Quốc hội thông qua việc phê chuẩn bổ nhiệm 4 Phó Thủ tướng Chính phủ và việc bổ nhiệm 22 Bộ trưởng và các Trưởng ngành của Chính phủ

Chiều ngày 28/7, Quốc hội biểu quyết thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm 04 Phó Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm 18 Bộ trưởng và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.

Kết quả biểu quyết cho thấy, có 479/479 đại biểu Quốc hội tham gia tán thành với việc thông qua các Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng (chiếm 95,99%).

Tại Kỳ họp, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, cho biết theo cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 đã được Quốc hội thông qua, Chính phủ khóa mới có 27 thành viên gồm: Thủ tướng, 4 Phó thủ tướng (giảm 1 Phó thủ tướng so với khóa trước) và 22 Bộ trưởng, trưởng ngành.

Như vậy, ngoài Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được Quốc hội bầu hôm 26/7, có 4 nhân sự được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ tướng gồm các ông: Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Vũ Đức Đam. 4 Phó Thủ tướng dự kiến chỉ đạo các lĩnh vực: Ngoại giao và hội nhập quốc tế, xây dựng pháp luật, tổ chức bộ máy, tôn giáo, dân tộc; kinh tế tổng hợp và thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; kinh tế ngành; khoa giáo - văn xã.

Sau đó, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm 18 Bộ trưởng và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ. Kết quả có 476/476 đại biểu Quốc hội tham gia tán thành với việc thông qua Nghị quyết phê chuẩn 18 Bộ trưởng và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ (chiếm 95,39%), gồm:

- 18 Bộ trưởng các Bộ: Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang; Bộ trưởng Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà; Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc; Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

- 04 Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ gồm: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Tổng thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Các thành viên Chính phủ ra mắt Quốc hội

Trong số các thành viên Chính phủ vừa được trình, có 12 người được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hơn 3 tháng trước, gồm Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng; Ngoại giao; Nội vụ; Tài chính; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công Thương; Giáo dục và Đào tạo; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Tổng Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. 10 Bộ trưởng, trưởng ngành còn lại là những người đã giữ chức vụ từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV tái cử.

P.CTĐBQH

Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

Kế hoạch giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covid-19

Thông cáo Báo chí về kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV