Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội

Chiều 28/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội; Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2013.

 

Hầu hết các ý kiến của các vị ĐBQH TP nhất trí với Đề  án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Bên cạnh  đó, các ý kiến các ĐBQH TP.HCM đề nghị:

Đại biểu Đỗ Văn Đương cho rằng nếu mỗi năm chỉ bỏ phiếu một lần đối với các chức danh chủ chốt thì lâu quá. Mỗi kỳ họp nên chọn một số chức danh để bỏ phiếu. Theo ông, cần đổi mới cả đầu vào và đầu ra, từ bầu cử, phê chuẩn cán bộ cao cấp nên có số dư. Người được bầu phải có chương trình hành động cụ thể để cử tri giám sát. Nhưng đề án mới chỉ nói đến đầu ra.

Đại biểu Võ Thị Dung cho rằng quy định bỏ phiếu tín nhiệm thực ra không có gì mới, đã có trong luật. Nhưng để quy định này được thực hiện, UBTVQH nên sớm có quy chế bởi nếu tiếp tục chậm trễ thì đến cuối nhiệm kỳ cũng không thực hiện được!

ĐB Phạm Khánh Phong Lan cho rằng “Việc bỏ phiếu đã có quy định phải tiến hành và chỉ cần một lần phiếu thấp cũng đủ để bãi miễn, không nên để đến lần thứ hai vì như thế có thể đã hết nhiệm kỳ rồi”.

 Để Quốc hội hoạt động hiệu quả, một số Đại biểu cho rằng, trước hết, Đại biểu phải nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình với nhân dân, cử tri. “Muốn nâng cao hoạt động của Quốc hội thì cũng phải nâng cao chất lượng ĐBQH, nhưng lại không được đề cập trong đề án này.

 

Đại biểu Truơng Trọng Nghĩa cho rằng có tình trạng đại biểu chuyên trách ngại đụng chạm những vấn đề nóng, bởi họ lo sau này không làm đại biểu nữa trở về làm công chức sẽ bị làm khó. Do vậy, cần có cơ chế đảm bảo đối với đại biểu chuyên trách nếu khi hết nhiệm kỳ không tiếp tục tái cử nữa.  

 

Thảo luận chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2013, một số đại biểu cho rằng, chất lượng luật thấp, khó đi vào cuộc sống. Có ý kiến cho rằng, hiện nay, cơ quan soạn thảo thường rất chậm, làm theo kiểu đối phó, lắp ghép còn cơ quan thẩm tra thì bị động. Do đó, ngay cả khi đã trình ra Quốc hội lần thứ hai để thông qua mà dự án luật vẫn sơ sài. Một số đại biểu cho rằng cách làm luật hiện nay chung chung và chưa sát thực tế. Làm cả bộ luật với quy định rất chung, rồi phải làm nghị định thông tư mới thực hiện được.

 Đề nghị quy định trách nhiệm của Chính phủ khi không thực hiện được Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, đặc biệt tránh việc trình những dự án luật không đủ điều kiện ra Quốc hội. Các ĐBQH đề nghị, chỉ đưa vào Chương trình này những dự án được thuyết minh rõ ràng về sự cần thiết ban hành, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, các nội dung cơ bản; kiên quyết không đưa vào Chương trình những dự án chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, nhiệm vụ quan trọng đang đặt ra với QH trong năm 2013 và những năm còn lại của nhiệm kỳ này là hoàn thiện chính sách, pháp luật cho quá trình tái cơ cấu nền kinh tế. Do đó, QH cần yêu cầu Chính phủ sớm xây dựng dự kiến các dự án Luật cần ban hành mới hoặc cần sửa đổi, bổ sung để phục vụ cho quá trình này.

Nhiều đại biểu cho rằng khi xây dựng chương trình làm luật, cần chú trọng và ưu tiên những dự án luật điều chỉnh các vấn đề bức thiết trong xã hội, không nên làm theo kiểu “xếp hàng”. Vì thực tế vừa qua, lĩnh vực đất đai rất nóng bỏng và bức xúc nhưng việc sửa đổi Luật Đất đai quá chậm, trong khi đó lại có những luật có trong chương trình nhưng chưa thực sự cần thiết như Luật Thư viện.

Bích Liễu.


 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06423312
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn