Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp cụm công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018.

Sáng ngày 10/10/2019, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố và các sở, ngành có liên quan về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), khu chế xuất (KCX) và khu công nghệ cao (KCNC) trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018.

 Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Thành phố, hiện Thành phố có 17 KCX, KCN và 1 KCNC, tất cả đều đã xây dựng và vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung. Để tăng cường kiểm soát, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động cho toàn bộ nước thải đầu ra để truyền số liệu này về Sở cũng như Ban quản lý các KCX, KCN thành phố để cùng giám sát. Tổng cộng 17 trạm quan trắc đặt tại các KCX, KCN và 35 doanh nghiệp có nguồn thải lớn đã được kết nối dữ liệu. Riêng KCN Lê Minh Xuân được lắp trạm quan trắc tự động và giám sát 24/24 giờ.

Đến nay, công tác bảo vệ môi trường tại các KCN, KCX đã ổn định và kiểm soát được tình hình phát sinh ô nhiễm. Việc ủy quyền công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường tại các KCN, KCX cho Ban quản lý các KCN, KCX thành phố đã tạo điều kiện phát huy hiệu quả cơ chế “một cửa - tại chỗ”. Các trường hợp gây ô nhiễm môi trường đã được xử lý kịp thời; công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về các quy định bảo vệ môi trường được thường xuyên, liên tục, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trong các KCN, KCX.

Tuy nhiên bên cạnh các kết quả đạt được, việc thực hiện Luật Thuế bảo vệ môi trường vẫn còn những vướng mắc, hạn chế cần sớm được sửa đổi, khắc phục. Đại diện Ban quản lý KCX, KCN TP.HCM (Hepza) cho biết tình trạng vi phạm môi trường tại các KCN, KCX vẫn gia tăng theo mỗi năm. Cụ thể, năm 2016 là 6 trường hợp; đến năm 2017, số doanh nghiệp vi phạm bị phát hiện và xử lý là 9 trường hợp; trong năm 2018, đã quyết định xử phạt 23 doanh nghiệp với số tiền phạt hơn 3,8 tỷ đồng. Cùng với đó, nguồn thải ô nhiễm từ khí thải lại có chiều hướng gia tăng.

Kết thúc buổi làm việc, Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đánh giá cao nỗ lực của Thành phố trong việc triển khai thực hiện các quy định liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong các KCN,CCN.KCX và KCNC; công tác phối hợp giữa các sở, ngành và các quận, huyện chặt chẽ và đã đạt được hiệu quả nhất định. Đồng thời đề nghị thời gian tới, phải thường xuyên thực hiện việc kiểm tra những doanh nghiệp gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; tăng cường nguồn lực cho công tác bảo vệ môi trường, bố trí kinh phí đầu tư các thiết bị máy móc phục vụ cho công tác này; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường nhằm giúp các đơn vị trong KCX, KCN,CCN và KCNC ý thức rõ và đầy đủ trách nhiệm đối với vấn đề bảo vệ môi trường.

Đình Trinh

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06429243
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn