Đăng nhập

 

 

Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Từ ngày 15/11 đến ngày 23/11/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Việt Nam thành phố Thủ Đức và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các quận, huyện tổ chức 12 cuộc tiếp xúc cử tri định kỳ sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV với số lượng khoảng 1.500 cử tri tham dự.

Tại các buổi tiếp xúc, cử tri hoan nghênh và bày tỏ sự đồng thuận cao kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thông qua các luật và nghị quyết quan trọng nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện được bản lĩnh, trách nhiệm, các ý kiến phát biểu góp ý về các nội dung kỳ họp có chất lượng, sâu sắc, tâm huyết, mang tính xây dựng, được cử tri đánh giá cao.

Cử tri đề nghị các đại biểu Quốc hội khi nêu câu hỏi chất vấn cần đi thẳng vào trọng tâm câu hỏi; các Bộ trưởng trả lời tập trung vào việc đưa ra các giải pháp khắc phục, định hướng, biện pháp để các lĩnh vực phát triển, có như vậy thì hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn mới đạt hiệu quả, chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của cử tri và nhân dân.

Cử tri cho rằng, trong thời gian qua, Đảng, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp kiểm soát dịch, chống dịch, đến nay Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19 và bắt đầu hoạt động lại trong điều kiện bình thường mới. Công tác chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm và thực hiện có hiệu quả, giúp cho các doanh nghiệp, các hộ gia đình khó khăn vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục có những chính sách hỗ trợ người dân đặc biệt là các đối tượng người nghèo, yếu thế; có chính sách kêu gọi đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện về mọi mặt để các doanh nghiệp quay lại đầu tư sản xuất, kinh doanh để khôi phục kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân, ổn định cuộc sống.

Cử tri tiếp tục kiến nghị Quốc hội đổi mới công tác xây dựng pháp luật nhằm nâng cao chất lượng các dự án luật; có chính sách thu hút, tập trung và phát huy trí tuệ các chuyên gia, nhà khoa học có kiến thức rộng và có kinh nghiệm thực tế trong các lĩnh vực tham gia quá trình xây dựng pháp luật; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc lấy ý kiến cử tri và nhân dân đóng góp cho các dự án luật; các luật ban hành cần rõ ràng, dể hiểu, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên; phù hợp với thực tiễn và ổn định lâu dài, hạn chế việc ban hành các văn bản hướng dẫn; có cơ chế phù hợp và tăng cường vai trò giám sát và phản biện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong việc góp ý xây dựng đối với các dự án luật.

Cử tri kiến nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch, bệnh COVID-19; việc công khai giá mua vắc xin, mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh; công tác y tế dự phòng,…; tăng cường giám sát việc thi hành Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu; việc quản lý sử dụng đất đai; công tác phòng, chống tham nhũng; công tác tổ chức cán bộ. Đồng thời, đề nghị phát huy vai trò giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên.

Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổng hợp đầy đủ kiến nghị của cử tri chuyển đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định.

P.CTĐBQH.

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhKế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVBáo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020


Liên kết website
Số lượt truy cập
08371840
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn