Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Quốc hội họp phiên chất vấn

Sáng ngày 13/6, Quốc Hội dành 2,5 ngày tiến hành phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Trong kỳ họp này, có năm thành viên Chính phủ trực tiếp trả lời chất vấn: Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang; Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh; Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng; Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt Chính phủ tiếp thu ý kiến trả lời của các bộ trưởng tại hội trường, báo cáo Quốc hội những giải pháp cần thiết thông qua thảo luận, sau đó trả lời trực tiếp những câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội.

 

 Báo cáo trước Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết tại kỳ họp này đã có 149 câu hỏi các đại biểu trực tiếp gửi đến 19 Bộ trưởng, Trưởng ngành. Đến ngày 10/6, đã có gần 1.000 kiến nghị của cử tri cả nước gửi đến Quốc hội. Tại kỳ họp thứ 2, cử tri đã gửi 1.676 kiến nghị đến Quốc hội và tại phiên chất vấn trực tiếp, các thành viên Chính phủ đã trả lời 1.672 kiến nghị. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, nhiều vấn đề trả lời vẫn chưa được thấu đáo, chưa kỹ càng, chưa sát với kiến nghị của cử tri. Và đặc biệt, qua giám sát của Quốc hội vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại chưa giải quyết.

Chủ tịch Quốc hội tiếp tục đề nghị các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án tích cực giám sát việc thực hiện những kiến nghị của cử tri, cuối năm báo cáo tổng hợp tình hình cả năm qua các kỳ họp đã được giải quyết như thế nào trước Quốc hội và đồng bào cả nước.

Sau đó, Quốc hội thực hiện phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Với 20 lượt ĐBQH của 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các chất vấn tập trung vào  các nội dung sau: Những bất cập trong quản lý đất đai; Những vụ việc liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; Việc cân đối giữa lợi ích của Nhà nước với lợi ích của người sử dụng đất; Tình trạng sử dụng đất lãng phí tại các khu công nghiệp, các dự án đô thị, khu dân cư; Việc khai thác, sử dụng hiệu quả bền vững nguồn tài nguyên nước; Việc xây dựng các công trình thủy điện; Các biện pháp đảm bảo môi trường trên một số dòng sông...

Trong quá trình chất vấn, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Bộ trưởng Tài chính Vương Ðình Huệ, Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Ðình Dũng; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Trương Hòa Bình giải trình làm rõ một số nội dung liên quan.

Bích Liễu.

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06479496
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn