Đăng nhập

 

Liên kết website
Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri thành phố Hồ Chí Minh trước kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XIV

               I. QUY HOẠCH VÀ CƠ SỞ HẠ TẦNG

1.  Cử tri đề nghị Thành phố cần tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng không phép; có giải pháp hiệu quả xóa bỏ tình trạng quy hoạch treo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

2.  Cử tri Thành phố tiếp tục phản ánh về tình trạng ngập nước ngày càng nặng trên địa bàn Thành phố trong thời gian qua, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân, trong khi các biện pháp chống ngập không hiệu quả. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng Thành phố cần nghiên cứu giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng ngập nước.

3.  Cử tri phường Đa Kao, Quận 1 đề nghị Thành phố, Quận giải quyết nhanh kiến nghị của các hộ dân tại khu nhà 48 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1 để người dân ổn định cuộc sống.

4.  Cử tri Hồ Thị Mai, phường An Phú, Quận 2 tiếp tục phản ánh về việc bố trí sạp chợ khi giải tỏa chợ An Khánh, bà được bố trí 01 kiot tại chợ Thạnh Mỹ Lợi nhưng không đúng vị trí ban đầu, không buôn bán được; hiện nay bố trí cho bà 01 tiệm vàng tại chợ Thảo Điền nhưng giá quá cao, gia đình gặp khó khăn. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét lại

5.  Cử tri Đặng Văn Truyền, phường Bình An, Quận 2 phản ảnh nhà Ông kinh doanh gas nhưng bị cưỡng chế tại Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện nay đang sinh sống tại khu tạm cư An Phú, không kinh doanh và buôn bán được. Ông đã có đơn xin Quận 2 hỗ trợ một kiot để buôn bán nhưng chưa được chấp thuận. Đề nghị Quận quan tâm giải quyết.

6.  Cử tri Lê Thị The, phường Bình An, Quận 2 phản ảnh nhà Bà ở giữa 2 phường Bình An - phường Bình Khánh, đường đi khó khăn, bị ngập nặng, khu vực nhà không có lối thoát nước, xe thi công của công trình chạy ngang qua trước nhà làm cho đường đi xuống cấp nặng; nhà khi trời mưa thì dột, nước ngập, đường hẻm bị hư hỏng nặng. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết, đồng thời có biện pháp hỗ trợ đề người dân có nơi buôn bán ổn định cuộc sống.

7.  Cử tri phường Cát Lái, Quận 2 tiếp tục đề nghị Thành phố, Quận giải quyết nhanh việc tranh chấp đất quốc phòng với 86 hộ dân để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

8.  Cử tri phường Cát Lái, Quận 2 đề nghị Quận đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án nút giao thông Mỹ Thủy để phục vụ việc đi lại của người dân.

9.  Cử tri phường Bình Trưng Đông, Quận 2 đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết nhanh những kiến nghị của người dân sinh sống tại chung cư Thủ Thiêm Star, cụ thể: người dân đề nghị bàn giao kinh phí bảo trì của chung cư Thủ Thiêm Star và việc vận hành tầng hầm cho ban quản trị chung cư.

10.   Cử tri phường Cát Lái và phường Bình Trưng Đông, Quận 2 đề nghị cơ quan chức năng giải quyết nhanh những kiến nghị của cử tri liên quan đến Dự án 367

11.   Cử tri Quận 2 đề nghị Quận cần công khai thông tin dự án 30ha Nam Rạch Chiếc tái định cư cho người dân để đảm bảo sự minh bạch, công bằng.

12.   Cử tri phường Bình Trưng Đông, Quận 2 phản ánh nhân dân trong tổ 14 khu phố 5 giải tỏa từ năm 1999 đến nay, được tái định cư nhưng nhà xuống cấp, đã đề nghị được cấp giấy chủ quyền và sửa chữa nhưng đến nay chưa được giải quyết.

13.   Cử tri Quận 2 tiếp tục phản ánh về công tác giải tỏa, tái định cư và giá bồi thường tại Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm và đề nghị Thành phố, Quận sớm giải quyết dứt điểm cho người dân ổn định cuộc sống.

14.   Cử tri Quận 6 phản ánh đường Nguyễn Văn Luông thường xuyên bị ngập nước nặng, đề nghị Quận quan tâm nâng cấp đoạn đường này để phục vụ việc đi lại của nhân dân.

15.   Cử tri phường Phú Thuận, Quận 7 phản ánh hiện nay Văn phòng khu phố 3, phường Phú Thuận, Quận 7 đã xuống cấp, không đảm bảo sinh hoạt. Kiến nghị Ủy ban nhân dân Phường, Quận quan tâm cho sửa chữa, cải tạo.

16.   Cử tri khu phố 01, phường Phú Mỹ, Quận 7 kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận quan tâm cải tạo, nâng cấp hẻm 1360, hiện nay không có hệ thống thoát nước nên ngập úng nặng vào mùa mưa và khi triều cường.

17.   Cử tri khu phố 4, Trần Xuân Soạn, Tân Thuận Tây, Quận 7 đề nghị Ủy ban nhân dân Quận cần thông tin tiến độ khởi công nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát và Trần Xuân Soạn cho người dân được biết. Hiện nay hai đường này thường xuyên bị ngập úng khi mưa lớn và triều cường gây bức xúc trong nhân dân.

18.   Cử tri khu phố 3, phường Phú Thuận, Quận 7  kiến nghị Ủy ban nhân dân Phường Phú Thuận cần tổ chức họp dân để vận động nâng cấp hẻm 1135 theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm.

19.   Cử tri phường 7, Quận 8 đề nghị Quận quan tâm sớm nâng cấp đường Trịnh Quang Nghị phục vụ việc đi lại của người dân.

20.   Cử tri khu phố 6, phường Tân Phú, Quận 9 phản ánh trước đây quy hoạch của phần diện tích đất hiện nay đã xây chung cư C7, C8 là đất công viên. Do đó, đề nghị xem lại về mục đích thu hồi đất sử dụng đất tại vị trí trên có đúng không và thông tin cho người dân được biết.

21.   Cử tri phường Phước Long B, Quận 9 phản ánh Dự án khu dân Gia Hòa chưa hoàn chỉnh hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông nhưng vẫn được cấp phép xây dựng. Hiện nay không mở thêm đường mà tiếp tục tăng quy mô công trình; dự án chưa thực hiện lấy ý kiến người dân về đánh giá việc tác động môi trường. Người dân đã gửi đơn kiến nghị nhưng chưa được trả lời, đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

22.   Cử tri phường Thạnh Xuân, Quận 12 kiến nghị sớm sữa chữa đường TX21, TX22 và TX24 vì hiện nay các đường này đang xuống cấp, ảnh hưởng đến việc đi lại cho người dân.

23.   Cử tri phường Thạnh Xuân, Quận 12 phản ánh do hiện nay đường Hà Huy Giáp song hành đã bỏ, nên đề nghị làm đường vòng cung Tây Bắc.

24.   Cử tri phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12 kiến nghị mở rộng đường Tân Chánh Hiệp 34 , đường Tân Chánh Hiệp 35 và đường chợ Trung Mỹ Tây để phục vụ việc đi lại của người dân.

25.   Cử tri phường Hiệp Thành, Quận 12 phản ánh dự án quy hoạch đường vào Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, phường Hiệp Thành đã kéo dài 21 năm, qua nhiều đời chủ tịch và bí thư vẫn chưa giải quyết xong. Nay thành phố chấp thuận giảm từ 23m xuống còn 18,3m hơn một năm nay nhân dân đề nghị cấm mốc, vẽ ranh cho dân biết.  Cử tri đề nghị thông tin cho người dân biết dự án có thực hiện nữa không và thời gian thực hiện. Bên cạnh đó, các dự án thu hồi từ năm 2007  như khu 12Ha và 19Ha tại phường Hiệp Thành cũng đã kéo dài quá lâu khiến cuộc sống người dân gặp khó khăn. Dó đề nghị xem xét xóa quy hoạch để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

26.   Cử tri phường Thới An, Quận 12 phản ánh dự án trường Trung học phổ thông Thới An, người dân có đất bị ảnh hưởng nhưng không được mời tham dự họp; người dân chỉ được hỗ trợ 15.000đ/1m2 hoa màu, còn đất không được bồi thường. Đề nghị xem xét lại bồi thường đất cho người dân.

27.   Cử tri Quận 12 đề nghị sớm nạo vét sông Sơ Rơ –Rỗng Tùng (khu phố 7, phường Thạnh Xuân); đồng thời phản ánh Kênh Tham Lương đã nhiều năm qua nhưng chưa thực hiện xong và đường Nguyễn Văn Quá vẫn còn ngập nước (phường Đông Hưng Thuận). Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

28.   Cử tri phường Hiệp Thành, Quận 12 phản ánh đường Nguyễn Ảnh Thủ B theo quy hoạch (đã hơn 20 năm) từ tim đường vào mỗi bên 15m, vỉa hè 7m là không khả thi vì hiện hữu lòng đường 10m, vỉa hè 3m. Cử tri đề nghị sớm điều chỉnh quy hoạch và làm vỉa hè cho phù hợp.

29.   Cử tri phường Hiệp Thành, Quận 12 phản ánh tình trạng hiện nay người dân xây dựng nhà liền kề, mua bán theo giấy tờ lập vi bằng nhưng không ra công chứng được; người mua sử dụng ba chung: chung số nhà, chung giấy phép và chung chủ quyền. Cử tri kiến nghị chính quyền địa phương xem xét hợp thức hóa nhà cho dân để người dân ổn định cuộc sống.

30.   Cử tri phường An Phú Đông, Quận 12 kiến nghị việc thực hiện Dự án Nhà máy xử lý nước thải tại phường An Phú Đông cần cân nhắc kỹ. Cử tri đề nghị khi thực hiện dự án không làm ngập úng và ô nhiễm trong khu vực. Chính quyền địa phương khi tiếp xúc với nhân dân phải phải thông tin đầy đủ về dự án cho người dân được biết.

31.   Cử tri Vũ Quốc Việt, Khu phố 3, Phường 6, Quận Gò Vấp phản ánh gia đình ông đã mua nhà, đất ở ổn định hơn 22 năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Hiện nay, nhà ông đang ở đang xuống cấp nhưng không thể xây dựng hoặc sửa chữa lại. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

32.   Cử tri Phường 8, Quận Gò Vấp phản ánh đường Phạm Văn Chiêu thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm mặc dù có lực lượng chức năng điều tiết giao thông. Đề nghị Ủy ban nhân dân Quận sớm thực hiện việc mở rộng đường để phục vụ việc đi lại của người dân.

33.   Cử tri Phường 6, Quận Gò Vấp đề nghị thông tin cho cử tri biết quyết định mới nhất về việc lấy cột mốc tim đường mở rộng đường Dương Quảng Hàm chưa? Vấn đề này cử tri đã phản ánh trong các kỳ tiếp xúc cử tri trước nhưng đến nay vẫn chưa thấy trả lời. Bên cạnh đó, theo quyết định quy hoạch khu đất của Trường Vinhempich là công viên cây xanh, nhưng đến nay khu đất này được cho thuê làm bãi giữ xe. Đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra giải quyết.

34.   Cử tri Quận Thủ Đức phản ánh khu dân cư Sông Đà, phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức được thành lập từ năm 2001 đến nay người dân vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất. Đề nghị Ủy ban nhân dân Quận quan tâm sớm giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

35.   Cử tri phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức phản ánh khu dân cư Nhà máy sữa Trường Thọ được Ủy ban nhân dân Thành phố giao Ủy ban nhân dân Quận Thủ Đức khẩn trương đo vẽ, cấp giấy chứng nhận cho người dân nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Đề nghị Quận quan tâm giải quyết.

36.   Cử tri phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức phản ánh việc thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông khu vực cầu Bảy Nhạo giao với Đường B. Đề nghị cần nghiên cứu lắp biển báo hoặc đèn tín hiệu giao thông để hạn chế tai nạn xảy ra.

37.   Cử tri khu phố 6, phường Linh Trung, Quận Thủ Đức đề nghị giải quyết tạm trú cho các hộ dân tại khu phố 6 vì đa số đất ở khu phố 6 bị quy hoạch, không có giấy tờ nên rất khó khăn làm thủ tục tạm trú.

38.   Cử tri Nguyễn Hồng Thùy Linh, khu phố 3, phường Linh Xuân kiến nghị xem xét giải quyết cấp giấy phép xây dựng tạm để giải quyết nhu cầu nhà ở của cử tri (khu đất tại hẻm 30 Đường số 10, khu phố 3, phường Linh Xuân.

39.   Cử tri phường Tam Bình, Quận Thủ Đức phản ánh việc tách thửa, cấp phép xây dựng nhưng không có hệ thống thoát nước gây ngập úng tại hẻm 58, khu phố 4 phường Tam Bình gây bức xúc cho người dân nhưng việc giải quyết chưa thỏa đáng. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm.

40.   Cử tri Phạm Thị Trần Hoa và cử tri Nguyễn Thị Hoa, khu phố 4, phường Tam Bình phản ánh đất của mình mua có đóng thuế đầy đủ nhưng hiện nay được thông báo đất đang bị tranh chấp. Đề nghị xem xét được nhận tiền bồi thường và giải quyết tái định cư.

41.   Cử tri phường Tam Bình, Quận Thủ Đức phản ánh Dự án đường Vành đai 2 giá đền bù vẫn còn sử dụng đơn giá cách đây 02 năm trong khi theo quy định phải theo giá thị trường. Đề nghị Quận quan tâm giải quyết.

42.   Cử tri phường Linh Trung, Quận Thủ Đức đề nghị Quận công khai dự án Quốc lộ 1A, nhiều hộ dân có nhà đất không nằm trong dự án nhưng vẫn bị thu hồi; Dự án Metro đã thực hiện nhưng hiện nay chưa đền bù cho người dân; Dự án Đại học Quốc gia người dân yêu cầu cắm mốc để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

43.   Cử tri Phường 25, Quận Bình Thạnh kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 08 hộ dân Khu phố 1 Phường 25 thuộc dự án do Tập đoàn Than Khoáng Sản Việt Nam làm chủ đầu tư để đảm bảo quyền lợi cho người dân

44.   Cử tri Trần Minh Quang, Khu phố 5 phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú phản ánh Ông xin cấp giấy chủ quyền nhà từ năm 2011 đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị Quận quan tâm sớm giải quyết để gia đình ông ổn định cuộc sống.

45.   Cử tri Quận Bình Tân đề nghị cơ quan chức năng xem xét xóa các quy hoạch treo kéo dài nhiều năm trên địa bàn Quận, tạo điều kiện để người dân mua nhà đất giấy tờ tay được cấp giấy chủ quyền nhà đất ổn định cuộc sống.

46.   Cử tri xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh (các hộ dân bị ảnh hưởng dự án khu đô thị Sing - Việt) kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng trong dự án khu đô thị Sing - Việt, hiện nay giá đền bù không thỏa đáng, chậm bồi thường gây khó khăn cho cuộc sống người dân trong khu quy hoạch. Hiện nay các đội thi công tiến hành thực hiện san lấp mặt bằng trong dự án làm hư hại cây trồng và hoa màu của người dân, Uỷ ban nhân dân Xã đã đến lập biên bản nhưng vẫn chưa giải quyết.

47.   Cử tri xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đề nghị các cơ quan chức năng thông tin cho người dân biết việc thực hiện quy hoạch dự án Hồ Sinh thái tại xã Vĩnh Lộc B, hiện nay kéo dài quá lâu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

48.   Cử tri ấp 2 xã Đa Phước, huyện Bình Chánh kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét cho phép các hộ dân bị giải tỏa trong dự án Bến Lức - Long Thành được tồn tại các công trình nhà ở xây dựng trên đất nông nghiệp mà các hộ dân này mua sau khi bàn giao mặt bằng cho dự án để giải quyết khó khăn cho người dân.

49.   Cử tri xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh kiến nghị cho phép tồn tại các trường hợp xây dựng nhà không phép nhưng có hoàn cảnh gia đình khó khăn trên địa bàn xã An Phú Tây, trong khi một số trường hợp nhà xưởng tại xã An Phú Tây xây dựng không phép, trái phép nhưng không bị cưỡng chế.

50.   Cử tri Nguyễn Thị Kém, ấp 2 xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh phản ánh gia đình bà có 14 nhân khẩu, xin tách thửa cho con ra riêng nhưng không được giải quyết, hiện hoàn cảnh gia đình bà gặp khó khăn các con phải thuê nhà trọ ở. Đề nghị chính quyền địa phương nghiên cứu, có biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đỡ cho người dân ổn định chỗ ở.

51.   Cử tri Phạm Văn Hoàn, ấp 5 xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh phản ánh đất nhà Ông sử dụng từ năm 1982 đến nay vẫn chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ảnh hưởng đến việc xây dựng, sữa chữa nhà. Đề nghị xem xét giải quyết, đồng thời kiến nghị thu hồi 02 Quyết định cưỡng chế nhà của Ông do sai quy định.

52.   Cử tri Nguyễn Thị Tiến, nhà số 8, ấp 3, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh phản ánh Bà nộp hồ sơ xin cấp Giấy chủ quyền đất từ ngày 17/01/2015, nhưng đến nay vẫn chưa làm được. Đề nghị Ủy ban nhân dân Huyện quan tâm sớm giải quyết dứt điểm.

53.   Cử tri ấp 3B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh phản ánh hiện này người dân ở Khu Nam không được cấp phép xây dựng nhà. Việc sửa chữa nhà theo hiện trạng là không phù hợp với tiêu chí gia đình văn hóa. Việc cấp số nhà  hiện nay có quy định mới phải trước 01/7/2004 mới được cấp nhưng phải nằm ngoài quy hoạch gây khó khăn cho người dân. Kiến nghị các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

54.   Cử tri Huỳnh Thị Thẻ,  ấp 5, xã Lê Minh Xuân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât cho gia đình Bà. Mặt khác, phần đất nông nghiệp của Bà được cấp giấy chứng nhận từ năm 2002, đến năm 2004 Uỷ ban nhân dân xã lại cấp trùng phần đất của bà cho bà Đinh Thị Một, hiện nay bà Một cho thuê đất nông nghiệp để làm cơ sở nấu nhôm gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến năng suất lúa của gia đình bà, kiến nghị cơ quan thẩm quyền xem xét giải quyết.

55.   Cử tri Trần Tuấn Kiệt, khu phố 2, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh phản ánh năm 2005 gia đình ông xin phép xây dựng 03 căn nhà, ông đã gửi hồ sơ xin làm giấy hoàn công, nhưng chỉ giải quyết 01 căn, 02 căn còn lại bị trả hồ sơ nhiều lần, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết cho gia đình ông.

56.   Cử tri Nguyễn Xuân Chiến, ấp 5, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình chánh phản ánh ông xin giấy phép xây dựng đã 02 năm nhưng không được giải quyết, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết cho gia đình Ông.

57.   Cử tri ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh kiến nghị lắp đặt đèn đường giao thông tại ngã tư gần Uỷ ban nhân dân xã do đoạn đường này rất đông xe; thường xuyên ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm.

58.   Cử tri Khu dân cư Hồ Bắc, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh phản ánh hệ thống chiếu sáng trong Khu dân cư Hồ Bắc chưa đảm bảo, kiến nghị lắp đặt thêm đèn chiếu sáng bảo đảm an ninh trật tự cho người dân. Bên cạnh đó, người dân trong khu vực này không có nước sạch để sinh hoạt, đã kiến nghị từ năm 2011 đến nay chưa được giải quyết, đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

59.   Cử tri khu phố 2, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh phản ánh trên đường Nguyễn Hữu Trí có một số nắp cống bị bể, bị nghẹt không sử dụng được, kiến nghị Uỷ ban nhân dân Thị trấn Tân Túc quan tâm có biện pháp giải quyết.

60.   Cử tri Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh đề nghị cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện Bình Chánh và thông tin cho người dân biết thời gian thực hiện xong.

61.   Cử tri xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn kiến nghị Thành phố quan tâm sớm duyệt kinh phí thực hiện dự án đường Đặng Thúc Vịnh.

62.   Cử tri xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn kiến nghị cơ quan chức năng sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân được cấp đất trong khu đất Quốc phòng tại xã Tân Hiệp (khu vực Sư đoàn 317).

63.   Cử tri Trần Văn Thanh, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn phản ánh khó khăn trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đối với khu đất có di tích (đình) tọa lạc được thành phố công nhận, hiện nay kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết, đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

64.   Cử tri thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn phản ánh việc thi công cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên gây tiêu hao, lãng phí, cụ thể: đường Lê Lợi, Hương lộ 80, đường Lê Thị Hà, đường Bà Triệu, các tuyến đường liên xã chưa được nghiệm thu thì đơn vị khác lại đào lên để thi công công trình khác (như dây điện, điện thoại, ống dẫn nước, cống,…), tái lập mặt bằng không đảm bảo chất lượng, gây sụt lún. Đề nghị khi triển khai thi công cơ sở hạ tầng phải đồng bộ (trước mắt là đường Đặng Thúc Vịnh, đường Tô Ký), làm đường kết hợp điện ngầm, điện thoại, hệ thống thoát nước,…Thi công công trình phía dưới trước, thi công mặt bằng sau, tránh tình trạng đào xới liên tục, nhằm hạn chế lãng phí.

65.   Cử tri xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn phản ánh việc thiết kế kỹ thuật các cống thoát nước không phù hợp, nước không thoát được gây tình trạng ngập nước. Sau khi thi công kênh T1 tại xã Bà Điểm, gần 10 năm nay người dân khu vực 02 bên bờ kênh phải chịu cảnh ngập nước. Đề nghị kiểm tra, khắc phục.

66.   Cử tri Việt Phạm Quốc Dũng, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn phản ánh việc gia đình có 500m2 đất nông nghiệp phù hợp quy hoạch, có cơ sở hạ tầng nhưng chưa thực hiện được thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để tách thửa cho con do kế hoạch sử dụng đất năm 2017 chưa được phê duyệt. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

67.   Cử tri xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi phản ánh:

- Hiện nay huyện Củ Chi đã xây dựng thành công nông thôn mới, tuy nhiên đường tỉnh lộ 15 đã xuống cấp, chưa có hệ thống thoát nước hai bên đường, mùa mưa bị ngập cục bộ, đề nghị thành phố có hướng sữa chửa, nâng cấp.

- Dự án Thảo Cầm viên quy hoạch và đền bù đã 13 năm nhưng tiến độ quá chậm, đất đai để hoang hóa, gây mất an ninh trật tự và lãng phí, đề nghị thành phố nhanh chóng triển khai và xem xét giải quyết dứt điểm những bức xúc của nhân dân có đất bị ảnh hưởng.

- Thành phố có chủ trương xây dựng Khu truyền thống cách mạng tại sân bóng đá ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng. Do đó xã không còn quỹ đất để làm sân bóng đá mới. Kiến nghị có thể lấy đất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang quản lý để làm sân bóng đá cho người dân theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

- Hiện nay người dân có đất dọc sông Sài Gòn nằm trong khu quy hoạch du lịch sinh thái vườn muốn chuyển từ đất lúa lên vườn nhưng không được, đề nghị cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

68.   Cử tri huyện Củ Chi phản ánh hiện nay việc cha mẹ tặng cho đất để các con ra riêng xây dựng nhà tách thửa không được vì không đủ diện tích. Đề nghị Thành phố, Huyện có biện pháp tháo gỡ để giải quyết cho người dân.

69.   Cử tri xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi phản ánh hiện nay trên địa bàn ấp Bàu Đưng, xã An Nhơn Tây còn con đường hư hỏng nặng, mùa mưa sình lầy người dân không đi lại được, đề nghị Huyện quan tâm đầu tư.

70.   Cử tri Đoàn Văn Xuân, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi phản ánh:

- Khu công nghiệp Bàu Đưng quy hoạch treo đã lâu, người dân không chuyển mục đích được, đề nghị xóa quy hoạch để người dân an tâm sản xuất.

- Ngày trước nhà nước có mượn đất của ông Phùng Văn Cảnh để xây trường học và cam kết sau này trường học không còn hoạt động thì sẽ trả lại cho dân. Đến nay trường học không còn hoạt động nữa bà Phùng Thị Bích (con ông Phùng Văn Cảnh) xin trả lại đất nhưng chưa được xem xét giải quyết.

71.   Cử tri Trần Thu Tâm, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi phản ánh:

- Nhà nước có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 59 trường hợp (người dân khai phá đất bưng), người dân làm đơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc đất bưng biền thì trả lời là đất có bao chiếm đất công nên không cấp giấy, đề nghị giải quyết cho nhân dân.

- Các hộ dân bị ảnh hưởng dự án bờ bao sông Sài Gòn có người thì được nhận bồi thường, còn gia đình bà chỉ nhận tiền hỗ trợ khai phá là không hợp lý, đề nghị xem xét lại.

72.   Cử tri xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè phản ánh việc trồng cây xanh trên trục đường Nguyễn Bình thường rễ cây bám ít dễ gây đổ ngã vào mùa mưa. Đề nghị các các sở, ngành Thành phố có liên quan cần quan tâm xem trồng loại cây nào cho phù hợp, đảm bảo quy trình trồng để tránh đỗ ngã gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

73.   Cử tri Trần Văn Bằng, ấp An Hòa xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ phản ánh năm 2013 gia đình có mua 01 thửa đất cho con ở riêng diện tích trên 200 m2, năm 2014, 2015 làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, thì được Phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời phần đất này nằm trong dự án quy hoạch đường dự phòng nên không chuyển được, nhưng theo ông biết những hộ gần kề nhà ông trong năm 2016 chuyển mục dích sử dụng đất ở được, ông rất bức xúc, Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện giải thích cho cử tri hiểu; đồng thời đề nghị Ủy ban nhân dân xã An Thới Đông sớm giải quyết việc tranh chấp đất của ông với hộ liền kề về  ranh giới ông đã gửi đơn UBND xã nhưng đến nay chưa giải quyết.

74.   Cử tri Nguyễn Ngọc Giang, ấp An Hòa xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ đề nghị cơ quan có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí di dời sản xuất dầm đập ra khỏi rừng phòng hộ từ năm 2004, hoặc xem xét trả lại đất để người dân sản xuất.

75.   Cử tri Bùi Thị Đen, ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ phản ánh đất mua năm 2000 nhưng nhiều lần hợp thức hóa không được, được biết những hộ gần nhà đất được mua sau thời gian bà mua mà hợp thức hóa được còn gia đình bà không được. Đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện giải quyết.

76.   Cử tri ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ phản ánh tình thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn xã Tam Thôn Hiệp, việc cung cấp nước không liên tục ngày có ngày không. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm giải quyết để có thể cung cấp nước liên tục 24/24 cho người dân sử dụng. 

77.   Cử tri Nguyễn Thị Ngọc Điệp, ấp An Hòa xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ phản ánh, đường giao thông tại khu vực tổ 14 và những tổ khác trên địa bàn xã An Thới Đông bị ngập úng khi mưa nước không thoát được. Đề nghị Uỷ ban nhân dân xã làm cống thoát nước tại các khu vực này.

78.   Cử tri Lê Ngọc Sương, ấp An Nghĩa, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ phản ánh đất của bà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được bà sử dụng ổn định nhưng khi gia đình có nhu cầu chuyển nhượng thì được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thông tin là lộn thửa nên không chuyển nhượng được. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

79.   Cử tri Võ Ngọc Vân Anh, ấp An Đông, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ phản ánh đất của gia đình bà được chính quyền cấp năm 2003, nhưng làm thủ tục hợp thức hóa và tách thửa cho con không được, Phòng tài nguyên và Môi trường huyện trả lời là đất nuôi trồng thủy sản. Gia đình bức xúc vì các hộ gần kề thì hợp thức hóa và tách thửa được, đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện giải thích và hướng dẫn cho gia đình làm thủ tục hợp thức hóa và tách thửa cho con.

II. VỀ CHẾ ĐỘ, CHÍNH SÁCH VÀ CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI

1.  Cử tri Nguyễn Ngọc Tuyết (địa chỉ: 279/40, khu phố 4, phường Bình Thuận, Quận 7) phản ánh có cha tham gia kháng chiến và được tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng nhất do Chủ tịch Nước ký tặng, nhưng hiện nay chưa được quan tâm chăm lo diện chính sách, đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

2.  Cử tri Nguyễn Thị Lịch (địa chỉ số: tổ 11, khu phố 4, phường Tân Thuận Tây) Quận 7 kiến nghị Ủy ban nhân dân phường Tân Thuận Tây quan tâm giải quyết cấp giấy khai sinh cho cử tri, hiện nay là đảng viên, đã lớn tuổi nên không thể về nơi sinh ban đầu để trích lục hồ sơ gốc.

3.  Cử tri phường Phước Bình, Quận 9 phản ánh việc gửi thông báo nhập học đầu năm học mới do Phòng giáo dục Quận 9 phát hành cần quy định cho phù hợp để tạo điều kiện thuân lợi cho người dân. Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các trường với Uỷ ban nhân dân các phường nhằm nâng cao hiệu quả công tác này, không gây phiền hà cho người dân.

4.  Cử tri Đinh Hồng Sơn, địa chỉ số 7/11D khu phố 5 phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 phản ánh trường hợp anh trai của ông là  Ông Nguyễn Văn Hoa làm đơn đi nhiều nơi xin hưởng chính sách đã 40 năm nhưng chưa được giải quyết, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết

5.  Cử tri Đinh Hữu Nghĩa, địa chỉ số 9/3 tổ 9 khu phố 1, phường Thới An, Quận 12 xin được cấp nhà tình nghĩa vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giúp đỡ.

6.  Cử tri Hà Trương Gì, địa chỉ 360/12 Tổ 8, khu phố 3, phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm sớm giải quyết thỏa đáng chế độ lương hưu của Ông.

7.  Cử tri phường Tam Bình, Quận Thủ Đức phản ánh hiện nay học sinh lớp 1 nếu không có hộ khẩu thường trú chỉ được học 01 buổi (trường tiểu học Tam Bình). Đề nghị có quan chức năng xem xét cho các cháu được học bán trú.

8.  Cử tri Nguyễn Trọng Đình, phường An Lạc A, Quận Bình Tân đề nghị cơ quan chức năng sớm xem xét giải quyết chế độ, chính sách cho ông theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

9.  Cử tri Lê Văn Thành, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn phản ánh việc thực hiện chế độ chính sách đối với chế độ thương binh, gia đình liệt sĩ, có công còn chậm trễ. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp chấn chỉnh.

10.   Cử tri xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn kiến nghị Thành phố quan tâm phân bổ ngân sách cho Huyện để thực hiện các công trình cơ sở hạ tầng nhằm phát triển huyện Hóc Môn.

11.   Cử tri Lê Văn Mỵ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn tiếp tục phản ánh Dự án nhà máy giết mổ gia súc (tại xã Xuân Thới Thượng, thuộc Công ty Cổ phần Thương mại Hóc Môn) thực hiện nhiều thủ tục, kéo dài từ nhiều năm nay nhưng chưa được hoạt động. Đề nghị được phép hoạt động vào ngày 01/01/2018, nếu không được hoạt động thì cho phép chuyển công năng khác.

12.   Cử tri huyện Củ Chi kiến nghị Thành phố cần nghiên cứu, kêu gọi đầu tư xây dựng các công ty, xí nghiệp tại các xã vùng giải phóng cũ, nhằm giải quyết việc làm cho người dân.

13.   Cư tri Nguyễn Ngọc Giang, ấp An Hòa xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ đề nghị Uỷ ban nhân dân xã Tam Thôn Hiệp xem xét cho cháu bà 13 tuổi thuộc diện mồ côi để được hưởng các chế độ theo quy định.

14.   Cử tri Phạm Thị Gôm, ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ phản ánh gia đình bà có một người con lao động chính nhưng bị tai nạn giao thông không đi làm được, gia đình khó khăn. Kiến nghị Ủy ban nhân dân xã Tam Thôn Hiệp bình xét đưa vào diện hộ nghèo.

15.   Cử tri Phạm Văn Cu, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ phản ánh đã gửi hồ sơ đề nghị xem xét chế độ Công an viên cho Uỷ ban nhân dân Huyện để được hưởng chính sách hỗ trợ cho Công an viên xã nhưng đến nay chưa được giải quyết. Đề nghị Uỷ ban nhân dân huyện sớm giải quyết.

16.   Cử tri Nguyễn Thị Hương, ấp An Hòa, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ phản ánh gia đình có 5 người con (hiện nay các con đã lập gia đình) và cháu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Đề nghị Uỷ ban nhân dân xã Tam Thôn Hiệp bình xét đưa gia đình bà vào diện hộ nghèo và bình xét cho cháu bà thuộc diện mồ côi để cháu được hưởng chính sách theo quy định

17.   Cử tri Cao Thị Sáng, ấp An Bình, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ đề nghị Ủy ban nhân dân xã xem xét cấp nhà tình thương cho bà.

18.   Cử tri Phạm Thị Bé Chúc, ấp An Đông, xã An Thới Đông, huyện Cần Giờ phản ánh gia đình có 3 con đi học, chồng làm việc không ổn định, gia đình khó khăn. Kiến nghị Ủy ban nhân dân xã An Thới Đông bình xét đưa vào diện hộ nghèo.

19.   Cử tri Bùi Ngọc Tùng, ấp Hòa Hiệp, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ đề nghị Ủy ban nhân dân huyện sớm giải quyết đơn khiếu nại của ông về việc luân chuyển ông từ công chức sang ngạch viên chức làm ảnh hưởng đến quyền lợi của ông.

20.   Cử tri Cao Văn Mạnh, ấp 5 (khu X.51) xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè phản ánh ngày 16/5/2016 ông và 40 hộ gia đình thuộc khu X.51 có gửi hồ sơ kiến nghị đến Thành phố và Ủy ban nhân dân huyện Nhà Bè xem xét, giải quyết giảm mức chậm nộp phạt đóng thuế nhà đất (trễ 03 ngày) để giảm bớt khó khăn cho người dân.   

III. VỀ MÔI TRƯỜNG VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

1.  Cử tri Thành phố đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố cần tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các thực phẩm bẩn từ các tỉnh chuyển về thành phố Hồ Chí Minh để tiêu thụ, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

2.  Cử tri Thành phố bức xúc về việc phát hiện lò giết mổ xuyên Á có hơn 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần. Cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chức năng Thành phố có liên quan.

3.  Cử tri phường Cát Lái, Quận 2 phản ánh tại Khu 50ha tái định cư có kho hóa chất đặt tại đây, người dân đã kiến nghị nhưng vẫn chưa thấy di dời. Đề nghị cơ quan chức năng sớm cho di dời để bảo đảm an toàn cho cuộc sống của người dân.

4.  Cử tri Trần Đắc Tài, Phường 4, Quận Gò Vấp phản ánh khu đất thổ mộ của gia tộc ông ở đường Thiên Hộ Dương (Phường 1) rất mất vệ sinh, mặc dù vào dịp Tết gia đình đều có làm vệ sinh, nhưng sau đó người dân vứt rác vào khu mộ làm ảnh hưởng đến môi trường. Người trong gia tộc của ông cất nhà trong khu đất thổ mộ không được sự đồng ý của gia tộc, nhưng được cấp giấy chủ quyền. Đề nghị chính quyền quận và phường có biện pháp giải quyết dứt điểm những vấn đề trên.

5.  Cử tri Quận Thủ Đức phản ánh hiện nay sông Sài Gòn bị các doanh nghiệp, khu công nghiệp đầu nguồn xả thải gây ô nhiễm môi trường nước. Đề nghị các cơ quan chức năng Thành phố tăng cường công tác quản lý, có biện pháp giải quyết.

6.  Cử tri phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức phản ánh việc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường của Công ty Xây lắp điện 2 người dân chưa đồng tình. Trong thời gian chờ công ty di dời, đề nghị tiếp tục có hướng giải quyết để không ảnh hưởng đến người dân. Hiện nay nhà máy có dấu hiệu tăng cường hoạt động sản xuất nên tiếng ồn, độ rung và khói bụi ngày càng gia tăng.

7.  Cử tri ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh phản ánh trong Khu dân cư Ấp 5 hiện bị ô nhiễm nặng do người dân tự đào đường đặt cống không đúng quy định gây tắc nghẽn đường thoát nước. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và tiến hành chỉnh trang lại khu dân cư Ấp 5.

8.  Cử tri xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn (Tiểu thương chợ Đầu Mối nông sản thực phẩm Hóc Môn) phản ánh vụ phát hiện heo bị tiêm thuốc an thần trong lò giết mổ Xuyên Á đã làm ảnh hưởng mạnh đến tiểu thương buôn bán thịt heo trong chợ: nhiều tiểu thương chợ Đầu Mối nông sản thực phẩm Hóc Môn rất khó khăn tìm nơi giết mổ heo, chi phí giết mổ heo tăng gấp đôi so với trước đây trong khi thịt heo ở chợ lại bị rớt giá. Kiến nghị cho phép các cơ sở giết mổ gia súc thủ công trên địa bàn huyện Hóc Môn, Quận 12 được phép hoạt động tránh tình trạng thao túng giá vì hiện nay chưa hoàn thành việc xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp theo quy định. Đồng thời cần đẩy nhanh tiến độ và cho phép đưa vào hoạt động đối với nhà máy giết mổ gia súc tại xã Xuân Thới Thượng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương.

9.  Cử tri xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn kiến nghị đóng cửa bãi rác Đông Thạnh, đồng thời xem xét chi tiền trợ cấp độc hại từ năm 2016 đến nay cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi bãi rác Đông Thạnh.

10.   Cử tri xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi phản ánh Công ty TNHH Một thành viên bò sữa thành phố Hồ chí minh có khoảng 700ha đất tại 4 ấp của xã Phú Mỹ Hưng đã chuyển cho khu công nghệ cao để trồng rau quả, gây ảnh hưởng đến môi trường của xã. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

11.   Cử tri xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi phản ánh các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn xã mang xác heo chết bỏ vào bao để ngoài đường gây hôi thối, ô nhiễm môi trường, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, có biện pháp xử lý nghiêm.

IV. VỀ THỰC THI PHÁP LUẬT

1.  Cử tri Thành phố tiếp tục đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

2.  Cử tri Thành phố tiếp tục kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và các quận, huyện tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính trong công tác cấp giấy chứng nhận nhà, đất, thực hiện một cửa liên thông để giảm đi lại cho người dân.

3.  Cử tri Thành phố tiếp tục đề nghị các lực lượng chức năng có biện pháp mạnh để xử phạt những hành vi vi phạm an toàn giao thông; đồng thời có giải pháp hiệu quả hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Cử tri đề nghị việc thu phí xe ô tô vào thành phố nếu thấy hiệu quả thì cần thực hiện; đồng thời nên xem xét thay đổi giờ học, giờ làm để tránh ùn tắc giao thông.

4.  Cử tri Thành phố băn khoăn trước đề xuất cấm lưu thông xe máy trên địa bàn thành phố vì hiện nay hệ thống giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân. Cử tri đề nghị cần cân nhắc kỹ càng, lựa chọn những giải pháp khả thi trước mắt và có lộ trình lâu dài theo từng bước để phù hợp với tình hình thực tế.

5.  Cử tri đề nghị việc lập lại trật tự đô thị phải thực hiện thường xuyên, đảm bảo sự công bằng, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện để đảm bảo tính hiệu quả. Đồng thời cần sắp xếp, tạo điều kiện để người dân khó khăn có chỗ buôn bán, làm ăn sinh sống.

6.  Cử tri phường Tân Phú, Quận 7 đề nghị Ủy ban nhân dân Quận và Phường sớm giải quyết việc bầu Ban quản trị chung cư Tân Mỹ.

7.  Cử tri khu phố Bến Cát, phường Phước Bình, Quận 9 đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra việc đặt trạm thu phí cảng Phú Hữu có hợp pháp không?

8.  Cử tri Quận 10 đề nghị làm rõ vai trò quản lý nhà nước và trách nhiệm của các cơ quan như Thanh tra xây dựng, Phòng quản lý đô thị … trong các vụ vụ sập nhà do thi công đào móng trong thời gian qua.

9.  Cử tri phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 đề các cơ quan chức năng tăng cường trấn áp tội phạm mua bán, sử dụng ma túy đá trên địa bàn Thành phố

10.   Cử tri phường Thới An, Quận 12 phản ánh vụ nổ tại Công ty Đặng Quỳnh ở tổ 8, khu phố 5 phường Thới An, Quận 12 đã được Tòa án nhân dân Thành phố xét xử năm 2015 đến nay vẫn không thấy cơ quan thi hành án thực hiện đền bù cho dân. Đề nghị cơ quan chức năng sớm giải quyết cho người dân.

11.   Cử tri Tổ 6, khu phố 5, phường Thạnh Xuân, Quận 12 phản ánh tình trạng xây dựng lấn chiếm sông rạch của ông Phạm Văn Bột (chủ quán Thanh Trúc) làm hẹp dòng chảy, nước không thoát kịp gây ngập úng nhân dân trong khu vực và đường Tô Ngọc Vân. Đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, người dân phản ánh rất nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

12.   Cử tri phường Hiệp Thành, Quận 12 đề nghị cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý dich vụ kinh doanh internet, không để xảy ra trường hợp học sinh bỏ học để chơi internet.

13.   Cử tri Nguyễn Thị Minh Loan, địa chỉ số 367 đường Lê Quang Định, Quận Bình Thạnh phản ánh phần đất gia tộc làm thổ mộ tại đường Thới An 16, phường Thới An, Quận 12 (khu sân banh), năm 1992 không biết sao lại được cấp sổ đỏ cho người khác xây lấn chiếm. Đề nghị chính quyền địa phương xem xét giải quyết.

14.   Cử tri Phường 8, Quận Gò Vấp phản ánh hiện nay có nhiều người Châu Phi sống trên địa bàn Quận làm người dân lo lắng. Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, quản lý để đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội.

15.   Cử tri phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức phản ánh tình trạng nhà dân lấn chiếm mặt bằng trước cổng trường tiểu học Xuân Trường, ảnh hưởng đến việc đưa đón học sinh, gây ách tắc giao thông trong giờ tan trường. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra có biện pháp giải quyết.

16.   Cử tri Quận Thủ Đức phản ánh tại khu phố 1, phường Linh Xuân có lô đất khoảng 2ha, một mặt tiếp giáp Quốc lộ 1K, một mặt tiếp giáp với Đường số 8 hiện đang cho thuê làm bãi đậu xe container. Cử tri đề nghị cần làm rõ việc cấp phép co thuê bãi xe container trong khu dân cư, xử lý nghiêm các sai phạm.

17.   Cử tri phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức phản án việc xử lý kỷ luật đồng chí Trưởng Ban Điều hành khu phố 7, phường Hiệp Bình Chánh là chưa thỏa đáng. Bên cạnh đó, việc đồng chí Bí thư Chi bộ yêu cầu người dân Tổ 47 đóng 4,5 triệu đồng để được giải quyết cấp nước sạch (trong khi thực tế chỉ phải đóng hơn 3 triệu). Việc hoàn lại tiền chênh lệch cho người dân chưa được thực hiện đầy đủ. Người dân đã gửi đơn khiếu nại đến phường và Quận những chưa được giải quyết.

18.   Cử tri Phường 3, Quận Bình Thạnh đề nghị cơ quan chức năng Quận sớm xem xét, xử lý trường hợp lấn chiếm lối đi chung tại địa chỉ nhà không số, phía sau nhà số 9B, cư xá Phan Đăng Lưu, Khu phố 4.

19.   Cử tri Phường 7, Quận Bình Thạnh đề nghị cơ quan chức năng Quận giải quyết dứt điểm việc nhà số 430/71G Điện Biên Phủ phường 17 lấn chiếm hẻm 2,7m ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

20.   Cử tri Phường 17, Quận Bình Thạnh đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc cấp phép xây dựng cho 01 hộ dân tại địa chỉ 30/59 Nguyễn Cửu Vân khu phố 3, Phường 17 lấn chiếm lộ giới hẻm.

21.   Cử tri Quận Tân Bình đề nghị Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân 15 Phường trên địa bàn Quận quan tâm thực hiện đúng khoản 5, Điều 54 Nghị định 84/2015/NĐ-CP ngày 30 tháng 9 năm 2015, có hiệu lực thi hành ngày 20 tháng 11 năm 2015 quy định: Chi phí hỗ trợ giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn cấp xã được cân đi trong dự toán chi của y ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và do ngân sách cấp xã đảm bảo. Mức kinh phí hỗ trợ giám sát đầu tư của cộng đồng trên địa bàn xã bố trí phù hợp với kế hoạch hoạt động giám sát đầu tư của cộng đồng do Hội đồng nhân dân xã quyết định và đảm bảo mức kinh phí tối thiểu 05 triệu đồng/năm. Cử tri phản ánh hiện nay, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng tại các phường hàng năm chỉ được cấp 2 triệu đồng khi có công trình trên địa bàn.

22.   Cử tri Thích Thiện Ngọc, trụ trì Chùa Phổ Minh (Phường 15, Quận Tân Bình) kiến nghị Ủy ban nhân dân Quận Tân Bình cho phép chùa được mua lại kiot nằm sát cổng chùa để mở rộng lối đi và việc xử lý tranh chấp đất đai giữa Chùa và hộ Bà Bùi Bích Thủy (địa chỉ 842 Trường Chinh).

23.   Cử tri khu phố 2, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú kiến nghị việc nhà tang lễ tại khu phố 2 do Nhân dân khu phố 2 phường Tây Thạnh đóng góp xây dựng (nhân dân 9 lô chung cư và của bà Tuyết là 180 triệu đồng), nhưng đến khi hoàn thành Ban điều hành khu phố không sử dụng đúng mục đích mà cho thuê làm nhà kho. Đề nghị chinh quyền địa phương sớm giải quyết dứt điểm.

24.   Cử tri khu phố 2, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú phản ánh việc công viên chung cư bị một số hộ dân chiếm dụng buôn bán, còn chia ô, phân lô buôn bán gây ảnh hưởng đến những hộ dân của sinh sống tại chung cư; đặc biệt tại lối đi vào chung cư có bãi rác lớn gây mất vệ sinh, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Những kiến nghị trên đã được kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

25.   Cử tri khu phố 2, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú phản ánh việc tiếp xúc cử tri tại phường chưa đạt hiệu quả, đã có nhiều đơn kiến nghị nhưng tiến độ giải quyết của Uỷ ban nhân dân phường còn chậm. Mặc dù có những vụ việc kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa có công văn trả lời.

26.   Cử tri phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân đề nghị chính quyền địa phương xem xét xóa bỏ chợ tạm đường Bình Thành gây cản trở giao thông và kẹt xe thường xuyên.

27.   Cử tri Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân không đồng tình về việc quy hoạch khu dân cư mà lại cho xây dựng kho chứa hàng hóa dễ cháy, gây cháy kho vải tại Bình Hưng Hòa B, khu dân cư tại sao cho kinh doanh làm kho. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho người dân.

28.   Cử tri ấp 5, xã Vĩnh Lộc B phản ánh tại Khu dân cư Ấp 5 tệ nạn xã hội thường xuyên như đánh bài cờ bạc xảy ra ngày càng gia tăng. Đề nghị chính quyền địa phương kiểm tra có biện pháp xử lý.

29.   Cử tri huyện Bình Chánh phản ánh tình hình các tệ nạn trộm, cướp, ma túy tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến tầng lớp thanh niên. Đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố cần có các biện pháp phòng chống quyết liệt hơn nữa để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

30.   Cử tri Ấp 5, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh phản ánh cán bộ xã Phạm Văn Hai tổ chức họp dân không đúng qui định, một số người không dự họp xuyên suốt nhưng vẫn ký tên trong biên bản. Đề nghị kiểm tra có biện pháp xử lý.

31.   Cử tri xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh kiến nghị Uỷ ban nhân dân xã Phạm Văn Hai có phương án tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Hiện nay, một số trường hợp đã có bản án của Tòa án nhân dân huyện, nhưng Ủy ban nhân dân Huyện và Uỷ ban nhân dân xã Phạm Văn Hai vẫn chưa thực hiện. Đề nghị các cơ quan thầm quyền xem xét giải quyết để bảo vệ quyền lợi của người dân.

32.   Cử tri Lê Văn Tiến, ấp 4, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đề nghị chính quyền địa phương sớm giải quyết tranh chấp về đất đai trên đường Võ Văn Vân của gia đình ông, để sớm được cấp phép xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống.

33.   Cử tri xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố và Ủy ban nhân dân cac quận, huyện cần tăng cường thực hiện việc tiếp công dân để kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của nhân dân.

34.   Cử tri xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè phản ánh tình trạng giao thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ rất dễ xảy ra tai nạn do đoạn đường này đang sửa chữa, cát, đá chở đổ rơi, vãi trên đường; hiện nay xe tải chạy thường ép xe gắn máy ở khúc đoạn đường này. Đề nghị chính quyền địa phương quan tâm có hướng giải quyết.

35.   Cử tri xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè kiến nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn Thành phố cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn giao thông, không để các trường hợp say rượu hoặc sử dụng chất kích thích khi lái xe gây tai nạn giao thông.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
  Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020
  Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIV
  Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019
  Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII
  Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến đóng góp các luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XIII
Hình ảnh hoạt động
tin nổi bật
Số lượt truy cập
06487032
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn