Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Chiều 2/11, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch.

Có 18 đại biểu Quốc hội phát biểu ý kiến và một đại biểu phát biểu tranh luận, tập trung vào những nội dung:

- Một số ý kiến thể hiện ý kiến đồng tình với Tờ trình của Chính phủ cho rằng, cần lập quy hoạch xây dựng tỉnh tách biệt với quy hoạch tỉnh do quy hoạch này đã được lập ổn định trong nhiều năm và có tác dụng trong việc quản lý các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng cần tích hợp quy hoạch xây dựng tỉnh vào quy hoạch tỉnh do hai quy hoạch này có nhiều điểm trùng nhau về nội dung, phạm vi và mức độ chi tiết. Ðồng thời, việc tích hợp này cũng bảo đảm tuân thủ mục tiêu khi xây dựng Luật Quy hoạch.

- Một số ý kiến đóng góp ý kiến vào phương án sử dụng đất cấp tỉnh trong quy hoạch tỉnh. Theo đó đa số ý kiến đề nghị không quy định phương án này trong dự thảo luật bởi vì trong quy hoạch tỉnh đã có nội dung này.

- Có một số ý kiến đề nghị dự thảo Luật cần quy định cụ thể, chặt chẽ hơn đối với việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là đối với việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ, tránh việc lạm dụng, phá vỡ quy hoạch, phục vụ cho các lợi ích nhóm, mang tính chất cục bộ.

Sau đó, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Ðầu tư thay mặt cơ quan trình báo cáo, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ tiếp thu, giải trình, làm rõ thêm các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là về các nội dung còn có nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng và của Luật Ðất đai.

Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Nghị quyết Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2019

Nghị quyết Chương trình xây dựng luật năm 2018 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2017

Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2015 và chương trình xây dựng luật , pháp lệnh năm 2016