Đăng nhập

 

Liên kết website
Tin nổi bật
Đoàn ĐBQH TP khảo sát tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính tại Công an Thành phố

Sáng ngày 25/02/2020, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi làm việc với Công an thành phố khảo sát về tình hình thực hiện Luật XLVPHC trên địa bàn Thành Phố giai đoạn từ 01/7/2013 đến 31/12/2019. Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP làm Trưởng Đoàn khảo sát.

 Theo báo cáo của Công an Thành phố, trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có 6,35 triệu vụ vi phạm hành chính, với hơn 5,46 triệu vụ đã bị xử phạt. Tình hình vi phạm hành chính chủ yếu tập trung ở lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ, an ninh trật tự và môi trường. Kể từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về các mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với mức phạt tiền cao, đã tác động lớn, từ đó kéo giảm đáng kể một số loại vi phạm trong lĩnh vực giao thông. Ngoài ra, các hành vi trong lĩnh vực thương mại như kinh doanh hàng hóa không hóa đơn chứng từ, sản xuất mua bán hàng giả hoặc vi phạm sở hữu công nghiệp, tàng trữ, vận chuyển buôn bán hàng cấm (thuốc lá ngoại nhập lậu)… cũng thường xuyên xảy ra.

Việc triển khai thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc; nhất là sự mâu thuẫn, thiếu thống nhất, đồng bộ giữa Luật Xử lý vi phạm hành chính với các văn bản có liên quan và nhiều vướng mắc phát sinh khi áp dụng Luật vào thực tiễn.

Bên cạnh đó, Công an thành phố còn báo cáo một số khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính đối với người nước ngoài vi phạm hành chính trên địa bàn thành  phố, trong thời gian qua có xu hướng tăng qua các năm, diễn biến phức tạp, với những trường hợp chờ trục xuất, hiện 02 cơ sở lưu giữ của cả nước đang quá tải. Việc tạm giữ người nước ngoài theo thủ tục hành chính cũng còn vướng mắc. Hiện nay, tại thành phố có tình trạng nhiều người nước ngoài lang thang, cơ nhỡ, không xác định được nhân thân. Trong thời gian xác định quốc tịch, nhân thân, cơ quan công an phải đề xuất với trung tâm bảo trợ xã hội đưa vào tạm, nhưng các trung tâm cũng hạn chế tiếp nhận. 

Một vấn đề mới cũng được Công an thành phố báo cáo là trong thời gian qua, nhiều đối tượng lợi dụng hình thức cho thuê lưu trú theo giờ, ngắn ngày tại các căn hộ chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố để hoạt động mại dâm, ma túy, tội phạm công nghệ cao. Nhưng công an không thể xử phạt hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy phép kinh doanh, cũng không thể xử phạt hành vi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự…

Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, hiện nay thành phố có khoảng 3.000 doanh nghiệp nằm trong khu dân cư, xả thải ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân, dẫn đến việc khiếu nại, khiếu kiện ở một số khu vực. Trong năm qua, số tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường là hơn 30 tỷ đồng. Khoảng 70% đã đóng phạt đầy đủ, còn lại kéo dài hoặc chưa đóng. Việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn cũng gặp khó khăn khi chưa có thiết bị có thể đo cụ thể một nguồn phát tiếng ồn. 

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Công an thành phố trong thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính, đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ ghi nhận đầy đủ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Công an Thành phố và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

P.CTĐBQH

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06429342
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn