Đăng nhập

 

Liên kết website
Hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố
Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Bùi Quang Vinh.

Chiều 13/6, Quốc hội tiếp tục thực hiện phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Bùi Quang Vinh.

Với 21 lượt ĐBQH của 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các chất vấn tập trung vào các nội dung: Công tác quản lý việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; nguyên nhân những vụ việc sai phạm kéo dài ở các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các giải pháp tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; Những hạn chế trong quản lý đầu tư công và trách nhiệm của Bộ trong việc thực hiện các quy định pháp luật về giám sát đầu tư công; những tác động của việc cắt, giảm đầu tư công; các giải pháp khắc phục tình trạng tham nhũng, thất thoát, lãng phí; Việc chậm trễ triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục; Trách nhiệm của Bộ đối với quản lý nguồn trái phiếu Chính phủ; Trách nhiệm của Bộ đối với tình trạng các doanh nghiệp giải thể, phá sản gia tăng và đề án về việc thành lập công ty mua bán nợ...

Tham gia vào phiên chất vấn  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và  Đầu tư, Đoàn Đại Biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh có 03 vị ĐBQH với các chất vấn cụ thể:

ĐBQH Trần Du Lịch: Liên quan đến những vấn đề Bộ trưởng giải trình tại hội trường này, tôi ghi nhận quyết tâm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chống đầu tư dàn trải. Nhưng tôi xem rằng, Bộ trưởng vẫn chưa nói rõ cái gốc vấn đề đầu tư dàn trải ở đâu. Liệu những giải pháp mà như Bộ trưởng nói có tránh được đầu tư dàn trải hay không? Vì tôi cho rằng, cái gốc của đầu tư dàn trải bắt đầu từ cách lập kế hoạch, cách hướng dẫn, cách làm về cơ cấu kinh tế của địa phương. Bộ trưởng chắc biết rằng, tỉnh nào bây giờ cũng muốn có cảng, có sân bay, có trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị quốc tế... Nếu chống đầu tư dàn trải như giải pháp Bộ trưởng đưa ra thì có giải quyết được cái gốc của vấn đề này hay không?

Về các tập đoàn và tổng công ty nhà nước, tôi nhớ lần trước, khi UBTVQH thảo luận về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nói là vô can. Trả lời chất vấn của ĐBQH Lê Thị Nga về những sai phạm kéo dài tại các tập đoàn, tổng công ty nhà nước chậm được phát hiện, Bộ trưởng cho biết, theo quy định hiện nay thì các tập đoàn, tổng công ty tự quyết hết mà không ai biết gì cả. Thế thì một nguồn lực lớn của nhân dân giao như vậy, cơ quan tham mưu là Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân bố nguồn lực của đất nước lại không nắm được. Tôi xin hỏi Bộ trưởng là có suất xác tiền đó được xem như là tiền của riêng các ông đó thôi mà không phải là tiền của của nhân dân không? Sự chậm trễ này sửa như thế nào hay chúng ta cứ tiếp tục xem Bộ Kế hoạch và Đầu tư là vô can trong tất cả những vấn đề này không? Một vấn đề nữa, tôi đề nghị Bộ trưởng cho biết, có phải chăng chỉ riêng nước ta mới có doanh nghiệp nhà nước, thành ra chúng ta cứ cãi nhau không biết quản lý như thế nào?

ĐBQH Trần Hoàng Ngân: Tháng 10.2011, Bộ trưởng đã thấy khó khăn của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp phá sản như Bộ trưởng vừa trả lời, nhưng Bộ vẫn tham mưu xây dựng chỉ tiêu kế hoạch kinh tế – xã hội năm 2012 tăng từ 6 – 6,5%. Để rồi hôm nay trong Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư số 4176 ngày 11.6.2012, trang 7 có ghi, với khó khăn của cả nền kinh tế thế giới và trong nước, dự báo mục tiêu tăng trưởng 6 – 6,5% rất khó có thể đạt được và Bộ đưa ra dự báo cả năm 2012 có thể đạt 5,5 – 6%. Dự báo này có cơ sở khoa học hay không, nền kinh tế nước ta hiện nay tăng trưởng chủ yếu dựa vào vốn, nhưng vốn FDI đang giảm dần, vốn tín dụng không tăng, chi ngân sách bị eo hẹp?

Đối với việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, cho đến giờ phút này, tôi vẫn chưa yên tâm với phần trả lời của Bộ trưởng và Bộ trưởng Bộ Tài chính là thành lập thêm các tổng cục quản lý vốn nhà nước... Vừa qua cơ chế đã có hết rồi, nhưng vẫn là thất thoát tài sản công của Nhà nước. Theo tôi, cái quan trọng nhất là phải giảm nhanh số lượng các tập đoàn và tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước bằng con đường cổ phần hóa; thứ hai là vấn đề nhân sự trong việc điều hành các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước này. Và thứ ba, tôi nghĩ không phải vấn đề kiểm toán nội bộ mà là kiểm toán độc lập, công khai, minh bạch – đó mới có thể giảm bớt việc sử dụng vốn nhà nước không hiệu quả tại các doanh nghiệp này.

 

 

 

ĐBQH Đỗ Văn Đương: Tôi cũng như Bộ trưởng, rất xót xa về tiền bạc của nhân dân bị thất thoát. Tôi xin hỏi Bộ trưởng một vấn đề rất đơn giản thôi: đến nay, theo Bộ trưởng có bao nhiêu loại dự án đầu tư công dàn trải? Có bao nhiêu dự án đầu tư không hiệu quả? Có bao nhiêu dự án đầu tư lãng phí không sử dụng được gây thiệt hại bao nhiêu nghìn tỷ đồng? Và theo đó thì chủ yếu những dự án này ở đâu? Tình trạng đầu tư lãng phí, gây thiệt hại diễn ra trầm trọng từ khi nào? Và trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc này đến đâu? Ngay từ bây giờ, Bộ có kế sách gì để khắc phục hậu quả đó? Thu hồi hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng hay không? Lộ trình, thời gian thực hiện như thế nào? Bộ trưởng có dám cam kết rằng, sẽ xác định trách nhiệm của những người có liên quan, kể cả người đương nhiệm và những người đã nghỉ hưu để phân loại, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, trả lại sự minh bạch, công bằng và đặc biệt là phục vụ cho việc tái cấu trúc đầu tư công thời gian tới hay không?

Bích Liễu.


CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06484901
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn