Đăng nhập

 

 

Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn ĐBQH TP.HCM lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH TP.HCM lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Sáng ngày 24 tháng 3 năm 2023, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Hội thảo luật do đồng chí Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì; cùng tham gia có các chuyên gia, luật gia, luật sư, và các sở ngành hữu quan của Thành phố.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Nhiều ý kiến cho rằng, sau 10 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước; tài nguyên nước được quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững hơn, mang lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: một số quy định của Luật chồng chéo với các Luật khác gây khó khăn trong thực thi pháp luật; chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm quản lý nguồn nước với trách nhiệm quản lý công trình khai thác, sử dụng nước và các hoạt động liên quan đến nước; thiếu khung pháp lý cho an ninh nguồn nước trong bối cảnh tài nguyên nước của nước ta đang phải chịu nhiều thách thức, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an ninh nước cho sinh hoạt...

Do đó, cần thiết phải nghiên cứu, sửa đổi ban hành Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) theo hướng bổ sung, hoàn thiện các chính sách đã ban hành và nghiên cứu tích hợp các quy định về quản lý nước trong một bộ luật về nước để quản lý, kiểm soát, điều tiết toàn diện các vấn đề về nước trên cơ sở thống nhất quản lý về tài nguyên nước.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã cơ bản đáp ứng được sự phát triển kinh tế - xã hội trong nước, hội nhập quốc tế, những nhu cầu quản lý nhà nước phát sinh trong thời gian qua, cũng như những đòi hỏi về đổi mới chiến lược, tư duy, cách thức xây dựng, phát triển và bảo tồn một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn nhất là tài nguyên nước.

Một số ý kiến cho rằng cần điều chỉnh, bổ sung trong luật các hoạt động trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước và lòng, bờ, bãi sông, hồ phải thực hiện đánh giá tác động và có phương án bảo vệ, phòng, chống sạt lở lòng, bờ, bãi sông, hồ và được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản trước khi triển khai trừ đoạn sông có đê thực hiện theo quy định của Luật Đê điều. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng dự thảo luật cần bổ sung đa đạng hóa các nguồn lực để thu hút đầu tư cho bảo vệ, phát triển, cải tạo, phục hồi nguồn nước, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, các công trình trữ nước. Ưu tiên ngân sách cho các hoạt động điều tra cơ bản, bảo vệ tài nguyên nước, phòng, chống và khắc phục hậu quả tác hại do nước gây ra ở những vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng khan hiếm nước ngọt.

P.CTQH
 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhKế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020


Liên kết website
Số lượt truy cập
08391538
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn