Đăng nhập

 

Liên kết website
Xem nội dung bài viết
Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật đường sắt (sửa đổi)

Sáng 18/11, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận về: dự án Luật Đường sắt (sửa đổi); dự thảo Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

              Góp ý cho dự thảo Luật Đường sắt, hầu hết các ý kiến cho rằng, hệ thống vận tải của Việt Nam chủ yếu đang khai thác đường bộ, trong khi hệ thống đường sắt ngày càng xuống cấp, không được quan tâm đầu tư để phát triển. Luật Đường sắt năm 2005 đã bộc lộ những bất cập và không còn phù hợp thực tiễn hoạt động. Vì vậy, việc sửa đổi, xây dựng ban hành Luật Đường sắt mới là rất cần thiết.

Về công tác xây dựng dự án Luật, nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng và tính khả thi của dự thảo Luật chưa sát thực tiễn, thậm chí có nhiều quy định, nội dung kém cả Luật Đường sắt năm 2005. Nhiều nội dung giao Chính phủ hoặc bộ, ngành ban hành nghị quyết, quyết định thông tư để cụ thể hóa, dẫn tới những quy định ở dự thảo Luật mới không còn tính quy phạm pháp luật, thậm chí không có nội dung.

Về phạm vi điều chỉnh, một số ý kiến cho rằng cần bổ sung nhiều nội dung để bảo đảm tính khái quát của luật, như: quy hoạch đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt, kinh doanh vận tải đường sắt, công nghiệp đường sắt, phương tiện đường sắt, đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao, các nguyên tắc, chính sách quản lý phát triển đường sắt, công nghiệp đường sắt và bổ sung nội dung quản lý nhà nước về vận tải đường sắt.

Góp ý cho việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, nhiều ý kiến nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết xây dựng Nghị quyết về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài. Khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành sẽ là tín hiệu tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong lĩnh vực du lịch cũng như thu hút đầu tư, cải cách hành chính theo lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử và cũng phù hợp quá trình hội nhập quốc tế hiện nay. Tuy nhiên, các ý kiến băn khoăn việc quy định áp dụng cho tất cả người nước ngoài được cấp thị thực điện tử nhập cảnh Việt Nam là quá rộng. Đây là vấn đề rất mới, chưa được quy định trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Mặt khác, các cơ quan chức năng chưa có kinh nghiệm và chưa đủ điều kiện cần thiết thực hiện công việc này. Vì vậy đề nghị nên quy định đối tượng hẹp lại…

Có ý kiến cho rằng thời gian qua đã có nhiều vụ việc xâm nhập dữ liệu điện tử trái phép, vì thế, cơ quan triển khai thực hiện cấp thị thực điện tử cần có những giải pháp về mặt kỹ thuật để bảo đảm an ninh quốc gia, giảm các trường hợp nhập cảnh vì các mục đích trái pháp luật. Có ý kiến cho rằng, nếu Bộ Công an thực hiện nghiêm túc Luật Công nghệ thông tin và Luật Giao dịch điện tử thì sẽ không phải ban hành nghị quyết này. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị khi đã cân nhắc kỹ và thấy việc cấp thị thực điện tử cần thiết và đủ điều kiện thì không nên dùng từ thí điểm mà nên triển khai cấp ngay, bởi đã dành 200 tỷ đồng thí điểm, sau hai năm lại không làm nữa sẽ gây lãng phí…

Bích Liễu

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
  LỊCH TIẾP XÚC CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 4 - QUỐC HỘI KHÓA XIV CỦA ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP.HCM
  LỊCH TIẾP XÚC CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ NĂM HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ KHÓA IX NHIỆM KỲ 2016 - 2021 (Đợt 2).
  LỊCH TIẾP XÚC CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ NĂM HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ KHÓA IX NHIỆM KỲ 2016 - 2021 (Đợt 1).
  LỊCH TIẾP XÚC CỬ TRI SAU KỲ HỌP THỨ NHẤT HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THÀNH PHỐ KHÓA IX.
  Danh sách những người trúng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh - Khóa IX - Nhiệm kỳ 2016 - 2021
Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
04973095


Trụ sở Hội đồng nhân dân TP.HCM:
86 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Q1, TP.HCM
Điện thoại: 028.38296196 - Fax: 028.38275564
Email: hdnd@tphcm.gov.vn


Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn