Đăng nhập

 

 

Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn ĐBQH TP.HCM lấy ý kiến góp ý dự thảo luật quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự

 Đoàn ĐBQH TP.HCM lấy ý kiến góp ý dự thảo luật quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự

Sáng 22/3/2023, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (Dự thảo Luật), sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Hội thảo luật do đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP chủ trì; cùng tham gia có các chuyên gia, luật gia, luật sư, đại diện ngành Công an, Biên phòng, Bộ tư lệnh và các sở ngành hữu quan của Thành phố.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Nhiều ý kiến cho rằng Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 19 tháng 5 năm 1994 (sau đây viết gọn là Pháp lệnh), quá trình triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng, bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, góp phần tích cực vào củng cố, xây dựng thế trận khu vực phòng thủ, tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, sau 28 năm thực hiện, Pháp lệnh đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập, một số nội dung chưa theo kịp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội và các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; đồng thời, một số nội dung quy định về hạn chế quyền con người, quyền công dân tại Pháp lệnh không phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013.

Do đó, đặt ra yêu cầu cần thiết phải xây dựng một đạo luật về quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự để tạo cơ sở pháp lý cao hơn, trên cơ sở kế thừa phát triển các nội dung đã thực hiện tốt và còn phù hợp của pháp lệnh, các Nghị định, Thông , đồng thời bổ sung các quy định mới để khắc phục vướng mắc, bất cập trong thời gian qua, góp phần bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung góp ý về chỉnh sửa, bổ sung một số điều, khoản cụ thể trong Dự thảo Luật, nhằm đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu thực tiễn và tính khả thi trong áp dụng Luật như:

- Một số ý kiến đề nghị bổ sung một chương quy định về “Chế độ phối hợp kiểm tra các cấp, các ngành” để cụ thể trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước khi thực hiện chức năng quản lý, bàn giao, kiểm tra công trình quốc phòng và khu quân sự.

- Có ý kiến đề nghị bổ sung một chương về “Quy định xử lý vi phạm”, nội dung chương cần quy định theo hướng làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân được giao quản lý công trình quốc phòng khu quân sự (nếu để xảy ra xâm lấn, thiệt hại hoặc suy yếu đến nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang và cơ quan, tổ chức, cá nhân xâm hại phải chịu chế tài theo quy định pháp luật).

- Có ý kiến đề nghị nên ban hành quy định riêng hoặc quy định trong dự thảo Luật việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất khác sang đất quốc phòng để xây dựng công trình quốc phòng khu quân sự, đặc biệt là đất rừng).

- Có ý kiến cho rằng cần quy định cụ thể trong dự thảo Luật các hành vi xâm hại đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh; nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

- Có ý kiến đề nghị nên bổ sung 1 điều quy định về “trách nhiệm của Nhân dân trong tham gia quản lý bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự” để cụ thế hóa Điều 5 Luật Quốc phòng “Quyền và nghĩa vụ của công dân về quốc phòng”.

P.CTQH

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhKế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020


Liên kết website
Số lượt truy cập
08386371
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn