Đăng nhập

 

Liên kết website
Tổng hợp ý kiến xây dựng các dự án luật
Tổng hợp kiến nghị cử tri thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ họp thứ 4 - Quốc hội khóa XIV

              I. VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA QUỐC HỘI

1.  Cử tri đồng tình và đánh giá cao chất lượng kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề mà cử tri quan tâm; nhiều đại biểu phát biểu thẳng thắn, có trọng tâm, có chiều sâu, tranh luận sôi nổi, thể hiện được trách nhiệm của đại biểu với cử tri; thông tin kỳ họp được truyền tải kịp thời đến cử tri cả nước.

2.  Cử tri hoan nghênh Quốc hội đã thông qua nhiều đạo luật và nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 4, cử tri đề nghị cần sớm triển khai thực hiện để luật đi vào cuộc sống; đồng thời giám sát chặt chẽ việc ban hành các văn bản hướng dẫn rõ ràng, cụ thể đối để luật được thi hành thuận lợi, dễ dàng.

3.  Cử tri đề nghị trước khi các Bộ, ngành ban hành các Thông tư, Nghị định cần phải tham khảo lấy ý kiến của nhân dân tham gia góp ý và phải có sự tham gia phản biện xã hội của hệ thống Mặt trận tổ quốc các cấp. Quốc hội cần tăng cường giám sát vấn đề này để tránh những trường hợp ban hành các văn bản dưới luật không phù hợp gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

4.  Cử tri cho rằng việc thi hành pháp luật hiện nay chưa được thực hiện nghiêm túc. Cử tri đề nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát việc thi hành chính sách, pháp luật trên tất cả các lĩnh vực; phát hiện và xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt đối với cán bộ, công chức nhà nước có hành vi vi phạm thì cần xử lý nghiêm để đảm bảo kỷ cương.

5.  Cử tri đề nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát hoạt động điều tra, xét xử của các cơ quan tư pháp để tránh oan sai và không để bỏ lọt tội phạm.

6.  Cử tri đề nghị cần tiếp tục cải tiến công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, cần tăng thời lượng tiếp xúc; tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, theo giới, ngành để cử tri có thể gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời giám sát chặt chẽ việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng.

7.  Cử tri đánh giá cao hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, các đại biểu tranh luận rất tích cực về các vấn đề còn bức xúc của người dân với tinh thần thẳng thắn, quyết liệt, đặc biệt là phần chất vấn Thủ tướng Chính phủ,  thể hiện sự thẳng thắn, trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ khi trả lời những vấn đề chất vấn được các đại biểu Quốc hội đặt ra, qua đó góp phần củng cố, tạo thêm niềm tin của nhân dân.

8.  Cử tri tiếp tục đề nghị cần tăng cường số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

9.  Cử tri tiếp tục kiến nghị Quốc hội cần sớm thông qua Luật biểu tình để đảm bảo quyền lợi của người dân.

II. VỀ KINH TẾ

1.  Cử tri hoan nghênh Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ chế, chính sách đặc thù này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là đầu tàu, động lực của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách chung của cả nước.

2.  Cử tri phản ánh hiện nay còn nhiều dự án, công trình đầu tư còn dàn trải, chất lượng kém, không hiệu quả. Kiến nghị Chính phủ cần có cơ chế hiệu quả trong việc lựa chọn nhà đầu tư, đơn vị thi công và cần có lộ trình thực hiện cụ thể, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân giám sát, nhất là đối với các công trình lớn, công trình trọng điểm quốc gia.

3.  Cử tri đề nghị Nhà nước cần có các biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản trái phép; quan tâm nâng cao chất lượng thủy hải sản xuất khẩu.

4.  Cử tri kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan cần quan tâm hiện đại hóa hệ thống đường sắt song song với phát triển đường bộ góp phần đẩy nhanh phát triển kinh tế, giảm thiểu tai nạn giao thông.

5.  Cử tri kiến nghị Chính phủ cần cân đối lại chính sách đầu tư theo hướng phát triển những nguồn lực tự nhiên ở các vùng miền nhưng có cơ chế liên kết hỗ trợ nhau phát triển đồng bộ. Trong đó, chú ý các lĩnh vực cần phát triển như giao thông, dầu khí, khai thác khoáng sản, xử lý rác, cơ khí công nghệ cao, đóng tàu; hạn chế đầu tư vào những ngành có chất thải, khói, bụi,.. ảnh hưởng đến không khí và nguồn nước.

6.  Cử tri kiến nghị đối với các công trình, quỹ đất của các cơ quan trung ương hay cơ quan khác trên địa bàn thành phố nếu không tiếp tục sử dụng hay sử dụng không hiệu quả, Chính phủ nên có chủ trương hoán đổi hoặc giao hẳn cho thành phố quản lý và khai thác hiệu quả hơn.

7.  Cử tri Thành phố đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành chức năng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó có việc thu hồi đất khu vực sân golf nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc khu vực sân bay vẫn.

8.  Cử tri quan tâm đến dự án công viên trái cây tại tỉnh Tiền Giang, cử tri cho rằng khi thực hiện dự án này sẽ lấn ra dòng chảy của sông gần 7 ha, như vậy nguy cơ làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng tự nhiên sinh thái, nguy cơ gây sạt lở đất của khu vực này. Cử tri đề nghị các Bộ, ngành chức năng cần có ý kiến đến dự án trên; nên tham khảo thêm ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu một cách thận trọng, kỹ càng, nếu dự án có tính khả thi thì tiếp tục thực hiện, nếu không khả thi thì đề nghị xóa bỏ để tránh hậu quả xấu.

9.  Cử tri phản ánh vừa qua nhiều tỉnh, thành phố tiến hành xây dựng các khu tưởng niệm, điều này sẽ làm lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước. Cử tri kiến nghị cần có quy định rõ về việc xây dựng các khu tưởng niệm, quy mô, công trạng như thế nào mới được phép xây dựng.

10.   Cử tri đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, cần làm rõ nguyên nhân chậm thực hiện để có giải pháp khắc phục hiệu quả.

11.   Cử tri kiến nghị đối với tiền USD hay ngoại tệ nói chung khi gửi vào ngân hàng nên quy định có lãi suất, như vậy sẽ huy động được ngoại tệ trong nhân dân.

            III. VỀ CÁC VẤN  ĐỀ XÃ HỘI

1. Về văn hoá, giáo dục:

1.1. Cử tri tiếp tục đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục nghiên cứu cải cách giáo dục làm sao cho học sinh giảm bớt giờ học, tăng cường thời gian vui chơi, hoạt động xã hội.

1.2. Cử tri đề nghị ngành giáo dục cần có các chính sách thu hút nhân tài, tránh để xảy ra tình trạng chảy máu chất xám; xem xét lại điểm chuẩn đầu vào ngành sư phạm thấp ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo và đầu ra.

1.3. Cử tri đề nghị Bộ, ngành có liên quan cần xem xét lại mức lương và chế độ cho giáo viên hiện nay còn thấp, trong khi đây là đội ngũ cán bộ sẽ đào tạo ra nhân tài và nhân lực để phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên mầm non, tiểu học phải từ cao đẳng trở lên để đảm bảo chất lượng giảng dạy.

1.4 Cử tri hoan nghênh điểm mới trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành là miễn học phí tới bậc trung học cơ sở, đây chính là sự cố gắng của ngành giáo dục và chủ trương lớn của Nhà nước. Tuy nhiên, cử tri đề nghị cần xem xét ngân sách phân bổ cho giáo dục phải đảm bảo cho các trường trung học cơ sở tự hoạt động và phải công khai minh bạch cũng như nâng cao công tác quản lý, giám sát để tránh tình trạng tìm mọi cách tận thu, lạm thu như bậc tiểu học. Cử tri cho rằng, việc miễn, giảm học phí không có ý nghĩa nếu tổng chi phí năm học của mỗi học sinh vẫn tăng cao và là gánh nặng cho phụ huynh. Do đó, vấn đề chính là cần xem xét thấu đáo, cặn kẽ tất cả các khoản thu được phép của nhà trường để cân bằng với chi phí và ngân sách.

1.5. Cử tri bức xúc trước hình hình bạo hành trong trường mầm non xảy ra trong thời gian qua, điều này cho thấy công tác quản lý hoạt động của các trường mầm non chưa tốt. Cử tri đề nghị cần có nghiên cứu và đề xuất các chế tài phù hợp, đủ sức răn đe để chấm dứt tình trạng bạo hành trẻ em; nghiên cứu, mở rộng các cơ sở mầm non công lập, điều chỉnh giờ giữ trẻ và đón trẻ để phù hợp với nhu cầu gởi trẻ của người dân, đặc biệt là công nhân tại các khu chế xuất. Tại các khu công nghiệp cần nghiên cứu, xây dựng các điểm giữ trẻ cho con các công nhân yên tâm làm việc; chú trọng công tác quản lý, cấp phép hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhanh chóng triển khai công tác tâm lý học đường, phối hợp với mạng lưới công tác xã hội, mạng lưới các chuyên gia trị liệu tâm lý để kịp thời thực hiện Nghị định 80/2017/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về môi trường giáo dục an toàn. Đồng thời cần phải gia tăng các biện pháp thực thi, giáo dục pháp luật để phòng ngừa xâm hại và bảo vệ trẻ em, trong đó có Luật trẻ em được thông qua tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII.

1.6. Cử tri lo lắng trước tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục gia tăng. Cử tri đề nghị ngành giáo dục cần quan tâm đến việc giáo dục đạo đức cho thanh thiếu niên, tăng cường công tác quản lý, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

2. Về y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường:

2.1. Cử tri phản ánh hiện nay năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý ngành y tế và y bác sĩ tại các bệnh viện công và tư nhân còn hạn chế, kể cả về thái độ phục vụ và chuyên môn, nên còn xảy ra nhiều sai sót gây hậu quả đáng tiếc cho người dân. Cử tri đề nghị công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo ngành y tế cần chặt chẽ, chọn lựa được người có đức, có tài để phục vụ tốt cho nhân dân.

2.2. Cử tri đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu giảm giá tiền phòng lưu trú cho người bệnh nằm điều trị tại các bệnh viện, hiện nay giá cao gây khó khăn cho người dân.

2.3. Cử tri phản ánh hiện nay thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế còn rườm rà, gây phiền hà cho người dân. Đề nghị các Bộ, ngành chức năng cần xem xét giảm bớt các thủ tục hành này để người dân dễ dàng trong việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

2.4. Cử tri đề nghị nên bỏ quy định phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh đối với trẻ em dưới 06 tuổi và người cao tuổi trên 80 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ y tế cần xem xét sửa đổi quy định tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, hiện nay còn nhiều bất cập, khó khăn khi bắt buộc tất cả thành viên trong gia đình đều phải tham gia.

2.5. Cử tri cho rằng, những tháng cuối năm là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng. Ngoài nỗi lo về giá cả, người tiêu dùng còn lo lắng về các loại thực phẩm bẩn, hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, trong đó, đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống, gia cầm, gia súc và sản phẩm của gia cầm, gia súc. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các sự cố an toàn thực phẩm như ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa sau bữa ăn tập trung đông người tại cộng đồng và tại các nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể trường học, thức ăn đường phố…

2.6. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, nhất là ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới; không để bùng phát dịch bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán; Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; cần hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn tại các chợ để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn. Qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng, ổn định thị trường, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Có cử tri đề nghị Nhà nước cần có chế tài xử lý thật mạnh, xử lý hình sự theo mức độ vi phạm, công khai kết quả xử lý để mang tính răn đe đối với hành vi vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời xử lý nghiêm cán bộ chưa thực hiện tốt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.7. Cử tri lo lắng trước tình hình khí hậu nước ta những năm gần đây diễn biến thất thường, hạn hán, ngập lụt, sạt lở, tình trạng xâm nhập măn, nước biển dâng cao, gây thiệt hại to lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Cử tri đề nghị Nhà nước cần có chính sách phân vùng; mời các chuyên gia nước ngoài sang nghiên cứu để có giải pháp hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo điều kiện thuận lợi kêu gọi, thu hút đầu tư công nghệ cao để xử lý rác thải, cải thiện môi trường sống, hạn chế sử dụng túi ni lông thay bằng vật liệu tự hủy.

2.8. Cử tri cho rằng một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do các nhà máy sản xuất sắt, thép với công nghệ lạc hậu. Đề nghị các Bộ, ngành chức năng, các địa phương cần tăng cường công tác giám sát để ngăn chặn đối với các dự án, các doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

            3. Về chế độ, chính sách:

3.1. Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương cần giải quyết nhanh chóng và kịp thời nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đền ơn đáp nghĩa và hỗ trợ cho các gia đình có công với cách mạng, thương binh, liệt sĩ. Cần mở rộng đối tượng xét trợ cấp cho người được thừa hưởng thuộc gia đình thương binh, liệt sĩ khó khăn. Đồng thời cần xem lại chính sách cho đối tượng cách mạng lão thành và tiền khởi nghĩa, chính sách hiện nay chỉ giải quyết cho những người tham gia giữ chức vụ cấp trưởng trở lên mới được hưởng, còn cấp phó và các chiến sỹ tham gia đến nay chưa được giải quyết.

3.2. Cử tri đề nghị Nhà nước cần có chính sách quan tâm đến con liệt sĩ đã hết tuổi lao động được hưởng chế độ tuất liệt sĩ hoặc trợ cấp hàng tháng. Bên cạnh đó, cử tri phản ánh hiện nay trợ cấp cho thương binh 4/4, người có công cách mạng, tù đày chỉ được hưởng trợ cấp dưới 1.000.000đồng/tháng không đảm bảo được cuộc sống, đề nghị nhà nước quan tâm hơn.

3.3. Cử tri phản ánh hiện nay chế độ lương hưu có nhiều bất cập do việc tham gia đóng tiền bảo hiểm xã hội khác nhau từng giai đoạn, cộng với sự trượt giá của đồng tiền càng làm khoảng cách này chênh lệch xa hơn gây ra sự so bì ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Cử tri đề nghị Nhà nước có hướng giải quyết phù hợp. Có cử tri đề nghị chính sách tăng lương nên thực hiện cào bằng, không tính theo phần trăm (%) làm mất đi sự công bằng; xem xét điều chỉnh tăng lương cho cán bộ, công chức.

3.4. Cử tri kiến nghị Chính phủ cần xem xét lại chế độ lương và chế độ thai sản của cán bộ không chuyên trách công tác ở xã phường, thị trấn; xem xét điều chỉnh Luật Bảo hiểu xã hội để có chế độ, chính sách hợp lý đối với cán bộ không chuyên trách như những người lao động khác như về chế độ đóng bảo hiểm xã hội, chế độ nghỉ thai sản … , hiện nay áp lực công việc của cán bộ không chuyên trách tương đương với công việc của công chức chuyên môn nhưng quyền lợi chưa được bảo đảm.

IV. THỰC THI PHÁP LUẬT

1.  Cử tri phấn khởi đối với việc quyết liệt chống tham nhũng trong thời gian vừa qua, nhiều vụ án lớn, tham nhũng thất thoát lên đến hàng trăm hàng ngàn tỉ đồng được đưa ra xét xử. Cử tri mong muốn Đảng và nhà nước xử lý đồng bộ, quyết liệt hơn nữa để loại bỏ nạn tham nhũng; cần có giải pháp thu hồi hiệu quả tài sản nhà nước bị thất thoát trong những vụ án tham nhũng; có cơ chế hiệu quả để cán bộ, công chức phải thực hiện nghĩa vụ kê khai đầy đủ, niêm yết công khai bản kê khai tài sản để người dân giám sát; nghiên cứu thành lập cơ quan độc lập và có những quy định rõ ràng về giám sát việc kê khai tài sản; tăng cường việc kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm minh cán bộ suy thoái, biến chất, lợi dụng quyền hạn chức vụ thu vén cho bản thân, gây mất niềm tin của nhân dân, ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của đảng, nhà nước.

2.  Cử tri kiến nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng theo hướng tăng nặng hình phạt đối với tội phạm tham ô, tham nhũng để đảm bảo tính răn đe.

3.  Cử tri đề nghị cần có giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thị trường; ngăn chặn các hành vi dán nhãn mác nước ngoài đối với các sản phẩm do Việt Nam sản xuất gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

4.  Củ tri đề nghị Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực báo chí và kinh doanh trực tuyến, bán hàng đa cấp một cách hiệu quả hơn để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

5.  Cử tri kiến nghị Chính phủ cần tăng cường công tác quản lý thông tin trên mạng, nhất là các trang mạng xã hội. Có cử tri đề nghị Quốc hội khi thảo luận thông qua dự án Luật an ninh mạng cần quan tâm đảm bảo hai điều quan trọng: đó là vấn đề an ninh quốc gia và an toàn của người dân; mọi vi phạm cần phải được xử lý nghiêm minh.

6.  Cử tri lo lắng trước tình hình các chung cư cao tầng tại các thành phố lớn ngày càng nhiều và nguy cơ cháy nổ đều có thể xảy ra. Trong khi đó, trang thiết bị đầu tư cho lực lượng phòng cháy chữa cháy chưa đáp ứng được yêu cầu, bị hạn chế về độ cao. Cử tri đề nghị các Bộ, ngành chức năng cần quan tâm thành lập các đội chữa cháy bằng máy bay để xử lý kịp thời các tình huống mà khi chữa cháy bằng đường bộ không thực hiện được; cần phổ biến nội quy tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy đến người dân để người dân nắm và biết cách ứng phó khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

7.  Cử tri bức xúc trước tình trạng nạn phá rừng xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước, một số tỉnh miền Bắc và miền Trung Tây nguyên đã xảy ra những trận lũ quét, sạt lở đất gây ra thiệt hại nặng nề về con người và tài sản. Cử tri đề nghị Nhà nước cần xử lý nghiêm minh, triệt để các tập thể, cá nhân sai phạm trong việc quản lý rừng, để rừng bị tàn phá; có biện pháp cải tạo và khai thác rừng một cách khoa học.

8.  Cử tri phản ánh nạn khai thác cát lậu xảy ra tràn lan trên địa bàn cả nước, đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt là các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long làm ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân. Đề nghị cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

9.  Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng cần có giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác đá trái phép, đồng thời có giải pháp tìm nguồn nguyên liệu khác thay thế việc dùng đá tự nhiên.

10.   Cử tri cho rằng, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh” do Mặt trận Trung ương phát động là rất có ý nghĩa, tuy nhiên cần có một tiêu chuẩn nhất định cho từng vùng miền khác nhau, không nên quy định chung chung. Khi có những tiêu chuẩn cụ thể thì công tác tuyên truyền đến người dân sẽ hiệu quả và thiết thực hơn, cuộc vận động mới thật sự đi vào cuộc sống.

11.   Cử tri đề nghị Chính phủ cần xem xét lại Quyết định số 21/2017-QĐ-TTg ngày 05 tháng 8 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định số tiền bảo hiểm cho một cá nhân tại ngân hàng là 75 triệu đồng, như vậy khách hàng gửi tiền nhiều hay ít cũng chỉ được bồi thường 75 triệu đồng. Cử tri kiến nghị cần xem lại mức chi bồi thường phù hợp với số tiền gửi của khách hàng để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

12.   Cử tri cho rằng cần xem xét việc mua lại các ngân hàng với giá 0 đồng (Ngân hàng Đại Dương, Ngân hàng Dầu khí toàn cầu; Ngân hàng Xây dựng). Cử tri đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các ngân hàng này khi để thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng, cần thiết cần xử lý trách nhiệm hình sự từng trường hợp để tránh việc kinh doanh thua lỗ rồi để Ngân hàng Nhà nước gánh nợ.

13.   Cử tri phản ánh Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT ngày 29 tháng 9 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về việc ghi tên tất cả thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa phù hợp, gây nhiều khó khăn cho người dân khi làm thủ tục, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. Cử tri chỉ ra những bất cập, cụ thể:

            - Quy định buộc phải ghi đầy đủ thông tin theo giấy tờ nhân thân của các thành viên. Thông tin theo giấy tờ đó phải bao gồm số CMND, số căn cước công dân trên thực tế. Nhưng việc triển khai cấp mã số định danh cá nhân mới được thực hiện trong thời gian gần đây cho trẻ sơ sinh, còn căn cước công dân thì chỉ được cấp khi công dân đủ 14 tuổi, rất khó khăn cho những trường hợp này.

            - Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, bất động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác. Quyền sử dụng đất của tất cả các thành viên hộ gia đình được xác định là sở hữu chung theo phần, căn cứ theo nguồn gốc tài sản, sự đóng góp và tạo lập cùng nhau của các thành viên. Giấy chứng nhận có xác định được nội dung này không?

            - Mặt khác, việc này cũng gây khó khăn, áp lực hơn cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc xác định các thành viên sẽ ghi trong giấy chứng nhận, nhất là sổ đỏ được cấp lần đầu. Vì trong thực tiễn, việc xác định các thành viên đối với nhiều trường hợp không phải dễ dàng xác minh nhất là đối với các hộ gia đình quá đông người và có sự biến động về các thành viên trong từng thời kỳ. Hiện nay rất nhiều gia đình không còn giấy tờ, hay con cái ở xa hoặc đi nước ngoài rất khó khăn trong việc xác minh.

            Do đó, cử tri đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần nghiên cứu, xem xét lại quy định này và sửa đổi cho phù hợp.

14.   Cử tri đề nghị cần sớm sửa đổi Thông tư số 45/2017/TT-BGTVT quy định một số loại giấy tờ khi làm thủ tục lên máy bay cho phù hợp, đồng thời có hình thức xử lý đối với các cá nhân liên quan do quá trình soạn thảo văn bản không chuẩn mực và đảm bảo quy định.

15.   Cử tri phản ánh Thông tư số 17/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2017 hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng quy định Thời hạn cấp chứng chỉ hành nghề tương ứng với từng lĩnh vực hoạt động xây dựng của cá nhân là 05 năm một lần cho dù người được cấp chứng chỉ có bao nhiêu năm kinh nghiệm là chưa phù hợp. Quy định này gây khó khăn cho các kiến trúc sư uy tín phải thi đi thi lại nhiều lần. Đề nghị Bộ Xây dựng cần sửa đổi quy định này cho phù hợp với tình hình thực tế.

16.   Cử tri phản ánh Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 có hiệu lực thi hành ngày 01/7/2013 quy định về thẩm quyền của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã có quyền phạt tiền đến 10% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực quy định tại Điều 24 của Luật nhưng không quá 5 triệu đồng. Kiến nghị cần xem lại, nâng thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã và một số cơ quan thẩm quyền khác phù hợp hơn vì thực tế hiện nay có nhiều lĩnh vực vi phạm với hình thức xử phạt tăng lên rất nhiều như Nghị định 155 quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, Nghị định 46/2016 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ... Nhiều vụ việc thuộc thẩm quyền của phường nhưng phải đề xuất lên Quận mới xử lý được và các quy định, quy trình phức tạp, không khả thi dẫn đến việc xử lý không kịp thời. Đồng thời đề nghị cần phải có cơ chế trích tiền xử phạt để thưởng cho người giúp tố cáo, cung cấp thông tin cho cơ quan xử phạt những nơi vi phạm.

Cử tri phản ánh, theo thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, quy định Ban quản trị chung cư được sử dụng con dấu. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Công an chưa có hướng dẫn về việc khắc dấu cho các Ban quản trị chung cư. Do đó, kiến nghị Bộ Công an sớm có hướng dẫn về quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các Ban quản trị chung cư.

CÁC TIN BÀI KHÁC:
thông tin cần biết
  Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020
  Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khoá XIV
  Nghị quyết Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019
  Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến đóng góp các dự án luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIII
  Kế hoạch Tổ chức lấy ý kiến đóng góp các luật Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XIII
Hình ảnh hoạt động
tin nổi bật
Số lượt truy cập
06423294




                                             Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh

                                             2Bis Lê Duẩn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
                                             ĐT: 028.38295353 - Fax: 028.38291574
                                             Email:
vpddbqh@tphcm.gov.vn - hcm@qh.gov.vn