Quốc hội thảo luận về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi)

Chiều 6/11, Quốc hội làm việc tại Hội trường thảo luận dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Đầu giờ làm việc buổi chiều, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi).

Trong buổi chiều, có 18 đại biểu phát biểu, 4 ý kiến tranh luận. Theo đó, đa số các ý kiến nhất trí với Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Các ý kiến tập trung vào nội dung: vị trí của Công an nhân dân; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Công an nhân dân; về cấp bậc hàm cao nhất của giám đốc công an cấp tỉnh; về hạn tuổi phục vụ và một số chế độ, chính sách đối với Công an nhân dân: chính sách tiền lương, phụ cấp, chế độ bảo hiểm y tế đối với Công an nhân dân; về công nghiệp an ninh...

Hầu hất các ý kiến cho rằng, dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) đã thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Ðảng và Hiến pháp của Nhà nước về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay.

Về cải tổ bộ máy ngành công an và quy định "trần" quân hàm Thiếu tướng đối với chức danh giám đốc công an tỉnh, thành phố, các ý kiến cho rằng đây là chủ trương hợp lý và cần thiết. Mặc dù vậy, quy định lấy tiêu chí đơn vị hành chính loại 1 để "quy hoạch" cấp hàm cao nhất của chức danh giám đốc công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là chưa sát với chức năng của lực lượng công an nhân dân. Nhiều ý kiến cho rằng: tỉnh, thành phố xếp loại 1 về kinh tế, dân số hay diện tích không đồng nghĩa với việc xếp loại 1 cả về quốc phòng, an ninh. Trái lại, trên thực tế, nhiều địa phương không được xếp vào đơn vị hành chính loại 1 nhưng lại có vị trí chiến lược về an ninh trật tự. Vì vậy, Ban soạn thảo cần nghiên cứu để có những quy định hợp lý hơn. Liên quan vấn đề này, một số ý kiến đề nghị cân nhắc, bổ sung thêm tiêu chí về "các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có vị trí chiến lược về an ninh trật tự", hoặc có thể xem xét phương án quy định cấp hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với giám đốc công an ở đơn vị hành chính cấp tỉnh, trừ Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM

Nghị quyết Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2019

Nghị quyết Chương trình xây dựng luật năm 2018 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2017

Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, năm 2015 và chương trình xây dựng luật , pháp lệnh năm 2016