Đăng nhập

 

Liên kết website
Tin nổi bật
Quốc hội biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) và thảo luận Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi)

Sáng 20/11/2019, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi).

 Kết quả như sau: i) Về Điều 107, quy định làm thêm giờ, có 454 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 94%); trong đó, có 433 đại biểu tán thành (bằng 89.65%); ii) Về Điều 112, quy định nghỉ lễ, tết, có 455 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 94.2%); trong đó, có 452 đại biểu tán thành (bằng 93.58%); iii) Về Điều 170, quy định quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, có 448 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 92.75%); trong đó, có 445 đại biểu tán thành (bằng 92.13%). iv) Về toàn bộ dự thảo Bộ luật, có 453 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 93.79%); trong đó, có 435 đại biểu tán thành (bằng 90.06%).

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Tại phiên thảo luận, có 24 đại biểu phát biểu, trong đó đa số ý kiến đại biểu cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về sự cần thiết, sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư và cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung Luật sẽ góp phần thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật, nâng cao chất lượng đầu tư, thu hút vốn đầu tư trong nước, nước ngoài đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH và hội nhập quốc tế.

Để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật, tại phiên thảo luận, các đại biểu tập trung cho ý kiến về những nội dung sau: Về phạm vi điều chỉnh, đối tượng, nguyên tắc áp dụng Luật Đầu tư; về chính sách đầu tư kinh doanh; ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh (trong đó có ý kiến đề nghị rà soát, đánh giá thêm quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”; bổ sung quy định cấm mua bán bào thai, quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm đối với hành vi đầu tư, kinh doanh bóng cười, shiha); về ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài; về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư (hình thức và đối tượng áp dụng ưu đãi đầu tư; ngành nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư); về góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; về nguyên tắc, điều kiện thực hiện thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; trình tự, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; thủ tục cấp, điều chỉnh, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; việc triển khai thực hiện dự án đầu tư như bảo đảm thực hiện dự án, thời hạn hoạt động của dự án, giám định máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ, chuyển nhượng dự án, chấm dứt dự án; hình thức hỗ trợ đầu tư từ ngân sách nhà nước; bảo đảm đầu tư kinh doanh trong trường hợp thay đổi pháp luật; ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài; ngành, nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện...

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đồng ý việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ vì dịch vụ này biến tướng và hại nhiều hơn lợi; đề nghị cấm dịch vụ thám tử tư.

Đại biểu Trần Anh Tuấn ( TP Hồ Chí Minh) cho rằng Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này bổ sung rất nhiều điều và có hướng cải cách tốt về thủ tục hành chính cũng như thu hút được nguồn lực xã hội để đầu tư, trong khi nguồn lực ngân sách còn khó khăn. Về việc đánh giá sự phù hợp của dự án luật đối với quy hoạch quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh và quy hoạch đô thị, tại khoản 6 Điều 34. Kiến nghị xem xét dự án quyết định chủ trương đầu tư thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh không phải có đánh giá phù hợp với quy hoạch quốc gia và vùng. Vì phù hợp với quy hoạch tỉnh là cũng phù hợp với quy hoạch vùng và quốc gia rồi, chúng ta không cần có nội dung thêm là đánh giá phù hợp quy hoạch vùng và quy hoạch quốc gia. Dự thảo luật cũng cần xem xét các trường hợp tỷ lệ đất công bị đan xen trong ranh dự án, có thể áp dụng giải quyết theo thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư, đặc biệt là ở những khu đất mà dự án của nhà đầu tư có xen một phần diện tích đất công, như đất đường giao thông hiện hữu, đất kênh rạch, gây khó khăn trong công tác thực hiện các thủ tục đầu tư. Trong trường hợp đất công là đường giao thông hoặc đất hạ tầng hiện hữu thì nhà đầu tư thực hiện hoán đổi tương đương diện tích trong cùng ranh dự án để đảm bảo diện tích đất công cộng và góp phần thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị theo quy hoạch xây dựng được phê duyệt, n ếu diện tích đất công quá nhỏ có thể xem xét bán cho nhà đầu tư theo giá thị trường đ ể giải quyết các thủ tục này. Trong trường hợp đất trong dự án bao gồm những đất công là phần kênh rạch, ao, hồ và không có đường kết nối giao thông , không thể cung cấp các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc như 1 dự án độc lập , để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất . Đối với phần này nếu nhà đầu tư thực hiện việc xây dựng bờ kè công viên, hệ thống thoát nước và bàn giao cho n hà nước quản l ý nhằm thực hiện để chỉnh tran g đô thị, đảm bảo chất lượng cuộc sống của dân cư nhưng vẫn có nhu cầu đưa vào dự án đầu tư do kinh phí thực hiện cũng nằm trong tổng vốn đầu tư của dự án . Đề xu ất cũng nên đưa vào quy định chấp thuận chủ trương đầu tư thay vì phải thực hiện đấu giá đấu thầu để đảm bảo sự đồng bộ khi triển khai quy hoạch. Nếu nhà đầu tư sử dụng phần đất này vào việc đầu tư xây dựng công trình thì phải hoán đổi một khu đất khác tương ứng cho quỹ đất công hoặc bán cho nhà đầu tư theo giá thị trường . Bổ sung các quy định này để giải quyết những thủ tục khi thực hiện c hấp thuận chủ trương đầu tư . C ần quy định thế nào là khởi nghiệp sáng tạo làm cơ sở để xác định một hoạt động là khởi nghiệp sáng tạo để triển khai Điều 17 dự án luật sửa đổi .

Sau phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội. Kết thúc phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn thiện dự thảo Luật, gửi xin ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội trước khi báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

HHT.

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06479445
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn