Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý cho dự thảo Luật an toàn, vệ sinh lao động

Chiều ngày 09/3/2015, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật an toàn, vệ sinh lao động sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

 

Về bố cục của dự thảo luật, có ý kiến cho rằng, phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật quy định “việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chế độ đối với người lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm quyền hạn của các tổ chức cá nhân”, tuy nhiên, bố cục nội dung dự thảo còn chưa phù hợp, hợp lý, gây khó khăn trong việc theo dõi, do đó đề nghị điều chỉnh cho phù hợp.
Về đối tượng áp dụng, đa số các ý kiến thống nhất với việc mở rộng đối tượng áp dụng đối với tất cả người lao động tại Điều 2 của dự thảo Luật. Tuy nhiên, đối với người lao động đang trong thời gian thử việc chưa có hợp đồng lao động mà chỉ có hợp đồng thử việc. Do bản chất hai hợp đồng này khác nhau,vì vậy, kiến nên bổ sung đối tượng này vào vì họ cũng là người lao động, nên quyền lợi của họ cũng cần được bảo vệ.
Có ý kiến đề nghị quy định bổ sung một số khái niệm được quy định trong dự thảo như người lao động không có hợp đồng lao động; (nghề, công việc) yếu tố nặng nhọc, độc hại hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại; nguy hiểm; bảo hộ lao động; yêu cầu nghiêm ngặt; tai nạn lao động nhẹ, tai nạn lao động nặng; tai nạn lao động làm bị thương nặng.
Về kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, có ý kiến đề nghị phải quy định hàng Quý tổ chức kiểm tra môi trường, đánh giá yếu tố có hại vì đây là những yếu tố có hại quy định giới hạn tiếp xúc cho phép, rất có hại cho sức khỏe của người lao động. Bên cạnh đó, cần quy định bổ sung trách nhiệm kiểm tra các yếu tố có hại, nguy hiểm tại cơ sở này của cơ quan chức năng định kỳ vì tại điều này chỉ quy định trách nhiệm tự kiểm tra đánh giá của người sử dụng lao động.

TH.

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCMNghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019Chương trình công tác của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2019Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2018


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
05718698
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn