Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Sáng 03/10/2019, Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức hội nghị lấy ý kiến cán bộ công đoàn,công chức, viên chức và người lao động về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

 Tại hội nghị, các đại biểu tham dự đều đồng ý với phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của dự thảo Bộ luật theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng đối với nhóm lao động không có quan hệ lao động về một số tiêu chuẩn, điều kiện lao động phù hợp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền và an sinh xã hội đối với người không có quan hệ lao động. Đa số các ý kiến góp ý xoay quanh các vấn đề như : Việc mở rộng thời giờ làm thêm tối đa; Vấn đề tăng độ tuổi nghỉ hưu; Các vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp lao động, tổ chức đại diện cho người lao động tại cơ sở...

Về mở rộng khung giờ làm thêm, nhiều ý kiến của cán bộ công đoàn và người lao động không đồng ý mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa vì cho rằng, mục tiêu phải hướng đến là tăng năng suất lao động, cải tiến công nghệ, đổi mới quản trị doanh nghiệp, bảo đảm sức khỏe cho người lao động về lâu dài, phù hợp với xu hướng tiến bộ của thế giới, phù hợp với mục tiêu của phong trào công nhân, công đoàn thế giới, quan hệ lao động trong thời kỳ mới. Tuy nhiên,  đại diện các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm theo mùa và theo đơn đặt hàng như: dệt may, da giày, thủy sản, …  đồng ý với phương án 2, nâng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ lên 400 giờ trong một năm, điều này xuất phát từ thực tiễn của doanh nghiệp, đồng thời cũng là nguyện vọng của người lao động để tăng thu nhập do tiền lương thực tế chưa đủ sống.

Về vấn đề tăng độ tuổi nghỉ hưu, đa số ý kiến không thống nhất với dự thảo Bộ Luật lao động về việc tăng tuổi nghỉ hưu mà đề nghị giữ nguyên như quy định hiện hành vì sau 60 tuổi năng suất lao động sẽ không cao, đặc biệt đối tượng là người lao động là công nhân, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như người lao động trong môi trường độc hại, trực tiếp sản xuất (chăn nuôi, giết mổ, sản xuất nông nghiệp,… sẽ không đảm bảo sức khỏe tiếp tục làm việc.

Các quy định về tổ chức đại diện của người lao động tại cơ sở cũng rất được quan tâm, một số ý kiến cho rằng, khi doanh nghiệp có 01 tổ chức đại diện người lao động thì việc thương lượng dễ dàng hơn so với việc có 02, 03 tổ chức đại diện. Do đó, nếu quy định không chặt chẽ sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp vì các tổ chức này cạnh tranh lẫn nhau, lôi kéo ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khi thương lượng giữa doanh nghiệp với các tổ chức này cũng sẽ rất khó khăn. Bên cạnh việc quy định cụ thể tổ chức đại diện của người lao động thì cũng cần bổ sung các quy định tăng cường và nhấn mạnh vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi cho người lao động để thu hút người lao động tham gia tổ chức công đoàn – tổ chức đại diện cho người lao động từ trước đến nay.

Cũng tại hội nghị, nhiều vấn đề khác như: Thời hạn giải quyết trong các tranh chấp lao động hiện nay còn chậm, thiếu tính khả thi; Cần cân nhắc vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đặc biệt xảy ra với các trường hợp lao động là thai phụ; Có nên tăng thêm số ngày nghỉ trong tổng số ngày nghỉ đã có theo quy định của pháp luật hay không; Cần xem lại quy định về thời gian thử việc đối với các chức danh quản lý; Đối thoại giữa người lao động và doanh nghiệp, có đề nghị 6 tháng 1 lần, 1 năm 1 lần, hoặc đối thoại theo hình thức khác; Vấn đề trợ cấp, cần chú ý phân định rõ giữa trợ cấp mất việc và trợ cấp thôi việc để đảm bảo quyền lợi cho người lao động ... cũng được các đại biểu rất quan tâm và nêu ý kiến tại hội nghị.

Kết thúc hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp thu toàn bộ các ý kiến phát biểu và sẽ tổng hợp báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới.

Đình Trinh

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1, 5, 8, 9, 10Kế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06383942
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn