Đăng nhập

 

Liên kết website
Tin nổi bật
Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Sáng 18-6, Quốc hội làm việc tại Hội trường thông qua các dự án Luật, Nghị quyết và thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

 Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp đầu tư theo Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

- Với kết quả 459/461 đại biểu Quốc hội nhất trí (đạt tỷ lệ 95,03%), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của QH về công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp đầu tư theo Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu.

- Với kết quả 449/457 đại biểu Quốc hội nhất trí (đạt tỷ lệ 92,96%), Quốc hội đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

- Đã có 19 đại biểu phát biểu ý kiến và 09 đại biểu tranh luận góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Các ý kiến của đại biểu Quốc hội nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật. Tuy nhiên, đây là dự thảo Luật được lấy ý kiến lần đầu, đã có nhiều ý kiến khác nhau về những nội dung sau:

+ Về việc bổ sung biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm, có ý kiến tán thành với việc bổ sung là biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; có ý kiến không coi đó là biện pháp cưỡng chế; có ý kiến lại coi đó là biện pháp ngăn chặn...

+ Về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với người nghiện ma túy:

Ðối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, đa số ý kiến đại biểu đề nghị không áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng mà nên tiếp tục áp dụng các biện pháp cai nghiện theo Luật Phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị nên đưa vào cơ sở cai nghiện dành riêng cho lứa tuổi này.

Ðối với người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, đa số ý kiến đại biểu cho rằng cần tiếp tục áp dụng các biện pháp xử lý hành chính để cai nghiện; cần tổng kết, đánh giá toàn diện công tác cai nghiện, trong đó có nội dung bỏ quy định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm thống nhất với Luật Phòng, chống ma túy, và các công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

+ Về mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, cơ bản các ý kiến đại biểu tán thành việc tăng mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực để phù hợp với yêu cầu đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính hiện nay; cũng có ý kiến đề nghị nên cân nhắc bổ sung thêm cơ sở lý luận thực tiễn của việc tăng các mức phạt này.

+ Về thủ tục xử phạt và thi hành cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính, các ý kiến cơ bản tán thành với dự thảo Luật và góp ý về một số nội dung, như: lập biên bản việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính; việc ra quyết định xử phạt và thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính…

TH.

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06429340
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn