Đoàn ĐBQH TP khảo sát tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính tại Sở Xây dựng Thành phố

Sáng ngày 25/02/2020, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi làm việc với Sở Xây dựngthành phố khảo sát về tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn Thành Phố giai đoạn từ 01/7/2013 đến 31/12/2019. Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP làm Trưởng Đoàn khảo sát.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố, từ 01/7/2013 đến 31/12/2019, Sở Xây dựng đã phát hiện và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9.920 vụ, ban hành 9.920 quyết định xử phạt hành chính, với số tiền phạt thu được gần 180 tỷ đồng.  Tuy nhiên, tỷ lệ chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn thấp (khoảng 50%), nguyên nhân chủ yếu là các đối tượng vi phạm không có khả năng nộp phạt, việc tháo dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm ảnh hưởng đến nơi ở, làm việc của đối tượng vi phạm. Mặc khác, công tác cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm rất phức tạp, dễ gây mất an ninh trật tự, do đó, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã còn chưa quyết liệt trong việc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng, dẫn đến tồn đọng các quyết định xử phạt chưa thi hành xong.

Các hành vi vi phạm hành chính thường gặp như xây dựng sai giấy phép xây dựng, xây dựng không phép, xây dựng không che chắn để rơi vãi vật liệu xây dựng. Các trường hợp vi phạm được Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp Ủy ban nhân dân quận/huyện, phường/xã, thị trấn kiểm tra, phát hiện và lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định.

Bên cạnh các kết quả đạt được, Sở Xây dựng thành phố cũng nêu những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính liên quan đến các quy định về về cách tính thời gian, thời hạn, thời hiệu trong xử lý vi phạm hành chính; về cưỡng chế thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính… Bên cạnh đó, Luật Xây dựng năm 2014 (thay thế Luật Xây dựng năm 2003) không quy định về việc áp dụng biện pháp ngừng cấp điện, nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng. Do đó, thiếu biện pháp ngăn chặn đối với các trường hợp không chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, tiếp tục thi công xây dựng công trình, gây khó khăn trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Sở Xây dựng trong việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ ghi nhận đầy đủ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Sở Xây dựng thành phố và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

P.CTĐBQH.

Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh

Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020

Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020