Quốc hội tiếp tục chất vấn, trả lời chất vấn và thảo luận tại các Tổ
24/06/2025 16:28:18 4411 lượt xem

Sáng ngày 20/6/2025, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn 
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ngày 20/6/2025 Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

 
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì và điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. 

Trong phiên họp buổi sáng được truyền hình, phát thanh trực tiếp, Quốc hội làm việc ở hội trường tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.
Trong phiên họp buổi sáng được truyền hình, phát thanh trực tiếp, Quốc hội làm việc ở hội trường tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Chiều ngày 20/6/2025, Quốc hội thảo luận tại tổ về: dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật.


Đoàn ĐBQH TPHồ Chí Minh thảo luận ngày 20/6/2025

Các ĐBQH cũng cơ bản nhất trí với phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết như đề xuất của Chính phủ. Theo đó, Nghị quyết này quy định về tiêu chí xác định, nguyên tắc, phương án, quy trình và trách nhiệm trong việc xử lý các khó khăn, vướng mắc có nguyên nhân do quy định của pháp luật.

 
Đại biểu Nguyễn Minh Hoàng - Đoàn TP Hồ Chí Minh phát biểu

Góp ý cho dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật, ĐBQH Nguyễn Minh Hoàng – Đoàn TPHCM đề nghị cần nghiên cứu quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật nhằm đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chí về thời gian, tính khả thi...
ĐBQH Trần Hoàng Ngân - Đoàn TP Hồ Chí Minh cho rằng hệ thống pháp luật vẫn còn những tồn tại nhất định dẫn đến các cơ quan thực thi pháp luật có những cách hiểu khác nhau.Vì thế, việc Quốc hội ban hành Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật là hết sức cần thiết. Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, để dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật được thực thi có hiệu quả, đề nghị cần bổ sung vào Điều 3 về nguyên tắc xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật cần bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất của hệ thống pháp luật.
 


Đại biểu Trần Hoàng Ngân- Đoàn TP Hồ Chí Minh phát biểu


Ngoài ra, trong trường hợp Chính phủ phải xử lý những vụ việc mang tính cấp thiết hay thí điểm thì Chính phủ có thể thực hiện việc sửa đổi, bổ sung những nội dung đã được ban hành một cách phù hợp. Điều này sẽ góp phần để Chính phủ xử lý, giải quyết các vụ việc một cách chủ động, linh hoạt; hỗ trợ cho việc giải ngân một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, các địa phương thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp có thể phát sinh những vướng mắc, Chính phủ có thể đưa ra những văn bản sửa đổi, bổ sung một cách kịp thời để đáp ứng được yêu cầu của sự thay đổi, phát triển.

Ý kiến bạn đọc (0) (*)
Hãy để gửi bình luận