Đăng nhập

 

 

Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Quảng cáo

Sáng 30/5, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận về dự thảo Luật Quảng cáo.

Các ý kiến nhất trí với nhận định của UBTVQH  giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm trước Chính phủ, thực hiện quản lý nhà nước về quảng cáo. Cho rằng mục đích quản lý hoạt động quảng cáo chính là quản lý nội dung, sản phẩm quảng cáo, ngoài việc bảo đảm tính thông tin chính xác còn phải hàm chứa yếu tố văn hóa, thẩm mỹ, phù hợp với các chuẩn mực đạo đức và thuần phong mỹ tục. Vì thế giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là phù hợp.

Một số ý kiến lại cho rằng, nên giao trách nhiệm quản lý cho Bộ Thông tin và Truyền thông. Cho rằng trên thực tế, công tác quản lý hoạt động quảng cáo hiện nay cho thấy, hơn 80% thị phần quảng cáo được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và phương tiện điện tử thuộc trách nhiệm quản lý của ngành thông tin và truyền thông.

Cũng có ý kiến cho rằng phương tiện quảng cáo thuộc quyền quản lý của nhiều Bộ: Bộ Thông tin và Truyền thông (báo chí, mạng thông tin máy tính, phương tiện điện tử và xuất bản phẩm), Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên môi trường (hạ tầng, vị trí đặt bảng quảng cáo, pa nô, băng rôn…), Bộ Giao thông vận tải (phương tiện giao thông), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (chương trình văn hóa, thể thao, triển lãm), Bộ Công thương (hội chợ). Do vậy, thật cân nhắc khi giao trách nhiệm thực hiện phải sát với chức năng và điều kiện thực thi của cơ quan chủ yếu, đồng thời phải đạt được mục tiêu mà luật cần hướng tới.

Về những hạng mục cấm trong hoạt động quảng cáo, Điều 8, Khoản 3 quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên, các ý kiến cho rằng thực tế thì rất ít rượu dưới 15 độ, có lẽ chỉ có bia. Rượu là nguy cơ chính, nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông và rất nguy hiểm cho sinh mạng con người. Đề nghị bỏ cụm từ 'có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên' chỉ ghi là cấm quảng cáo rượu”. Liên quan đến quy định cấm quảng cáo rượu, đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM) cho rằng, luật chưa có quy định về việc không sử dụng tên, nhãn hiệu của các sản phẩm hàng hóa dịch vụ cấm quảng cáo gắn với tên các chương trình văn hóa thể thao sự kiện khiến cho cách xử lý của các ngành cơ quan quản lý chức năng không thống nhất, còn người kinh doanh có điều kiện để lách luật. Thí dụ, vừa qua Cục biểu diễn nghệ thuật của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có cấp phép cho một chương trình biểu diễn nghệ thuật gọi là chương trình hòa nhạc Hennessy, tức là tên của một nhãn hiệu rượu mạnh. Đại biểu đề nghị  để cho chặt chẽ hơn thì Luật Quảng cáo nên bổ sung thêm vào Khoản 5 Điều 36 quy định “không được sử dụng tên, nhãn hiệu của các sản phẩm hàng hóa dịch vụ cấm quảng cáo đặt tên cho các chương trình văn hóa, thể thao, các hội nghị, hội thảo, hội chợ triển lãm, sự kiện”

Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị đưa vào nội dung cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ, bình bú, và đặc biệt là sữa dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

                                                                             Bích Liễu

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhKế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020


Liên kết website
Số lượt truy cập
06984018
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn