Đăng nhập

 

 

Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông)

Ngày 5/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn (tam nông).

Hầu hết các ý kiến cho rằng đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội ngày càng được tăng cường và hoàn thiện, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng hiện đại; bảo đảm an ninh lương thực; từng bước giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Các ý kiến cho rằng  xác định tam nông là vấn đề lớn, có tác động đến hàng chục triệu nông dân, Ðảng và Nhà nước đã ban hành hàng loạt chính sách nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực này. Tuy nhiên, nhiều văn bản còn chồng chéo, chưa sát thực tế từng vùng, miền dẫn đến hiệu quả thực hiện chưa cao. Về nguồn vốn đầu tư cho tam nông, đến nay mới đáp ứng 55% nhu cầu và chủ yếu tập trung xây dựng hạ tầng, trong khi đầu tư cho khoa học, khuyến nông đạt thấp, dẫn đến hiệu quả, chất lượng không cao. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng cho rằng đầu tư cho khoa học kỹ thuật còn thấp, đầu tư cho doanh nghiệp nông nghiệp chưa được chú ý và các doanh nghiệp này chưa được hưởng các ưu đãi như các doanh nghiệp công nghiệp, dịch vụ. Trong quản lý điều hành, văn bản ban hành nhiều, khiến các cấp cơ sở khó tiếp thu, trong khi đó cái cần thì không có, cái có thì không thực hiện được.

Về chính sách phát triển nguồn nhân lực cho nông nghiệp, các ý kiến cho rằng nguồn nhân lực cho phát triển tam nông chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Hiện nay, một lượng lớn người lao động khu vực nông thôn có xu hướng ra thành phố làm việc dẫn đến thiếu nhân lực phát triển tam nông. Do vậy, cần tăng cường phát triển nhân lực cho phát triển tam nông, thông qua chính sách tăng đầu tư phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập và đời sống người dân nông dân. Một số đại biểu đề nghị, đào tạo nghề cho nông dân cần gắn với tạo việc làm ở khu vực này, nếu không sẽ lãng phí nguồn nhân lực.

Liên quan nguồn lực đầu tư phát triển khu vực tam nông, nhiều đại biểu đề nghị Nhà nước cần có chính sách huy động nhiều nguồn lực khác từ các thành phần kinh tế, từ nhân dân cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn. Phát triển mạng lưới tín dụng nông thôn, khuyến khích các ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay vốn với cơ chế ưu đãi đối với lĩnh vực tam nông. Một số ý kiến đề nghị, trong Ðề án tái cơ cấu nền kinh tế, cần dành cho nông nghiệp tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu phát triển chung, coi nông nghiệp là khâu đột phá chiến lược trong phát triển và dành nguồn đầu tư thỏa đáng cho khu vực này. Trong đó, chú trọng tập trung đầu tư cho khoa học nông nghiệp và coi đây là khâu đột phá trong phát triển tam nông.

Một số ý kiến cho rằng quy định khống chế hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân trong Luật Ðất đai đã gây khó khăn cho việc mở rộng diện tích và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm. Một trở ngại khác là thời hạn sử dụng đất theo luật đến nay đã gần hết nhưng chưa có chủ trương cụ thể, nên nông dân không mạnh dạn và an tâm đầu tư. Vì vậy, cần nhanh chóng sửa đổi Luật Ðất đai theo hướng tăng thời hạn sử dụng và tăng hạn mức sử dụng đất nông nghiệp, quy định rõ trách nhiệm về bảo vệ đất trồng lúa, cơ chế bồi thường, hỗ trợ chuyển đổi nghề và ổn định đời sống của người dân có đất bị thu hồi. 

Ðể nâng cao chất lượng phát triển khu vực tam nông trong thời gian tới, các ý kiến đề nghị  Chính phủ cần khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan khu vực tam nông; xây dựng chính sách phát triển thị trường; tăng đầu tư cho khoa học công nghệ phục vụ nông nghiệp; có chính sách phù hợp phát triển vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cần sớm ban hành Luật Ðầu tư công, Luật Nông nghiệp, rà soát bổ sung các quy định về đất đai; khẩn trương hoàn thành tổng kết Nghị quyết TW 5 khóa IX của Ðảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể làm cơ sở sửa đổi Luật Hợp tác xã.

Về "đầu ra" cho sản phẩm nông nghiệp, các ý kiến cho rằng hiện nay nhiều sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, nhưng rất khó tiêu thụ tại các thị trường lớn do chưa có thương hiệu, hoặc thương hiệu chưa mạnh. Thậm chí, nhiều sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Việt Nam do chưa có thương hiệu quốc tế, nên bị ép giá và khi đưa ra thị trường nước ngoài phải "núp" dưới thương hiệu của các hãng khác. Ðiều này gây thiệt thòi cho người sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng uy tín của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Đề nghị Nhà nước cần tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp mang tính quốc gia, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm nông  nghiệp trong nước vươn xa ra thị trường thế giới, góp phần tăng thu nhập của nông dân, thúc đẩy phát triển nông nghiệp.

Về tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhiều ý kiến cho rằng có nhiều tiêu chí rất cứng, chưa phù hợp thực tế. Đề nghị cần nghiên cứu sửa đổi các tiêu chí phù hợp thực tế và tăng tính khả thi.

Một số ý kiến đề nghị, cần rà soát chính sách hỗ trợ người nghèo để sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ những chính sách không còn phù hợp và ban hành chính sách mới sát với thực tế đời sống.

                                                                                      Bích Liễu

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhKế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020


Liên kết website
Số lượt truy cập
06984046
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn