Đăng nhập

 

 

Liên kết website
TRẢ LỜI CỦA BỘ, NGÀNH TRUNG ƯƠNG
Thanh tra Chính phủ trả lời kiến nghị cử tri thành phố Hồ Chí Minh gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Cử tri các điểm tiếp xúc thường xuyên theo dõi, quan tâm và đồng tình với chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; nhiều vụ án tham nhũng đã được xử lý nghiêm minh từng bước củng cố được lòng tin của nhân dân. Trong thời gian tới, cử tri mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục phát huy hơn nữa đẩy mạnh công tác này; quyết liệt, có các giải pháp mạnh mẽ, triệt để hơn nữa trong việc kiểm soát kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, thu hồi tài sản tham nhũng, về trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng…, kiên quyết xử phạt nặng, xử lý dứt điểm các vụ việc tham nhũng, các vụ án lớn và thu hồi hết tài sản do tội phạm tham nhũng gây ra và thông tin kịp thời trên báo đài để nhân dân biết. (cử tri các tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Tây Ninh, Vĩnh Long, Thái Bình, Bình Thuận và TP Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã có những quy định mới về các cơ quan thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tài sản, thu nhập theo hướng tập trung, thu gọn đầu mối, bảo đảm tính chuyên nghiệp, độc lập trong kiểm soát tài sản thu nhập. Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập được hình thành và giao nhiều thẩm quyền cần thiết để thực hiện nhiệm vụ, trong đó có thẩm quyền yêu cầu các cơ quan có trách nhiệm, như: Các ngân hàng, tổ chức tín dụng, cơ quan thuế, công an, hải quan, những cơ quan tổ chức khác phải cung cấp thông tin có liên quan để phục vụ cho việc xác minh tài sản, thu nhập.

Cùng với đó, các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử đã nỗ lực, cố gắng, tập trung lực lượng, tăng cường phối hợp trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc về tham nhũng; nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đã được tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử; việc xét xử được đổi mới theo hướng công khai, dân chủ, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, nghiêm minh, thấu tình đạt lý, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Các cơ quan chức năng đã chú trọng xác minh, áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng phạm tội tham nhũng ngay từ giai đoạn điều tra, không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng; khuyến khích người phạm tội tự nguyện giao nộp tài sản tham nhũng, khắc phục hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cho Nhà nước. Đồng thời, Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 quy định rõ tài sản tham nhũng phải bị tịch thu, thu hồi, tịch thu cho Nhà nước hoặc trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp. Coi việc việc thu hồi tài sản tham nhũng là một trong những tiêu chí đánh giá về công tác phòng, chống tham nhũng.

Tới đây, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh, phát hiện, xử lý nghiêm, dứt điểm dứt điểm các vụ việc tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, tập trung thu hồi những tài sản đã bị tham nhũng, chiếm đoạt, gây thiệt hại và thông tin công khai, kịp thời để nhân dân biết.

CÁC TIN BÀI KHÁC:

Xem tin theo ngày

Ngày
thông tin cần biết
Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh khóa XIV (2016 - 2021)Báo cáo hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh năm 2020Lịch tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí MinhKế hoạch khảo sát tình hình thực hiện Luật thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn từ 01/01/2016 đến 30/6/2020; những kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua, khen thưởngKế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 01/01/2016 đến 30/6/2020


Hình ảnh hoạt động
Số lượt truy cập
06773945
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn