Đăng nhập

 

Liên kết website
Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XIV

             I. KIẾN NGHỊ CỬ TRI VỀ CÁC VẤN ĐỀ CHUNG

1.  Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố cần tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn thành phố, kiến quyết xử lý xây dựng nhà không phép, lấn chiếm kênh rạch; hạn chế việc xây dựng chung cư trong khu vực nội thành để tránh quá tải hạ tầng giao thông đô thị; có giải pháp hiệu quả xóa bỏ tình trạng quy hoạch treo kéo dài để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân; thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm để chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn thành phố; nâng cao hiệu quả công tác chống ngập trên địa bàn thành phố.

2.  Cử tri tiếp tục đề nghị các ngành, các cấp Thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường; nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để bảo vệ sức khỏe người dân.

3.  Cử tri tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố.

4.  Cử tri đề nghị cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm an toàn giao thông; có giải pháp hiệu quả hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

5.  Cử tri tiếp tục đề nghị Thành phố giải quyết dứt điểm kiến nghị, khiếu nại liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; tiếp tục xử lý nghiêm trách nhiệm trong việc Công ty Tân Thuận thuộc Văn phòng Thành ủy chuyển nhượng khu đất công hơn 30ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

6.  Cử tri phản ánh hiện nay trên địa bàn thành phố các bệnh viện thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải, đề nghị lãnh đạo Thành phố quan tâm có phương án giải quyết để hạn chế tình trạng quá tải.

II. KIẾN NGHỊ CỬ TRI CỦA CÁC QUẬN, HUYỆN

1. Kiến nghị của cử tri Quận 2:

1.1. Cử tri phường Thảo Điền phản ánh Dự án Novaland phường Thảo Điền đến nay chưa đầu tư làm đường; Đường Xuân Thủy không có ống thoát nước; còn 70 triệu đồng, người dân đóng góp đề nghị phường trả lại.

1.2. Cử tri phường Bình Khánh phản ánh Dự án Thế kỷ 21 tại phường Bình Khánh không có quyết định thu hồi đất, còn 11 hộ chưa nhận được tiền đền bù. Đề nghị Quận xem xét giải quyết.

1.3. Cử tri phường Cát Lái tiếp tục phản ánh kho hóa chất của công ty Tân Cảng, công tác phòng cháy chữa cháy tại công ty không bảo đảm khi sự cố xảy ra. Đề nghị cơ quan chức năng cho di dời kho hóa chất để đảm bảo an toàn cho người dân.

1.4. Cử tri phường Cát Lái phản ánh Bệnh viện Quận 2 thiếu xe lăn hỗ trợ cho người tàn tật, đề nghị bổ sung thêm xe lăn để phục vụ bệnh nhân.

1.5. Cử tri Nguyễn Hùng Việt, phường Cát Lái phản ánh hồ sơ đơn nhà đất ở phường An Phú thuộc dự án Cao tốc Long Thành – Dầu Dây của gia đình ông kiến nghị đã 06 năm nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

1.6. Cử tri Nguyễn Thị Thùy Dương, phường Bình Trưng Đông đề nghị Ủy ban nhân dân Quận 2 xem xét, giải quyết khiếu nại của gia đình bà liên quan đến phần đất được chia lại của hợp tác xã (48.000 m2) tại phường Cái Lái và phần đất ở phường Bình Trưng Đông, cạnh nghĩa trang Bồng Hai bị thu hồi do là đất nghĩa trang, gia đình không đồng ý và yêu cầu được đền bù thỏa đáng.

1.7. Cử tri phường An Phú, Quận 2 tiếp tục phản ánh việc dự án 87 ha sao hiện nay lại thay đổi thành 88,76  ha; hiện nay quy hoạch kéo dài 13 năm không triển khai thực hiện. Đề nghị chính quyền địa phương thông tin cụ thể cho người dân cơ sở pháp lý thực hiện dự ánl; đồng thời xem lại giá đất thu hồi tại dự án đường Lương Định Của theo đúng quy định pháp luật.

1.8. Cử tri phường Bình An phản ánh dự án của Công ty Trường Thịnh buộc người dân di dời trong khi phương án được duyệt là bố trí tái định cư cho người dân. Người dân khiếu nại nhiều lần nhưng chưa được giải quyết, trong khi hiện nay đất để hoang không sử dụng. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết trả lại đất cho người dân để ổn định cuộc sống.

1.9. Cử tri phường Thạnh Mỹ Lợi phản ánh Dự án tuyến Metro thi công quá chậm, đề nghị Thành phố sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

1.10. Cử tri Trần Thị Bảy, phường An Khánh phản ánh nhà bà thuộc diện tái định cư 143ha phường Thạnh Mỹ Lợi năm 2010 nhưng đến nay xin làm giấy chủ quyền (sổ hồng) không cho làm. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét, giải quyết giúp gia đình bà được làm giấy chủ quyền nhà đất.

1.11. Cử tri Đoàn Ngọc Diệu Uyên, phường Bình Khánh phản ánh người dân muốn có một buổi tiếp xúc để trả lời cụ thể cho các hộ dân ở dự án 131 về quy hoạch đường Deawoo. Hiện nay đơn vị thi công xe ra vào thường xuyên gây tiếng ồn…ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

1.12. Cử tri Quận 2 tiếp tục có nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, cụ thể:

- Đề nghị làm rõ các vấn đề liên quan đến cơ sở pháp lý để Thành phố thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để tiến hành dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm:

+ Cử tri cho rằng Quyết định số 367/QĐ-TTg  ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm gồm các nội dung: Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 930 ha, trong đó khu đô thị mới rộng 770 ha, khu tái định cư 160 ha và Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ cũng phân rõ khu vực trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm và khu tái định cư (rộng 160ha) liền kề  nhau. Cử tri đề nghị cần xác định rõ vị trí 160ha tái định cư của người dân ở vị trí nào.

+ Đề nghị Thành phố phải công khai, minh bạch quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm căn cứ vào quyết định số 367/QĐ-TTg  ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ, hay quyết định 6565 ngày 27/12/2005 của Ủy ban nhân dân Thành phố. Cử tri cho rằng Quyết định 6565 năm 2005 của Ủy ban nhân dân Thành phố không thể thay thế Quyết định 367 của Thủ tướng, vì Quyết định của Thủ tướng chỉ được phép điều chỉnh bằng một quyết định khác của Thủ tướng. Đề nghị xem xét lại việc này. 

+ Yêu cầu công khai bản đồ kèm theo Quyết định số 367/QĐ-Ttg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng vẫn bị cưỡng chế. Uỷ ban nhân dân quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố để thu hồi là không đúng pháp luật, do đó người dân khiếu nại từ nhiều năm nay. Cử tri đề nghị Thành phố thông tin công khai, minh bạch vấn đề này, xác định rõ ranh quy hoạch và trả lời, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của cử tri có liên quan đến nội dung trên.

+ Cử tri cho rằng Thành phố làm sai quy định, đối với những dự án đặc biệt như Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải trình Quốc hội thông qua.

- Cử tri cho rằng trong quá trình triển khai dự án, có nhiều việc thực hiện chưa đúng quy định pháp luật:

+ Chính quyền quận 2 đã cho áp giá theo nghị định 22/CP và luật đất đai 1993 đã hết hiệu lực pháp luật. Trong khi đó hiệu lực pháp lý tại thời điểm đền bù là nghị định 84/CP và luật đất đai 2003 và nhiều văn bản pháp luật bổ sung từ 2003 đến nay. Cử tri đề nghị người dân khu đô thị mới Thủ Thiêm phải được đền bù theo luật đất đai năm 2003 chứ không phải theo Nghị định 22/CP.

+ Chính quyền quận 2 không cho người dân tham gia thỏa thuận giá cả, mà tùy tiện áp đặt theo giá chiết tính 1866AK ngày 19/05/2009, cụ thể là: Giá đất ở: 2.380.000 đ/m2; Giá xây dựng kiến trúc: 1.400.000 đ/m2. Trong đó thực tế tại cùng thời điểm: Giá đất ở đường Lương Định Của: 65 triệu/m2; Đường Trần Não: 85 triệu/m2. Cử tri đề nghị Thành phố thu hồi, hủy quyết định đền bù 7901/QĐ - UBND ngày 03/06/2009 của Ủy ban nhân dân quận 2, kèm theo bảng chiết tính 1866AK ngày 29/05/2009 và quyết định 10776/QĐ-UBND của UBND Quận 2 về việc bác bỏ khiếu nại của dân.

+ Cử tri nêu nhiều ý kiến phản ảnh chính sách, cơ sở để tiến hành lập hồ sơ giải tỏa, đền bù trong nhiều trường hợp chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, lập hồ sơ thiếu, không công bằng…Một số cử tri phản ảnh không nhận được quyết định cưỡng chế, không được mời làm việc, chính quyền không lập hồ sơ di dời, gia đình chưa ký các văn bản liên quan… nhưng vẫn bị cưỡng chế giải tỏa; nhà bị giải tỏa trắng nhưng không được bố trí tái định cư; nhà đang trong quá trình khiếu nại nhưng Ủy ban nhân dân Quận 2 vẫn ra quyết định thu hồi sổ đỏ.

+ Cử tri tiếp tục cho rằng các chính sách đền bù, giải tỏa tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp. Có cử tri dẫn chứng chỉ được đền bù 18 triệu đến 19,3 triệu đồng/m2, nhưng khi  liên hệ với một doanh nghiệp bất động sản để hỏi giá đất dự án nhà ở Thủ Thiêm thì được báo giá 350 triệu đồng/m². Cử tri đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho những người dân bị ảnh hưởng. Cử tri cũng phản ảnh thông tin và đề nghị làm rõ việc 4 con đường chưa đầy 12 km trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm giá rất cao (12.000 tỷ),

+ Cử tri tán đồng chủ trương của Thành phố là làm sao tái định cư cho người dân có nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi cũ, tuy nhiên nhiều cử tri phản ảnh công tác tái định cư chất lượng chưa bảo đảm; đường sá hư hỏng, ngập nước; các khu tạm cư nhếch nhác; nhà bị thấm, dột không sửa chữa được; hệ thống thoát nước, an ninh trật tự không bảo đảm…. Đề nghị làm rõ vấn đề này và giải quyết rốt ráo cho người dân.

+ Cử tri tiếp tục phản ảnh thực trạng người dân kiến nghị, khiếu nại nhưng chậm được cơ quan chức năng tiếp nhận, phản hồi và giải quyết thỏa đáng. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri trình bày, dẫn chứng các vụ việc khiếu nại cụ thể của mình và cho rằng chính quyền giải quyết chưa thỏa đáng. Cử tri đề nghị rà soát cụ thể, làm rõ để giải quyết đúng pháp luật.

- Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Bí thư Thành ủy có một buổi tiếp xúc riêng với dân khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời đề nghị nếu được, cho người dân xem trước dự thảo kết luận Thanh tra của Đoàn Thanh tra Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để người dân giám sát, phản biện.

- Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Hội đồng nhân dân Thành phố, Tổ ĐBQH tiếp tục giám sát việc thực hiện Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Việc thực hiện Dự án phải đúng quy định pháp luật, phải công khai minh bạch; nếu chính quyền thấy sai thì cần đối thoại với dân, cùng giải quyết và sửa sai, xác định rõ trách nhiệm. Xử lý nghiêm các trường hợp làm sai.

2. Kiến nghị của cử tri Quận 3:

Cử tri đề nghị Lãnh đạo Thành phố cần sớm giải quyết những vấn đề có liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để người dân sớm ổn định cuộc sống, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm để xây dựng lòng tin trong nhân dân.

3. Kiến nghị của cử tri Quận 5:

3.1. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng của Thành ph cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các công trình xây dựng trái phép để tránh việc ảnh hưởng cuộc sống người dân.

3.2. Cử tri phản ánh hiện nay trên địa bàn Thành phố nhà cao tầng được xây dựng trong khu dân cư quá nhiều, việc mở rộng diện tích công viên, giải quyết nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường chưa được quan tâm đúng mức. Đề nghị Thành phố quan tâm đến công tác quy hoạch để đảm bảo môi trường sống cho người dân.

4. Kiến nghị của cử tri Quận 6:

4.1. Cử tri Phạm Thị Hoa, phường 11 đề nghị chính quyền địa phương sớm xem xét giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với căn nhà số 463 An Dương Vương, phường 11, Quận 6.

4.2. Cử tri Nguyễn Thị Tuyết Mai, phường 12 phản ánh trong khu hẻm chợ Phú Định trước đây, phía trước mặt tiền gia đình (gồm 04 hộ) có 10 hộ kinh doanh làm ảnh hưởng đến việc ra vào nhà, dễ gây ra hỏa hoạn, làm ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết di dời các hộ kinh doanh lấn chiếm mặt tiền nhà, trả lại lối đi thông thoáng cho gia đình bà.

4.3. Cử tri phường 10 đề nghị Công an Quận cần nhắc nhở cảnh sát khu vực cần đảm bảo giữ bí mật thông tin do người dân cung cấp; đồng thời đề nghị Phòng Giáo dục Quận chỉ đạo các trường trên địa bàn cần làm tốt hơn nữa trong công tác tổ chức các kỳ thi, nhất là kỳ thi tốt nghiệp các cấp.

4.4. Cử tri phường 1, phường 2 phản ánh việc người dân không đồng tình nhiều vấn đề trong việc triển khai thực hiện dự án Kênh Hàng Bàng (giai đoạn 2) trên địa bàn khu vực phường 1, phường 2, Quận 6 và đã nộp đơn khiếu nại. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

5. Kiến nghị của cử tri Quận 7:

5.1. Cử tri phường Tân Quy kiến nghị Thành phố cần có kế hoạch khai thác, sử dụng đất đối với khu đất trường Đảng cũ, tọa lạc tại đường số 10, phường Tân Kiểng; Đồng thời đề nghị Quận chỉ đạo xem xét lại sỉ số học sinh trường tiểu học Lương Thế Vinh vì hiện nay quá đông, ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

5.2. Cử tri sinh sống tại chung cư Belleza, phường Phú Mỹ kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo giải quyết vấn đề ô nhiễm mùi hôi từ bãi rác Đa Phước ảnh hưởng môi trường sinh sống của cư dân Phú Mỹ Hưng nói chung và chung cư Belleza nói riêng.

5.3. Cử tri khu phố 5, phường Bình Thuận kiến nghị Ủy ban nhân dân quận 7 xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho 22 hộ dân sinh sống tại tổ 43, khu phố 5, phường Bình Thuận.

5.4. Cử tri Trần Hoàng Trầm (địa chỉ: 300/34/53, khu phố 4, Nguyễn Văn Linh, phường Bình Thuận) đề nghị Ủy ban nhân dân Quận có văn bản trả lời đối với trường hợp đất bị quy hoạch thì không giải quyết tách thửa; đồng thời nhanh chóng hoàn tất việc cập nhật lộ giới hẻm, đặc biệt đối với các hẻm tự phát, hẻm nội bộ làm căn cứ cấp giấy phép xây dựng cho người dân có nhu cầu.

6. Kiến nghị của cử tri Quận 9:

6.1. Cử tri Quận 9 đề nghị lãnh đạo Thành phố, Quận quan tâm giải quyết dứt điểm các kiến nghị, phản ánh, khiếu nại của người dân liên quan đến các dự án Khu công nghệ cao, dự án đường Vành đai 3, dự án Bắc Rạch Chiếc,…

6.2. Cử tri tiếp tục kiến nghị Quận cần tăng cường công tác tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là trong việc giải quyết công việc liên quan đến người dân; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức trên địa bàn quận.

6.3. Cử tri phường Long Bình phản ánh dự án Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc người dân đã giao đất 20 năm nhưng đến nay vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất. Cử tri kiến nghị nếu Nhà nước có kế hoạch sử dụng đất thì lập phương án bồi thường, tái định cư, hỗ trợ nghề nghiệp để người dân ổn định cuộc sống, nếu không cần thu hồi dự án và trả lại đất cho người dân.

6.4. Cử tri phường Long Thạnh Mỹ băn khoăn về chủ trương gắn camera trong các cơ sở giáo dục mầm non nhằm để nâng cao hiệu quả quản lý, quan sát và theo dõi việc tổ chức các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ tại lớp. Tuy nhiên, chức năng chính của camera là để kiểm soát an ninh, nếu gắn để theo dõi các hoạt động sinh hoạt tự nhiên của cô giáo và trẻ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sư phạm vừa chơi vừa học, hạn chế tính sáng tạo và tự nhiên của trẻ. Đề nghị cần nghiên cứu thêm để có phương pháp áp dụng phù hợp.

6.5. Cử tri phường Phước Long B đề nghị cần tăng cường kiểm tra công vụ đối với Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Quận 9 về tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân chậm trễ và kéo dài.

            6.6. Cử tri phường Phước Long B tiếp tục phản ánh liên quan đến Dự án xây dựng nhà của Công ty Hải Nhân đã kéo dài 15 năm nhưng vẫn chưa giải quyết xong, hiện nay cuộc sống của người dân rất khó khăn. Đề nghị chính quyền các cấp quan tâm giải quyết dứt điểm để bảo đảm quyền lợi cho người dân, không nên tiếp tục kéo dài dự án.

7. Kiến nghị của cử tri Quận 12:

7.1. Cử tri phường Đông Hưng Thuận đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết cấp giấy chứng nhận chủ quyền nhà, đất cho  khu 77 hộ dân sống trong Đài phát sóng Quán Tre.

7.2. Cử tri phường Thạnh Xuân kiến nghị các nội dung sau:

- Làm cầu đi bộ vòng xoay Hàng xanh - Điện Biên Phủ để thuận tiện cho việc đi lại của người dân.

            - Đề nghị xóa quy hoạch treo cây xanh tại phường Thạnh Xuân đã tồn tại mấy chục năm nay để người dân sớm ổn định cuộc sống; sớm triển khai nạo vét sông Rỗng Tùng và có biện pháp xử lý các hộ dân xả rác xuống sông, rạch gây ô nhiễm môi trường.

            - Đề nghị xử lý điểm tập kết xi măng trên đường Tô Ngọc Vân, gần trường Quới Xuân vì rất nguy hiểm cho học sinh và làm ô nhiểm môi trường xung quanh; đồng thời có biện pháp chấn chỉnh cơ sở cơ khí tại Tổ 19, nuôi chó gây ô nhiễm môi trường xung quanh, người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng chưa được giải quyết.

- Đề nghị Uỷ ban nhân dân Quận 12 thực hiện việc cấp phép xây dựng cho nhà ở, công trình nằm dưới đường dây điện theo đúng quy định của pháp luật.

            7.6. Cử tri phường Thạnh Xuân đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý một số nhà xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang sông rạch.

            7.7. Cử tri phường Thạnh Xuân đề nghị có quan chức năng có biện pháp xử lý tình trạng các hộ dân sử dụng loa kẹo kéo ca hát suốt ngày đêm làm ảnh hưởng các hộ dân xung quanh.

            7.8. Cử tri đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất cho người dân sống trong dự án Aresco ở đường TTN 15, nhân dân bức xúc vì đã 16 năm từ năm 2002 đến nay chưa được cấp giấy chứng nhận.

7.9. Cử tri Nguyễn Chiến Thắng, ngụ tại phường An Phú Đông, Quận 12 phản ánh nhà ông diện tích 50m2, xây dựng năm 1998, kê khai năm 1999, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm cấp giấy chứng nhận quyền sử  dụng nhà đất cho gia đình ông để ổn định cuộc sống.

7.10. Cử tri Đỗ Văn Lưu (địa chỉ số 309 tổ 5, KP8, phường Tân Chánh Hiệp) đề nghị chính quyền địa phương cho phép gia đình ông được xây dựng nhà và tách quyền sử dụng đất ra riêng cho các con. Hiện nay, đất gia đình ông nằm trong dự án quy hoạch cây xanh đã 20 năm chưa thực hiện, mặt khác, trước kia khi làm đường TCH10 gia đình ông đã hiến 1000m2 đất cho nhà nước.

            7.11. Cử tri phường Tân Chánh Hiệp đề nghị hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận nhà đất cho 07 hộ tại khu phố 6 phường Tân Chánh Hiệp.

8. Kiến nghị của cử tri Quận Gò Vấp:

8.1. Cử tri phường 9 phản ánh  lô đất dự án Công ty Quyết Thắng: cách đây 9 năm đã có hội nghị lấy ý kiến cho 714m2 đất này, thống nhất quan điểm của người dân trả lại 714m2 đất này làm công viên. Tuy nhiên, dự án này thực hiện phân 4 lô bán. Hiện nay quy hoạch đã được từ 20 năm rồi, đề nghị cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra, xử lý; nếu diện tích đất không phù hợp xây dựng công viên thì có thể xây nhà trẻ hay câu lạc bộ phục vụ người dân, hiện nay đất này làm bãi giữ xe.

8.2. Cử tri phường 9 (khu biệt thự Làng Hoa) phản ánh tại khu phố 8, phường 9 thường xuyên bị ngập lụt, nhất là sau những trận mưa lớn, nước ngập cao ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân, khu phố đứng ra vận động nhân dân đóng góp để sửa chữa, nâng cấp đường. Vừa qua, người dân nhận được thông tin Quận đã duyệt kế hoạch nâng cấp sân trường Mầm Non Hương Sen để tránh việc mưa lớn sẽ ngập do các đường xung quanh đã nâng cao ngang với sân trường với kinh phí dự kiến 840 triệu đồng (cao hơn số tiền sửa chữa, nâng cấp đường vừa qua trong khi diện tích nhỏ hơn với kết cấu và độ cao nâng cấp tương tự). Đề nghị quận nên xem xét lại, khi tổ chức thi công cần thông báo cho người dân khu phố tham gia giám sát để tránh tham nhũng, lãng phí xảy ra.

8.3. Cử tri phường 7 đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết dứt điểm tranh chấp phạm vi đường cống thoát nước giữa 100 hộ dân tổ 60, 61 khu phố 9, phường 7 với Công ty Cityland và dân cư. Hiện nay, đường thường xuyên bị ngập nguyên nhân do Công ty CityLand thi công công trình làm tắc nghẽn đường cống thoát nước, gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

8.4. Cử tri phường 15 phản ánh quy hoạch khu vực Ấp Doi, phường 15, quận Gò Vấp đã kéo dài hơn 30 năm vẫn chưa được thực hiện, người dân không có nước sạch sử dụng,phải sử dụng nước giếng gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng quan tâm sớm giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

8.5. Cử tri Khu phố 8, Phường 9 phản ánh nhà số 184/3/5 Kp 8 mở cơ sở mua bán Vật liệu trang trí nội thật trong khu biệt thự, chính quyền địa phương và Ủy ban nhân dân phường có xuống lập biên bản không cho hoat động. Sau đó 3 tháng, điểm này đến xây dựng cơ sở bán vật liệu xây dựng Hải Phong, đổ cát đá tràn xuống cống của khu dân cư ... người dân tìm hiểu là Giấy phép xây dựng cao tầng, nhưng hiện nay lại xây dng nhà cấp 4 để bán vật liệu xây dựng. Vừa qua nhân dân vận động đóng góp 1,3 tỷ đồng sửa chữa, nâng cấp đường nhưng bây giờ xe tải 20 tấn của cơ sở trên ra vào thường xuyên sẽ gây hư hỏng đường của nhân dân đóng góp. Đề nghị chính quyền địa phương giám sát, kiểm tra có biện pháp xử lý.

8.6. Cử tri phản ánh về quy hoạch đất Hóc Môn trên 20 ha, quy hoạch tuyến xe Xuyên Á đã kéo dài 5 năm nay không triển khai thực hiện. Đề nghị Lãnh đạo Thành phố quan tâm giải quyết.

8.7. Cử tri phường 13 phản ánh hiện nay tình hình Rạch nước lên bị ô nhiễm nặng do rác. Đề nghị lãnh đạo quận Gò Vấp nên quan tâm giải quyết. Quận nên tổ chức một cuộc họp gồm các ngành chức năng, Chính quyền phường 13, khu phố, tổ dân phố và người dân để bàn giải pháp xử lý và giữ gìn vệ sinh môi trường của rạch cụt.

            8.8. Cử tri phường 1 phản ánh Chung cư 26 Nguyễn Thượng Hiền hiện nay chủ đầu tư chưa giải quyết bầu ra Ban quản lý chung cư. Ngày 15/5/2018 đã có đoàn kiểm tra của Quận xuống giám sát chung cư này, Phòng Tài Nguyên Môi Trường quận trong cuộc họp đã thông báo trong vòng 10 ngày chủ đầu tư phải khắc phục vấn đề đường thoát nước, tuy nhiên đến nay đã hơn 2 tháng vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị lãnh đạo Quận chỉ đạo sớm giải quyết vụ việc.

            8.9. Cử tri Phường 7 phản ánh, cuối năm 2002 và đầu năm 2003, hơn 20 hộ dân đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhận nền tự xây dựng nhà ở tại khu đất 15-16 Phan Văn Trị với bà Trương Thị Tuyết Nga (địa chỉ A31 cư xá Lam Sơn đường Nguyễn Oanh, P.17, quận Gò Vấp). Sau đó, người dân lại ký hợp đồng góp vốn với Công ty 5 thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (bây giờ là Công ty cổ phần đầu tư xây lắp), bà Trương Thị Tuyết Nga được Công ty ủy quyền số 17/CV/2007 do phó giám đốc chi nhánh Nguyễn Văn Biên ký ngày 20/6/2007 có đoạn ghi: về tách sổ đỏ, các bộ trực tiếp liên hệ với chị Nga (là người trực tiếp bán nền đất cho các hộ dân). Tuy nhiên, điều khuất tất là Công ty 5 ký hợp đồng bán đất cho người dân với giá đồng hạng là 5 triệu đồng/m2, còn bà Nga ký hợp đồng bán đất cho người dân giá dao động từ 9 triệu đồng/m2 đến 18 triệu đồng/m2, như vậy số tiền chênh lệch giá giữa 2 hợp đồng nhiều tỉ đồng hiện nay đang ở đâu? Có thể thấy bà Nga và Công ty 5 đã bán đất thu tiền tỷ nhưng không chịu làm nghĩa vụ tài chính với nhà nước, từ cuối năm 2002 đến nay đã 16 năm nhà đất nhà của người dân vẫn chưa có giấy chủ quyền. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố sớm giải quyết cho người dân ổn định cuộc sống.

            8.10. Cử tri Huỳnh Thị Hoa, Phường 11 phản ánh gia đình bà bị cưỡng chế năm 2012, trong khi lệnh cưỡng chế này đã có Quyết định tạm dừng nhưng nhà bà vẫn bị cưỡng chế, gia đình bà đã có đơn gửi Cục thi hành án dân sự Quận. Tuy nhiên, hiện nay, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp vẫn cấp giấy tờ nhà (120m) cho bà Đào Thị Quang mặc dù đang tranh chấp. Các cơ quan chức năng đang thụ lý hồ sơ, nhưng quận vẫn ra giấy chủ quyền cho bà Quang (gia đình bà không ai đồng ý ký bán). Đề nghị Ủy ban nhân dân Quận sớm giải quyết vụ việc.

            8.11. Cử tri khu phố 7, phường 11 phản ánh tại Hẻm tổ 37 (từ số 373/1/70 đến 373/1/98) có18 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng hẻm 20m ra chùa nghệ sĩ (đường Nguyễn Văn Khối), tuy nhiên dự án đã kéo dài 20 năm nhưng không thực hiện. Đề nghị chính quyền địa phương thông tin cho người dân biết dự án có thực hiện hay không để người dân ồn định cuộc sống.

            8.12. Cử tri Lê Thị Lệ Thủy, (địa chỉ 88/956K Lê Đức Thọ, tổ 22, khu phố 4, phường 6, quận Gò Vấp) phản ánh có nhà nằm trong diện giải tỏa công viên Gò Vấp và có quyết định giải tỏa năm 2003, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa triển khai thực hiện. Hiện nay cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn, ngập úng khi mưa lớn và triều cường cao, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

9. Kiến nghị của cử tri Quận Thủ Đức:

9.1. Cử tri phường Trường Thọ phản ánh về việc hiến máu nhân đạo: Hiện nay thành phố kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo vì thiếu nguồn cung cấp máu nhưng nhiều người đăng ký nhưng đến hiến thì bị từ chối do lớn tuổi, trong khi trên thế giới 85 tuổi vẫn cho phép hiến máu. Đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu giải quyết.

9.2. Cử tri phường Hiệp Bình Chánh phản ánh tình hình an ninh trật tự hiện nay tại địa bàn thành phố rất phức tạp, đề nghị ngành công an cần sử dụng hiệu quả hệ thống camera để theo dõi xử lý kịp thời các đối tượng trước khi chúng gây án.

9.3. Cử tri Nguyễn Anh Tuấn, khu phố 1, phường Linh Xuân đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm việc ông tố cáo Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân Thành phố Phạm Lương Toản liên quan đến việc doanh nghiệp của ông bị thu hồi giải phóng mặt bằng làm khu dân cư Hiệp Bình Chánh.

9.4. Cử tri khu phố 4, phường Linh Xuân phản ánh xưởng bêtông tại khu phố 4 gây ô nhiễm môi trường đã được nhiều cơ quan chức năng kiểm tra và đưa ra những yêu cầu khắc phục nhưng vẫn không thể chấm dứt việc gây ô nhiễm môi trường cho người dân. Đề nghị chính quyền các cấp sớm di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư.

            9.5. Cử tri Hà Chung Kỳ (địa chỉ số 356/12 Võ Văn Ngân KP3 phường Bình Thọ) đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội xem xét, giải quyết chế độ lương hưu và trợ cấp của ông thỏa đáng.

9.6. Cử tri khu phố 6, phường Linh Trung đề nghị các ngành chức năng cần công khai cơ sở pháp lý dự án mở rộng xa lộ Hà Nội - Quốc lộ 1. Vấn đề này người dân đã kiến nghị nhiều lần tại các kỳ tiếp xúc cử tri nhưng đến nay chưa được giải quyết. Theo tìm hiểu của người dân hiện có 12 văn bản pháp lý liên quan đến dự án đều quy định lấy vào 63,5m chứ không có văn bản nào nêu lấy vào 70m. Cụ thể văn bản 847/2013/TCC2 ngày 7/12/2013 của Công ty cổ phần đầu tư kỹ thuật trả lời văn bản của UBND quận Thủ Đức về cơ sở pháp lý thực hiện dự án mở rộng xa lộ Hà Nội - Quốc lộ 1 thì dự án thực hiện theo quyết định 373 ngày 26/1/2005 của UBND Thành phố do ông Nguyễn Văn Đua ký và tại quyết định này nêu rõ dự án mở rộng là 113,5m lấy từ tim đường về phía Bắc là 63,5m; phía Nam là 50m. Tuy nhiên, năm 2013 Uỷ ban nhân dân Quận ban hành các quyết định chi trả bồi thường cho người dân tính từ tim đường vào 70m là trái với các văn bản trên, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Đề nghị chính quyền các cấp xem xét giải quyết, bồi thường về vật chất và tinh thần cho người dân bị thiệt hại.

9.7. Cử tri tổ 9, khu phố 6, phường Linh Trung đề nghị chính quyền địa phương trả lời về cơ sở pháp lý, phạm vi điều chỉnh dự án mở rộng Quốc lộ 1 và dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Metro Bến Thành – Suối Tiên. Cử tri phản ánh Quyết định số 1453/QĐ-UBND ngày 6/11/2007 của UBND Thành phố về phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Metro Bến Thành – Suối Tiên, tuy nhiên ngày 06/11/2013, UBND quận Thủ Đức ban hành hàng loạt quyết định chi trả bồi thường, hỗ trợ bởi dự án mở rộng Quốc lộ 1 chứ không phải là dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Metro Bến Thành – Suối Tiên và gửi cho các hộ dân qua đường bưu điện mà không có quyết định thu hồi đất, không có dự án khả thi được phê duyệt.

9.8. Cử tri khu phố 6, phường Linh Trung phản ánh việc thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng Đại học Quốc gia của người dân khu phố 6, phường Linh Trung căn cứ theo quyết định 3453/QĐ-UBND ngày 20/8/2003 và 275/QĐ-UBND ngày 26/6/2006 của UBND Thành phố là trái qui định của pháp luật. Các hộ dân đã khởi kiện quyết định 3453 và Toà án nhân dân thành phố đã có văn bản khẳng định quyết định 3453 không đính kèm danh sách những người bị thu hồi đất nên không phải là quyết định thu hồi đất. Mặt khác, việc sử dụng một Quyết định 3453 để thu hồi đất cho 05 dự án có mục đích khác nhau là không phù hợp. Đề nghị chính quyền các cấp xem xét, giải quyết bảo đảm quyền lợi cho người dân.

9.10. Cử tri Trần Quang Trung (Khu phố 3, phường Linh Trung) tiếp tục đề nghị cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm việc ông tố cáo Thẩm phán Lê Công Tình, Tòa án nhân dân quận Thủ Đức giải quyết vụ án tranh chấp nhà đất liên quan đến ông không dúng qui định của pháp luật.

9.11. Cử tri phường Bình Thọ phản ánh việc nhiều nhà xây dựng trái phép tại khu nhà tập thể 415 Bác Ái, nay là 25 đường Eistein. Quận và Phường đã xuống làm việc nhiều lần nhưng chưa giải quyết dứt điểm. Đề nghị Lãnh đạo Quận quan tâm giải quyết.

9.12. Cử tri Nguyễn Sĩ Trực (địa chỉ số 1A Kha Vạn Cân phường Hiệp Bình Chánh) phản ánh ông Nguyễn Ngọc Hải (địa chỉ số 3N tổ 8B KP1 phường Hiệp Bình Chánh) chưa làm được CMND và hộ khẩu: sau khi ông có ý kiến tại kỳ tiếp xúc trước thì ông Hải đã được Công an Quận hướng dẫn các thủ tục làm CMND, hộ khẩu và gia đình ông Hải đã nộp đầy đủ hồ sơ. Tuy nhiên, đã hơn ba tháng nay chưa nhận được kết quả, đề nghị các ngành chức năng quan tâm giải quyết.

9.13. Cử tri chung cư Bình Minh, khu phố 4, phường Linh Trung phản ánh việc các hộ dân bị giải tỏa trong dự án xây dựng trường THCS Trường Thọ đã chấp hành chủ trương giải tỏa bàn giao mặt bằng từ năm 2011, nhưng đến nay Ủy ban nhân dân Quận mới tổ chức đối thoại lần đầu tiên với các hộ dân. Tại buổi đối thoại Lãnh đạo quận đã bác bỏ toàn bộ đơn khiếu nại việc bồi thường của người dân vì cho rằng đây là đất lấn chiếm là thiếu cơ sở vì đa phần các hộ dân đến đây sinh sống từ 1976. Đồng thời ngoài 13 hộ dân bị giải tỏa trắng thì hơn 130 hộ dân đang sinh sống tại khu đất này được UBND Quận có chủ trương cho hợp thức hóa vào tháng 07/2017, như vậy là mâu thuẫn và thiếu công bằng với các hộ bị giải tỏa. Mặt khác, thời gian qua Quận lại có chủ trương thu hồi các nhà tái định cư tại lô B Chung cư Bình Minh đã cấp cho các hộ bị giải tỏa trắng, người dân không đồng tình. Đề nghị Lãnh đạo thành phố và quận có chính sách giải quyết thỏa đáng cho các hộ dân

9.14. Cử tri Võ Thi Vinh (địa chỉ số 29/8/1 đường 15 KP1 phường Hiệp Bình Chánh) phản ánh việc bố chồng bà (năm nay 90 tuổi, 70 năm tuổi đảng) được nhà nước cấp đất và nhà từ năm 1985, nhưng gần 20 năm vẫn không được giải quyết cấp giấy chứng nhận, đề nghị chính  quyền địa phương các cấp xem xét giải quyết.

9.15. Cử tri Trần Công Hảo (địa chỉ số 9/36 khu phố 6, phường Linh Trung) phản ánh việc nhà đất của dân có kê khai theo chủ trương năm 1999 và tạo lập trước ngày 15/10/1993 nhưng vẫn không được xem xét cấp giấy chứng nhận. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

9.16. Cử tri phường Tam Bình, phương Linh Đông đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm những khiếu nại, kiến nghị của người dân liên quan đến việc thực hiện dự án đường Vành đai 2 như về giá bồi thường thấp, đo đạc diện tích đất của người dân không đầy đủ, quá trình thực hiện nhiều vấn đề chưa công khai, minh bạch người dân không đồng tình. Cử tri đề nghị xem xét chính sách bồi thường sao cho những người dân bị giải tỏa cũng được hưởng lợi như người dân ở trong khu vực; có cử tri đề nghị được hoán đổi đất để ổn định cuộc sống.

9.17. Cử tri khu phố 6, phường Linh Trung và khu phố 1, phường Linh Xuân đề nghị Lãnh đạo Thành phố quan tâm sớm giải quyết dứt điểm nhứng kiến nghị của người dân liên quan đến chính sách bồi thường tại dự án Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời đề nghị thông tin cho người dân biết việc Quyết định 26/2017/QĐ-UBND của UBND Thành phố về qui định cấp phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, quy định cấp phép có thời hạn nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, khu phố 6 phường Linh Trung có quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/4000 có được xem xét cấp phép không.

9.18. Cử tri Ngô Kinh Luân (địa chỉ số 606/32/2/2 KP4 phường Hiệp Bình Phước) đề nghị cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm việc Ủy ban nhân dân Quận ký cho phép chuyển nhượng căn nhà 606/32/2/2, khu phố 4, phường Hiệp Bình Phước vào năm 2008 mặc dù ông đã làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

9.19. Cử tri Hồng Thị Thùy Linh (địa chỉ số 46/2 đường 4, khu phố 3, phường Linh Xuân) phản ánh bà đã làm đơn xin được phép dựng tạm căn nhà tại khu đất hẻm 30 đường 10, khu phố 4, phường Linh Xuân vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng đến nay bà chưa được xem xét giải quyết. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

9.20. Cử tri Nguyễn Thị Hạnh (địa chỉ số 15/46 tổ 5 KP6 phường Linh Trung) phản ánh theo công văn số 2762/UBND-QLĐT ngày 13/6/2018 của UBND Quận về trả lời đơn đề nghị khai thông cống thoát nước tại tổ 5, khu phố 6, phường Linh Trung có đề nghị Công ty Lâm Sơn bàn giao mặt bằng vì đã có quyết định bồi thường. Tuy nhiên, việc thực hiện chi trả bồi thường dự án có nhiều vấn đề người dân không đồng tình. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

10. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Thạnh:

10.1. Cử tri Phường 17 phản ánh Công ty Bitexco xây dựng làm thiệt hại nhà dân đến nay đã 10 năm, cử tri đã có đơn gửi tòa án cấp cao, tòa án đã có Quyết định giám đốc thẩm số 89/2017 ngày 27/12/2017 đã chuyển về Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh và Viện kiểm sát nhân dân quận Bình Thạnh đến nay chưa giải quyết xong. Đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết.

10.2. Cử tri Phường 3 đề nghị cần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức quận và phường trong việc giải quyết các vấn đề kiến nghị, phản ánh, khiếu nại của người dân, cần phải xem xét, giải quyết dứt điểm.

10.3. Cử tri Phường 7 phản ánh việc thực hiện các các pano tuyên truyền cổ động chính trị cần lưu ý đến nội dung tuyên truyền đảm bảo tính chính xác; vừa qua có 01 văn bản của Phòng Văn hóa thông tin Quận gửi đến các doanh nghiệp, yêu cầu sử dụng các bảng quảng cáo để tuyên truyền cổ động chính trị trong đó có nêu thời gian bắt đầu nhưng không có thời gian kết thúc, gây khó khăn cho các doanh nghiệp quảng cáo.

11. Kiến nghị của cử tri Quận Tân Bình:

11.1. Cử tri Phường 10 đề nghị cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan đến sai phạm trong đấu thầu, thực hiện chính sách bồi thường, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại các dự án trên địa bàn Quận 1 (dự án 74 Hồ Hảo Hớn, dự án 274 Trần Hưng Đạo).

11.2. Cử tri đề nghị chính quyền Quận kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở khu phố 4 Phường 12.

12. Kiến nghị của cử tri Quận Tân Phú:

            12.1. Cử tri phường Phú Thọ Hòa phản ánh về việc phụ cấp cho cán bộ làm ở khu phố: Có người kiêm nhiệm đến 03 chức vụ nhưng phụ cấp ở chức vụ thứ 2 chỉ được hưởng 50%, chức vụ thứ 3 thì không được hưởng. Khu phố phó thứ 2 tại khu phố không được phụ cấp. Cử tri cho rằng, các hoạt động tại khu phố rất nhiều, đang trong tình trạng thiếu người, khó tìm người làm, do đó kiến nghị Thành phố quan tâm xem xét không nên cắt các phụ cấp kiêm nhiệm và bổ sung thêm phụ cấp cho khu phố phó thứ 2, nhằm tạo điều kiện cho khu phố hoàn thành nhiệm vụ.

            12.2. Cử tri Trần Thị Mỹ Hoa (địa chỉ số 42/60/84 Hồ Đắc Di, tổ 131 khu phố 8, phường Tây Thạnh) phản ánh việc quy hoạch treo tại nơi bà ở từ năm 1999 đến nay vẫn chưa được xóa bỏ, người dân ở tại địa phương không thể sửa chữa, xây dựng, mua bán và làm giấy chủ quyền nhà được. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết sớm để người dân ổn định cuộc sống.

            12.3. Cử tri Tổ 02, khu phố 1, phường Phú Thọ Hòa phán ánh lề đường hẻm 122 đường Thoại Ngọc Hầu đã được nhân dân đề nghị xây nhưng đã 02 năm vẫn chưa thực hiện, người dân phải đi bộ dưới lòng đường rất nguy hiểm. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét, giải quyết để phục vụ việc đi lại cho nhân dân.

13. Kiến nghị của cử tri Quận Bình Tân:

13.1. Cử tri phường Tân Tạo đề nghị cơ quan chức năng xem xét xóa quy hoạch treo, đảm bảo quyền lợi cho người dân tại dự án Tiểu khu 3, khu dân cư Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông B. Dự án phê duyệt đến nay đã 20 năm vẫn chưa triển khai thực hiện.

13.2. Cử tri khu phố 3, phường Tân Tạo phản ánh người dân mua đất tại khu dân cư Bắc Lương Bèo đến nay đã lâu chưa được giải quyết cấp giấy chủ quyền nhà đất. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

13.3. Cử tri Lê Thị Phúc (cư ngụ tại số 32 đường 53D, khu phố 9, phường Tân Tạo) tiếp tục phản ánh:

 - Việc đặt điểm trung chuyển rác tại đường số 54, khu phố 9, phường Tân Tạo không phù hợp gây cản trở giao thông do khu vực nơi đây có đông dân cư, công nhân đi lại, đồng thời gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân xung quanh đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được xem xét, giải quyết. Mặt khác, nhiều tuyến đường trên địa bàn phường Tân Tạo, tình trạng buốn bán lấn chiếm lòng lề đường, dựng lều chưa được giải quyết dứt điểm ảnh hưởng đến trật tự đô thị, phương tiện tham gia giao thông.

- Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) được cho thuê đất nhưng sử dụng không đúng mục đích (khu đất đường 7, 52, 53D, 54 khu phố 9 phường Tân Tạo), quy hoạch làm công viên, cây xăng nhưng không thực hiện theo quy hoạch. Cử tri đã kiến nghị nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, đề nghị các ngành chức năng kiểm tra và giải quyết dứt điểm vấn đề này.

13.4. Cử tri phường Bình Trị Đông bức xúc phản ánh về vấn đề dạy thêm, học thêm của giáo viên trường Tiểu học Bình Trị Đông, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp chấn chỉnh. Đồng thời đề nghị Phường cần quan tâm chăm lo hơn cho các gia đình chính sách (Mẹ liệt sĩ); tăng cường làm tốt hơn nữa công tác dân vận.

13.5. Cử tri phường Tân Tạo A đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu không làm dự án đê bao (sông chùa 2) mà tập trung vốn cho dự án Kênh Tham Lương - Bến cát. Đồng thời đề nghị xem lại giá đền bù đất ở khu tập trung kinh tế phường Tân Tạo A.

14. Kiến nghị của cử tri Huyện Bình Chánh:

14.1. Cử tri xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh phản ánh, kiến nghị:

- Hiện nay các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị Sing – Việt kéo đã kéo dài hơn 21 năm, việc chậm giải quyết bồi thường gây khó khăn cho người dân, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân trong khu quy hoạch. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm xem xét giải quyết giá bồi thường thỏa đáng cho người dân, đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh tổ chức họp với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án để giải quyết dứt điểm.

- Tại dự án khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phần quy hoạch trồng cây xanh cách ly kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, người dân ở ổn định từ năm 1975 đến nay không được cấp giấy chứng nhận, không được sửa chữa nhà cửa, cha mẹ muốn cho con ra riêng gặp nhiều khó khăn, người dân không được cấp số nhà ảnh hưởng đến việc xin học hành và xin việc làm. Đề nghị chính quyền địa phương thông tin cho người dân biết thời gian thực hiện dự án, nếu không tiếp tục thực hiện thì xóa quy hoạch để người dân được ổn định cuộc sống.

- Tại Dự án Khu dân cư – Tái định cư liền kề khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, các hộ dân chưa được xem xét giải quyết bồi thường giải tỏa đất. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

14.2. Cử tri Huỳnh Văn Tám, ấp 2, xã Lê Minh Xuân phản ánh gia đình ông là gia đình có công với cách mạng, đất của gia đình ông nằm trong dự án Cầu Kênh Xáng ngang, có hiến đất để làm đường. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết bồi thường thỏa đáng.

14.3. Cử tri Huỳnh Thị Thẻ, ấp 5, xã Lê Minh Xuân phản ánh phần đất nông nghiệp của gia đình bà được cấp giấy chứng nhận từ năm 2002, đến năm 2004 Ủy ban nhân dân xã lại cấp trùng phần đất của bà cho bà Đinh Thị Một. Hiện nay bà Một đã chiếm lấp con rạch Bàu Cò làm trang trại nên ảnh hưởng đến phần ruộng nhà bà không có đường thoát nước. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

14.4. Cử tri Đoàn Văn Mười, ấp 5, xã Lê Minh Xuân phản ánh các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đất nông trường Lê Minh Xuân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hộ Đoàn Thị Hai, Phan Văn Khép, Đoàn Văn Sáu, Huỳnh Thị Ky).

14.5. Cử tri Nguyễn Vĩnh Phúc, ấp 6, xã Phạm Văn Hai; cử tri Huỳnh Văn Tiền, ấp 2, xã Lê Minh Xuân kiến nghị cơ quan chức năng xem xét việc người dân thực hiện đóng thuế đất 100% diện tích phải được xây dựng đủ 100% diện tích đã đóng thuế, hoặc thu thuế diện tích bao nhiêu thì cấp phép diện tích xây dựng bấy nhiêu.

14.6. Cử tri  Cao Văn Tân, ấp 1, xã Phạm Văn Hai tố cáo việc lấn chiếm đất công, bán đất công tại ấp 1, xã Phạm Văn Hai, có  dấu hiệu lợi ích nhóm. Đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết.

14.7. Cử tri xã Vĩnh Lộc B phản ánh việc nhân dân trong khu vực ấp 5, xã Vĩnh Lộc B chịu ảnh hưởng bởi dự án quy hoạch Hồ sinh thái Vĩnh Lộc kéo dài đã 15 năm, người dân đã kiến nghị nhiều lần sớm thực hiện dự án hoặc hủy bỏ dự án nhưng chưa được giải quyết. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết để người dân sớm ổn định cuộc sống.

14.8. Cử tri xã Vĩnh Lộc B đề nghị chính quyền địa phương đôn đốc công ty cấp nước sớm kéo mạng lưới nước sạch để cung cấp nước sạch cho người dân dọc theo tuyến Kênh Trung ương trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B. Hiện nay, nguồn nước tại Kênh Trung ương bị ô nhiễm do các cơ sở nấu gang, nhôm,… thải ra. Đề nghị cơ quan chức năng thường xuyển kiểm tra các cơ sơ này và có biện pháp xử lý.

14.9. Cử tri Phạm Văn Hùng, ấp 5, xã Vĩnh Lộc B phản ánh trường hợp ông xin cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã kéo dài quá lâu chưa được giải quyết. Đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện sớm giải quyết cho ông.

14.10. Cử tri xã Hưng Long phản ánh hiện nay người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Bến Lức – Long Thành chấp thuận giao đất để đảm bảo tiến độ tho công, tuy nhiên hiện nay viêc bồi thường chưa thỏa đáng, người dân bị giải tỏa trắng không được hỗ trợ tái định cư. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại giá bồi thường thỏa đáng cho người dân.

14.11. Cử tri Trình Văn Bay, ấp 1, xã An Phú Tây phản ánh dự án quy hoạch Khu E, Công ty Samco chưa có giá bồi thường, ông đã đồng ý bồi thường theo giá T1 nhưng đến nay chỉ nhận được 500 triệu đồng. Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền đôn đốc Công ty Samco sớm giải quyết đền bù phần còn lại cho ông theo thỏa thuận.

14.12. Cử tri Dương Thị Tiên, ấp 2, xã Bình Hưng phản ánh việc con bà là Trần Vĩnh Sang bị các cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh giam giữ gần 03 năm chưa xét xử, gia đình không được thăm nuôi. Kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền quan tâm giải quyết.

15. Kiến nghị của cử tri Huyện Hóc Môn:

15.1. Cử tri xã Tân Hiệp Phản ánh dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) thi công chậm, đề nghị thông tin cho cử tri biết nguyên nhân và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

15.2. Cử tri Trần Văn Ngọc (tạm trú tại số 59/20 ấp 7, xã Xuân Thới Thượng) phản ánh việc xin phép tách thửa, cấp phép xây dựng trên khu đất thuộc tờ bản đồ số 8 (ấp 7, xã Xuân Thới Thượng) trong khu phân lô theo Quyết định số 33 của Ủy ban nhân dân thành phố bị tạm dừng giải quyết từ năm 2016 đến nay. Đề nghị huyện cho biết khi nào giải quyết việc tách thửa và cấp phép xây dựng cho người dân tại khu đất này.

15.3. Cử tri Nguyễn Hữu Nghiên (địa chỉ 35/7A ấp 7, xã Xuân Thới Thượng) phản ánh:

- Việc một người dân đã sinh sống và thường trú tại xã Xuân Thới Thượng gần 20 năm, khi liên hệ Công an huyện Hóc Môn để làm Căn cước công dân nhưng do trong hộ khẩu không có ghi ngày tháng, chỉ ghi năm sinh nên cán bộ của Công an huyện Hóc Môn hướng dẫn về nơi sinh để làm giấy khai sinh bổ sung ngày tháng sinh mới đủ điều kiện làm Căn cước công dân. Tuy nhiên, do nơi sinh ở ngoài miền Bắc đã sáp nhập tỉnh, cộng với việc đi xa quê đã rất lâu (trên 20 năm), bố mẹ cũng đã mất nên không biết quê quán ở đâu để liên hệ và cũng không có điều kiện ra Bắc để làm giấy khai sinh. Đề nghị giải quyết một cách hợp tình, hợp lý để người dân đỡ mất công sức,thời gian, tiền bạc, đi lại chỉ vì bổ sung ngày tháng sinh làm Căn cước công dân.

- Việc một người dân hiện đã thường trú tại xã Xuân Thới Thượng đi kháng chiến trước và sau năm 1975 theo Nghị định 62/2009/NĐ-CP sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế suốt đời. Khi liên hệ Ủy ban nhân dân xã Xuân Thới Thượng để làm thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế thì được hướng dẫn về nơi sinh sống trước đây (ở ngoài Bắc), nhưng khi về Bắc thì cũng không giải quyết với lý do không còn hộ khẩu tại địa phương. Đề nghị hướng dẫn, giải quyết đối với trường hợp này.

15.4. Cử tri xã Xuân Thới Thượng phản ánh đường Phan Văn Hớn chật hẹp, mật độ lưu thông cao, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, ngập nước. Đề nghị có hướng giải quyết và kiến nghị nhanh chóng nâng cấp, mở rộng tuyến đường Phan Văn Hớn để tạo thuận tiện trong việc đi lại, sinh hoạt của người dân.

15.5. Cử tri xã Xuân Thới Đông phản ánh một số người dân không chấp hành, chống đối khi lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ xử lý trật tự lòng lề đường – vỉa hè, vi phạm giao thông. Đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp nêu trên.

15.6. Cử tri ấp 5, xã Xuân Thới Thượng đề nghị chính quyền địa phương các cấp thực hiện việc truyền thanh các buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp để phục vụ cử tri

15.7. Cử tri ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì phản ánh đường Đặng Công Bỉnh còn một đoạn 200m cuối tuyến giáp cầu 19/5 chưa được bê tông nhựa, hiện mặt đường xấu, xuất hiện ổ gà nên đã xảy ra nhiều trường hợp người dân lưu thông bị té gây thương tích, tử vong trên đoạn đường này. Đề nghị cơ quan chức năng sớm cho nâng cấp, sửa chữa. Đồng thời thông tin cho người dân biết dự án Làng Đại học Quốc tế - Khu đô thị Tây Bắc có tiếp tục triển khai thực hiện hay không và tiến độ công tác triển khai đền bù giải phóng mặt bằng.

15.8. Cử tri Nguyễn Ngọc Chi (ấp 1, xã Xuân Thới Thượng) phản ánh việc cháu của bà là bộ đội xuất ngũ học nghề lái xe tại Trường Trung cấp Bách Việt, lúc mới nhập học thì được thông tin là miễn phí nhưng khi học nghề được khoảng 2/3 thời gian khóa học thì trường yêu cầu phải đóng 4 triệu đồng thì mới được tiếp tục học. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết cho cháu bà được tiếp tục học nghề.

16. Kiến nghị của cử tri Huyện Củ Chi:

Cử tri xã Tân Thạnh Đông phản ánh đường Tỉnh lộ 15 đã có quyết định làm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện mà chỉ dặm vá một số chỗ hư. Hiện nay đường bị kẹt xe và ngập nước khi mưa, việc nâng đường lên cao để chống ngập sẽ làm ngập nhà dân. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm sớm thực hiện việc nâng cấp sửa chữa đường Tỉnh lộ 15 để phục vụ việc đi lại của người dân; đồng thời đối với quy hoạch cây xanh và đường dự phóng đã kéo dài quá lâu nhưng chưa triển khai thực hiện đề nghị xóa quy hoạch để người dân ổn định cuộc sống.

17. Kiến nghị của cử tri Huyện Nhà Bè:

17.1. Cử tri huyện Nhà Bè Lãnh đạo Huyện quan tâm rà soát lại các quy hoạch trên địa bàn huyện, sớm công khai thực hiện các dự án đã quy hoạch, giải quyết tốt công tác đền bù tái định cư cho người dân; đối với các dự án không khả thi đề nghị xem xét xóa quy hoạch để người dân được chuyển mục đích sử dụng đất cho con cất nhà, ổn định cuộc sống.

17.2. Cử tri ấp 2, xã Long Thới phản ánh tại tổ 20, một số hộ dân còn gắn đồng hồ tổng phục vụ nước sinh hoạt, như vậy có phù hợp và đảm bảo với tiêu chí xây dựng nông thôn mới hay không. Đề nghị chính quyền địa phương nghiên cứu giải quyết và thông tin cho người dân được biết.

17.3. Cử tri Nguyễn Thị Mua, địa chỉ 33 ấp 1 Long Thới phản ánh gia đình bà có có 400m2 khu dân cư bị giải tỏa trắng,  Ban bồi thường Huyện đã giải quyết mua 1 nền nhưng gia đình không đồng ý. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

17.4. Cử tri Lê Long Hồ, địa chỉ 16 ấp 1 xã Long Thới phản ánh gia đình có đất bị thu hồi dự án tại Trung tâm Dạy nghề huyện Nhà Bè, gia đình khiếu nại nhiều năm liền và lãnh đạo thành phố yêu cầu bổ sung hồ sơ đến nay chưa giải quyết. Đề nghị xem xét giải quyết.

17.5. Cử tri Ngô Thị Bảy, địa chỉ 163 ấp 1 xã Long Thới phản ánh gia đình bà có miếng đất gò để trồng rau, tuy nhiên hộ kế bên gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nhà bà. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp giải quyết.

17.6. Cử tri Nguyễn Thị Tâm, địa chỉ ấp 4 xã Hiệp Phước đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm việc khiếu nại về tranh chấp đất của gia đình bà tại xã Hiệp Phước.

17.8. Cử tri Ngô Thị Thái Sơn (địa chỉ 283 Nguyễn Thị Thập, Quận 7) phản ánh tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè), đại diện cho gần 100 hộ dân có đầu tư góp vốn mua đất của Công ty Thái Sơn để xây nhà ở do công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng làm chủ đầu tư. Từ năm 2003, ông có đóng số tiền 65% số tiền góp vốn. Tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

17.9. Cử tri xã Phước Kiển đề nghị cần quy hoạch lại không gian kiến trúc trên địa bàn thành phố như các công trình lịch sử như: chợ Bến Thành, các công trình có liên quan đến ấn tượng của thành phố; hệ thống đường giao thông hiện nay đang bế tắc, thành phố cần quy hoạch mở rộng thêm đối với các cây cầu như: cầu Kênh Tẻ, đường Lê Văn Lương còn ngập nước để đảm bảo giao lưu thành phố phát triển; Thành phố cần phát huy vấn đề chống ngập đối với cống ngăn triều hiện nay đầu tư kinh phí 10.000 tỷ, mới thực hiện 50% nên cần nghiên cứu xử lý cống ngăn triều thông minh trong thời gian tới.

17.10. Cử tri đề nghị lãnh đạo Huyện cần thực hiện quyết định số 317 ngày 20/01/2017 của Ủy ban Nhân dân thành phố về quy hoạch tại Tổ 14, ấp 1, xã Phước Kiển; đồng thời kiến nghị Thành phố cần xây dựng 3 cây cầu bê tông: cầu Long Kiển, cầu rạch Tôm và cầu rạch Dơi; nâng cấp đường Lê Văn Lương (đoạn từ Bệnh viện đa khoa Nhà Bè đến cầu Long Kiểng) hiện nay đường xuống cấp ngập nước gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

17.11. Cử tri ấp 2, xã Phước Kiển phản ánh hiện nay một số hộ dân tại xã Phước Kiển gặp nhiều khó khăn về nhà ở, mưa bị ngập, người dân không có nơi ở ổn định, ảnh hưởng đến việc học hành của con em. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm xem xét giải quyết.

17.12. Cử tri Nguyễn Văn Đẹp, ấp 1, xã Hiệp Phước phản ánh việc không đồng tình giá đền bù 4.250.999/m2 đối với đường Nguyễn Văn Tạo. Gia đình nhận tiền đền bù năm 2012 nhưng hiện nay nhà xuống cấp trầm trọng nhưng chủ đầu tư trả lời không có cơ sở giải quyết tái định cư và hỗ trợ tiền di dời. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét lại giá đền bù thỏa đáng.

17.13. Cử tri Sầm Văn Hoàng, địa chỉ số 173 ấp 3, xã Phước Kiển kiến nghị chính quyền địa phương cho phép gia đình ông được xây dựng căn nhà diện tích 4 x 14m để gia đình có chỗ ở, vì hiện nay nhà ở từ năm 1995 đến nay đã xuống cấp, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn.

17.14. Cử tri tổ 10, ấp 2, xã Phước Kiển thuộc dự án đường lưới điện Metrocity phản ánh thời gian qua người dân đã chấp hành chủ trương của nhà nước, tuy nhiên giá đền bù, tái định cư không bằng giá thực tế so với thị trường, khi người dân mua đất không phải đất nông nghiệp nhưng khi bồi thường áp giá đất nông nghiệp người dân không đồng tình. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết, đồng thời có chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp không đủ diện tích đất để bố trí tái định cư.

17.15. Cử tri Dư Thị Tho, địa chỉ 31 ấp 2, xã Phước Kiển đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết tranh chấp đất trong gia đình bà.

17.16. Cử tri Phạm Thị Sa Đất phản ánh bà có 300m2 đất thuộc thửa 858, tờ bản đồ số 2 đất ở từ năm 1995 đến nay nhưng Ban Bồi thường dự án khu đô thị mới (Nhơn Đức - Phước Kiển) đền bù đất nông nghiệp chỉ có 500 triệu, không đủ để mua một mảnh đất khác ổn định cuộc sống, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

17.17. Cử tri Nguyễn Thị Thu Nga (địa chỉ 132 ấp 2 xã Phước Kiển) phản ánh gia đình bà có phần đất ruộng gần rạch ở từ năm 1992 đến nay, nhưng đền bù chỉ khoảng 24 triệu là quá thấp vì đất là đất ở lâu năm). Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm, xem xét đền bù cho gia đình bà 300 triệu như kiến trúc trước đây để đảm bảo ổn định cuộc sống.

17.18. Cử tri xã Long Thới phản ánh hiện nay người dân nghèo có người thân mất không được chôn ở đất nhà vì gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đất quy hoạch nghĩa trang Nhơn Đức hiện nay giá quá cao (30 triệu), nhưng cũng không còn. Đề nghị thành phố sớm quy hoạch đất nghĩa trang cho người dân trên địa bàn Nhà Bè, đồng thời giá mỗi phần đất mộ cần phù hợp khả năng người dân nhèo hiện nay.

18. Kiến nghị của cử tri Huyện Cần Giờ:

18.1. Cử tri Đặng Văn Đực ấp Bình An, xã Bình Khánh phản ánh gia đình khai hoang đất để sản xuất từ năm 1971 cho đến nay, hiện nay đang làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được giải quyết, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

18.2. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng cần khảo sát và có kế hoạch xây dựng các nhà chờ xe buýt trên tuyến đường Rừng Sác cho người dân; lắp đèn tín hiệu hạn chế tốc độ tại các điểm dễ xảy ra tai nạn giao thông.

18.3. Cử tri phản ánh đoạn sông Tắc Sông Trà thường xuyên bị sạt lỡ, đề nghị chính quyền địa phương xem xét và có kế hoạch san lấp để hạn chế sạt lỡ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

18.4. Cử tri đề nghị cơ quan chức năng sớm quy hoạch vùng nuôi chim yến trên địa bàn huyện Cần Giờ.

18.5. Cử tri Võ Văn Phích ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Khánh phản ánh trước đây nhà nước cấp cho gia đình ông 1ha đất trực tiếp canh tác để có thu nhập ổn định cuộc sống và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó nhà nước thu hồi đất với lý do không thuộc đối tượng cấp đất. Cử tri đề nghị chính quyền có chính sách hỗ trợ công bồi thổ cho gia đình ông.

18.6. Cử tri đề nghị chính quyền địa phương quan tâm phân công cán bộ có năng lực làm công tác văn hóa từ huyện đến xã, thị trấn để đảm bảo công tác tuyên truyền giáo dục về tư tưởng văn hóa trong nhân dân.

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP.HCM

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
  Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020
  Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIV
  Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019
  Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII
  Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến đóng góp các luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XIII
Hình ảnh hoạt động
tin nổi bật
Số lượt truy cập
06487028
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn