Đăng nhập

 

 

Liên kết website
Tin nổi bật
Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV (2016-2021) của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 12/01/2021, Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết nhiệm kỳ khóa XIV (2016-2021). Đến dự có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố cho biết Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố nhiệm kỳ khoá XIV đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động để ngày càng thực hiện tốt hơn, có hiệu quả hơn nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong các lĩnh vực xây dựng pháp luật, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giữ mỗi quan hệ công tác và phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở địa phương, ở trung ương và các hoạt động tại kỳ họp Quốc hội. Các hoạt động của Đoàn luôn chú trọng vào những vấn đề bức xúc của đời sống kinh tế xã hội mà thực tiễn đất nước, thành phố đặt ra và cử tri đòi hỏi.


Đ/c Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố báo cáo tại Hội nghị (Ảnh; Việt Dũng-Báo SGGP)

Các vị đại biểu Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cử tri; chuyển tải đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng của cử tri thành phố đến nghị trường Quốc hội; chủ động nghiên cứu và tích cực tham gia thảo luận tại nghị trường Quốc hội, có nhiều ý kiến đóng góp, hiến kế cho Quốc hội, Chính phủ trong quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng pháp luật. Nhiều ý kiến, kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố được cử tri đồng tình; Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành tiếp thu, thể hiện vào nội dung các Luật, Nghị quyết được Quốc hội thông qua; phương hướng, giải pháp về kinh tế xã hội của Chính phủ, trong nội dung các văn bản trả lời chất vấn, phát biểu, giải trình, tiếp thu trực tiếp tại Hội trường của Bộ trưởng các Bộ, ngành chức năng. Qua đó, tạo được không khí sinh hoạt dân chủ, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan đân cử.

Cùng với những đổi mới về tổ chức và hoạt động của Quốc hội, phát huy kết quả đạt được của các nhiệm kỳ trước, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ khoá XIV đã tích cực phấn đấu, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định pháp luật, góp phần vào những kết quả đạt được chung của Quốc hội. Nhìn lại cả nhiệm kỳ khoá XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã khẳng định được vị trí, vai trò của một Đoàn đại biểu Quốc hội có số lượng đại biểu Quốc hội đông nhất cả nước, có nhiều đóng góp tích cực vào hoạt động của Quốc hội và quá trình phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã có đóng góp tích cực trong qua trình cùng với chính quyền Thành phố kiến nghị, đề xuất Chính phủ để trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Nghị quyết số 131/2020/QH14 ngày 26 tháng 11 năm 2020 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh; Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết số 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 09 tháng 12 năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Việc Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 03 Nghị quyết này đã tạo cơ sở pháp lý tổ chức chính quyền đô thị Thành phố Hồ Chí Minh phù hợp với đặc điểm, tính chất của một đô thị đặc biệt về kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, dân cư, địa giới đơn vị hành chính của Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Thành phố, đồng thời triển khai thực hiện các quy định đặc thù về phân cấp quản lý, chính sách tài chính để làm cho bộ máy hành chính hoạt động hiệu quả cao hơn, tự chịu trách nhiệm cao hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những tồn tại, hạn chế nhất định trên các mặt công tác cụ thể. Nguyên nhân được xác định là nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội rất nhiều, nhưng hầu hết đại biểu là kiêm nhiệm nên việc thực hiện vai trò đại biểu còn gặp khó khăn. Số lượng các dự án luật gửi xin ý kiến ngày càng nhiều nhưng việc gửi tài liệu còn chậm (một số dự án luật gần sát ngày khai mạc kỳ họp mới gửi đến đại biểu); việc huy động chuyên gia, cơ quan chuyên môn nghiệp vụ có liên quan để giúp thông tin cho Đoàn giám sát còn ít. Kinh phí dành cho hoạt động của đại biểu Quốc hội, Đoàn ĐBQH nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu, do đó hầu hết các đại biểu Quốc hội không sử dụng kinh phí này…

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM kiến nghị các dự án luật cần được gửi sớm về địa phương để lấy ý kiến đóng góp. Trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM kiến nghị cần đẩy mạnh việc cung cấp thông tin kịp thời, chính xác và đầy đủ (kể cả các ý kiến phản biện của các nhà khoa học) cho đại biểu Quốc hội để việc tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước đạt hiệu quả cao. Đồng thời nghiên cứu xây dựng quy chế về cung cấp thông tin để Quốc hội quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước một cách tốt nhất. Việc trả lời các kiến nghị, khiếu nại của cử tri cần phải được đảm bảo về thời gian theo luật định và đảm bảo về nội dung tránh trả lời chung chung, không giải quyết đúng yêu cầu của cử tri gây khiếu nại nhiều lần, nhiều cơ quan và kéo dài. Bên cạnh đó, cần có biện pháp chế tài phù hợp đối với những cơ quan có thẩm quyền vi phạm thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo phiếu chuyển của Đoàn đại biểu Quốc hội.

TH

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Nghị quyết số 105/2020/QH14 ngày 09 tháng 6 năm 2020 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2021Kế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06874599
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn