Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội

Sáng 19-6, Quốc hội làm việc tại Hội trường biểu quyết thông qua các Nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội

Quốc hội làm việc tại Hội trường biểu quyết thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội; Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; Nghị quyết về việc chuyển đổi phương thức đầu tư một số dự án thành phần tại Nghị quyết số 52 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; Nghị quyết về việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia và thảo luật góp ý cho Luật Biên phòng Việt Nam.

Với  kết quả 442/ 449 đại biểu Quốc hội nhất trí (đạt tỷ lệ 91,51%), Quốc hội đã thông qua  Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Với kết quả 440/446 đại biểu Quốc hội nhất trí (đạt tỷ lệ 91,10%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Với kết quả 443 /458 đại biểu Quốc hội nhất trí (đật tỷ lệ 91.72%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc chuyển đổi phương thức đầu tư một số dự án thành phần tại Nghị quyết số 52 về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Với kết quả 456/456 đại biểu Quốc hội nhất trí (đạt tỷ lệ 94,41%), Quốc hội đã thông qua  Nghị quyết về việc thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia.

Cũng trong buổi sáng, có 17 đại biểu phát biểu ý kiến, 12 đại biểu phát biểu tranh luận góp ý cho dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.

Các ý kiến nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội về dự án Luật về việc ban hành Luật nhằm tạo cơ sở pháp lý chặt chẽ cho công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng lực lượng bộ đội biên phòng ngày càng lớn mạnh, phù hợp với tình hình hiện nay.

Bên cạnh đó, các ý kiến đề nghị: làm rõ hơn phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật nhằm phân định với các luật khác, đặc biệt là Luật Biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, có ý kiến đại biểu đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ thêm khái niệm biên phòng, nền biên phòng toàn dân; rà soát, chỉnh lý các quy định về: chức năng, nhiệm vụ biên phòng; lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng, công tác phối hợp giữa lực lượng biên phòng với các lực lượng khác như công an, hải quan, cảnh sát biển; hợp tác quốc tế về biên phòng; chế độ, chính sách về biên phòng nói chung và chế độ, chính sách cho lực lượng bộ đội biên phòng nói riêng; về trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác biên phòng…

TH.

Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIV