Đăng nhập

 

 

Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn ĐBQH TP.HCM lấy ý kiến góp ý dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

 Đoàn ĐBQH TP.HCM lấy ý kiến góp ý dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Để chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 01/3/2023, 07/3/2023, 09/3 và ngày 10/3/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), sẽ được Quốc hội tiếp tục cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5.

Hội thảo luật do đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố và đồng chí Hà Phước Thắng, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố chủ trì, tham gia có đại diện lãnh đạo các sở ngành hữu quan, các quận/huyện, xã/phường, luật sư, chuyên gia, luật gia, một số hiệp hội, trường đại học, báo-đài Thành phố.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Từ nội dung dự thảo Luật, các đại biểu tham gia góp ý tại các buổi hội thảo tập trung thảo luận về quyền và trách nhiệm của Nhà nước, của công dân đối với đất đai; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quy định về thu hồi, trưng dụng đất để đảm bảo công khai, minh bạch, giảm khiếu nại; vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, cụ thể:

Đa số các đại biểu cho rằng, trong thời gian vừa qua, khi xác định giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hàng tại chợ truyền thống do Nhà nước quản lý gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, vì đất xây dựng chợ thuộc loại đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh nên phải nộp tiền thuê đất, gây rất nhiều khó khăn, bức xúc của tiểu thương. Do đó, kiến nghị cơ quan soạn thảo, nghiên cứu bổ sung đất xây dựng chợ do Nhà nước quản lý.

Về giá đất, đa số ý kiến cho rằng, giá đất theo Bảng giá đất được quy định để tính tiền thuê đất khi Nhà nước cho thuê đất hàng năm theo điểm b Khoản 3 Điều 154. Tuy nhiên, tại điểm c Khoản 1 Điều 155 có quy định giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm là chưa thống nhất. Do đó, kiến nghị điều chỉnh nội dung điểm c Khoản 1 Điều 155 theo hướng không quy định nội dung sử dụng giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Để đảm bảo chặt chẽ trong quá trình thực hiện công tác xác định, thẩm định, quyết định giá đất, đại diện Sở Tài chính Tp.HCM cho rằng, UBND cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết, thu hồi đất, xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức, xác định giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp, quyết định giá đất cụ thể làm căn cứ phục vụ cho công tác tố tụng theo yêu của pháp luật chuyên ngành thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.

Đồng thời, UBND cấp huyện quyết định giá đất cụ thể đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết, thu hồi đất, quyết định giá đất cụ thể làm căn cứ phục vụ cho công tác tố tung theo yêu của pháp luật chuyên ngành, quyết định giá đất và công trình xây dựng trên đất làm cơ sở bản đấu giá, bán chỉ định đối với các trường hợp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Một số ý kiến cũng cho rằng, việc xác định giá đất trong bảng giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường là cần thiết, nhưng để tránh gánh nặng tài chính cho người dân ở nông thôn trong việc tạo chỗ ở. Do vậy, đề nghị dự thảo luật cần bổ sung về miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trường hợp được miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở lần đầu đối với phần diện tích trong hạn mức đất ở quy định tại địa phương cho người dân cư trú tại nông thôn chưa có đất ở.

Một số ý kiến cho rằng, tiền thuê đất là số tiền người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước hoặc người sử dụng đất hợp pháp khi được Nhà nước hoặc người sử dụng đất hợp pháp cho thuê, cho thuê lại. Vì người sử dụng đất hợp pháp có quyền cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

Ý kiến khác cho rằng, dự thảo Luật cần giải quyết những bất cập của Luật Đất đai hiện hành phải đặt trong mối quan hệ hệ thống pháp luật chung. Cụ thể như tình trạng đầu cơ nâng giá đất thoát ly sức chịu đựng của nền kinh tế và thu nhập của đại bộ phận Nhân dân; “bong bóng” bất động sản; các khu đô thị bỏ hoang; quy hoạch treo; hiệu quả sử dụng đất khiếu nại của người dân bị thu hồi đất hay tình trạng tham nhũng về đất đai... Bên cạnh đó, Luật Đất đai cần tiếp cận các quy định theo hướng rạch ròi nhà nước với tư cách “Nhà nước” và Nhà nước với tư cách “người đại điện chủ sở hữu toàn dân” đối với quy định Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý.

P.CTQH

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhKế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020


Liên kết website
Số lượt truy cập
08404842
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn