Phước đề nghị chính quyền địa phương giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân khu dân cư Hồng Long và kiểm tra xử lý các công trình xây dựng sai phép tại khu dân cư Hồng Long. 

11.10- Cử tri phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục kiến nghị liên quan đến việc mở rộng Hẻm 28 và nâng cấp Đường 42 phường Hiệp Bình Chánh. Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm giải quyết. 

11.11- Cử tri Nguyễn Anh Tuấn, địa chỉ: Hẻm 63, Đường số 8, Khu phố 1 phường Linh Xuân kiến nghị xem xét giải quyết việc cấp giấy phép xây dựng tạm cho gia đình Ông. 

11.12- Cử tri phường Linh Trung đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ chính sách đền bù, giải tỏa thực hiện dự án nâng cấp đường Lê Văn Chí để đảm bảo quyền lợi cho người dân. 

11.13- Cử tri Nguyễn Văn Dán, địa chỉ: số 28, Đường 26, Khu phố 7, phường Linh Đông đề nghị giải quyết việc Ủy ban nhân dân Quận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình Ông thiếu diện tích đất. 

11.14- Cử tri Trương Xuân Long, địa chỉ: số 56/36/5, Đường 4, Khu phố 2 phường Hiệp Bình Chánh đề nghị sớm xem xét giải quyết việc tranh chấp đất đai của gia đình Ông. 

11.15- Cử tri Nguyễn Văn Tài, địa chỉ: số 20/65, Tổ 10 Khu phố 6, phường Linh Trung: 

- Đề nghị thường xuyên kiểm tra đối với các cây xanh trên địa bàn Quận, để đảm bảo an toàn cho người dân khi vào mùa mưa. 

- Kiến nghị xin được cấp phép sửa chữa, xây dựng nhà của gia đình Ông. 

11.16- Cử tri phường Hiệp Bình Chánh đề nghị xem xét việc quy hoạch kè bờ sông gần nhà thờ Fatima Khu phố 1, phường Hiệp Bình Chánh; làm hệ thống thoát nước Đường số 5 Khu phố 1; mở rộng Đường 13, Khu phố 1. 

11.17- Cử tri Khu phố 4 phường Tam Bình đề nghị sớm giải quyết bồi thường cho các hộ dân (12 hộ) theo Quyết định 3882 thuộc Dự án Vành đai II. 

11.18- Cử tri sinh sống tại Đường 19, phường Linh Đông đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết đường thoát nước chung của 23 hộ dân ở Đường 19 và Đường 21, Khu phố 1. 

12. Kiến nghị của cử tri quận Gò Vấp:

12.1- Cử tri Phường 7, phản ánh đất Quốc phòng (Z751) sử dụng không đúng mục đích, đề nghị thanh tra việc bán đất quốc phòng có đúng pháp luật hay không? Nhà các hộ dân xây dựng từ năm 1990, khi bán không thông báo cho người dân được biết; bán đường cống thoát nước của người dân cho khu City Land gây tình trạng ngập không thoát nước được. 

12.2- Cử tri Phường 13 phản ánh: 

- Năm 2020 mạnh thường quân có giúp người dân làm hẻm số 1416 Lê Đức Thọ dự toán 250 triệu đồng, giấy phép đã gửi cho phường nhưng đến nay đã 15 tháng vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị xem xét giải quyết sớm cho người dân. 

- Rạch Cụt ô nhiễm nghiêm trọng do rác và lục bình lấp kín, quận đoàn và dân quân cho lực lượng đi dọn nhiều lần, nhưng chỉ tạm thời; việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân đã vẽ lấn vào phần đất công là đoạn rạch thuộc rạch Cụt. Đề nghị Ủy ban nhân dân Quận quan tâm giải quyết. 

- Việc trợ cấp cho lao động tự do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 danh sách đưa lên quận, quận lại trở về. Đề nghị trường hợp nào quận và phường không giải quyết phải có văn bản trả lời cụ thể cho người dân được biết. 

12.3- Cử tri Phường 16 phản ánh hẻm 535 đường Thống Nhất, sau nhiều lần kiến nghị nay đã có biển cấm xe lớn. Nhưng xe lớn vẫn đi vào bất chấp bảng cấm nhưng không có cảnh sát giao thông xử lý. Vào giờ cao điểm tuy cấm một chiều từ đầu hẻm nhưng xe vẫn đi vào từ Đường số 2 gây ùn tắc. Đề nghị nghiên cứu đặt luôn bảng cấm vào giờ cao điểm tại đầu Đường số 2. 

12.4- Cử tri Phường 1 phản ánh về việc nước sinh hoạt tại Chung cư Nguyễn Thượng Hiền, cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị quan tâm sớm giải quyết dứt điểm cho người dân. 

12.5- Cử tri Khu phố 5, Phường 14 phản ánh tổ dân phố 33A, Khu phố 5, Phường 14 hiện nay có Nhà máy bột ngọt, bột nêm và Nhà máy cao su dọc kênh Tham Lương. Năm 2010 đã có chủ trương di dời 2 nhà máy đi nơi khác nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Hiện nay, khói, nước thải, mùi hôi tại 2 nhà máy này gây ô nhiễm cho những người dân dọc kênh Tham Lương. Đề nghị sớm di dời các nhà máy này vào khu công nghiệp để đảm bảo môi trường sống cho người dân. 

12.6- Cử tri Phường 10 đề nghị nghiên cứu xây dựng cho người dân nơi sinh hoạt cộng đồng. Hiện nay các trụ sở bảo vệ dân phố lấn chiếm đất rất nhiều, đề nghị kiểm tra có biện pháp giải quyết. 

12.7- Cử tri Dương Đức Linh, Khu phố 2, Phường 15 phản ánh năm 2018 chính quyền địa phương vận động gia đình Ông bốc mộ nhưng không được hỗ trợ, hiện còn 14 ngôi mộ, đề nghị xem xét giải quyết hỗ trợ kinh phí bốc mộ cho gia đình 

12.8- Cử tri Khu phố 3, Phường 14 phản ánh giữa Khu phố 3, Khu phố 4, Khu phố 5 có một khoảng đất trống do Thành ủy quản lý, cử tri đề nghị Thành phố có biện pháp sử dụng, tránh để đất bỏ lâu gây lãng phí và gây ô nhiễm môi trường. 

13. Kiến nghị của cử tri quận Bình Tân:

13.1- Cử tri Trần Thị Mẫn, Khu phố 16, phường Bình Trị Đông phản ánh đất công ở phường Bình Trị Đông còn rất nhiều, đặt biệt là Khu phố 12. Khi cấp đất hỗ trợ cho gia đình Bà lại cấp đất tại Khu phố 14, đề nghị xem xét cấp đất hỗ trợ gia đình Bà tại Khu phố 12. 

13.2- Cử tri phường Tân Tạo phản ánh hiện nay phường Tân Tạo có 2 Dự án lớn là Kênh Tham Lương - Bến Cát và Dự án xây dựng cầu Tân Tạo, các Dự án này thẩm định giá đất đền bù cho người dân rất thấp, đề nghị xem xét lại giá đền bù thỏa đáng cho người dân. 

13.3- Cử tri Mai Thị Nguyệt, địa chỉ: số 704/6 Hương lộ 2, phường Bình Trị Đông A tiếp tục kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm việc hộ ông Nguyễn Thanh Nghị xây dựng lấn chiếm lộ giới hẻm 704. 

13.4- Cử tri phường Tân Tạo phản ánh Dự án khu dân cư trung tâm Tân Tạo được Ủy ban nhân dân quận Bình Tân ra văn bản thu hồi đất vào cuối năm 2019 áp dụng bản giá đất cũ đền bù, trong khi năm 2020 là bảng giá mới, đề nghị áp dụng giá đất mới để đền bù cho người dân. 

14. Kiến nghị của cử tri quận Tân Bình:

14.1- Cử tri Phường 12 phản ánh việc bàn giao cơ sở vật chất các hạng mục nhà trẻ, nhà giữ xe của Ban quản lý Dự án 98 Bộ Quốc phòng tại Chung cư K300 còn chậm, đề nghị quan tâm giải quyết nhanh để phục vụ người dân. 

14.2- Cử tri Nguyễn Văn Quyền, Phường 1 kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đơn kiến nghị của gia đình Ông trong việc mua bán nhà tại Phường 1, quận Tân Bình. 

14.3- Cử tri Phường 7 kiến nghị lãnh đạo Thành phố quan tâm đến Công văn Số 6813/STC của Sở Tài chính liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu nhà số 45 Vân Côi, Phường 7, quận Tân Bình.

15. Kiến nghị của cử tri quận Tân Phú:

15.1- Cử tri Khu phố 4, phường Tây Thạnh kiến nghị cơ quan chức năng của Thành phố sớm thực hiện công trình quy hoạch mở đường B1, tại phường Tây Thạnh. Công trình này đã kéo dài 17 năm, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân; đồng thời, xem xét việc cấp giấy phép xây dựng cho hộ ông Việt và bà Châu có đúng quy định hay không. 

15.2- Cử tri sinh sống tại Chung cư Phú Thạnh, số 53 Nguyễn Sơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho 835 hộ dân tại Chung cư Phú Thạnh, hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện trong khi đã bán và bàn giao các căn hộ gây bức xúc cho người dân. 

16. Kiến nghị của cử tri huyện Củ Chi:

16.1- Cử tri xã Tân Phú Trung đề nghị điều chỉnh quy hoạch lộ giới Quốc lộ 22. Hiện tại trên Quốc lộ 22 đi qua xã Tân Phú Trung, xã Tân Thông Hội và thị trấn Củ Chi, nhưng quy hoạch lộ giới ở xã Tân Phú Trung đến 60m, còn 02 xã Tân Thông Hội, thị trấn Củ Chi quy hoạch có 30m. Đề nghị Thành phố xem xét giảm lộ giới xuống còn 30m như Xã Tân Thông Hội, thị trấn Củ Chi vì xã Tân Phú Trung có nhiều nhà dân hai bên đường nên quy hoạch lộ giới 60m ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân. 

16.2- Cử tri Trần Tiến Khoa, xã Trung An phản ánh ngày 26/5/2018, ông Trần Văn Phước (cán bộ Ban Tuyên giáo đã về hưu) thuê người đập phá tài sản nhà Ông.  Ông đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng xem xét giải quyết đòi bồi thường phần thiệt hại do ông Phước gây ra nhưng chưa giải quyết. Năm 2019, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Củ Chi định giá tài sản thiệt hại của Ông 1.600.000 đồng là không đúng, Ông đã tiếp tục kiến nghị để thẩm định lại tài sản thiệt hại của gia đình nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời. Đề nghị chính quyền xem xét giải quyết đối với trường hợp của Ông. 

16.3- Cử tri Ấp 6, xã Phước Vĩnh An phản ánh Ấp 6 xã Phước Vĩnh An có 01 con đường từ Cây Bài đến đường Nguyễn Văn Khạ đi qua kho K75 chiều dài khoảng 1,6km. Vừa qua K75 làm hàng rào không cho người dân đi lại, người dân đã khiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Hiện nay, người dân đi tắt qua thửa đất của các hộ liền kề, nếu các hộ dân chặn rào lại thì phải đi vòng khoảng 4,5km. Kiến nghị xem xét giải quyết cho người dân được thuận lợi trong lưu thông. 

17. Kiến nghị của cử tri huyện Hóc Môn:

17.1- Cử tri Tổ 18, Ấp 3, xã Xuân Thới Thượng đề nghị rà soát và điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với thực tế, vì khu vực này tập trung đông dân cư; đồng thời xem xét, giải quyết việc chuyển mục đích sử dụng đất và cấp phép xây dựng nhà ở cho người dân tại khu vực Tổ 18, Ấp 3, xã Xuân Thới Thượng. 

17.2- Cử tri xã Nhị Bình: 

- Kiến nghị Thành phố sớm sửa chữa, nâng cấp tuyến đê bao sông Bà Hồng - Cầu Vồng vì hiện nay đã xuống cấp, sạt lở gây ngập lụt ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. 

- Địa bàn xã Nhị Bình chưa được lắp đặt trụ ATM, đề nghị ngành chức năng khảo sát, lắp đặt trụ ATM tại địa bàn xã để người dân thuận tiện trong giao dịch. 

- Trên địa bàn xã Nhị Bình chưa có siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Đề nghị các cấp quan tâm đầu tư siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn xã Nhị Bình phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân, 

17.3- Cử tri xã Tân Thới Nhì: 

Kiến nghị ngành chức năng tăng cường tuần tra, kịp thời xử lý nghiêm tình trạng đua xe trên các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện. 

- Đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện gắn bảng tên các tuyến hẻm trên địa bàn xã Tân Thới Nhì.

17.4- Cử tri xã Xuân Thới Thượng kiến nghị Sở Giao thông vận tải Thành phố cho phép xe ô tô được lưu thông hai chiều trên tuyến đường Phan Văn Hớn. 

18. Kiến nghị của cử tri huyện Bình Chánh:

18.1- Cử tri Ấp 2, xã Lê Minh Xuân tiếp tục phản ánh Dự án Sing - Việt giá đền bù không thỏa đáng, áp dụng quy định cũ để bồi thường cho người dân là không phù hợp thực tế. Đề nghị xem xét lại các căn cứ pháp lý của Dự án Khu đô thị Sing - Việt, xem xét thu hồi Dự án Sing - Việt trả đất lại cho người dân. Kiến nghị tổ chức hội nghị chuyên đề để người dân trong Dự án Sing - Việt trình bày nguyện vọng của mình và lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân trong Dự án này. 

18.2- Cử tri Ấp 6, xã Lê Minh Xuân: 

- Yêu cầu giải quyết các chế độ, chính sách đền bù, khen thưởng, chuyển đổi nghề nghiệp, hỗ trợ tái định cư cho người dân trong Dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3. Đề nghị giám sát việc thẩm định giá của phương án điều chỉnh hệ số giá đất của Dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3. 

- Kiến nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại Ấp 6, Ấp 7, xã Lê Minh Xuân. 

18.3- Cử tri Đinh Thị Thắm, Ấp 7, xã Lê Minh Xuân đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết chi trả tiền nghĩa vụ tài chính trong Dự án Khu dân cư liền kề khu công nghiệp và Dự án Bệnh viện Chợ Rẫy theo Quyết định số 4688 và Quyết định số 4686 ngày 11/4/2017. 

18.4- Cử tri Ấp 2, xã Đa Phước: 

- Phản ánh Dự án Doanh trại, trận địa Tên lửa Phòng không - Không quân 367 kéo dài không thực hiện, kiến nghị bồi thường dứt điểm cho người dân. 

- Phản ánh một số trường hợp có hành vi xây dựng trái phép tại xã Đa Phước, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp xử lý. 

18.5- Cử tri Nguyễn Hồng Nam, xã Phạm Văn Hai kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện sớm giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Quyết định số 1577/QĐ-UBND ngày 29 tháng 01 năm 2019 của Ủy ban nhân dân huyện cho gia đình Ông. 

18.6- Cử tri Ấp 6, xã Phạm Văn Hai phản ánh: 

- Việc họp tổ lấy ý kiến nhân dân các nội dung trong Dự án 05 con đường vào khu công nghiệp An Hạ cần xem lại việc mời những hộ dân không có liên quan, không đảm bảo khách quan. Đề nghị cần lấy ý kiến của các hộ dân liên quan đến Dự án. 

- Xem xét lại việc quy hoạch đường N2, N3 cụm 05 đường vào Khu công nghiệp An Hạ kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong khu vực, đề nghị giám sát tiến độ thực hiện hoặc gỡ bỏ quy hoạch. 

- Đề nghị cơ quan chức năng giám sát Công ty Nhật Thành phân lô bán nền khi chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

18.7- Cử tri Ấp 7 xã Lê Minh Xuân kiến nghị: 

- Xem xét bồi thường cho người dân trong Dự án khu dân cư liền kề Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, hiện nay chủ đầu tư Công ty VGR đang thực hiện phân lô bán nền với giá cao. 

- Dự án làm đường Võ Văn Vân đến Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 có triển khai thực hiện không, đề nghị thông tin cho người dân được biết. 

18.8- Cử tri Ấp 2, xã Lê Minh Xuân phản ánh dự án Cầu Kênh Xáng Ngang (xã Bình Lợi, xã Lê Minh Xuân) kéo dài từ năm 2014 đến nay chưa được đền bù thỏa đáng, đề nghị hỗ trợ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án. 

18.9- Cử tri xã Phong Phú và xã Bình Chánh phản ánh khu Quy hoạch công viên cây xanh cách ly bãi rác Đa Phước kéo dài nhiều năm không thực hiện ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án hoặc thu hồi Dự án để trả đất lại cho người dân sử dụng. 

18.10. Cử tri Ấp 5, xã Phong Phú phản ánh: 

- Hiện nay tại các đoạn đường Bờ bao Hợp tác xã và đường Xương Cá 1 tại xã Phong Phú không có đèn đường, dễ gây tai nạn giao thông. Đề nghị lắp đặt đèn đường tại đây để đảm bảo an toàn giao thông. 

- Các loại xe tải, xe vận chuyển vật liệu xây dựng tụ tập gây mất trật tự an ninh khu vực, đề nghị xử lý tình trạng này. 

- Quy hoạch khu Trùng Khánh kéo đã dài 20 năm, đề nghị điều chỉnh quy hoạch và thông tin cho người dân được biết về tiến độ thực hiện quy hoạch. 

18.11 - Cử tri ấp 4, xã Tân Kiên phản ánh các hộ dân ở phía tây đường Nguyễn Cửu Phú xin được xác nhận các hộ dân đã ở ổn định tại khu dân cư để được chuyển mục đích sử dụng đất. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét, giải quyết. 

18.12- Cử tri ấp 2, xã Lê Minh Xuân phản ánh tệ nạn xã hội tại khu vực Ấp 5, Ấp 6 xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh diễn biến phức tạp, cần có giải pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn tệ nạn xã hội trên địa bàn. 

18.13- Cử tri Ấp 4, xã Phạm Văn Hai tiếp tục đề nghị giải quyết dứt điểm công trình vi phạm của ông Lý Lạc tại Ấp 4, xã Phạm Văn Hai. 

18.14- Cử tri Ấp 2, xã Lê Minh Xuân kiến nghị chính quyền địa phương sớm thực hiện dứt điểm việc chi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo gói hỗ trợ 62.000 tỷ. 

19. Kiến nghị của cử tri huyện Nhà Bè:

19.1- Cử tri Ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh người dân xã Phước Kiển gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19 chưa được nhận tiền hỗ trợ. Đề nghị sớm giải quyết để người dân được nhận tiền hỗ trợ. 

19.2- Cử tri Ấp 1, xã Long Thới: 

- Phản ánh tình trạng tụ tập chợ dưới chân cầu Hiệp Phước gây tai nạn giao thông. Đề nghị kiểm tra giải quyết dứt điểm. 

- Việc chiếm đất công vẫn còn xảy ra ở Ấp 1 cụ thể: mở quán bán cafe tại bờ kè; dưới chân cầu Hiệp Phước đã bị lấn chiếm mở các điểm kinh doanh. Đề nghị kiểm tra có biện pháp xử lý. 

- Hiện nay trên địa bàn Ấp 1, xã Long Thới có các điểm kinh doanh như: Xông hơi, Massa, Karaoke...người dân Ấp 1 phản ánh nhiều nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết dứt điểm trả lại sự bình yên tại khu vực Ấp 1, xã Long Thới. 

19.3- Cử tri Khu dân cư Phú Xuân Nhà Bè phản ánh bãi rác Đa Phước đến nay vẫn còn mùi hôi. Cần thông tin để người dân biết và có giải pháp xử lý mùi hôi tại bãi rác Đa Phước. 

- Công trình cống ngăn triều chống ngập nước thi công kéo dài gây khó khăn cho người dân. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện. 

19.4- Cử tri xã Phước Kiển: 

- Phản ánh việc làm giấy khai sinh trước đây của học sinh cấp 1 phải ghi đầy đủ quê quán, cha, mẹ, dân tộc, quốc tịch. Hiện nay các cháu cần làm lại giấy khai sinh để đi làm, đi học hoặc đi nước ngoài thì không ghi quốc tịch. Do đó, người dân phải nộp để ghi nhận bổ sung và phải chờ đợi mất thời gian. Đề nghị điều chỉnh để tránh mất thời gian của người dân. 

- Hiện nay mùa mưa tới Trung tâm y tế Dự phòng phải tuyên truyền cho người dân phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, khi người dân mua thuốc cần hướng dẫn đến nơi bán để người dân chủ động trong việc phòng chống dịch, việc cán bộ y tế trả lời không được mua thuốc phun xịt dịch bệnh sốt xuất huyết người dân không hài lòng. Đề nghị trả lời rõ vấn đề này. 

19.5- Cử tri Dư Thị Tho, địa chỉ: số 49A Ấp 2 xã Phước Kiển để nghị Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bà, trước đây Bà có mua khoảng 800m2 đất nhưng đã cấp giấy 600m2 cho người khác. Nay Bà có nhu cầu xin cấp giấy khoảng 100m2 còn lại, Bà đã thuê đơn vị đo vẽ nhưng cũng chưa được giải quyết (phần đất xin hợp thức hóa khoảng 136m2 (8m x 17m). 

19.6- Cử tri Vũ Quỳnh Hà, địa chỉ: số 297, đường Lý Thường Kiệt, Phường 15, Quận 11 đại diện cho 100 hộ dân ở Ấp 4 xã Phú Xuân đề nghị giải quyết cho phép xây dựng tại khu đất 367 Ấp 4 xã Phú Xuân thuộc Dự án 367 Sư đoàn Phòng không, đã quy hoạch từ năm 1979 đến nay làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè có mời tiếp dân và hứa sẽ giải quyết nhưng đến nay chưa giải quyết, đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo giải quyết dứt điểm cho người dân. 

19.7- Cử tri Trần Thị Đặng, địa chỉ Khu phố 5 Thị trấn Nhà Bè phản ánh đất tạo lập năm 1993 của cha mẹ Bà để lại, năm 2001 Công ty Hồng Lĩnh mua 1 phần đất của Bà phân lô, bán nền nhưng chưa được đền bù, Bà đã gửi đơn nhưng chưa được giải quyết. 

19.8- Cử tri Giảng Thị Niều, địa chỉ: số 778/9 Ấp 2 xã Nhơn Đức phản ánh Bà có 100m2 trong đó có 25m2 đất thuộc Dự án làm đường Nguyễn Hữu Thọ và Dự án ngầm hóa đường điện Metrocity nhưng chưa được đền bù thỏa đáng. Bà đề nghị thu hồi hết diện tích đất của Bà và công khai giá đền bù. 

19.9- Cử tri Nguyễn Thị Kim Thủy, địa chỉ: số 49A Ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh hồ sơ vụ án tranh chấp đất đai của gia đình Bà xin giải quyết từ năm 2017 đến nay chưa được giải quyết, đề nghị giải quyết cho bà. 

19.10- Cử tri Khu phố 6 Thị trấn Nhà Bè phản ánh: 

- Đường hẻm (Cây Me) nay là hẻm 1886 và hẻm 1942, từ năm 1996 đến nay chưa được trải nhựa và nâng cấp, cử tri đã phản ánh nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đề nghị Thành phố quan tâm. 

- Đề nghị chính quyền địa phương giải thích quy định vì sao người dân xin sửa chữa nhà, nâng nền nhà và mái lá, vách lá sửa thành tường, vách tường lại không cho phép sửa chữa mà bắt buộc phải giữ nguyên hiện trạng (trong khi ở xã nông thôn khuyến khích xây nhà 3 cứng). 

19.11- Cử tri Ngô Thị Bạch Minh Luân, địa chỉ: C102 Khu dân cư Phú Xuân đại diện cho Khu dân cư Phú Xuân phản ánh Dự án Khu dân cư Phú Xuân do Công ty Vạn Phát Hưng không xây dựng theo quy hoạch 1/500, Dự án không có trường học, trạm y tế. Đã ký kết hợp đồng với khách hàng từ 16 năm nay nhưng Công ty không thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng. Công ty nhiều lần cam kết với khách hàng nhưng đến nay không thực hiện. Đề nghị chính quyền xem xét giải quyết cho người dân. 

19.12- Cử tri Võ Thị Bột, địa chỉ: số 24/6 Tổ 20 Thị trấn Nhà Bè đề nghị được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. 

20. Kiến nghị của cử tri huyện Cần Giờ:

20.1- Cử tri Thị trấn Cần Thạnh kiến nghị Thành phố quan tâm xem xét triển khai thực hiện Dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ. Dự án đã được quy hoạch từ năm 2007 đến nay không triển khai thực hiện gây lãng phí; nâng cấp sửa chữa đường Rừng Sác vì có nhiều đoạn bị hư hỏng nhằm phục vụ tốt hơn việc đi lại của người dân. 

20.2- Cử tri xã Lý Nhơn kiến nghị, phản ánh: 

- Kiến nghị xem xét cho hộ sản xuất nông nghiệp được xây dựng các công trình tạm chứa vật tư, nhà ở công nhân trên đất nông nghiệp, phục vụ sản xuất. 

- Công trình xây dựng cầu Vàm Sát 2 được khởi công xây dựng trong tháng 3/2018 nhưng do ảnh hưởng công tác bồi thường nên tiến độ xây dựng chậm. Kiến nghị sớm bồi thường cho các hộ dân có đất bị ảnh hưởng và đẩy nhanh tiến độ xây cầu Vàm Sát 2. 

- Kiến nghị có chủ trương xây dựng tuyến phà Cần Giờ - Gò Công Đồng phục vụ đi lại, trao đổi hàng hóa để khi Dự án các khu công nghiệp Gò Công Đông hoàn thành thì người lao động đi lại thuận tiện hơn. 

20.3- Cử tri xã Tam Thôn Hiệp kiến nghị Lãnh đạo Thành phố quan tâm xem xét quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn huyện để phát triển sản xuất, giải quyết lao động việc làm tại địa phương; giải quyết bức xúc của người dân trên địa bàn huyện về các nhà nuôi chim yến tự phát xen cài trong khu dân cư gây ô nhiễm tiếng ồn, vệ sinh môi trường, tiềm ẩn nguy cơ gây dịch bệnh. 

20.4- Cử tri xã Bình Khánh kiến nghị Thành phố quan tâm có hướng giải quyết việc quy hoạch xây dựng nghĩa trang nhân dân, hiện nay nghĩa trang xã Long Hòa đã đóng cửa, nghĩa trang xã Bình Khánh không đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn huyện; chỉ đạo triển khai thực hiện thi công giai đoạn 2 đường song hành khu vực xã Bình Khánh; xây dựng cầu Nhà Bè - Bình Khánh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế huyện. 

20.5- Cử tri xã Thạnh An: 

- Kiến nghị lãnh đạo, các ngành chức năng Thành phố xem xét đưa toàn bộ diện tích Cù lao Phú Lợi (trung tâm xã Thạnh An) ra khỏi ranh rừng phòng hộ, tạo quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

- Đề nghị Thành phố có chủ trương cho địa phương tận dụng bãi bồi thực hiện Dự án lấn sông Thêu, đầu tư cơ sở hạ tầng, bố trí chỉnh trang lại khu dân cư ven sông nhằm phát triển kinh tế xã hội của địa phương với diện tích khoảng 30 ha (chiều dài khoảng 1.000m, chiều rộng khoảng 300m). 

- Đề nghị Thành phố sớm công bố quy hoạch vùng nuôi thủy sản trên đất bãi bồi ven sông, ven biến của Huyện giúp người dân mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp với đặc thù thổ nhưỡng của địa phương (nuôi hàu, cá lồng bè kết hợp du lịch... ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất). 

- Đề nghị Thành phố có chủ trương và chính sách hỗ trợ giá đò khách tuyến Thạnh An - Thiềng Liềng và ngược lại, giúp chủ phương tiện có thêm kinh phí hoạt động, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho nhu cầu đi lại của người dân và việc đến trường tham gia học tập của học sinh trên địa bàn. 

- Đề nghị Thành phố sớm bố trí vốn đầu tư và thi công các công trình trọng điểm phát triển xã đảo Thạnh An như: cầu tàu du lịch khu vực Vàm Siêu kết nối tuyến du lịch tàu cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Vũng Tàu; xây dựng mới trụ sở Ủy ban nhân dân xã và đầu tư xây dựng kè kiên cố phía sông Thêu kết nối với kè hiện hữu với chiều dài 2.350m bảo vệ trung tâm xã Thạnh An. 

20.6- Cử tri xã An Thới Đông kiến nghị các ngành chức năng Thành phố xem xét đưa toàn bộ diện tích Trường Trung học cơ sở An Thới Đông (1,6 ha) và diện tích đất của 05 hộ dân bị chồng lấn ra khỏi ranh rừng phòng hộ khu vực xã An Thới Đông để người dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và an tâm đầu tư sản xuất. 

20.7- Cử tri thị trấn Cần Thạnh đề nghị Thành phố quan tâm, có chủ trương và chính sách hỗ trợ người dân trên địa bàn Huyện về điều kiện phát triển du lịch, đặc biệt là hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch; có chính sách hỗ trợ vay vốn cho cán bộ công chức, người dân được xây nhà hoặc mua nhà ở xã hội; có giải pháp tăng cường kiểm tra ngăn ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp xâm canh, lạm sát trong khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn. 

20.8- Cử tri xã Lý Nhơn đề nghị Thành phố có biện pháp hỗ trợ, giới thiệu doanh nghiệp giúp người dân xã Lý Nhơn tiêu thu lượng muối tồn mùa vụ muối năm 2020. Do sản lượng muối tăng 1,5 lần so với cùng kỳ, tuy nhiên giá muối lại giảm mạnh (hiện nay dao động từ 500 - 700đ/kg) do đó người dân sản xuất không có lãi, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế. 

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhThông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


tin nổi bật
Liên kết website
Số lượt truy cập
08383500
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn