Đăng nhập

 

 

Liên kết website
Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri Thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

                I. VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA QUỐC HỘI

1- Cử tri đồng tình với kết quả kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung quan trọng: thông qua và cho ý kiến nhiều dự án luật (Luật Giáo dục (sửa đổi), Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia;..), xem xét cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội. Các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Cử tri đề nghị các vị đại biểu Quốc hội cần tiếp tục phát huy phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu, tăng cường tiếp xúc cử tri dưới nhiều hình thức để nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cử tri.

2- Cử tri đề nghị Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng luật; nhanh chóng chỉ đạo Chính phủ, các bộ, ngành, các cấp có kế hoạch, khẩn trương tổ chức thực hiện các luật, bộ luật, nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, kịp thời ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần đưa luật sớm đi vào cuộc sống.

3- Cử tri tiếp tục đề nghị Quốc hội tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát hoạt động của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương; tăng cường giám sát về công tác phòng chống tham nhũng, công tác quản lý đất đai, tài sản công; việc giải quyết kiến nghị phản ánh của cử tri và khiếu nại, tố cáo của người dân,…

4- Cử tri đồng tình với việc cải tiến phương thức tổ chức chất vấn, các đại biểu Quốc hội đã hỏi thẳng vào vấn đề mà Nhân dân đang bức xúc. Tuy nhiên, vẫn còn có Bộ trưởng trả lời chung chung, chưa đi vào trọng tâm vấn đề, chưa nhận trách nhiệm và cam kết giải quyết vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu. Cử tri đề nghị Quốc hội cần giám sát chặt chẽ việc thực hiện các vấn đề mà các bộ trưởng đã hứa trong trả lời chất vấn.

            II. VỀ KINH TẾ

1- Cử tri đề nghị Chính phủ tiếp tục có các chính sách điều hành hiệu quả để đảm bảo phát triển kinh tế bền vững, bình ổn giá cả thị trường; tập trung cải cách hành chính, tăng cường tính minh bạch, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước phát triển; quan tâm kiểm soát chặt chẽ vấn đề nợ công.

2- Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần đảm bảo chặt chẽ trong việc mời thầu xây dựng các công trình giao thông trọng điểm quốc gia nhất là dự án tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, không để xảy ra tình trạng nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu, hạn chế tình trạng trễ tiến độ thi công và đội kinh phí.

3- Cử tri đề nghị Bộ Giao thông vận tải có giải pháp kiên quyết, bắt buộc doanh nghiệp phải chấp hành lắp đặt hệ thống thu phí không dừng tại tất cả các trạm thu  phí BOT, đảm bảo công khai minh bạch để nhân dân giám sát.

4- Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan xem xét lại quy định lại cách tính giá điện sinh hoạt để phù hợp với điều kiện thu nhập hiện nay của người dân, thiết kế hóa đơn tiền điện minh bạch, cụ thể để người dân được hiểu rõ.

5- Cử tri đề nghị Chính phủ cần quan tâm hơn nữa trong việc phát triển giao thông đường thủy ở đồng bằng sông Cửu Long góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội ở các tỉnh ở khu vực này.

6-  Cử tri quan tâm nhiều đến các quy định mới trong dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) nhất là quy định về tăng tuổi nghỉ hưu, việc thay đổi thời gian làm việc và các quy định liên quan đến làm thêm giờ. Cử tri cho rằng đây là vấn đề quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Cử tri đề nghị cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị có liên quan nhằm đánh giá tác động việc thay đổi để có quy định phù hợp.

7- Cử tri đề nghị  tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát đối với các công trình đầu tư từ nguồn vốn nhà nước, đặc biệt là các công trình giao thông. Nội dung giám sát không chỉ là chất lượng, tiến độ thi công mà cả việc thu hồi vốn của công trình.

III. VỀ CÁC VẤN  ĐỀ XÃ HỘI

1.     Về văn hoá, giáo dục

1.1- Cử tri đồng tình việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa theo quy định của Luật Giáo dục (sửa đổi) vừa được thông qua là phù hợp, đồng thời đề nghị việc triển khai thực hiện phải tổ chức thẩm định chặt chẽ, đảm bảo nội dung mỗi bộ sách không trái với chương trình chung quốc gia.

1.2- Cử tri đề nghị xem xét hạn chế các trường phổ thông chuyên hiện nay để giảm áp lực học tập, thi tuyển cho học sinh; quản lý chặt chẽ hoạt động các trường sư phạm cấp tỉnh để khắc phục tình trạng thừa giáo viên cục bộ và tập trung nguồn lực đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên của các trường sư phạm cấp quốc gia hoặc quy hoạch các trường sư phạm theo 3 khu vực Bắc – Trung – Nam.

1.3- Cử tri đề nghị ngành giáo dục cần quan tâm có giải pháp ngăn chặn tình trạng “bệnh thành tích” trong giáo dục; tăng cường giáo dục, đào tạo các kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường; trong nhà trường cần có nhân viên tư vấn tâm lý cho giáo viên và học sinh.

1.4- Cử tri tiếp tục đề nghị cần kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến việc gian lận thi cử trong thời gian qua và công khai kết quả cho người dân được biết.

1.5- Cử tri đề nghị các ngành, các cấp, địa phương thường xuyên vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa gia đình; tăng cường công tác phối hợp, kiểm duyệt chặt chẽ nội dung các chương trình phát sóng trên các phương tiện truyền thông phù hợp với văn hóa Việt Nam, đề cao các giá trị đạo đức xã hội.

2. Về y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường:

2.1- Cử tri ghi nhận việc nỗ lực cải thiện trong công tác khám chữa bệnh cho người dân của ngành y tế trong thời gian qua, tuy nhiên hiệu quả và chất lượng phục vụ vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Mặc dù viện phí tăng nhưng các bệnh viện vẫn trong tình trạng quá tải, người bệnh phải mất rất nhiều thời gian chờ đợi, nhiều bệnh nhân phải nằm chung giường. Cử tri đề nghị Chính phủ, các Bộ Ngành liên quan có trách nhiệm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các bệnh viện nhất là ở tuyến dưới, đẩy mạnh công tác quản lý, đào tạo về chuyên môn và đạo đức cho đội ngũ y bác sĩ để góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

2.2- Cử tri kiến nghị khi có thay đổi về chế độ, chính sách bảo hiểm y tế, đề nghị cơ quan chức năng, các ngành, các cấp cần thông tin kịp thời đến người dân, nhất là những đối tượng đặc thù được hưởng chính sách bảo hiểm y tế góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

2.3- Cử tri đề nghị ngành y tế cần quan tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại và các loại thuốc đặc trị trong công tác ngăn ngừa, chữa trị bệnh ung thư.

2.4- Cử tri tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng nặng mức phạt hành chính và khung hình phạt hình sự đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh hóa chất độc hại, sử dụng để chế biến thực phẩm bẩn.

2.5- Cử tri tiếp tục đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; có giải pháp nâng cao trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân trong việc bảo vệ môi trường; quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên, khoáng sản, quan tâm tăng cường công tác trồng rừng và bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các vi phạm.

2.6- Cử tri cho rằng công tác xử lý rác và phân loại rác tại nguồn chưa đạt hiệu quả như mong muốn, cần áp dụng nhiều biện pháp để xử lý rác khó phân huỷ như rác thải nhựa. Cử tri đề nghị trong thời gian tới cần có quy định hạn chế, tiến tới cấm nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất sản phẩm nhựa để thực hiện có hiệu quả hơn phong trào chống rác thải nhựa.

2.7- Cử tri kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các điều ước quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và các điều ước quốc tế khác để các địa phương nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách. Cần xây dựng chính sách, quy định để đảm bảo tính công khai minh bạch trong việc tiếp nhận dự án đầu tư, chuyển giao công nghệ.

            3. Về chế độ, chính sách          :

3.1- Cử tri tiếp tục đề nghị Quốc hội, Chính phủ có quy định cụ thể hơn về chế độ tuyển dụng, đãi ngộ đối với người tài để ngày càng thu hút được nhiều người tài làm việc trong cơ quan nhà nước ở trung ương và trong các lĩnh vực quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đất nước.

3.2- Cử tri đề nghị Nhà nước cần tiếp tục quan tâm chính sách cải cách tiền lương và thu nhập cho người lao động để nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội; nâng cao chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ cán bộ làm công tác cơ sở, chính sách tăng lương hưu phù hợp cho người nghỉ hưu từ trước năm 1993 vì đa số đối tượng này có lương hưu thấp.

3.3- Cử tri tiếp tục kiến nghị Chính phủ có nhiều sự quan tâm hơn nữa trong công tác đền ơn đáp nghĩa, tìm kiếm mộ liệt sỹ; khen thưởng các đối tượng đã từng tham gia kháng chiến và có chế độ, chính sách hỗ trợ gia đình liệt sĩ, con cái liệt sĩ và đối tượng là tù đày trong kháng chiến; quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải quyết các hồ sơ để công nhận và thực hiện chế độ, chính sách đối với những người dưới 18 tuổi đã tham gia cách mạng trước 1975.

3.4- Cử tri phản ánh hiện nay chính sách giải quyết cho thân nhân Liệt sĩ đi thăm mộ Liệt sĩ chi phí quá thấp không đủ để gia đình Liệt sĩ đi thăm mộ cũng như việc di dời mộ Liệt sĩ về quê hương. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng quan tâm có giải pháp giải quyết và thực hiện một cách thống nhất trên cả nước.

3.5- Cử tri kiến nghị các quy định về quyền lợi, chế độ và chính sách đối với người cao tuổi trong Luật người cao tuổi chưa phù hợp. Đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan có chính sách quan tâm đến vấn đề này hơn nhằm tạo đảm bảo quyền lợi cho người cao tuổi đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

            IV. THỰC THI PHÁP LUẬT

1- Cử tri đề nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, xử lý nghiêm cán bộ có hành vi tham nhũng, hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi như vụ việc Đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc vừa qua. Cử tri đề nghị cần thực hiện có hiệu quả việc thu hồi tài sản nhà nước bị thất thoát và tăng cường giám sát việc thi hành án trong những vụ án tham nhũng; giám sát chặt chẽ việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức.

2- Cử tri tiếp tục phản ánh hiện nay công tác quản lý tài sản công còn nhiều bất cập, dẫn đến nhiều sai phạm, gây thất thoát, lãng phí tài sản công. Cử tri đề nghị cần tăng cường công tác quản lý tài sản công, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm.

3- Cử tri tiếp tục đề nghị Nhà nước cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác cán bộ; việc tuyển dụng, bố trí cán bộ phải đảm bảo công khai, minh bạch; xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng để quy hoạch, bổ nhiệm những người có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức vào các vị trí trong bộ máy nhà nước.

5- Cử tri tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm đối với các hành vi bạo hành, xâm hại tình dục đối với trẻ em. Đồng thời, cần có biện pháp tăng cường giáo dục, kỹ năng phòng vệ đối với trẻ em trước các tình huống có khả năng bị xâm hại, kết hợp với tuyên truyền giáo dục trong gia đình, nhà trường và xã hội để ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em.

6- Cử tri tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tình hình vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn giao thông; kiểm tra chặt chẽ việc đào tạo cấp bằng lái xe; tăng nặng hình phạt đối với những tài xế có nồng độ cồn cao điều khiểu phương tiện gây tai nạn giao thông. Cử tri đề nghị cần hạn chế việc quảng cáo rượu bia để góp phần giảm phòng chống tác hại do rượu bia gây ra.

7- Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật An ninh mạng hiện nay tình trạng thông tin trên mạng xã hội ngày càng phức tạp, nhiều trang mạng có nội dung xuyên tạc về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước,… gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Cử tri đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, quản lý và có chế tài xử lý nghiêm những vi phạm; có giải pháp ngăn chặn, quản lý chặt chẽ và chủ động cung cấp thông tin đầy đủ để định hướng cho nhân dân hiểu, góp phần đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái.

8- Cử tri tiếp tục đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân, nhất là các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp kéo dài.

9- Cử tri tiếp tục phản ánh tình trạng kẹt xe, ngập lụt, lấn chiếm lòng lề đường vẫn diễn ra thường xuyên tại các địa phương. Các vấn đề về xã hội như mại dâm, đánh bạc, bảo kê, cho vay nặng lãi, tín dụng đen, kinh doanh đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen; chặn xe, chống đối người thi hành công vụ vẫn đang diễn ra phức tạp, gây tâm lý bất ổn cho người dân làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Cử tri đề nghị các ngành, các cấp phải có những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn các vấn đề trên, xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm để đảm bảo tính răn đe.

10- Cử tri tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt đối với hành vi hút thuốc lá nơi công cộng và bổ sung các quy định về thuế mạnh hơn nữa đối với nhà sản xuất thuốc là và người tiêu thụ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

11- Cử tri kiến nghị để đảm bao an ninh trật tự và thực hiện tốt công tác quản lý tạm trú tạm vắng, kiến nghị cần quy định sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân có thời hạn tối đa 6 tháng; khi hết thời hạn 6 tháng thi phải gia hạn lại.

12- Cử tri tiếp tục đề nghị cần giám sát chặt chẽ hoạt động điều tra, xét xử của các cơ quan tư pháp, tránh để xảy ra trường họp oan sai; quy định rõ trách nhiệm bồi thường oan sai đối với tập thế, cá nhân đế xảy ra oan sai,

13- Cử tri tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng xem xét trách nhiệm của chủ đầu tư công tác quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư cụ thể trong công tác bảo trì chung cư, công tác phòng cháy chữa cháy và việc cấp chủ quyền cho các hộ dân. Đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, giám sát việc quản lý, vận hành các chung cư.

13- Cử tri lo lắng trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, nhiều vụ án ma túy được phát hiện với số lượng lớn ma túy bị bắt giữ và một số vụ án giết người hàng loạt liên quan đến việc sử dụng ma túy, chất kích thích xảy ra gần đây gây bất an trong nhân dân. Cử tri đề nghị cần tăng cường công tác phòng chống tội phạm ma túy, xem xét tăng nặng hình phạt đối với tội phạm ma túy để đảm bảo răn đe cho toàn xã hội.

14- Kiến nghị hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống ma túy:

14.1- Kiến nghị Quốc hội: Sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính:

- Sửa đổi, bổ sung về thấm quyền đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy cho phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính.

- Ban hành Nghị quyết quy định về việc cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng hoặc đã được giáo dục nhiều lần tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc không có nơi cư trú nhất định thì được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc dành riêng cho họ; quy định việc có hay không có tiếp tục quản lý sau cai nghiện ma túy theo Luật phòng chống ma túy.

- Sửa đổi, bổ sung Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy cho thống nhất với Luật Xử lý vi phạm hành chính.

- Sửa đổi Điều 27 Luật Phòng, chống ma túy theo hướng không bắt buộc phải áp dụng biện pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho người nghiện ma túy tổng họp.

- Cho phép Thủ trưỏng các cơ quan tham gia lập hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính (Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, Trưởng Công an, Trưởng phòng Tư pháp, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội) được giao quyền hay ủy quyền cho cấp phó như trong trường hợp thực hiện thẩm quyền về xử phạt vi phạm hành chính.

14.2- Kiến nghị Chính phủ:

- Chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với các Bộ, ngành liên quan bổ sung các chất ma túy mới vào Danh mục một cách liên tục, nhanh chóng để kịp thời xử lý các vụ án, không đế tội phạm lợi dụng để hoạt động mua bán, sản xuất; đồng thời sớm bổ sung đầy đủ mẫu chuẩn của các chất ma túy có trong danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy cho Công an thành phố hoặc C54B để đảm bảo thời gian cho việc giám định và kết luận các chất thu giữ trong các vụ việc, vụ án có liên quan đến ma túy. Thời gian qua, Liên ngành tư pháp hình sự cấp thành phố và quận, huyện đã gặp rất nhiều khó khăn về thời gian, kinh phí... khi phải trưng cầu giám định ma túy tại C54 Bộ Công an.

- Chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các Bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu bổ sung tiêu chuẩn chẩn đoán và điều trị các chất ma túy nhu: Ketamine, Cocaine, cần sa, Bồ đà và các chất hướng thần khác; sửa đổi, bổ sung Quyết định số 5075/QĐ-BYT ngày 12 tháng 12 năm 2007 và Quyết định số 3556/QĐ-BYT ngày 10 tháng 9 năm 2014 của Bộ Y tế và Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BYT-BLDTBXH-BCA ngày 09 tháng 7 năm 2015 theo hướng đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương; đồng thời có quy định cụ thế trách nhiệm của cơ quan, cá nhân trong việc đảm bảo sự có mặt của người nghiện ma túy trong thời gian xác định tình trạng nghiện và kinh phí thực hiện.

- Chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối họp với các Bộ, ngành liên quan sửa đối mẫu số 1, mẫu số 2 của Phụ lục 2 Thông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BCA theo hướng Quyết định quản lý cai nghiện tự nguyện tại gia đình, tại cộng đồng có hiệu lực kể từ ngày ký.

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TP.HỒ CHÍ MINH

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
  Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020
  Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIV
  Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019
  Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII
  Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến đóng góp các luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XIII
Hình ảnh hoạt động
tin nổi bật
Số lượt truy cập
08379066
                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn