Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố khảo sát tình hình thi hành Luật người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn Thành phố

Ngày 12/3/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khảo sát tình hình thi hành Luật người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn Thành phố.

Tại buổi làm việc, theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố, từ năm 2015 - năm 2019, tổng số người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 69.685 người, trong đó lao động có hộ khẩu thành phố là 4.915 người chiếm tỷ lệ 7.05%, hộ khẩu các tỉnh là 64.770 người, chiếm tỷ lệ 92.95%. Qua số liệu thống kê cho thấy, người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo các thị trường sau: Nhật Bản: 49.724 người, chiếm tỷ lệ 71.36%; Đài Loan: 11.909 người, chiếm tỷ lệ 17.08%; Hàn Quốc: 2.508 người, chiếm tỷ lệ 3.60%; Malaysia: 805 người, chiếm tỷ lệ 1.155%;

Về trình độ chuyên môn của người lao động, qua báo cáo của các doanh nghiệp cho thấy nguồn lao động tuyển chọn đi làm việc ở nước ngoài chủ yếu là lao động chưa qua đào tạo; trong đó phần lớn là số lao động làm công việc đơn giản, lao động phổ thông, số lao động có trình độ trung cấp trở lên chiếm tỷ lệ chưa cao. Về ngành nghề người lao động làm việc ở nước ngoài: người lao động làm việc tại các thị trường tập trung ở lĩnh vực công nghiệp (điện, điện tử, dệt may, chế biến thực phẩm, in đúc, cơ khí…) là chủ yếu, phần còn lại là nông nghiệp, xây dựng, thuyền viên, khán hộ công, giúp việc gia đình.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có 86 doanh nghiệp có chức năng hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (49 doanh nghiệp, 37 chi nhánh). Số lượng doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo các năm: Năm 2015: 68 doanh nghiệp; Năm 2016: 70 doanh nghiệp; Năm 2017: 81 doanh nghiệp; Năm 2019: 86 doanh nghiệp.

Trong những năm qua, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều giải pháp để đưa lao động ra nhiều thị trường làm việc nhưng kết quả chưa như mong đợi. Sở Lao động, Thương binh và Xa hội Thành phố kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nên giao quyền quản lý các hoạt động về lĩnh vực xuất khẩu lao động cho địa phương cụ thể là Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố để Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các Sở - ngành của thành phố thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên địa bàn như: quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp về việc báo cáo tình hình hoạt động, thông báo đến cơ quan quản lý lao động cấp tỉnh, thành phố về hợp đồng cung ứng lao động tại các thị trường, tình hình lao động đang làm việc ở nước ngoài, lao động về nước và đặc biệt kịp thời báo cáo tình hình người lao động bỏ trốn ra ngoài hợp đồng, người lao động có hành vi lôi kéo, dụ dỗ người lao động khác bỏ trốn… để địa phương chủ động phối hợp với các ngành chức năng có giải pháp giải quyết.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết đánh giá cao những kết quả đạt được của thành phố trong việc thực hiện Luật người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng và đề nghị các doanh nghiệp cũng như các sở, ban, ngành thực hiện đúng quy định pháp luật, tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm, nhất là hành vi lừa đảo, trục lợi người lao động. Đồng thời ghi nhận các ý kiến, kiến nghị có liên quan chuyển tải đến Quốc hội và các cơ quan chức năng để kịp thời sửa đổi, bổ sung pháp luật có liên quan và giải quyết những khó khăn, vướng mắc và việc tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

P.CTĐBQH

Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIV

Chương trình công tác năm 2020 của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2019