Đăng nhập

 

Liên kết website
Tin nổi bật
Đoàn ĐBQH TP khảo sát tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn Quận 12

Ngày 26/02/2020, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Quận 12 khảo sát về tình hình thực hiện Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn Thành Phố giai đoạn từ 01/7/2013 đến 31/12/2019. Đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP làm Trưởng Đoàn khảo sát.

 

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân Quận 12, Trong những năm qua, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn Quận 12 được thực hiện liên tục với nhiều hình thức đa dạng. Các quy định của pháp luật ngày càng tiếp cận đến mọi tầng lớp nhân dân. Do đó, nhận thức của người dân về các quy định của pháp luật nói chung và Luật Xử lý vi phạm hành chính nói riêng được nâng lên đáng kể.

Tuy nhiên, số lượng vi phạm hành chính vẫn còn xảy ra nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do Quận 12 đang trong quá trình đô thị hóa thu hút số lượng lớn dân nhập cư đến sinh sống và làm việc. Trong đó, vẫn còn một bộ phận người dân có ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, thiếu hiểu biết pháp luật hoặc các đối tượng vi phạm dùng các thủ đoạn tinh vi để đối phó với các cơ quan chức năng dẫn đến tình hình vi phạm hành chính trên nhiều lĩnh vực như trật tự an toàn xã hội, môi trường, xây dựng, thương mại, hàng giả, giao thông, an toàn thực phẩm,...

Từ ngày 01/10/2014 đến 31/12/2019, số vụ vi phạm hành chính bị phát hiện là 11.476 vụ, số quyết định xử phạt đã ban hành là 10.887 vụ, số quyết định đã thi hành xong là 9.866 vụ, số quyết định chưa thi hành xong là 1.121 vụ, số quyết định bị cưỡng chế thi hành là 118 vụ, Tổng số tiền phạt thu được là 27.621.694.220 đồng.

Nhiều vụ việc không ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là do: Hồ sơ khi lập không xác định được chủ thể vi phạm (vắng chủ), một số biên bản không đúng quy định dẫn đến không có cơ sở để xử phạt và chuyển hồ sơ quá thời gian quy định của Luật XLVPHC, một số vi phạm thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân thành phố hoặc Sở Xây dựng (theo Quyết định số 58/2013/QĐ-UBND), một số trường hợp đương sự có nơi cư trú không rõ ràng và hiện đã đi khỏi địa phương.Nguyên nhân của tình trạng chưa thi hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính là do cá nhân, tổ chức không chấp hành nộp phạt, ngừng kinh doanh và chuyển đi nơi khác do số tiền bị xử phạt lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra để hoạt động kinh doanh. Mặc khác, các tổ chức, cá nhân bị xử phạt không chấp hành quyết định xử phạt, nộp phạt không đúng thời hạn quy định.

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt đoàn khảo sát, đồng chí Văn Thị Bạch Tuyết ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ủy ban nhân dân Quận 12 trong việc thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ ghi nhận đầy đủ những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của Quận 12 và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

 

P.CTĐBQH

 

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIVChương trình công tác năm 2020 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí MinhBáo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2019Báo cáo hoạt động Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIVLịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06159223
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn