Đăng nhập

 

 

Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri Thành phố Hồ Chí Minh trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

I. KIẾN NGHỊ CỬ TRI VỀ CÁC VẤN ĐỀ CHUNG

1.   Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố có giải pháp xóa bỏ tình trạng quy hoạch treo kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân; thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân tại các dự án; tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả giải quyết tình trạng ngập nước, kẹt xe trên địa bàn thành phố.

2.   Cử tri tiếp tục đề nghị các ngành, các cấp Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, quan tâm duy trì diện tích cây xanh trên địa bàn thành phố; nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, có giải pháp hiệu quả phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi.

3.   Cử tri Thành phố lo lắng về tình hình hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ngày một phức tạp, đặc biệt nổi lên trong thời gian gần đây là tình trạng tín dụng đen; xâm hại trẻ em; tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản,.... Cử tri đề nghị các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp tuần tra, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

4.   Cử tri đề nghị Lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; tăng cường công tác đối thoại, giải quyết kịp thời khiếu nại, tố cáo của công dân, tránh phát sinh khiếu kiện đông người, phức tạp kéo dài. Quan tâm giải quyết nhanh các khiếu nại, kiến nghị của người dân tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm một cách công bằng, minh bạch, bảo đảm các quyền lợi chính đáng, hợp pháp của những người bị ảnh hưởng; đồng thời xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm.

5.   Cử tri kiến nghị Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý các chung cư trên địa bàn thành phố, trong đó quan tâm đến các vấn đề như: cấp phép xây dựng, thời gian thi công phải đúng tiến độ, chất lượng thi công; công tác phòng cháy chữa cháy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư; thành lập và hoạt động của Ban Quản trị chung cư;… nhằm đảm bảo quyền lợi cho cư dân sinh sống tại các khu chung cư; xử lý nghiêm các chủ đầu tư nếu để xảy ra sai phạm.

6.   Cử tri Thành phố đề nghị  đề nghị cơ quan chức năng Thành phố cần có biện pháp phát hiện và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe đối với các hành vi khai thác cát trái phép gây sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra việc lưu thông của các phương tiện giao thông đường thủy trên các tuyến sông để không gây sạt lở.

7.   Cử tri phản ánh tình trạng sử dụng loa di động với công suất lớn trong hoạt động buôn bán và ca hát ồn ào của một số hộ dân kể cả trong giờ nghỉ với cường độ âm thanh sử dụng vượt ngưỡng cho phép, ảnh hưởng rất nhiều đến cộng đồng dân cư. Kiến nghị các cơ quan chức năng thành phố cần có giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này, tăng cường công tác tuyên truyền lối sống văn minh, lịch sự để thay đổi nhận thức của người dân.

II. KIẾN NGHỊ CỬ TRI CỦA CÁC QUẬN, HUYỆN

1.     Kiến nghị của cử tri Quận 2:

1.1- Cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể:

- Cử tri tiếp tục cho rằng nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đề cập đến một số bức xúc của người dân, tuy nhiên chưa đầy đủ, chưa làm rõ tính pháp lý của 160 ha tái định cư, đánh giá đúng mức độ sai phạm, quy hoạch dở dang chưa hoàn chỉnh, bản chất là thu hồi đất để lập quỹ đất,…cử tri đề nghị cần thanh tra lại toàn diện đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của gia đình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế, không chỉ riêng 4,3 ha thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cử tri đề nghị Thành phố xác định rõ lại ranh quy hoạch, thông tin công khai, cho người dân được biết. Đồng thời, sớm công bố chính sách giải quyết quyền lợi người dân và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

- Cử tri đề nghị chính quyền Thành phố, Quận 2 phải tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm, việc đối thoại phải có sự tham dự của các bộ, ngành liên quan, Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ.

- Cử tri tiếp tục đề nghị công khai bản đồ kèm theo Quyết định số 367/QĐ-TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Cử tri đề nghị làm rõ việc nếu trong thành phần hồ sơ không có bản đồ quy hoạch vậy lấy cơ sở nào kết luận 4,3 hecta nằm ngoài ranh quy hoạch và Bộ Xây dựng căn cứ vào đâu để thẩm định dự án trình Chính phủ phê duyệt.

- Cử tri đề nghị làm rõ Quyết định 1997 không phải quyết định thu hồi đất, tại sao Thành phố căn cứ quyết định này để thu hồi đất của dân. Cử tri cho rằng, các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp, trong khi cuộc sống của người dân rất khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dự án. Cử tri đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho những hộ dân bị ảnh hưởng, cần áp dụng giá bồi thường theo giá thị trường.

- Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố cần sớm thực hiện việc kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân, tập thể để xảy ra các sai phạm trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và thông tin công khai cho người dân được biết.

1.2- Cử tri phường Bình Trưng Đông phản ánh nút giao thông An Phú - Mai Chí Thọ - Ngã ba Cát Lái thường xuyên bị ùn tắc đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết tình trạng này trong thời gian tới. Công trình mở rộng đường Lương Định Của thi công chậm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

1.3- Cử tri phường Bình Trưng Tây phản ánh hiện nay có quy định thu 30.000đ/người/ngày đối với người nuôi bệnh trong các bệnh viện là không phù hợp, người dân không đồng tình.

1.4- Cử tri phường An Phú đề nghị chính quyền các cấp cần sớm thông tin hướng giải quyết đối với dự án 87 ha tại phường An Phú, đồng thời công khai kết quả thanh tra cho người dân biết.

1.5- Cử tri Nguyễn Hữu Hoành, phường Bình An phản ánh nhà ông thuộc dự án vòng xoay Bình An, không thuộc dự án công viên cây xanh chân cầu Sài Gòn nhưng chính quyền Quận 2 lại áp dụng chính sách đền bù của dự án này là không thỏa đáng. Hiện nay, gia đình ông không có chỗ ở, không được bố trí tái định cư, đề nghị xem xét giải quyết dứt điểm cho gia đình ông để ổn định cuộc sống.

1.6- Cử tri phường Bình An phản ánh dự án Trường Thịnh thu hồi đất không đúng quy định pháp luật gây thiệt hại cho người dân. Đề nghị chính quyền các cấp giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người dân không để kéo dài.

2. Kiến nghị của cử tri Quận 3:

2.1- Cử tri Phường 9 đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý việc cấp phép xây dựng sai quy định, xây dựng sai phép của hộ dân ở tầng trệt nhà số 80/1 đường Bà Huyện Thanh Quan.

2.2- Cử tri Nguyễn Gia Cường, Phường 9 đề nghị Lãnh đạo Quận, Thành phố xem xét giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của ông theo đúng quy định pháp luật.

2.3- Cử tri Phường 9 phản ánh hẻm 55-57 Nguyễn Thông được phê duyệt mở rộng hẻm và thực hiện từ tháng 10 năm 2018 nhưng đến nay tiến độ thi công còn chậm. Theo phê duyệt quy mô mở rộng hẻm trên 4m nhằm để đảm bảo an ninh, phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, việc nâng cấp và mở rộng hẻm hiện nay gặp nhiều khó khăn do một số hộ lấn chiếm không chịu tháo dỡ. Đề nghị Lãnh đạo Quận, Phường chỉ đạo đơn vị thi công có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc nâng cấp mở rộng hẻm để phục vụ việc đi lại của người dân.

3. Kiến nghị của cử tri Quận 4:

3.1- Cử tri Quận 4 đề nghị Thành phố nghiên cứu có giải pháp hiệu quả để xử lý rác thải nhựa, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra; tăng cường công tác tuyên truyền việc hạn chế rác thải nhựa trong đời sống hàng ngày của người dân; xử lý nghiêm các hành vi xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

4. Kiến nghị của cử tri Quận 6:

4.1- Cử tri Phường 10 đề nghị chính quyền Quận quan tâm giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến dự án xây dựng Trường Trần Văn Kiểu và dự án Sân bóng Quận 6 vì đã kéo dài nhiều năm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

5. Kiến nghị của cử tri Quận 7:

5.1- Cử tri Trần Thị Bích Phượng khiếu nại việc Ủy ban nhân dân Quận thu hồi đất dự án nhưng không cắm mốc đo đạc, đề nghị Quận 7 giải quyết cho rào lại khu đất trong thời gian chờ giải quyết khiếu nại.

5.2- Cử tri phường Tân Hưng phản ánh việc Ban quản trị chung cư Hoàng Anh 2 tự ý cắt nước sinh hoạt của các hộ dân. Người dân đã gửi đơn kiến nghị, phản ánh nhưng chưa được xem xét giải quyết.

5.3- Cử tri phường Bình Thuận phản ánh quy hoạch đường số 35 là 30m, người dân góp ý là nên quy hoạch 14m, Tuy nhiên, đến nay con đường này vẫn chưa thực hiện nên người dân không biết quy hoạch đường là bao nhiêu mét và có tiếp tục làm nữa hay không. Đề nghị chính quyền địa phương thông tin cho người dân được biết.

6. Kiến nghị của cử tri Quận 8:

6.1- Cử tri Phường 1 đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra việc thi công đào đường đặt cống tại tuyến đường Tạ Quang Bửu, Âu Dương Lân để tránh việc đào lên lấp xuống nhiều lần gây lãng phí. Đồng thời đề nghị các ngành chức năng cần tăng cường công tác quản lý đối với việc đặt tên bảng hiệu tại các cơ sở kinh doanh, hiện nay bảng hiệu tiếng nước ngoài quá nhiều; xử lý nghiêm việc dán tờ rơi quảng cáo tại các nơi công cộng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

6.2- Cử tri Phường 15 phản ánh dự án cầu Bình Tiên triển khai quá chậm gây lãng phí, đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Đồng thời kiểm tra hàng rào dọc tuyến đường Lưu Hữu Phước có khoảng cách quá rộng, không đảm bảo an toàn.

7. Kiến nghị của cử tri Quận 9:

7.1- Cử tri phường Tân Phú đề nghị chính quyền địa phương thông tin cụ thể về tình hình và tiến độ thực hiện Dự án mở rộng Khu lâm trại Suối Tiên để người dân được biết.

7.2- Cử tri Nguyễn Thị Dẫu, khu phố 5, phường Tân Phú phản ánh Công ty Cổ phần du lịch văn hóa Suối Tiên đã lập biên bản thỏa thuận bàn giao mặt bằng ngày 17/11/2016 với 03 hộ dân thuộc dự án đầu tư xây dựng mở rộng Khu lâm trại Suối Tiên. Trong nội dung thỏa thuận, bên A được nhận 03 nền (đã được cấp 02 nền và 01 nền còn lại dự kiến sẽ giao cuối quí I năm 2017) tuy nhiên cho đến nay hộ của bà chưa được nhận nền còn lại. Đề nghị chính quyền địa phương đôn đốc Công ty xem xét giải quyết.

7.3- Cử tri phường Hiệp Phú phản ánh tình trạng ngập nước chung của thành phố tuy đã có nhiều giải pháp thực hiện nhưng chưa có chuyển biến đáng kể. Cử tri đề nghị, cần sớm thống nhất quy định về cốt xây dựng đồng thời hệ thống thoát nước đã xuống cấp và quá tải cần phải xem xét.

7.4- Cử tri phường Tân Phú đề nghị chính quyền quận nên có quy hoạch nguồn quỹ đất công cộng nhằm phục vụ cho xây dựng nghĩa trang nhân dân; Hiện nay một số hộ dân không được giấy chứng nhận do bị quy hoạch trong dự án công viên cây xanh. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm có biện pháp giải quyết.

7.5- Cử tri Nguyễn Văn Thùng, phường Long Bình phản ánh đất gia đình trong dự án công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc khi tổ chức kiểm kê thiếu 400m2 đất ao của ông bà để lại nên khi áp giá đền bù không có phần diện tích bị thiếu. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm hướng dẫn giải quyết.

7.6- Cử tri Nguyễn Khắc Trụ, khu phố 1 phường Hiệp Phú phản ánh chế độ thờ cúng Liệt sĩ bị cắt. Đề nghị chính quyền địa phường xem xét giải quyết.

7.7- Cử tri phường Long Bình không đồng tình việc bị hồi đất để phục vụ cho công ty bất động sản kinh doanh đất nền tại dự án khu dân cư Phước Thiện. Đề nghị chính quyền thông tin rõ ràng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

8. Kiến nghị của cử tri Quận 11:

8.1- Cử tri Vũ Thị Thanh Hương, Phường 15 phản ánh về thủ tục giải quyết chế độ giải quyết chính sách và khen thưởng đối với người có công cho chồng bà cần có người xác minh quá trình tham gia hoạt động cách mạng. Tuy nhiên hiện nay vướng mắc do không có người để xác minh vấn đề này. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét có hướng giải quyết cho gia đình để thực hiện các thủ tục xác minh cho người tham gia cách mạng.

9. Kiến nghị của cử tri Quận 12:

9.1- Cử tri Quận 12 đề nghị Quận cần nghiên cứu sớm thực hiện việc tu bổ, nạo vét hệ thống kênh rạch trên địa bàn quận để đảm bảo sự phát triển hài hòa ổn định của quận. Trước mắt cần nạo vét, làm sạch kênh Tham Lương – Bến Cát vì hiện nay đang ô nhiễm rất nhiều, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

9.2- Cử tri Phạm Huy Hoàng, Tổ 6, khu phố 2, phường Tân Chánh Hiệp đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtquyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông. Ông là đối tượng có công cách mạng và nguồn gốc đất do quân đội cấp, hiện nay đã xây dựng nhà nhưng chưa được cấp chủ quyền.

9.3- Cử tri phường Tân Hưng Thuận đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtquyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người dân trong dự án góp vốn đầu tư Savimex tại phường Hiệp Thành. Hiện nay, người dân đã góp vốn đầy đủ nhưng chủ đầu tư không cấp sổ cho người dân, sự việc kéo dài đến nay đã gần 20 năm, dự án đang xuống cấp gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

9.4- Cử tri phường Thạnh Xuân phản ánh, kiến nghị:

- Đề nghị chính quyền địa phương nhanh chóng thi công đường vòng cung Tây Bắc phục vụ nhu cầu đi lại, kết nối giao thông trên địa bàn. Việc thi công đường bờ kênh, bờ sông cần quan tâm nghiên cứu đến việc nạo vét kênh, sông sau này được thuận lợi.

- Các cống hộp thoát nước Rạch Quản, Giao Khẩu hiện nay đã xuống cấp trầm trọng, gây ngập lụt ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân, đề nghị tu bổ, sửa chữa khắc phục tình trạng ngập lụt.

- Đề nghị cần nâng cấp, sửa chữa đường Hà Huy Giáp hàng năm; đất quy hoạch công viên cây xanh cần điều chỉnh vì hiện nay nhà đất người dân vướng quy hoạch công viên cây xanh rất nhiều, gây khó khăn trong cuộc sống.

- Đường Tô Ngọc Vân thường xuyên được nâng cấp, nhưng mặt đường càng nâng cao thì nhà dân càng thấp và bị ngập nước khi trời mưa, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, tốn kém trong việc nâng nền nhà. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm có biện pháp giải quyết.

- Rạch Ông Năm Đụt bị san lấp từ 8m thành 0,8m, tuy đã tiến hành lắp cống nhưng không đảm bảo, đề nghị cho nạo vét trả lại hiện trạng cho con kênh trước đây để đảm bảo việc thoát nước.

9.5- Cử tri Nguyễn Văn Kết, địa chỉ: 4/17, khu phố 7, phường Hiệp Thành đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết việc tranh chấp đất giữa ông và  ông Trần Hữu Phong. Hiện nay, phường Hiệp Thành đã tiến hành hòa giải nhưng không thành.

9.6- Cử tri phường Thới An phản ánh tại dự án Phú Nhuận (phường Thới An) còn nhiều vấn đề chưa thực hiện như giấy tờ nhà của người dân; việc điều chỉnh kết cấu nhà, việc xây dựng khu sinh hoạt cộng đồng. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

9.7- Cử tri phản ánh ánh Dự án làm đường TTH20 bố trí cuối năm thực hiện nhưng đến nay chưa thấy triển khai. Đề nghị Quận quan tâm sớm triển khai thực hiện để phục vụ việc đi lại của người dân.

9.8- Cử tri phường Tân Chánh Hiệp đề nghị cần thông tin rõ cho người dân biết chủ trương để hộ dân tự ký hợp đồng rác phân loại tại nguồn theo quy định nào, và nếu xảy ra tranh chấp thì cơ quan nào giải quyết.

9.9- Cử tri phường Tân Thới Nhất phản ánh cơ sở sản xuất nhựa phế liệu của bà Thái Thúy Hồng (địa chỉ 44/12, tổ 5, khu phố 1, phường Tân Thới Nhất) hoạt động gây ô nhiễm môi trường do tiếng ồn và mùi hôi. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra nhưng tình hình ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn. Đề nghị cần có biện pháp xử lý triệt để nhằm bảo đảm môi trường sống cho người dân.

9.10- Cử tri đề nghị chính quyền địa phương cần sớm di dời Công ty mì Thiên Hương và nhà máy bột ngọt tại phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 ra khỏi khu dân cư vì hiện nay hoạt động của các cơ sở này đang gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đồng thời, quan tâm đẩy nhanh tiến độ thi công dự án kênh Tham Lương – Bên Cát - Rạch Nước Lên.

10. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Thạnh:

10.1- Cử tri Phường 6 phản ánh Công ty phát triển nhà Phú Nhuận xây dựng sai quy hoạch tại Chung cư 243A Nguyễn Thượng Hiền, Phường 6, quận Bình Thạnh. Người dân đã có ý kiến lên lãnh đạo Thành phố và Sở Xây dựng nhưng vẫn chưa điều chỉnh. Đề nghị Thành phố quan tâm giải quyết, đồng thời sớm xem xét giải quyết đơn khiếu nại của ông Trần Phú Đức, phường 6, quận Bình Thạnh.

10.2- Cử tri Phường 17 đề nghị các cơ quan chức năng sớm giải quyết đơn khiếu nại của Bà Nguyễn Thị Son, địa chỉ: 236 Điện Biên Phủ, Phường 17, quận Bình Thạnh về việc Công ty cổ phần Coteccons xây dựng gây nứt nhà, đã gần 10 năm đi khiếu nại lên Tòa án các cấp, nhưng vẫn chưa giải quyết xong.

11. Kiến nghị của cử tri Quận Gò Vấp:

11.1- Cử tri khu phố 8, Phường 15 phản ánh người dân tại hẻm 114/90 khu phố 8, Phường15 hiện nay chưa có nước sạch sử dụng. Người dân khu phố đồng tình đầu tư kinh phí cùng với Nhà nước để nước sạch sử dụng, đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết. Các hộ dân nằm trong khu vực Ấp Doi bị quy hoạch treo từ nhiều năm nay cuộc sống rất khó khăn. Đề nghị Thành phố, Quận quan tâm xóa bỏ quy hoạch để các hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở và tài sản gắn liền với đất để ổn định cuộc sống.

11.2- Cử tri Nguyễn Văn Biên, khu phố 8, Phường 15 phản ánh nhà ông thuộc địa chỉ  2/37/4, Tổ 61 hiện nay chưa làm được sổ hồng do thay đổi cổng nhà, khó khăn trong việc xin đồng hồ điện, nước. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

11.3- Cử tri Phường 1 phản ánh các hộ dân sinh sống tại Chung cư 26 Nguyễn Thượng Hiền đang phải sử dụng nguồn nước bẩn từ Công ty cấp nước Gia Định do đường ống bị rỉ sét, người dân đã kiến nghị nhưng chưa được kiểm tra, thay thế, khắc phục; và hiện nay chung cư vẫn chưa bầu được Bản quản trị chung cư. Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

11.4- Cử tri Phường 12 đề nghị chính quyền địa phương cần chấn chỉnh việc tụ tập mua bán lấn chiếm lòng lề đường trên tuyến đường Phạm Văn Bạch nhằm trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Đồng thời trả lời cho dân được biết thời gian khởi công thực hiện dự án làm mới đường Huỳnh Văn Nghệ.

12. Kiến nghị của cử tri Quận Thủ Đức

12.1- Cử tri khu phố 5, phường Linh Trung phản ánh dự án đường Lê Văn Chí  đã lâu không thực hiện gây kẹt xe nghiêm trọng, đề nghị sớm triển khai thực hiện; Thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý nhân khẩu còn rườm rà thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng gây phiền hà cho người dân, đề nghị Quận quan tâm chấn chỉnh.

12.2- Cử tri phường Hiệp Bình Chánh phản ánh 242 hộ dân tại Khu dân cư Sông Đà, phường Hiệp Bình Chánh đã nộp đủ tiền cho dự án, tuy nhiên Chủ đầu tư đã đem giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất của người dân thế chấp ngân hàng. Đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết bảo vệ quyền lợi cho người dân. Đồng thời kiểm tra xử lý một số hộ xây dựng lấn chiếm đường giao thông không đúng quy hoạch gây mất mỹ quan đô thị.

12.3- Cử tri Nguyễn Văn Thưởng, Tam Bình, phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục phản ánh các vấn đề liên quan đến dự án lắp đặt cống; đoạn đường hẻm 28 bị thắt cổ chai đầu hẻm gây nguy hiểm khi hoả hoạn, việc cấp đất cho một số hộ dân ở hẻm này cần xem xét lại lộ giới hẻm. Người dân đã gửi đơn nhưng chưa thấy giải quyết dứt điểm.

12.4- Cử tri khu phố 6, Linh Trung phản ánh dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội có lộ giới theo Quyết định phê duyệt là 63,5m mà tại sao thu hồi đến 70m. Ngươi dân đã phản ánh nhiều nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị thông tin cho người dân được biết.

12.5- Cử tri khu phố 4, phường Linh Xuân tiếp tục phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do Xí nghiệp bê tông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm.

12.6- Cử tri khu phố 2, phường Linh Chiểu phản ánh hiện nay việc phân loại rác còn thiếu các phương tiện để phân loại. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đầu tư kinh phí hỗ trợ các loại thùng rác phân loại rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện.

12.7- Cử tri Phạm Bá Tùng phản ánh vấn đề đất đai của 15 hộ trong 54 hộ liên quan dự án của Trần Văn Giao, yêu cầu giải quyết sớm cho người dân vì đã kéo dài 8 năm.

12.8- Cử tri khu phố 2, phường Trường Thọ phản ánh việc thực hiện chế độ tiền tuất và chế độ cho người cao tuổi từ 80 trở lên, thủ tục còn rắc rối; hệ thống trường lớp, giáo viên trên địa bàn còn thiếu; đường giao thông trên địa bàn quận chưa đảm bảo. Đề nghị Lãnh đạo Quận quan tâm giải quyết đảm bảo phục vụ người dân.

12.9- Cử tri quận Thủ Đức tiếp tục phản ánh, kiến nghị liên quan đến việc thực hiện dự án Vành đai 2 như việc xác định ranh quy hoạch chưa chính xác, giá bồi thường quá thấp trong khi giá bán nền tái định cư cao, người dân không đủ tiền để mua. Đề nghị Lãnh đạo Quận quan tâm sớm giải quyết dứt điểm để người dân ổn định cuộc sống.

13. Kiến nghị cử tri quận Tân Bình:

13.1- Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố quan tâm có giải pháp hiệu quả giải quyết tình trạng kẹt xe khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất; quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

14. Kiến nghị của cử tri Quận Tân Phú:

14.1- Cử tri đường Lũy Bán Bích, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú phản ánh hẻm số 67 thường xuyên bị ngập nước do hệ thống cống thoát nước không đảm bảo. Người dân đã kiến nghị xin nâng cấp hẻm nhưng chưa được thực hiện. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết và thông tin cho người dân biết.

14.2- Cử tri phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công đoạn giữa đường Đường Kênh Tô Hiệu để không bị ngập vào mùa mưa; quan tâm có hướng giải quyết cho người dân quanh khu vực dự án treo tại hẻm 40 Tô Hiệu, phường Tân Thới Hòa.

14.3- Cử tri tổ 60, khu phố 4, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú đề nghị Lãnh đạo Quận quan tâm giải quyết kiến nghị về nhà ở của 22 hộ dân tại khu nhà tập thể của Công ty nước ngầm 2 để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

14.4- Cử tri, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú kiến nghị Uỷ ban nhân dân Quận quan tâm đến các khu sinh hoạt, vui chơi dành cho thanh thiếu nhi trên địa bàn. Hiện nay, khu vui chơi (khu vực công viên, sân chung cư) phường Sơn Kỳ đã bị các quán cà phê lấn chiếm thành bãi giữ xe. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý triệt để trả lại khu vui chơi cho các cháu thanh thiếu nhi.

15. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Tân:

15.1-Cử tri phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân kiến nghị sớm nâng cấp và mở rộng đường Hương lộ 80 (thuộc quận Bình Tân và huyện Bình Chánh; xem xét bỏ quy hoạch khu công trình công cộng tại tổ 25, khu phố 2 phường Bình Hưng Hòa B vì hiện nay công trình công cộng đã có, không nên tiếp tục quy hoạch để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

15.2- Cử tri sinh sống tại Chung cư Green Hill, khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa B đề nghị Quận sớm cấp sổ hồng và chuyển trả kinh phí bảo trì cho cư dân chung cư Green Hill. Cử tri đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

15.3-Cử tri Trần Thị Mẫn, địa chỉ 530/2C khu phố 16, phường Bình Trị Đông phản ánh gia đình bà đã hiến đất gần 20 năm nay để mở rộng đường Phan Anh, phường Bình Trị Đông nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

15.4-Cử tri phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân đề nghị chính quyền địa phương quan tâm cho thực hiện việc bê tông hóa hết các tuyến đường, hẻm trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B vì hiện nay một số tuyến đường, hẻm vẫn là đường đất. Đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra dự án 110ha có Đường A8 nối ra trạm đăng kiểm ra Quốc lộ 1A, hiện nay hầu hết người dân đã hiến đất (nhà nước và nhân dân cùng làm), tuy nhiên vẫn còn 01 hộ không đền bù thỏa đáng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

15.5- Cử tri khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa B đề nghị Quận sớm có kế hoạch nâng cấp hạ tầng giao thông trong khu dân cư phường Bình Hưng Hòa B, hiện nay không có đường liên thông trong khu vực, phải đi ra Quốc lộ 1A gây khó khăn cho người dân, ảnh hưởng đến giao thông trên địa bàn. Cử tri cũng đề nghị cơ quan chức năng quận kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường đường Hồ Văn Long - Bùi Dương Lịch và tình trạng nuôi chó thả rong gây nguy hiểm cho cộng đồng dân cư.

15.6- Cử tri Trịnh Lê Hương, địa chỉ ấp 1, xã Nhựt Chánh, Bến Lức, Long An đề nghị Quận giải quyết việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng của thửa đất số 38 bản đồ số 112 tại khu phố 1, phường An Lạc, Quận Bình Tân.

15.7- Cử tri Nguyễn Khánh Chạc, địa chỉ 144/23/3 đường số 6, phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân đề nghị Ủy ban nhân dân Quận Bình Tân và Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội Quận có văn bản trả lời đối với việc ông xin hưởng các chính sách ưu đãi đối với thương binh khi thực hiện việc hợp thức hóa nhà đất.

16. Kiến nghị của cử tri Huyện Bình Chánh:

16.1- Cử tri huyện Bình Chánh tiếp tục phản ánh việc chậm bồi thường, chậm giải quyết các kiến nghị của các hộ dân bị ảnh hưởng dự án khu đô thị Sing - Việt gây khó khăn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Dự án tái định cư cho người dân hiện chưa thực hiện, người dân không biết nền tái định cư của mình nằm ở vị trí nào. Cử tri đề nghị nếu dự án Khu đô thị Sing Việt không thực hiện đền bù thỏa đáng thì đề nghị trả lại đất cho người dân để ổn định cuộc sống.

16.2- Cử tri ấp 5, xã Phong Phú phản ánh dự án Khu dân cư Trùng Khánh đã kéo dài từ 2002 đến nay, hiện người dân trong khu vực không được cấp phép xây dựng, sửa chữa nhà ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết bảo đảm quyền lợi của người dân.

16.3- Cử tri, ấp 1, xã Lê Minh Xuân kiến nghị Ủy ban nhân dân Huyện sớm có quyết định hỗ trợ, bồi thường và thu hồi đất trong dự án nhà ở xã hội của Công ty Gia Phú để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

16.4- Cử tri Tạ Thị Thoa, Nguyễn Thị Điệp, ấp 7, xã Lê Minh Xuân không đồng ý với văn bản trả lời của Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh về việc không có cơ sở để công nhận đất của các hộ gia đình bị ảnh hưởng Dự án Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 và Khu dân cư liền kề để được nhận bồi thường. Đề nghị Lãnh đạo Huyện xem xét lại đối với các trường hợp này và quan tâm đến các hộ gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ bị ảnh hưởng bởi dự án.

16.5- Cử tri Phạm Thị Thanh, ấp 4, xã Phạm Văn Hai đề nghị giải quyết dứt điểm công trình của ông Lý Lạc.

16.6- Cử tri Nguyễn Văn Biện, ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B kiến nghị chính quyền địa phương xem xét cho người dân được nâng cấp, sửa chữa nhà do mùa mưa nước ngập ảnh hưởng cuộc sống.

16.7- Cử tri Võ Văn Chò, ấp 1, xã Bình Lợi phản ánh gia đình ông hiến đất làm đường cho 2 dự án Cầu Bà Tỵ và đường Trương Văn Ba xã Bình Lợi, nhưng đến nay chưa được Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét tạo điều kiện hỗ trợ sớm được cấp giấy chứng nhận để ổn định cuộc sống.

16.8- Cử tri Huỳnh Thị Thẻ, ấp 5, xã Lê Minh Xuân kiến nghị:

- Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ việc chị của bà là bà Huỳnh Thị Chi đi bộ đội và được cấp đất, nhưng đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận.

- Phần đất nông nghiệp của bà được cấp giấy chứng nhận từ năm 2002, đến năm 2004 Ủy ban nhân dân xã lại cấp trùng phần đất của bà cho bà Đinh Thị Một, bà đã gửi đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện giải quyết, nhưng đã kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết, đề nghị sớm giải quyết.

16.9- Cử tri Phạm Thế Hùng, ấp 3A, xã Bình Hưng phản ánh về trường hợp gia đình bà có mua phần đất diện tích 300m2 số thửa 27, tờ bản đồ số 137, ấp 3A, xã Bình Hưng của ông Nguyễn Văn Hai, hiện nằm trong khu quy hoạch chờ bồi thường, nhưng hiện nay chủ đất thửa số 28 lấn chiếm và xây dựng trên thửa đất của bà, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện kiểm tra, xử lý.

16.10- Cử tri Nguyễn Hồng Nam (địa chỉ số 103 đường số 24, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh sớm giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo Quyết định số 1577/QĐ-UBND ngày 29/01/2019 của Uỷ ban nhân dân huyện Bình Chánh tại ấp 6, xã Phạm Văn Hai.

16.11- Cử tri xã Lê Minh Xuân kiến nghị chính quyền địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham dự đông đủ các cuộc họp tổ nhân dân; nội dung tuyên truyền là những thông cần thiết về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn nhân dân thực hiện quy định của Nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

16.12- Cử tri ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B phản ánh Công ty Trường Thịnh, ấp 1B, xã Vĩnh Lộc B gây ô nhiễm kéo dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Ngoài ra trong khu vực này còn nhiều công ty nhuộm xả nước thải và đốt vải gây ô nhiễm môi trường, kiến nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, có biện pháp di dời các cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư.

16.13- Cử tri ấp 3, xã Tân Kiên phản ánh trong đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 thì đường Bàu Góc, đường Bờ Xe Lam, ấp 3, xã Tân Kiên có dự kiến thực hiện, tuy nhiên đến nay chưa thấy thực hiện. Đề nghị chính quyền địa phương cần thông tin tiến độ thực hiện cho người dân biết.

16.14- Cử tri xã Lê Minh Xuân phản ánh trong thời gian qua, liên tục xảy ra những vụ trộm cắp nguy hiểm khiến người dân bất an, tình trạng mất an ninh trật tự ngày càng gia tăng, xảy ra vào cả ban ngày và ban đêm. Cử tri đề nghị các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, canh gác, phá án để trả lại tài sản cho người dân, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

16.15- Cử tri xã Lê Minh Xuân, xã Phạm Văn Hai phản ánh tình trạng cảnh sát giao thông không xử lý những trường hợp xe chạy quá tốc độ, có tình trạng nhũng nhiễu, nhận tiền của người vi phạm, đề nghị kiểm tra xử lý chấn chỉnh tình trạng này; đồng thời cần nghiêm túc thực hiện đúng quy định trong việc giải quyết các trường hợp vi phạm giao thông trên đường Trần Văn Giàu và vòng xoay Cầu Xáng. Việc đặt Trạm cân 80 tấn gần cầu Kênh C gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông, đề nghị nghiên cứu có biện pháp giải quyết.

16.16- Cử tri ấp 6, xã Phạm Văn Hai phản ánh hiện nay khu vực xã Phạm Văn Hai xuất hiện nhiều điểm đánh bạc nhỏ có khả năng thu tiền xâu gây mất an ninh trật tự; các trường hợp xây dựng trái phép tại n số 6B47. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp xử lý.

16.17- Cử tri ấp 3, xã Tân Kiên phản ánh Thành phố đã có chủ trương xóa bỏ những phương tiện giao thông tự chế như: xe ba gác, xe lôi, xe kéo…nhưng hiện nay các loại xe này vẫn lưu thông trên đường gây nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Đoạn ngã tư Nguyễn Văn Linh vào chợ đầu mối Bình Điền thường xuyên xảy ra tình trạng người dân tham gia giao thông đi vào đường ngược chiều, đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông có biện pháp chốt chặn, xử lý.

16.18- Cử tri Phạm Văn Hoàn, ấp 5, xã Phạm Văn Hai đề nghị chính quyền các cấp Thành phố giải quyết dứt điểm việc cưỡng chế nhà ông sai quy định (theo Quyết định 2039 và Quyết định 1260). Đồng thời xem xét việc cá nhân ông có thực hiện làm hồ sơ cấp huân chương kháng chiến nhưng vẫn chưa được giải quyết.

17. Kiến nghị của cử tri Huyện Hóc Môn:

17.1- Cử tri phản ánh đường Phan Văn Hớn đang được nâng cấp sửa chữa nhưng các đường cống thoát nước tại các tuyến nhánh lại không đấu nối vào tuyến chính Phan Văn Hớn; tiến độ thi công hiện nay rất chậm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công, đấu nối hệ thống cống thoát nước.

17.2- Cử tri phản ánh dự án nâng cấp mở rộng đường Tô Ký trong quá trình triến khai thực hiện có nhiều sai sót, không công khai dân chủ. Đề nghị Lãnh đạo Quận cần kiểm tra giám sát việc thực hiện, đối thoại công khai với người dân để giải quyết nhứng phản ánh, kiến nghị của người dân liên quan đến dự án.

18. Kiến nghị của cử tri Huyện Củ Chi:

18.1- Cử tri huyện Củ Chi tiếp tục đề nghị Thành phố, Huyện quan tâm giải quyết dứt điểm các phản ánh, kiến nghị của người dân liên quan đến dự án Thảo Cầm Viên mới (Sài Gòn Safari) để người dân yên tâm ổn định cuộc sống; xử lý nghiêm các sai phạm trong việc bồi thường đất đai tại dự án.

18.2- Cử tri xã Phú Hòa Đông kiến nghị Thành phố quan tâm thực hiện tốt các chính sách nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam, tạo điều kiện thuận lợi trong việc khám, giám định để được công nhận nạn nhân da cam. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Làng Cam dành cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

18.3- Cử tri xã Phú Mỹ Hưng đề nghị cơ quan chức năng thành phố xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực sông Sài Gòn, hiện nay trên địa bàn xã Phú Mỹ Hưng vẫn còn tình trạng khai thác cát trái phép trên sông. Xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân xã Phú Mỹ Hưng đối với đất khai phá để canh tác trước đây, hiện nay vẫn được người dân quản lý, sử dụng.

18.4- Cử tri  xã Nhuận Đức phản ánh tuyến đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài, đi ngang qua huyện Củ Chi, quy hoạch đã có nhưng khi nào sẽ thực hiện, hiện tại đất nằm trong khu quy hoạch không được chuyển mục đích sử dụng. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết, thông tin cho người dân biết tiến độ thực hiện.

18.5- Cử tri xã Phạm Văn Cội phản ánh việc giao đất cho Tập đoàn Franco 500ha nhưng thực tế làm khoảng 200ha, còn lại 300ha đang bị bỏ hoang quá. Đề nghị kiểm tra lại việc giao đất, xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

18.6- Cử tri Nguyễn Thị Hường, xã Phạm Văn Cội kiến nghị Thành phố xem xét tiếp tục giải quyết việc hỗ trợ 30% chi phí xây dựng chuồng, trại theo Quyết định số 21 ngày 14/5/2015 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Hiện nay, một số hộ dân đã thực hiện xây dựng xong chuồng trại nhưng không được hỗ trợ chi phí này.

18.7- Cử tri ấp Xóm Mới, xã An Nhơn Tây phản ánh khu công nghiệp Bầu Đưng được phê duyệt năm 2003, đến nay đã 16 năm nhưng không thực hiện, người dân trên địa bàn không được chuyển mục đích sử dụng đất; Chương trình nâng chất xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt hơn một năm nhưng chưa bố trí kinh phí. Đề nghị Lãnh đạo Thành phố, Huyện quan tâm giải quyết.

19. Kiến nghị của cử tri Huyện Nhà Bè:

19.1- Cử tri Đặng Thị Ngọc Thủy (địa chỉ 389/29 Tổ 10, ấp 2, xã Phước Kiển phản ánh việc cử tri có đất bị thu hồi, giải tỏa tái định cư với diện tích nhận nền 120m2 tại khu 28 ha Nhơn Đức – Phước Kiển. Kiến nghị được nhận số tiền đền bù 01 tỷ, 268 triệu đồng để xây dựng nhà, đồng thời xem xét tháo gỡ khó khăn cho gia đình được vay thêm vốn xây dựng lại nhà mới để ổn định cuộc sống.

19.2- Cử tri ấp 3 xã Phước Kiển phản ánh việc giao đất cho Công ty Phú Điền rào đường không cho người dân ở khu dân cư làng Đại học khu B đi lại; Công ty thực hiện việc san lấp hơn 3000 m2 trong đó san lấp luôn các rạch, nước không thoát nước được gây ngập úng trên diện rộng, làm ô nhiễm môi trường, người dân phải phải đi vòng qua Khu A, Khu C lại quá xa và bị kẹt xe. Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm giải quyết.

19.3- Cử tri tổ 25 khu dân cư Hoàng Anh Gia Lai, xã Phước Kiển phản ánh đường khu dân cư Hoàng Anh Gia Lai kênh rạch đang gây ô nhiễm môi trường đề nghị nạo vét khắc phục tình trạng ô nhiễm. Công ty Phú Điền đóng đường đi không cho dân cư đi lại đoạn từ Lê Văn Lương đến Nguyễn Hữu Thọ (đường số1) gây bức xúc trong dân cư. Hiện nay khu dân cư có trên 1.500 hộ và các phương tiện thường xuyên đi lại đa số là học sinh, sinh viên thường xuyên bị ách tắc giao thông. Đề nghị Huyện có giải pháp về giao thông tại khu vực này, trật tự lòng lề đường trước cổng khu dân cư Hoàng Anh Gia Lai.

19.4- Cử tri Võ Thị Đỡ, địa chỉ 18 ấp 3 xã Phước Kiển phản ánh hiện nay gia đình đã giao đất thuộc dự án đường điện Tao Đàn - Nhà Bè nhưng mới chỉ nhận tiền hỗ trợ hoa màu. Đề nghị thông tin cho gia đình biết khi nào mới cấp nền tái định cư để gia đình yên tâm ổn định cuộc sống.

19.5- Cử tri Đỗ Đức Thế (địa chỉ 1017/26/2 khu B làng Đại học, xã Phước Kiển) phản ánh Khu B làng Đại học từ năm 1999 đến nay hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng chưa bàn giao cho địa phương. Các chủ đầu tư các công trình trong khu vực này đưa xe quá tải ra vào thường xuyên làm cho hạ tầng giao thông bị xuống cấp. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

 19.6- Cử tri Ngô Ngọc Mẫn (địa chỉ: 389/13c tổ 10 ấp 2 xã Phước Kiển) phản ánh dự án Metrocity tái định cư tại khu 28 ha, triều cường ngập nước gần tới tụ điện gây nguy hiểm cho người dân tái định cư tại khu vực này. Đất của gia đình thuộc khu dân cư liền kề nhưng tính giá đất đề bù là đất trồng cây lâu năm không thỏa đáng. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

19.7-Cử tri ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh đường Lê Văn Lương hiện nay triều cường ngập đường gây ảnh hưởng đến việc đi lại gây nhiều khó khăn cho đời sống người dân; lòng lề đường hiện nay tiếp tục bị lấn chiếm trở lại. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm.

19.8- Cử tri Nguyễn Thị Huệ Em (địa chỉ 101 ấp 3 xã Phước Kiển) phản ánh việc đất gia đình bị dự án của ông Tâm và ông Sơn lấn chiếm, xin đăng ký không được, xã đã mời hai bên lên hòa giải không thành. Đề nghị Ủy ban nhân dân xã Nhơn Đức hướng dẫn cho gia đình về trình tự thủ tục khiếu nại gửi và cung cấp các hồ sơ chứng minh để giải quyết theo đúng quy định.

19.9- Cử tri Dư Thị Tho, địa chỉ 31 ấp 2 xã Phước Kiển phản ánh việc tranh chấp đất đai trong gia đình, cán bộ tòa án huyện thụ lý hồ sơ ly hôn quá lâu. Đề nghị sớm xem xét giải quyết.

19.10- Cử tri Nguyễn Thị Kim Thủy (địa chỉ 49A ấp 2 xã Phước Kiển) kiến nghị được đền bù và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dân cư hiện hữu, hiện đã kéo dài 06 năm chưa được đền bù.

19.11- Cử tri Nguyễn Thị Nga (địa chỉ 132 ấp 2 xã Phước Kiển) phản ánh nhà đất bị ảnh hưởng bởi đường dây điện Metrocity nhưng chưa nhận được đền bù. Đề nghị xem xét giải quyết cấp nền tái định cư (02 nền).

19.12- Cử tri Đỗ Thị Ngọc Lan (địa chỉ 92A, ấp 3 xã Long Thới) phản ánh đường 2,2 km nâng cấp làm đường bị hư nhà, mới được đền bù 35 triệu/06 căn nhà là chưa thỏa đáng. Đề nghị xem xét bồi thường thỏa đáng.

19.13- Cử tri Đinh Thị Hà (địa chỉ 1017/74 ấp 3 xã Phước Kiển) phản ánh nhà 1074/80 xây dựng che chắn lối đi không vào nhà được. Đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra xử lý.

19.14- Cử tri Giảng Thị Liêu (địa chỉ 8/9A Nguyễn Bình, ấp 2 xã Nhơn Đức) phản ánh đất đai thuộc dự án đường dây điện 220KV, đề nghị xem xét đền bù thỏa đáng để ổn định cuộc sống.

20. Kiến nghị của cử tri Huyện Cần Giờ:

20.1- Cử tri tổ 19, xã An Thới Đông phản ánh những hộ ở xa đường ống dẫn nước Sawaco chưa được kết nối đường ống sử dụng nước sạch Sawaco; những hộ có hộ khẩu ghép không ký hợp đồng cung cấp nước sạch Sawaco được, đề nghị chính quyền các cấp sớm có hệ thống kết nối dẫn nước Sawaco vào những khu vực dân cư ở xa cho người dân sử dụng và ký hợp đồng theo nhu cầu sử dụng nước thực tế của từng hộ gia đình.

20.2- Cử tri ấp An Đông, xã An Thới Đông đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội Huyện nâng mức thẩm định mức giá vay vốn trong lĩnh vực chăn nuôi vì định mức cũ so với tình hình hiện nay là quá thấp.

20.3- Cử tri Lâm Thị Kha, ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp đề nghị Ủy ban nhân dân huyện sớm cấp phép cho hệ thống cung cấp nước vệ tinh của bà được nâng cấp thành hệ thống cung cấp nước cho dân; đề nghị không thi công hệ thống cung cấp nước sạch Sawaco song hành với hệ thống cung cấp nước của vệ tinh của bà đã khai thác từ trước đến nay.

20.4- Cử tri ấp Bình Lợi xã Bình Khánh phản ánh trụ sở Trạm Y tế ấp Bình Lợi bỏ hoang lãng phí, đề nghị có phương án sử dụng hiệu quả để tránh lãng phí.

20.5- Cử tri tổ 2 ấp An Đông, xã An Thới Đông phản ánh việc làm mới đường Xương Cá ven sông tốn kém và không an toàn, ảnh hưởng đến việc xả nước nuôi trồng thủy sản của nhân dân. Để nhân dân đồng tình hiến đất, đề nghị xem xét phương án nâng cấp đường hiện hữu cũ rộng 2m; Đường liên xã xây dựng xong nhưng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện chưa công bố giá hỗ trợ đền bù cho dân biết, đề nghị Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện cho dân biết giá hỗ trợ đền bù.

20.6- Cử tri tổ 5, ấp An Đông, xã An Thới Đông đề nghị làm đường vào khu vực tổ 5, ấp An Đông để phục vụ việc đi lại của người dân trên địa bàn; đề nghị Công ty Đất Thịnh hỗ trợ hoặc sửa chữa lại nhà cho những hộ dân bị ảnh hưởng do công trình Công ty đang thi công.

20.7- Cử tri Võ Thị Dẫu, tổ 20, ấp An Hòa, xã An Thới Đông phản ánh:

- Đường khu vực tổ 20 xuống cấp, không có cống thoát nước, nước sạch cung cấp chưa được đảm bảo, đề nghị nâng cấp đường, cung cấp nước sạch đảm bảo cho người dân sử dụng, đặt cống thoát nước ra Kênh Bà Tổng, bố trí thêm thùng rác tại các khu dân cư.

- Gia đình có đất nhà mua năm 1975, nhưng đến nay xin cấp giấy chưa được đề xây nhà, đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện xém xét, giải quyết cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho gia đình.

20.8- Cử tri Nguyễn thị Xuân, tổ 1, ấp Rạch Lá, xã An Thới Đông phản ánh nhà xuống cấp, gia đình muốn sửa chữa, xây mới lại xin phép không được vì vướng quy hoạch, đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện xem xét và sớm giải quyết cho gia đình sửa chữa, xây mới để ổn định cuộc sống.

20.9- Cử tri Lê Văn Hóa, tổ 22, ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh đất nhà sản xuất từ năm 1978, nhưng ông Hòa cán bộ địa chính xã Tam Thôn Hiệp bán cho ông La Thành Thánh, ông đã khiếu nại nhưng đến nay chưa được giải quyết, đề nghị chính quyền các cấp xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho ông.

20.10- Cử tri Trần Quất Tính, tổ 22 ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh năm 1992 di dân được nhà nước cấp cho 1 ha đất để sản xuất, gia đình khai hoang thêm thành 2 ha đất. Năm 2005, gia đình đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được trả lời là đất nằm trong diện quy hoạch không cấp giấy được. Đề nghị chính quyền các cấp xem xét và giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông.

20.11- Cử tri Nguyễn Văn Phương, ấp Rạch Lá, xã An Thới Đông phản ánh năm 2017 nhà bị sạt lở phải đi thuê nhà ở đến nay chưa được cấp nền nhà để ở. Đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện sớm cấp nền nhà cho gia đình ông.

20.12- Cử tri Lê Thị Ngọc Hồng, ấp Bình Lợi, xã Bình Khánh phản ánh đường Bà Sáng nhiều hộ lấn chiếm dẫn đến không thoát nước được gây ô nhiễm môi trường, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý. Đồng thời xem xét giải quyết việc bà đòi lại 10.000 ha đất canh tác hợp tác xã từ năm 1975 đến 1978.

20.13- Cử tri Nguyễn Ngọc Giang, Phạm Thị Loan xã Tam Thôn Hiệp đề nghị chính quyền các cấp quan tâm xem xét hỗ trợ tiền cho những hộ dân sản xuất dưới tán rừng phòng hộ bị di dời.

20.14- Cử tri Nguyễn Thị Thơ, ấp An Lộc, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh đất gia đình bà được nhà nước giao năm 1991, đến năm 2002 nhà nước lấy lại nhưng gia đình bà không được hưởng tiền đến bù về đất, đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện bồi thường đất trồng rừng cho gia đình bà.

20.15- Cử tri Phạm Thị Tư, ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp phản ánh đất gia đình bà sản xuất năm 1993 đến nay chưa được cấp giấy, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện xem xét và giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà.

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP.HCM

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhThông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


tin nổi bật
Liên kết website
Số lượt truy cập
07970075
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn