Đăng nhập

 

Liên kết website
Tin nổi bật
Quốc hội thảo luận Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Sáng 21/11/2019, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường, thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Tại phiên thảo luận, có 27 đại biểu phát biểu, trong đó đa số ý kiến đại biểu cơ bản tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Quốc hội về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng; bảo đảm sự phân công hợp lý, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức có liên quan; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng pháp luật, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn phát sinh trong thực tiễn; bảo đảm tính tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên. Để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật, tại phiên thảo luận, các đại biểu tập trung cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng của Tờ trình.

Tham gia thảo luận, đại biểu Trương Trọng Nghĩa ( TP Hồ Chí Minh)  đề nghị cơ cấu của Ban soạn thảo dự án luật phải gồm 2 nhóm chuyên gia là chuyên gia lập pháp, lập quy và chuyên gia chuyên ngành của các lĩnh vực đó. Tăng cường đại biểu Quốc hội chuyên trách để nâng cao chất lượng xây dựng luật. Cơ quan soạn thảo phải có trách nhiệm đến cùng bằng cách tham dự các buổi thảo luận có thể điều trần và giải thích thêm trong quá trình Quốc hội thảo luận trước khi bấm nút nhưng điều đó không có nghĩa là chuyển một chức năng quan trọng của Quốc hội qua cho hành pháp là chức năng thẩm tra và chịu trách nhiệm trước cử tri về văn bản pháp luật cuối cùng và khi thông qua, các Ủy ban của Quốc hội phải là cơ quan chuyên môn cao và phải dành nhiều thời gian hơn để làm luật, thẩm tra luật. Các Ủy ban khi thẩm tra luật có thể trưng tập các chuyên gia, các chuyên gia phù hợp, chuyên gia pháp lý, chuyên gia chuyên ngành; nếu các Ủy ban thấy dự thảo luật chưa đạt yêu cầu thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trả lại cho cơ quan soạn thảo và yêu cầu làm lại, làm tốt hơn. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị cần sửa đổi toàn diện hơn Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Sau phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội.

Kết thúc phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, dự thảo Luật còn nhiều ý kiến khác nhau, như: phạm vi sửa đổi của dự án Luật; lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; việc giải trình, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội; về thành lập Ban soạn thảo từ khi có đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh; về văn bản quy định chi tiết; vấn đề hợp nhất văn bản; về thời gian của các công đoạn xây dựng luật và trách nhiệm các chủ thể; về hiệu lực hồi tố của văn bản quy phạm của Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban nhân dân. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc nghiên cứu tiếp thu đầy đủ các ý kiến, hoàn thiện dự thảo Luật, báo cáo Quốc hội.

HHT.

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCMKế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIVChương trình công tác năm 2020 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhBáo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2019Báo cáo hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06241904
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn