Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận về Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010

Sáng 11/6, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận về Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010; Bổ sung một số dự án mới sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015.

Về Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010, các ý kiến cho rằng trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế, quản lý, điều hành ngân sách vẫn tồn tại những điều “không bình thường” như: bội chi ngân sách Nhà nước ở mức cao nhưng ngân sách chi không hết phải chuyển nguồn sang năm sau cũng rất lớn; hay trong khi phải đi vay đầu tư thì kết dư ngân sách địa phương vẫn lên tới hơn 35,6 nghìn tỷ… Điều hành ngân sách chưa thật sát với thực tiễn và chưa tuân thủ Nghị quyết của Quốc hội đã ảnh hưởng đến tính xác thực của bức tranh ngân sách, làm giảm hiệu quả quản lý, điều hành ngân sách và giảm hiệu lực thi hành Nghị quyết của Quốc hội. Nhấn mạnh điều này, các ý kiến đề nghị, phải có giải pháp điều hành ngân sách quyết liệt theo đúng Nghị quyết của Quốc hội.

Một số đại ý kiến cho rằng mặc dù trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng Quốc hội đã có nghị quyết đầu tư cho khoa học, công nghệ 2% trên tổng chi ngân sách. Báo cáo nêu rõ: “Chi sự nghiệp khoa học và công nghệ mặc dù đã có một số tiến bộ so với năm trước nhưng ở một vài bộ, địa phương vẫn còn một số chương trình dự án triển khai chậm hay quyết toán chậm phải chuyển sang năm sau thực hiện theo chế độ”.

Các ý kiến đề xuất phải quy định rõ cơ cấu, tỷ lệ phân bố phù hợp với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ khoa học – công nghệ chủ yếu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bên cạnh cơ cấu lại các tổ chức hoạt động KH-CN, chủ yếu các viện, các trung tâm nghiên cứu khoa học để nhằm tạo ra những sản phẩm có hàm lượng khoa học, những phát minh, sáng chế có giá trị thực tiễn. Quốc hội khóa XI đã liệt kê ra 200 viện, trường nghiên cứu trong cả nước, trong đó, đồng bằng sông Cửu Long có không đến 5 viện, trường. Số viện, trường nghiên cứu chủ yếu nằm trong các thành phố, xa rời nguyên liệu, chưa kích thích được sản phẩm hàm lượng khoa học – công nghệ đi vào cuộc sống và phát huy sự cạnh tranh. Chính phủ tăng cường thẩm quyền gắn với trách nhiệm của Bộ KH-CN trong việc lập kế hoạch dự toán và sử dụng kinh phí từ ngân sách để thực hiện KH-CN, có chức năng điều tiết ngân sách nhà nước dành cho KH-CN hàng năm của các bộ, ngành, địa phương để đảm bảo sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích phù hợp với năng lực và tình hình thực tế. Phải sửa đổi Luật KH-CN và tiếp tục đổi mới đầu tư tài chính cho KH-CN.

Một số ý kiến cho rằng hiện nay các chương trình mục tiêu quốc gia ngày càng nhiều, năm 2010 có 12 chương trình mục tiêu quốc gia nhưng có đến 8 chương trình mục tiêu quốc gia không đạt mục tiêu đề ra và nói chung hầu hết các chương trình có vấn đề về mặt hiệu quả. Chính phủ nên đánh giá lại và quyết toán như thế nào về 12 chương trình mục tiêu quốc gia này? Có đạt được mục tiêu đặt ra đúng theo lộ trình hay không? Đã gọi là chương trình mục tiêu quốc gia thì chương trình đó phải có mục tiêu, có thời gian, lộ trình. Không thể kéo hết giai đoạn này đến giai đoạn khác, năm này qua năm khác, hiệu quả thế nào, kết quả đến đâu, đạt được bao nhiêu phần trăm của mục tiêu đó chúng ta cũng không đề ra được. Đề nghị Chính phủ tiếp tục đánh giá rõ chương trình mục tiêu quốc gia để thấy được chương trình nào cần thiết thì thực hiện tiếp chương trình mục tiêu quốc gia đó.

Bích Liễu.

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06479466
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn