Đăng nhập

 

 

Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật giá

Sáng 28/5, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Giá. Hầu hết các ý kiến nhất trí với báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý. Ðồng thời, tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến.

Về danh mục hàng hóa, dịch vụ được thực hiện bình ổn giá, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung một số loại mặt hàng vào danh mục này, như: sách vở, thiết bị học tập; thuốc bảo vệ thực vật; thức ăn chăn nuôi, cà-phê... Ðại biểu Trần Du Lịch cho rằng, việc lập danh mục hàng hóa, dịch vụ được thực hiện bình ổn giá là cần thiết, nhưng trong điều kiện kinh tế vĩ mô bất ổn, dù có nỗ lực thế nào việc bình ổn cũng khó thực hiện được. Vì vậy, giá cả muốn ổn định cần phải có các biện pháp kinh tế vĩ mô đồng bộ và quản lý giá theo cơ chế thị trường.

Một số ý kiến cho rằng, biện pháp "đăng ký giá" thể hiện sự can thiệp sâu của Nhà nước, ảnh hưởng quyền chủ động kinh doanh của doanh nghiệp. UBTVQH cho rằng, cần thiết phải quy định biện pháp "đăng ký giá" để tạo công cụ kiểm soát việc hình thành giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá, nhất là trong trường hợp thao túng giá thị trường ảnh hưởng lớn quyền lợi người tiêu dùng; không can thiệp quá sâu, vì doanh nghiệp chỉ phải đăng ký giá đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá tại thời điểm bình ổn giá. Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng cần làm rõ nội dung này vì không phù hợp cơ chế thị trường, không phù hợp cam kết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Nhiều ý kiến cho rằng, nên thay vấn đề đăng ký giá bằng niêm yết giá.

Về lập Quỹ bình ổn giá, nhiều ý kiến cho rằng, việc lập Quỹ bình ổn giá là cần thiết. Tuy nhiên, đề nghị quy định rõ trong luật về: tính chất, việc thành lập, nguồn hình thành, cơ chế quản lý quỹ. Ðại biểu Trần Du Lịch cho rằng, chúng ta đã có Quỹ bình ổn giá xăng, dầu hoạt động trong thời gian vừa qua, đề nghị Bộ Tài chính cho biết rõ hiệu quả hoạt động của nó để có thể triển khai các quỹ bình ổn giá trong thời gian tới.

                                               

                                                                                                                       Bích Liễu

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhKế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020


Liên kết website
Số lượt truy cập
07976376
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn