Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh góp ý Dự án Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Đoàn ĐBQH TP.HCM phối hợp với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Xây dựng tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Nhiều ý kiến tại Hội thảo cho rằng quy định vê ký quỹ, bảo lãnh của Dự thảo luật chưa thực sự hợp lý, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cho rằng để kinh doanh bất động sản, đa số doanh nghiệp đều phải đi vay vốn của ngân hàng. Trong khi đó, những khoản bảo lãnh hay ký quỹ sẽ làm doanh nghiệp “kẹt” một khoản vốn không nhỏ, đồng thời những khoản tiền này không được tính lãi, thì sau đó buộc phải tính vào giá thành sản phẩm và phần thua thiệt khách hàng sẽ gánh chịu.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp kiến nghị, với tiền ký quỹ, phải phân biệt rõ ra hai dạng dự án BĐS. Một là những dự án lớn, Doanh nghiệp đang phải xin quỹ đất, chưa thực hiện bồi thường thì có thể phải đóng ký quỹ. Nhưng đối với những Doang nghiệp đã bồi thường, nghĩa là DN đã có đất “sạch”, giờ họ muốn xây dự án BĐS thì không phải đóng thêm tiền ký quỹ.
Về quy định phí bảo lãnh, nhiều DN kiến nghị đây là vấn đề dân sự, không nên bắt buộc mà để DN tự nguyện. Ví dụ dự án mới của DN muốn thu hút người mua nhà, họ có thể chọn đóng phí bảo lãnh để khách hàng an tâm. Nhưng cũng có nhiều DN cảm thấy đủ uy tín, không cần bảo lãnh mà vẫn đảm bảo sự an tâm cho khách hàng thì tự họ quyết định không cần bảo lãnh.

 

 

Hồ Hiếu Thảo- VP.Đoàn ĐBQH TP.HCM

 

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCMNghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2018Nghị quyết Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2019Nghị quyết Chương trình xây dựng luật năm 2018 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2017Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2015 và chương trình xây dựng luật , pháp lệnh năm 2016


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
05139739
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn