Đăng nhập

 

 

Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 13

Từ ngày 02/5 đến 17/5/2012, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố đã tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3-QH13: với 35 cuộc (8 cuộc ở phường, xã; 02 cuộc tiếp xúc cử tri nơi cư trú; 01 cuộc tiếp xúc với Ủy ban MTTQ VN TP và các tổ chức thành viên) trên 7.000 cử tri tham dự với 361 lượt ý kiến phát biểu.

 

        Đoàn ĐBQH TP đã tổng hợp Báo cáo kết quả với 72 nhóm kiến nghị gửi đến Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các cơ quan Trung ương. 

          Các ý kiến góp ý của cử tri đặc biệt tập trung vào các vấn đề: đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội: chất vấn; công tác tiếp xúc cử tri; việc tổ chức các Hội nghị trực tuyến để thảo luận các nội dung liên quan đến hoạt động của Quốc hội. Bên cạnh đó, cử tri mong muốn Quốc hội tăng cường hoạt động giám sát, đặc biệt là giám sát công tác phòng, chống tham nhũng; việc chi tiêu ngân sách nhà nước; vấn đề giải quyết khiếu nại của công dân; tình hình trật tự an toàn giao thông; tìng trạng khai thác tài nguyên khoáng sản; dự án công trình thủy điện... Cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần xem xét thận trọng khi biểu quyết thông qua các chủ trương, chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân; Nhà nước tăng cường các biện pháp giữ vững và bảo vệ chủ quyền biển đảo nước ta; Chính phủ sớm triển khai đề án tái cơ cấu nền kinh tế, thực hiện đồng bộ và thống nhất hệ thống các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân...

          Cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay; tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, nhất là ở các thành phố lớn. Cử tri đề nghị ngành giáo dục tăng cường hơn nữa việc giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh. Bên cạnh đó, đề nghị Nhà nước cần quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho ngành giáo dục; đặc biệt là giáo dục mầm non; sớm ban hành Luật giáo dục đại học trong đó cần quy định cụ thể về điều kiện và tiêu chuẩn thành lập trường Đại học.

          Cử tri tiếp tục đề nghị Bộ Y tế sớm xây dựng các bệnh viện đa khoa tại cửa ngõ các thành phố lớn nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên; quan tâm đền chế độ chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực cho chuyên môn ngành y tế; xem xét lại vấn đề tăng giá viện phí và giá các loại phí khám chữa bệnh do giá viện phí tăng nhưng chất lượng khám chữa bệnh chưa được cải thiện, tình trạng quá tải ở các bệnh viện còn xảy ra.

          Cử tri đề nghị Nhà nước kiểm tra, rà soát lại việc chăm lo, giải quyết các chế độ chính sách cho người có công nhất là việc triển khai thực hiện Quyết định 290 của Chính phủ; nhanh chóng giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng tham gia lực lượng thanh niên xung phong trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

          Đồng thời, để phục vụ cho việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3-QH13, Đoàn ĐBQH TP cũng đã gửi 09 dự thảo Luật sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp để lấy ý kiến góp ý của cử tri. Đoàn ĐBQH TP đã ghi nhận gần 150 kiến nghị góp ý cho 09 dự thảo Luật, Đoàn sẽ tổng hợp và gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

                                                         

                                                                             Bíc h Liễu


CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhKế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020


Liên kết website
Số lượt truy cập
07977908
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn